ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์กระโดดตึกที่สระแก้ว เปิดสาเหตุฆ่าตัวตาย ปมเครียดงาน  (อ่าน 142 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
สลดสะเทือนใจ! แพทย์กระโดดตึกที่สระแก้ว เปิดสาเหตุฆ่าตัวตาย ปมเครียดงาน
กรณีเกิดเหตุเศร้าสลด ช่วง โควิด 19 ระบาด แพทย์จบใหม่จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพิ่งมาประจำที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ได้แค่ 7 วัน เกิดอาการเครียด กระโดดตึก 8 ชั้น ฆ่าตัวตาย ก่อนหน้านี้เคยปรึกษาเพื่อนบอกว่า เครียดหลังจากรับมอบหมายให้ไปดูงานด้านโรคหัวใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดซ้ำเติมสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.สระแก้ว ภายหลัง พ.ต.ท.ประสิทธิ์ เหล็กดี สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสระแก้ว ได้รับแจ้งว่า มีคนตกลงมาจากตึกสูง ซึ่งเป็นอาคารที่พักแพทย์และพยาบาล สีม่วง อยู่ทางปีกซ้ายของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว เมื่อช่วงเวลาประมาณ 06.15 น. เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2564

พนักงานสอบสวนจึงรายงานให้กับ พ.ต.อ.จิราวัฒน์ ศรีพัฒนสิทธิกร ผกก.สภ.เมืองสระแก้ว ผู้บังคับบัญชารับทราบ พร้อมกับเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้นำผู้ประสบเหตุส่งไปรับการรักษาที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน เพื่อยื้อชีวิตด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อรอญาติ

แพทย์จบใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ผู้ที่ตกลงมาจากตึกดังกล่าวคือ นพ.ประวีณ ลีลาเกรียงศักดิ์ อายุ 24 ปี เป็นแพทย์จบใหม่ จากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพิ่งมาประจำที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจังหวัดสระแก้ว ได้เพียง 7 วัน โดยพักอาศัยอยู่กับเพื่อนแพทย์ด้วยกัน 3 คน ในบ้านพักใกล้ ๆ กับตึกดังกล่าว ซึ่งหลังจากทำการตรวจรักษาคนไข้เสร็จ ช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. ได้กลับมาที่บ้านพักแล้วหายตัวไป กระทั่งพบว่า ตกลงมาจากตึกอาคารที่พักแพทย์และพยาบาล 8 ชั้น สีม่วง ในช่วงเช้า

แพทย์เครียดงาน

นอกจากนั้น ได้รับแจ้งจากเพื่อนของผู้เสียชีวิตว่า ผู้เสียชีวิตเกิดอาการเครียดหลังจากได้รับมอบหมายให้ไปดูแลคนไข้โรคหัวใจ ซึ่งถือเป็นงานหนัก จึงได้ไปปรึกษากับเพื่อนบอกว่าเครียดเมื่อช่วง 3 วัน ก่อนที่จะเกิดเหตุ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดว่า ผู้ตายขึ้นไปบนตึกดังกล่าวเพียงลำพังหรือไม่

ส่วนการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบรอยเท้าของผู้เสียชีวิต ปีนกำแพงดาดฟ้าขณะสวมใส่รองเท้าข้ามออกไป ก่อนที่จะพบว่าตกลงมาที่ชั้นล่าง ในสภาพที่เท้าข้างหนึ่งยังสวมใส่รองเท้า อีกข้างไม่ได้สวมใส่ สภาพศพนอนหงาย คาดว่า ผู้ตายจะมีการกระโดดหรือพลัดตกลงมา ซึ่งผลการสอบสวนอย่างละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานสอบสวน

ทำพิธีฌาปนกิจศพทันที

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.จิราวัฒน์ ศรีพัฒนสิทธิกร ผกก.สภ.เมืองสระแก้ว ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวให้กับ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว รับทราบแล้ว โดยพนักงานสอบสวน แจ้งว่า ภายหลังพนักงานสอบสวนติดต่อมารดาและญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อทำการสอบสวนเพิ่มเติม

ซึ่งญาติแจ้งว่า ไม่ติดใจในสาเหตุการตาย ทาง รพ.จึงมอบศพให้ญาติในช่วงบ่าย เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในช่วงเวลา 16.00 น. ที่วัดสระแก้ว อ.เมืองสระแก้ว และสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 1 คืน ก่อนจะทำพิธีฌาปนกิจศพทันทีวัน 8 มิ.ย. 2564

8 มิถุนายน 2564
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/942301

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
กระทรวงสาธารณสุข เสียใจเหตุ “หมอใหม่รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว” เสียชีวิต สอบยังไม่พบมูลเหตุจูงใจ พร้อมส่งทีมสุขภาพจิตเยียวยาครอบครัว

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กลาวถึงกรณีมีนายแพทย์จบใหม่เพิ่งเข้าทำงานที่รพ. สมเด็จพระยุพราชสระแก้วได้ 7 วัน กระโดดตึกรพ.ฆ่าตัวตาย เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ตนขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่านายแพทย์ท่านนี้เคยเป็นเอ็กเทิร์น(Extern) ที่รพ.สระแก้วมาก่อน ทำงานที่นั่นประมาณ 1 ปี รู้สึกชอบ เลยมาเป็นอินเทิร์น (Intern) ที่รพ.สระแก้ว แต่หลังทำงาน 7 วันก็เกิดเหตุ ไม่มีความขัดแย้งกับใคร ทำให้ไม่ทราบมูลเหตจูงใจ ส่วนเรื่องภาระงานหนักนั้นไม่คิดว่าจะเป็นมูลเหตุจูงใจ เพราะทุกรพ.งานหนักอยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงนี้

นพ.สุระ กล่าวต่อว่า ส่วนพ่อ แม่ ของนายแพทย์ท่านนี้ไม่ได้ติดในอะไร และให้ทางรพ.ดำเนินการตามหลักเกณฑ์กัน แต่ก็ได้มอบหมายให้ทีมสุขภาพจิตเข้าไปดูแลสภาพจิตใจของทั้ง 2 ท่านด้วย

2021-06-08 hfocus team