ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.เอกชน พร้อมใจเลื่อนฉีดวัคซีน 14-20 มิ.ย. ชี้มีปัญหาจัดสรร สงสัยให้ถามอนุทิน  (อ่าน 556 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด

รพ.เอกชน พร้อมใจเลื่อนฉีดวัคซีน 14-20 มิ.ย. ชี้มีปัญหาจัดสรร สงสัยให้ถามอนุทิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เรื่อยมาจนถึงช่วงเช้าวันที่ 13 มิถุนายน มีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งที่ต้องออกมาประกาศเลื่อนคิวการฉีดวัคซีนที่มีการนัดหมายไว้ในวันที่ 14-20 มิถุนายน ออกไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นปัญหาการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็น รพ.นมะรักษ์, รพ.รามคำแหง, รพ.กล้วยน้ำไท, รพ.วิชัยยุทธ, รพ.สินแพทย์, รพ.พญาไท, รพ.เกษมราษฎร์, รพ.เทพธารินทร์, รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์, รพ.เปาโล เกษตร, รพ.พระราม 9, โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ และอื่นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลนมะรักษ์ ระบุข้อความด้วยว่า “หากมีข้อสงสัยติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือ ติดต่อรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบถามสาเหตุความไม่พร้อมของวัคซีน สำหรับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง”


13 มิถุนายน 2564
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2773463

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
ผู้ร่วมก่อตั้ง รพ.นมะรักษ์ เผยโดนโทรขู่ให้ลบข้อความ หลังประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน ระบุมีข้อสงสัยให้ถามอนุทิน
จากกรณีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก ออกประกาศขอเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม ในวันที่ 14-20 มิถุนายน ออกไป เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข โดย รพ.นมะรักษ์ เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ออกประกาศเลื่อน พร้อมระบุข้อความ “หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือติดต่อรัฐมนตรีสาธารณสุขเพื่อสอบถามสาเหตุความไม่พร้อมของวัคซีน สำหรับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง”

ทั้งนี้ ล่าสุด รศ.พญ.เยาวนุช คงด่าน ผู้ร่วมก่อตั้งโรงพยาบาลนมะรักษ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่าได้รับโทรศัพท์แต่เช้าให้ติดต่อกลับด่วนและลบโพสต์ไม่เช่นนั้นจะ…

โดยข้อความระบุว่า “อารมณ์เสีย โดนโทรปลุกแต่เช้า นอนไม่อิ่มจะทำให้หงุดหงิดมั้ยเนี่ยเรา จากโพสต์ของโรงพยาบาลเรื่องการเลื่อนนัดฉีดวัคซีน มีคนโทรมาให้ติดต่อกลับด่วนและลบโพสต์ มิฉะนั้นจะ……เดี๋ยวขอตรวจคนไข้ก่อน จะ live สด ถ้ายังไม่จบ เรื่องไม่เป็นเรื่อง เอาเวลาไปทำงานให้ประชาชนดีกว่า นอนไม่พอ ขอบตาดำไปด้วยเลยอ้ะ ลาแมร์ก็เอาไม่อยู่”

13 มิถุนายน 2564
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2773526

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
อนุทินปัด สธ.ไม่เกี่ยวปม รพ.เอกชนเลื่อนฉีดวัคซีน ชี้ส่งวัคซีนให้แล้ว 5 แสนโดส โยน กทม.บริหารจัดการไม่ดี
จากกรณีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก ออกประกาศขอเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม ในวันที่ 14-20 มิถุนายน ออกไป เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข โดย รพ.นมะรักษ์ เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ออกประกาศเลื่อน พร้อมระบุข้อความ “หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือติดต่อรัฐมนตรีสาธารณสุขเพื่อสอบถามสาเหตุความไม่พร้อมของวัคซีน สำหรับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง” โดยล่าสุดข้อความดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว

ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า กระทรวงจัดสรรวัคซีนให้ กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วไป 5 แสนโดส ทั้งที่กระทรวงตกลงจะจัดสรรให้ กทม. 1 ล้านโดส นี่ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ กระทรวงส่งให้ กทม.ไปครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นตกลงไว้ 1 ล้าน ส่งไปแล้ว 5 แสน คำว่าวัคซีนไม่ได้ส่งจากกระทรวงสาธารณสุข พูดไม่ได้ พูดอย่างนี้ปราศจากความรับผิดชอบ สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม.ควรจะต้องบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปจากกระทรวงสาธารณสุขให้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุขจัดการทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบไปให้ กทม.หมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ถามต่อว่า แบบนี้จะกลายเป็นภาพความขัดแย้งระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับ กทม.หรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ไม่มีความขัดแย้ง จะขัดแย้งได้อย่างไรในเมื่อ กทม.บอกว่าจะรับวัคซีนล้านโดส ตกลงกันไว้แบบนี้ สธ.ก็ส่งให้ทันที 500,000 โดส จริงๆ จะส่งให้แค่ 250,000 โดสด้วยซ้ำ แต่วัคซีนมาเราก็ส่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กลายเป็นว่ากระทรวงสาธารณสุขทำคุณบูชาโทษ

นายอนุทินระบุด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะทยอยส่งให้ กทม.อีก การกระจายวัคซีนไปตามจุดไหนก็ตามเป็นหน้าที่ของ กทม. กระทรวงสาธารณสุขทำตามกฎหมาย ทำมากกว่านี้ไม่ได้ กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ทำตามที่ ศบค.มอบหมาย มันต้องบริหารจัดการวัคซีน กระจายวัคซีน จำนวนฉีดต่อวัน ต้องวางแผนอย่างดี กระทรวงสาธารณสุขในส่วนที่รับผิดชอบทั่วประเทศก็ไม่เห็นมีใครมีปัญหาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าได้มาเท่าไหร่ก็กระจายแบบไม่วางแผน

ขอความกรุณาอย่าบอกว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ทำอะไร กระทรวงสาธารณสุขหาวัคซีนทั้งหมดก็กระจายไปตามคำสั่งของ ศบค.หมดแล้ว ตามเวลาที่กำหนดไว้ ถ้ากระทรวงสาธารณสุขเป็นคนวางแผนเอง เป็นคนบริหารจัดการให้ฉีดเอง ค่อยมาโทษกระทรวงสาธารณสุข

13 มิถุนายน 2564
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2773606

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเหตุโรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร แห่ประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีน เหตุไม่ได้รับจัดสรร ชี้ให้ไปถามทาง กทม. เอง ว่าจัดการแบ่งอย่างไร

วันที่ 13 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีโรงพยาบาลหลายแห่ง ที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ออกประกาศเลื่อนนัดหมายผู้จองคิวฉีดวัคซีนเอาไว้ โดยระบุว่า ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากทางรัฐบาลและหากได้รับการจัดสรรแล้วจะแจ้งวันนัดหมายอีกครั้ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า กรมควบคุมโรค กระจายวัคซีนตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หลังจากนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร เป็นผู้บริหารจำนวนวัคซีน ส่วนที่โรงพยาบาลในพื้นที่ กทม. เลื่อนฉีดเพราะไม่ได้รับวัคซีน จะต้องไปสอบถามข้อมูลจากสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ว่าจัดสรรไปในแต่ละแห่งอย่างไรบ้าง

สำหรับความคืบหน้าการกระจายฉีดวัคซีนในประเทศขณะนี้ นายแพทย์โอภาส เปิดเผยว่า มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 6 ล้านโดส จากวัคซีนซิโนแวค และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของแผนการฉีดวัคซีน สำหรับประชากรในประเทศไทย เดือนมิถุนายน คือ ฉีดอย่างน้อย 10 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้เหลืออีก 4 ล้านโดส ที่จะกระจายวัคซีนออกไปตามคำสั่งของ ศบค. ที่ได้เห็นชอบ

ส่วนความคืบหน้าของการนำเข้าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าลอตต่อไป ที่จะส่งมอบให้ประเทศไทยในวันที่ 14 มิถุนายน นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้าที่มีความเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากทั่วทั้งโลกยังมีความต้องการสูงมาก ทางบริษัทวัคซีนฯ กับประเทศไทยก็มีสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลร่วมกัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาในการจัดส่งวัคซีนจึงจะสามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ก็ต่อเมื่อมีการตรวจรับวัคซีนจากบริษัทฯ แต่ยืนยันว่า ยังเป็นไปตามสัญญา

13 มิถุนายน 2564
https://www.prachachat.net/general/news-689889

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด

กรุงเทพมหานครยืนยัน ไม่ได้เป็นผู้ควบคุม-จัดสรรวัคซีน ผ่านระบบ “หมอพร้อม” หลัง สธ. แจงกรณี รพ. เลื่อนฉีดวัคซีน ให้มาถาม กทม.

วันที่ 13 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี โรงพยาบาลหลายแห่งประกาศเลื่อนนัดหมายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากรัฐบาล ต่อมา นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า กรมควบคุมโรคได้กระจายวัคซีนตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แล้ว

หลังจากนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร เป็นผู้บริหารจำนวนวัคซีน ส่วนที่โรงพยาบาลในพื้นที่ กทม. เลื่อนฉีด เพราะไม่ได้รับวัคซีน จะต้องไปสอบถามข้อมูลจากสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ว่าจัดสรรไปในแต่ละแห่งอย่างไรบ้าง

ล่าสุด สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า จากกรณีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าได้ให้วัคซีนกรุงเทพมหานคร (กทม.) มาแล้ว 1 ล้านโดส ตามแผน เดือน มิ.ย. 64 นั้น กรุงเทพมหานครขอให้ข้อมูลดังนี้

1.ตามแผนการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข กทม. ได้รับการแจ้งว่าจะได้รับการจัดสรร AstraZeneca 2.5 ล้านโดส ซึ่งให้ กทม.ไปทำแผนการฉีดให้สอดคล้อง
2.สำหรับวัคซีนที่ใช้ในวันที่ 7-14 มิ.ย 64 กทม.ได้รับวัคซีน AstraZeneca จำนวน 350,000 โดส Sinovac 150,000 โดส
แบ่งการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็น

-ระบบหมอพร้อม 181,400 โดส
-ข็มที่สอง 52,600 โดส
-ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง 8,000 โดส
-ระชาชนทั่วไป 100,000 โดส
-สำรองสำหรับควบคุมโรค 8,000 โดส

ส่วน Sinovac แบ่งการใช้เป็น

-เข็มที่สอง สำหรับการควบคุมโรค (พื้นที่ระบาดรุนแรง) 128,000 โดส
-ควบคุมโรคพื้นที่ระบาดใหม่ 26,000 โดส
3.การจองผ่านระบบหมอพร้อม เป็นการเปิดให้ รพ.ทุกแห่งในกรุงเทพฯ มาช่วยกันฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงที่เปิดพร้อมกันทั้งประเทศ ดังนั้น กทม. จึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน ซึ่งในเดือน มิ.ย.นี้ ผู้ที่ลงหมอพร้อมในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 450,000 ราย
4.กทม.ยืนยันว่า กทม.พร้อม สถานที่พร้อม บุคลากรพร้อม และหาก “วัคซีนพร้อม” ตามแผน กทม.พร้อมจะดำเนินการฉีดให้กับประชาชนทันที

13 มิถุนายน 2564
https://www.prachachat.net/general/news-689948
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มิถุนายน 2021, 11:15:12 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
‘บิ๊กเล็ก’ ยัน ‘ศบค.-สธ.-กทม.’ ไม่มีบาดหมาง แค่ต่างฝ่ายต่างชี้แจง ลั่น ขีดความสามารถสูงลิ่ว มีหน่วยฉีดเป็นพัน รอกระสุนพร้อมลั่นไก เบี่ยง ‘โนคอมเมนต์’ หมอชนบท โทษ ‘บิ๊กตู่’ ต้นตอปัญหา

เวลา 08.50 น. ที่ 14 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ( ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีหลายโรงพยาบาลเลื่อนฉีดวัคซีน โดย
กทม. ระบุว่า ที่ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขณะที่ สธ. ระบุว่าเป็นการบริหารของศบค. ว่า ทั้งหมดยังเป็นไปตามแผน ศบค. จะพิจารณาการจัดสรรวัคซีนเป็นรายเดือน การแจกจ่ายก็จะเป็นงวด ไม่ใช่ได้รับโควต้าเดือนนั้นทีเดียวรวดเดียว ทุกส่วนยังทำหน้าที่ของตัวเองได้หมด ทางสธ. ก็ทยอยส่งวัคซีนมาให้ หน่วยฉีดก็ฉีดตามโควต้าที่ได้รับ เมื่อครบ 1 เดือน ก็เป็นไปตามแผนที่ศบค. เห็นชอบ ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าเป็นไปตามแผนหมายถึงแผนการจัดหาวัคซีนหรือแผนการฉีดวัคซีน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า แผนจัดหาวัคซีน ที่เคยชี้แจงไปแล้วเดือนมิถุนายน จะมีวัคซีนเข้ามา ประมาณ 6 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้ก็กำลังทยอยเข้ามา

เมื่อถามว่า กทม.ออกมาระบุว่า ตั้งแต่ 15 มิถุนายน ไม่มีวัคซีนฉีดทางศบค. จะดูแลอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริง เพราะวัคซีนไม่มา ดังนั้นวันนี้จะขอให้กทม.ชี้แจงเพิ่มเติม เพื่อให้พี่น้องประชาชนเข้าใจว่าวัคซีนจะทยอยเข้ามาสัปดาห์ต่อไป ปัจจุบันไม่มีใคร ยืนยันว่าวัคซีนจะเข้ามาเมื่อใด แต่ก็ทราบว่าจะเข้ามาในเดือนนี้ กทม. จึงใช้วิธีประมาณการณ์ ไปว่าจะจัดฉีดวัคซีนให้หลังจากวัคซีนเข้ามาแล้ว เมื่อถามว่า ทางศบค. จะเข้าไปช่วยกทม. จัดสรรวัคซีนหรือไม่ เลขาฯสมช. กล่าวว่า ทางศบค. จะดูในภาพรวม

เมื่อถามว่า หากวัคซีนมาล็อตเดียวจำนวนมาก เช่น 5 ล้านโดส จะบริหารจัดการทันหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ทันแน่นอน ความจริงเพราะมีขีดความสามารถสูงมาก ทำให้เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยจึงมีปัญหาเล็กน้อย ความจริงเราเตรียมการว่าหากวัคซีนมาจำนวนมาก 10 ล้านโดส จะฉีดได้ทันหรือไม่ และปัจจุบัน ทั่วทั้งประเทศมีหน่วยบริการฉีดเป็นพันหน่วยหากมา 10 ล้านโดส เราฉีดทันแน่นอน เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยนั้นจึงไม่สอดคล้องกับขีดความสามารถที่มีอยู่ เมื่อวัคซีนมาเยอะเราจะสามารถฉีดอย่างเพียงพอ เมื่อถามว่า การจัดการวัคซีนในล็อตต่อไป กทม.ควรจะเน้นไปผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม หรือ ของกทม. ก่อน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เดี๋ยวไปต้องไปหารือกัน

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการสื่อสารให้ประชาชนไม่ชัดเจนใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็อาจจะเป็นทำนองนั้น โดยวันนี้จะมีการคุยกับผู้รับผิดชอบ เพราะแผนใหญ่ก็เป็นไปตามแผนอยู่

เมื่อถามว่าศบค. จะเข้าไปจัดการความขัดแย้งกับกทม. และ สธ. หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ไม่มีอะไรขัดแย้ง ตนก็ได้พูดคุย ก็ไม่ได้ขัดแย้งกัน เพียงแต่แต่ละส่วนต่างชี้แจงในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ ศบค.ในฐานะที่เป็นเจ้าภาพบูรณาการยังเป็นไปตามแผนไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่า นพ. สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ออกมาระบุว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดจากศบค. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค. พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “ผมขออนุญาตไม่ตอบ”

เมื่อถามว่าการผ่อนคลาย 5 กิจการในกรุงเทพฯ ในวันนี้ จะมีประกาศออกมาเป็นอย่างทางการหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คาดว่าจะออกประกาศในวันนี้ ต้องดูว่านายกฯ เน้นย้ำในรายละเอียด เมื่อประกาศให้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ที่กำกับจะต้องเป็นไปตามเรียบร้อย เพราะในสังคมยังมีส่วนให้ผ่อนคลาย และยังห่วงใย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการขยายเวลาให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐปฏิบัติงานจากที่บ้านหรือเวิร์กฟอร์มโฮม ไปจนถึงสิ้นเดิอนมิถุนายน หรือไม่ เลขาฯ สมช. พยักหน้ารับ จากนั้นจึงกล่าวว่า เป็นไปตามประกาศของหน่วยงานต่างๆ

14 มิถุนายน 2564
https://www.matichon.co.th/politics/news_2774796

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
กทม.โต้สาธารณสุข แจงได้มา 5 แสนโดส ไม่ใช่ล้านโดส กทม.จึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน ชี้หากวัคซีนพร้อมตามแผน กทม.พร้อมจะดำเนินการฉีด

วันที่ 13 มิ.ย.64 เพจ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ โพสต์ข้อความชี้แจงถึงการฉีดวัคซีนโควิดว่า จากกรณีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าได้ให้วัคซีนกรุงเทพมหานคร (กทม.) มาแล้ว 1 ล้านโดส ตามแผนเดือน มิ.ย.64 นั้น กรุงเทพมหานครขอให้ข้อมูลดังนี้

1.ตามแผนการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข กทม.ได้รับการแจ้งว่าจะได้รับการจัดสรร AstraZeneca จำนวน 2.5 ล้านโดส ซึ่งให้กทม.ไปทำแผนการฉีดให้สอดคล้อง

2.สำหรับวัคซีนที่ใช้ในวันที่ 7-14 มิ.ย064 กทม.ได้รับวัคซีน AstraZeneca จำนวน 350,000 โดส Sinovac 150,000 โดส แบ่งการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็นระบบหมอพร้อม 181,400 โดส เข็มที่สอง 52,600 โดส ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง 8,000 โดส ประชาชนทั่วไป 100,000 โดส สำรองสำหรับควบคุมโรค 8,000 โดส

ส่วน Sinovac แบ่งการใช้เป็น เข็มที่สอง สำหรับการควบคุมโรค (พื้นที่ระบาดรุนแรง) 128,000 โดส ควบคุมโรคพื้นที่ระบาดใหม่ 26,000 โดส

3.การจองผ่านระบบหมอพร้อม เป็นการเปิดให้ รพ.ทุกแห่งในกรุงเทพฯ มาช่วยกันฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงที่เปิดพร้อมกันทั้งประเทศ ดังนั้น กทม.จึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน ซึ่งในเดือน มิ.ย.นี้ ผู้ที่ลงหมอพร้อมในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 450,000 ราย

4.กทม.ยืนยันว่า กทม.พร้อม สถานที่พร้อม บุคลากรพร้อม และหาก “วัคซีนพร้อม” ตามแผน กทม.พร้อมจะดำเนินการฉีดให้กับประชาชนทันที

13 มิ.ย. 2564
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6450780

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
สธ.-กทม. เปล่าขัดแย้ง แต่การสื่อสารมีปัญหา
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 14 มิถุนายน 2021, 11:19:09 »
พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคง​แห่งชาติ​ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งการกระจายวัคซีนระหว่าง กทม. กับ กระทรวงสาธารณสุข​ ที่โทษกันไปมา และโยนมาที่ ศบค. ว่า ทั้งหมดเป็นไปตามแผน โดยเคยชี้แจงกับสื่อไปแล้วว่า ศบค. พิจารณาวัคซีนเป็นรายเดือน และแจกจ่ายเป็นงวด ไม่ใช่ได้รับวัคซีนเดือนนั้นภายในงวดเดียว ยืนยันปัจจุบันยังทำตามแผน ทุกส่วนยังทำได้ดี สาธารณสุข​ทยอยส่งวัคซีนมาให้ ส่วนหน่วยฉีดก็ดดำเนินการฉีดตามโควต้าที่ได้รับ และเมื่อครบ 1 เดือนคงจะเป็นไปตามแผนที่ ศบค. เห็นชอบไว้ ไม่มีปัญหา

พล.อ.ณัฐ​พล​ ยอมรับว่า อาจจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารเรื่องการกระจายวัคซีน ที่ประชาชนเข้าใจว่าเมื่อลงทะเบียนแล้วจะได้ฉีดตามที่ลงเบียนไว้ แต่ไม่มีการชี้แจงว่าวัคซีนหายไปไหน เพราะมีการปรับแผน ซึ่งวันนี้จะคุยกับหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งหมด แต่แผนใหญ่ยังเป็นไปตามแผน ยืนยันไม่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่าง กทม. กับ สาธารณสุข​ เพราะได้พูดคุยแล้ว แต่เป็นเรื่องต่างฝ่ายชี้แจงในส่วนที่ตัวเองรับชอบ ศบค.ในฐานะที่เป็นเจ้าภาพทุกอย่างเป็นไปตามแผน ไม่มีปัญหาอะไร

ขณะเดียวกัน พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธแสดงความคิดเห็น กรณี นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ออกมาระบุปัญหาทั้งหมดเกิดจากนายกรัฐมนตรี​ที่รับผิดชอบ ศบค. รวบอำนาจสาธารณสุข ว่า ไม่ขอตอบ

พล.อ.ณัฐพล ย้ำแผนการจัดหาวัคซีนเดือนมิถุนายน ยังเป็น 6 ล้านโดส ในลักษณะทยอยเข้ามา ซึ่งการที่ กทม. ประกาศตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. เป็นต้นไป ไม่มีวัคซีน เป็นไปตามข้อเท็จจริงว่าวัคซีนยังไม่มา และจะให้ กทม. ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่าวัคซีนจะทยอยมาในสัปดาห์ต่อไป ขณะนี้ไม่มีใครยืนยันได้ว่าลอตต่อไปจะเข้ามาเมื่อไหร่ แต่ทราบว่าจะมาในเดือนนี้ ดังนั้น กทม. จึงใช้วิธีการประมาณการ ซึ่งจากนี้ ศบค. จะช่วย กทม. ดูในภาพรวม

พล.อ.ณัฐพล ยืนยันว่าถ้าวัคซีนเข้ามาในจำนวนมาก จะสามารถบริหารจัดการได้ เพราะหน่วยงานด้านสาธารณสุข​มีขีดความสามารถสูง ทั้งปัจจุบันทั่วประเทศมีหน่วยฉีดมากกว่า 1,000 หน่วย ถ้าวัคซีนมาเป็น 10 ล้านโดส ก็สามารถฉีดทีนแน่นอน

ส่วนการบริหารงานของ กทม. ต่อไป จะเน้นให้บริการ กับผู้ลงทะเบียน หมอพร้อม กับ กทม. ก่อน ส่วนการผ่อนคลายกิจการ 5 ประเภทใน กทม. จะเกิดขึ้นในวันนี้ ต้องรอประกาศ เพราะจะต้องมีมารการกำกับให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะในสังคมมีทั้งคนอยากผ่อนคลาย และกังวลกับสถานการณ์ ดังนั้นเมื่อผ่อนคลายแล้วจะต้องมีมาตรการกำกับให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เช่นเดียวกับการทำงานที่บ้าน หรือ work from home ก็จะขยายไปถึงสิ้นเดือนนี้

14 มิถุนายน 2564
https://www.thaich8.com/news_detail/97975/%E0%B8%AA%E0%B8%98-%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%A1-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%87-%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
“มาดามเดียร์” ประชาชนไม่ควรตกเป็นตัวประกัน แนะภาครัฐเร่งแก้ปัญหาเลิกโยนความผิดไปมา ย้ำหากสธ.ใช้งบ 45,000 ซื้อวัคซีน จะไม่มีปัญหา

วันนี้ (14 มิ.ย.) น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี” เกี่ยวกับการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ระบุว่าวันนี้ประชาชนต้องมาลุ้นฉีดวัคซีนของตัวเองจะต้องถูกเลื่อนออกไปมั้ย? ต้องถูกเลื่อนออกไปอีกนานเท่าไหร่?
ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนใดๆ โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ต้องเป็นด่านหน้ารองรับอารมณ์ ความผิดหวังของประชาชน ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของเขา ในขณะที่หน่วยงานของรัฐออกมากดดันปิดปากภาคเอกชน โยนความผิดให้กันและกันแทนที่จะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและเร่งแก้ไขปัญหา อย่างตรงไปตรงมา

เหมือนที่เดียร์ได้อภิปรายในสภา หากเราวางแผนการทำงานโดยคาดการณ์ล่วงหน้าโดยใช้อาวุธเงินกู้จำนวน 45,000 ล้านที่ได้รับจัดสรรเพื่อให้นำมาแก้ปัญหาด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ชะล่าใจกอดความสำเร็จที่เป็นเพียงอดีตเอาไว้ ปัญหาการขาดแคลนวัคซีนที่มีชีวิตประชาชนเป็นตัวประกันก็คงจะไม่เกิดขึ้นเหมือนที่กำลังเกิดในเวลานี้

พร้อมแฮชแท็ก #เกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทยของเรา?

14 มิ.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8919
  • ดูรายละเอียด
รองเลขาธิการพรรคพลังธรรมใหม่ เบรก สธ.-กทม.หยุดโยนความผิด จี้ “ประยุทธุ์” เร่งแก้ไขด่วน หวั่นยิ่งกระทบความเชื่อมั่นของประชาชน

วันนี้(14 มิ.ย.)เวลา 10.30 น.นายณัฐดนัย ชนิตร์วัฒน์ รองเลขาธิการพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงประเด็นปัญหาเรื่องการฉีดวัคซีนโควิดในพื้นที่กรุงเทพ ที่มีการประกาศเลื่อนการฉีด เนื่องจากไม่มีวัคซีนส่งให้โรงพยาบาลว่า วันนี้ไม่ใช่เวลาที่กระทรวงสาธารณสุขและ กทม.จะมาโยนความผิดให้กัน เพราะประชาชนต้องการเพียงแค่ได้รับการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด ไม่ได้ต้องการรู้ว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาจากหน่วยงานใด

“ปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดวานนี้(13 มิ.ย.) ชาวบ้านแทบไม่ได้อะไรจากการชี้แจงของ กทม.และกระทรวงสาธารณสุข ได้รู้เพียงแค่ว่า ต่างฝ่ายต่างพูดว่าตัวเองไม่ผิด แต่ไม่มีใครออกมาพูดถึงแนวทางในการแก้ไข สถานการณ์วันนี้ข้อมูลข่าวสารที่ออกมาจากภาครัฐ สร้างความสับสนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ผมขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีช่วยลงมาตรวจสอบและเร่งแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน เพราะการที่โทษกันไปมาระหว่างหน่วยงานไม่ได้ช่วยอะไรถ้าวัคซีนไม่ถึงมือโรงพยาบาล นายกรัฐมนตรีซึ่งมีอำนาจจัดการสูงสุด ต้องเร่งดำเนินการเพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซากและกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน”


14 มิ.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์