ผู้เขียน หัวข้อ: สปสช.เตรียมพิจารณาช่วยเหลือ ผู้ใหญ่บ้าน จ.แพร่ เสียชีวิตหลังฉีด “วัคซีนโควิด-19”  (อ่าน 72 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
สปสช.รับคำร้องช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้ใหญ่บ้าน จ.แพร่ เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 คณะอนุกรรมวินิจฉัยคำร้องฯ ระดับพื้นที่ เตรียมพิจารณาในวันที่ 4 มิ.ย. นี้ เร่งช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบโดยเร็ว ไม่ต้องรอผลพิสูจน์ทางการแพทย์

จากกรณี นายอุดร เย็นจิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ห้วยม้า อ.เมืองแพร่ เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ต่อมาคืนวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 มีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน นำส่งตัว รพ.แพร่ และต่อมาได้เสียชีวิตลงนั้น

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นพ.เติมชัย เต็มยิ่งยง ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ (สสจ.) โรงพยาบาลแพร่ และฝ่ายปกครองอำเภอเมืองแพร่ ได้แก่ นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ นพ.วิชิน โชติปฏิเวชกุล รองผู้อำนวยการ รพ.แพร่ และนางประภัสสร ด้วงสี หัวหน้ากลุ่มงานประกันสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้ลงพื้นที่บ้านหมู่ 6 ต.ห้วยม้า อ.เมืองแพร่ เพื่อเยี่ยมบ้านครอบครัวผู้เสียชีวิต พบนางเนตรนภา เย็นจิตร ภรรยาของนายอุดรและญาติพี่น้อง

ทั้งนี้ การลงพื้นที่วันนี้เป็นการมาเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจและสอบถามถึงความเดือดร้อนของครอบครัวผู้เสียชีวิต ทาง สปสช. ได้รับคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19 ของครอบครัวของนายอุดรแล้ว ข้อมูลความเดือดร้อน ความเสียหายและเศรษฐานะของครอบครัวผู้เสียชีวิตที่ได้มาเก็บเพิ่มเติมในวันนี้ จะถูกนำไปใช้เพื่อประกอบการพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นต่อไป

โดยคณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นฯ ระดับพื้นที่ เขต 1 เชียงใหม่ กำหนดประชุมเพื่อพิจารณาคำร้องฯ ในวันที่ 4 มิถุนายน นี้ หลังประชุมพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น สปสช.จะจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นโดยเร็วภายในระยะเวลา 5 วัน

“การจ่ายเงินดังกล่าว ถือหลักว่าเป็นเงินที่จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด ไม่ต้องรอผลพิสูจน์ทางการแพทย์และความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจเป็นเหตุสุดวิสัย หากผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่จัดสรรโดยรัฐบาลได้รับความเสียหาย เจ็บป่วยหรือเสียชีวิต สามารถติดต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเพื่อยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นได้ทันที” ผอ.สปสช.เขต 1 เชียงใหม่ กล่าว

นพ.เติมชัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา สปสช.เขต 1 เชียงใหม่ ได้ประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายไปแล้ว 2 ครั้ง ในวันที่ 19 และ 28 พฤษภาคม พิจารณาช่วยเหลือไปแล้วจำนวน 77 ราย เป็นจำนวนเงินช่วยเหลือจำนวน 242,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความเสียหายเล็กน้อย

ด้าน นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ กล่าวว่า ในฐานะคนทำงานในพื้นที่ร่วมกัน หลังได้รับแจ้งข่าวการเสียชีวิตก็เสียใจ หลังจากนี้คงต้องรอผลชันสูตรสาเหตุของการเสียชีวิตก่อน เบื้องต้นทราบว่ามีภาวะป่วยเป็นไทรอยด์ แต่ด้วยเป็นกรณีที่เกิดเหตุหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ประมาณ 1 วัน คงต้องรอสรุปสาเหตุที่ชัดเจนก่อน เบื้องต้นได้ให้การช่วยเหลือครอบครัวแล้ว นอกจากกองทุนกำนันผู้ใหญ่บ้านของทางจังหวัด ทางครอบครัวได้ยื่นคำร้องขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19 กับ สปสช.แล้ว ที่เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยไม่ต้องรอการพิสูจน์

ขณะที่ นางเนตรนภา เย็นจิตร ภรรยาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า หลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 สามียังคงทำงานตามปกติทั้งในวันที่รับการฉีดและวันรุ่งขึ้น โดยในวันเกิดเหตุสามีได้เข้านอนประมาณ 3 ทุ่ม ซึ่งตอนนั้นตนเองได้ยินเสียงหายใจแรงจึงรีบไปดู และพบว่ามีอาการหายใจติดขัด จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนจะเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่นั้นคงต้องรอ อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.) ทาง สปสช. สสจ.แพร่ และหน่วยงานในพื้นที่ ได้มาเยี่ยมเยียนที่บ้าน โดยตนเองได้ยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากสามีเป็นหัวหน้าครอบครัวและเสียชีวิตลงอย่างกะทันหันหลังฉีดวัคซีน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

3 มิ.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
แพร่ - ญาติพี่น้อง-ชาวบ้านห้วยม้า เมืองแพร่ ทั้งสงสัยทั้งผวาไม่กล้ารับวัคซีนโควิด..หลัง ผญบ.ฉีดได้เพียง 48 ชม.เกิดชักเกร็งต้องหามส่ง รพ.กลางดึก ก่อนเสียชีวิตในที่สุด ขณะที่ สสจ.ขอรอผลพิสูจน์ คาดปลายสัปดาห์นี้รู้ชัดเจน

นพ.ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุข จ.แพร่ พร้อมด้วย นพ.ดนัย ภัทรเธียรสกุล ผอ.รพ.แพร่ ได้ชี้แจงข้อมูลกรณีมีผู้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุและมีประวัติที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ระหว่างร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ต่อสื่อมวลชนเย็นวานนี้ (19 พ.ค. 64)

นพ.ขจรกล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้ใหญ่บ้าน ต.ห้วยม้า อ.เมืองแพร่ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลา 22.00 น. วันที่ 18 พ.ค. 64 ผู้เสียชีวิตเข้านอนตามปกติไม่มีอาการอะไร จากนั้นเวลา 22.40 น. ญาติได้ยินเสียงร้องลักษณะคล้ายสำลัก จึงเข้าไปดูพบว่ามีอาการชักเกร็ง ลิ้นจุกปาก หายใจติดขัด เรียกไม่รู้สึกตัว ญาติจึงเรียกเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยนำส่ง รพ.แพร่

จากนั้นทาง รพ.ได้ทำการกู้ชีพ พบว่าผู้ป่วยไม่หายใจ จึงได้ใส่เครื่องช่วยหายใจและทำการ CPR แต่ก็ไม่มีสัญญาณชีพ และเสียชีวิตลงในที่สุด ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว และปลายสัปดาห์จะทราบผลการตรวจพิสูจน์ชัดเจน เบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัว และหลังจากฉีดวัคซีนได้ทำงานหนักจนกระทั่งมาเกิดอาการแล้วเสียชีวิตดังกล่าว

นายแพทย์ ดนัย ภัทรธีรสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแพร่ กล่าวว่า โรงพยาบาลฯ ให้ความสำคัญเรื่องผู้เสียชีวิตมาก โดยผู้ป่วยมีประวัติได้รับวัคซีนมาก่อนหน้าที่จะมีอาการป่วย 2 วัน เป็นการฉีดเข็มแรกจากโรงพยาบาล แต่ไม่สามารถปักใจหรือเชื่อว่าเกิดจากวัคซีน หรือโรคประจำตัว จึงได้ขอญาติส่งศพไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดีเพื่อความกระจ่าง เมื่อผลพิสูจน์ออกมาก็จะนำมาแจ้งให้ทราบอีกที

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ ม.6 บ้านทุ่งล้อม ต.ห้วยม้า อ.เมืองแพร่ พบว่าญาติๆ ได้เตรียมการรอรับศพผู้ใหญ่บ้านที่เสียชีวิตจาก รพ.แพร่ท่ามกลางความโศกเศร้า ซึ่งผู้ตายเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านได้เพียง 4 เดือนเศษ และตอนนี้ยังไม่ทราบว่าครอบครัวจะดำเนินการอย่างไร เพราะผู้เสียชีวิตได้บริจาคร่างกายให้แก่ รพ.แห่งหนึ่งที่ จ.พิษณุโลก

อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านทุ่งล้อม ต.ห้วยม้า ทำเอาชาวบ้านในเขตตำบลห้วยม้าพากันวิตกกังวลที่ลงชื่อจะรับการฉีดวัคซีนโควิด มีการพูดปากต่อปากว่าจะไม่ไปฉีดกัน เกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์เหมือนผู้ใหญ่บ้านที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดในฐานะกลุ่มเสี่ยงหลังรับตำแหน่งเพียง 2 วัน

ด้านเภสัชกร เด่น ปัญญานันท์ รองสาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า กรณีผู้เสียชีวิตควรรอผลวินิจฉัยจากแพทย์ก่อน ส่วนสถานการณ์โควิด-19 จ.แพร่ จนถึงเช้าวันนี้ (20 พ.ค. 64) ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม (เป็น 0) 5 วันติดต่อกันแล้ว โดยผู้ติดเชื้อสะสมยังคงเป็น 82 รายเท่าเดิม (เสียชีวิตสะสม 1 ราย) รักษาหายแล้ว 79 ราย คงเหลือที่ยังรักษาตัวอยู่เพียง 2 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงอยู่ในสถานที่จังหวัดจัดไว้ให้เหลือ 6 ราย รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 100 ราย (เป็นการเฝ้าระวังเชิงรุก) ส่วนโรงพยาบาลสนามได้ปิดลงแล้ว เพราะไม่มีผู้ป่วยโควิด-19

20 พ.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์