ผู้เขียน หัวข้อ: "ขอตายที่โคราชดีกว่า" คนแห่กลับมารักษาโควิด รพ.มหาราชจ่อวิกฤต ผู้ป่วยหนักล้น  (อ่าน 245 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8667
    • ดูรายละเอียด
โรงพยาบาลมหาราช จ่อวิกฤต เตียงผู้ป่วยหนักล้น คนนอกพื้นที่ติดเชื้อ ตัดพ้อ “ขอตายที่โคราชดีกว่า” แห่กลับมารักษาตรึม

วันที่ 2 ก.ค. 64 ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาพร้อมนายแพทย์วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมาและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาร่วมประชุม ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่

นพ.วิชาญ รองนายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยรายใหม่ 42 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.แก้งสนามนาง 2 ราย อ.คง 1 ราย อ.ครบุรี 6 ราย อ.โชคชัย 3 ราย อ.ด่านขุนทด 3 ราย อ.ปากช่อง 10 ราย อ.เมือง 10 ราย อ.สีคิ้ว 2 ราย อ.เสิงสาง 3 ราย และ อ.ห้วยแถลง 2 ราย รวมยอดสะสม 1,271 ราย เสียชีวิต 17 ราย รักษาหาย 977 ราย และรักษาอยู่ 319 ราย

ด้าน นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการรพ.มหาราช นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับโทรศัพท์จากชาวโคราชที่ทำงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูงและมีผลยืนยันติดเชื้อได้ขอความช่วยเหลือต้องการกลับมารักษาอาการป่วยที่ภูมิลำเนาเดิม บางรายตัดพ้อ “ขอมาตายที่โคราชดีกว่า” โดยมีจำนวน 41 ราย ได้พยายามขอเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงสูงแต่ถูกปฏิเสธ

ทั้งนี้ได้ประสานงานเพื่อนที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ดังกล่าว สามารถหาเตียงรักษาได้ 10 ราย ซึ่งมีจำนวน 16 ราย ทนรอไม่ไหวได้เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวกลับมารักษาที่ รพ.มหาราช นอกจากนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อกำลังเดินทางกลับไปรักษาที่ รพ.ใน จ.บึงกาฬ แต่ระหว่างทางช่วงผ่าน อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา อาการป่วยกำเริบต้องรีบนำมารักษาที่ รพ.มหาราช ต่อไปอาจจะมีเหตุการณ์เช่นนี้มากขึ้น

สถานการณ์ล่าสุดรักษาผู้ป่วย 136 ราย เฉลี่ย 10 ราย จะมีอาการหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจและรักษาในห้องผู้ป่วยหนัก 1 ราย ซึ่งเหลือเตียงว่าง 9 เตียง การบรรเทาปัญหาได้ปรับรูปแบบอาคารผู้ป่วยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) โดยปิด 3 ชั้นพร้อมนำเตียงออกใช้ฟูกเป็นที่นอนแทน เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ป่วยเดิมห้องละ 2 ราย เป็น 3 ราย หากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกไม่นาน รพ.มหาราช จะมีสภาพเหมือน รพ.ในพื้นที่เสี่ยงสูง ซึ่งมีปัญหาเตียงผู้ป่วยหนักไม่เพียงพอ

2 ก.ค. 2564
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6486362