ผู้เขียน หัวข้อ: วิจารณ์สนั่น อนุทิน บอกปัญหา รพ. เลื่อนฉีดวัคซีนเพราะหน่วยบริการเร่งฉีดเร็ว  (อ่าน 59 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
อนุทิน ชี้แจงกรณีโรงพยาบาลประกาศ เลื่อนฉีดวัคซีน ปัญหาเกิดขึ้นเพราะหน่วยบริการเร่งฉีดวัคซีนเร็วจนไม่สอดคล้องกับจำนวนที่มา

รายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ทางช่อง 9 MCOT HD รายงานคำพูดของนาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ที่กล่าวถึงกรณี โรงพยาบาลต่างๆประกาศ เลื่อนฉีดวัคซีน โควิด-19ออกไป ตามที่เป็นข่าวนั้น สาเหตุเกิดจากหน่วยบริการฉีดวัคซีนบางจุด เร่งฉีดเร็วเกินไป จนทำให้ไม่สอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่มี

อนุทิน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ หน่วยบริการเร่งฉีดให้เร็วจนไม่สอดคล้องกับจำนวนที่ได้รับ เมื่อหมด ก็ต้องรอ ล็อตใหม่เข้ามา นับเป็นความหวังดี ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมชาติของวัคซีนที่จะทยอยมา ต้องจัดสรรให้ดี มิฉะนั้นก็จะหมด ก่อนที่ล็อตต่อไปจะลงมาถึง

ทั้งนี้ภายหลังข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้มีผู้คนต่างเข้ามาวิจารณ์ระบบการจัดสรรวัคซีนเป็นจำนวนมาก รวมถึงการแก้ปัญหาของกระทรวงสาธารณสุขที่มีหน้าที่รับผิดชอบจุดนี้โดยตรง

อาทิ เพจมิตรสหายท่านหนึ่ง เผยแพร่ภาพพร้อมบทความที่นายอนุทิน ชี้แจงถึงปัญหาการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน

โดยแอคเคาท์เฟซบุ๊กบางรายแสดงความเห็นต่อการตอบข้อซักถามของนายนุทิน ว่า “ฉีดวัคซีนเฉลี่ยๆต่อวันให้ช้าและน้อยเพื่อรอวัคซีนล็อตใหม่เข้าใจนะ”

“ก็อยากให้ฉีดเร็ว หน่วยงานก็จัดให้ฉีดเร็ว พอของหมด โทษหน่วยงานฉีดเร็ว ไม่พอดีกับช่วงเวลาที่ของจะมาส่ง…”

“มีสักครั้งไหมที่จะโทษตัวเอง… “

“การที่วัคซีนมาไม่ทันตามความต้องการ เป็นการบริหารที่ผิดพลาดของผมเองครับ ผมขอโทษด้วย จากนี้จะนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อการนำเดินการที่มีประสิทธิภาพ​มาดขึ้น” ความคิดเห็นบางส่วนจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก

วันนี้ (7 มิ.ย.) ล่าสุด ที่สถานีกลางบางซื่อ วันคิกออฟกระจายการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ

นายอนุทิน กล่าวว่า จากกรณีที่หลายโรงพยบาลปรกาศเลื่อนฉีดวัคซีนในวันที่ 8 มิ.ย. นั้น ขอให้ประชาชนฟังประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข

ไม่ต้องไปฟังโรงพยาบาล เพราะจะทำให้สับสน โรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขต้องออกมาแก้ข่าวว่าไม่มีการเลื่อนและไม่เคยเลื่อน ยืนยันว่าวัคซีนเข้าไทยในเดือน มิ.ย. จำนวน 6 ล้านโดส มาตามนัด ใครนัดฉีดวัคซีนได้วันไหนก็จะได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนด

สำหรับในเดือนมิถุนายนนี้ มีวัคซีนทั้ง AstraZeneca และซิโนแวคแล้ว 3.54 ล้านโดส และจะมีวัคซีน AstraZeneca ทยอยส่งมอบในสัปดาห์ที่ 3 และ 4 อีก 3.42 ล้านโดส กระจายไปทุกจังหวัดต่อเนื่องทุกสัปดาห์

รวมเดือนมิถุนายนจะมีวัคซีน 6 ล้านโดสตามแผนที่ ศบค.กำหนด

07-06-2021
https://thethaiger.com/th/news/445257/