ผู้เขียน หัวข้อ: หวิดวุ่น! ผู้ป่วยโควิด-19 รง.แคลคอมพ์นับพันรวมตัวโวยวาย รพ.สนาม ไฟดับนาน  (อ่าน 70 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
เพชรบุรี - เกิดเหตุชุลมุนวุ่นวาย หลังผู้ป่วยโควิด-19 นับพันคนรวมตัวโวยวายหน้าอาคารโรงพยาบาลสนามภายในโรงงานแคลคอมพ์ ไม่พอใจที่กระแสไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง

ค่ำวันนี้ (27 พ.ค.) เกิดเหตุชุลมุนที่บริเวณหน้าอาคาร 11 ภายในโรงงานแคลคอมพ์ ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวพม่า โดยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่างลงมาเอะอะโวยวายส่งเสียงดัง บริเวณด้านล่างของตัวอาคาร เนื่องจากทนความร้อนไม่ไหว ทำให้ต้องมีการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแพทย์ที่ดูแล โดยสถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียด เนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดที่ลงมารวมตัวประท้วงอยู่หน้าอาคาร

โดยหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อระงับเหตุและเจรจาพูดคุย

จากการสอบถามนางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย ถึงสาเหตุทราบว่า สาเหตุจากกระแสไฟฟ้าติดๆ ดับๆ ตั้งแต่ตอนเช้า โดยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้แจ้งกับทางโรงงานแล้วว่าไฟติดๆ ดับๆ ให้เข้ามาแก้ไขให้เนื่องจากภายในตัวอาคารร้อนมาก จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ไฟดับทั้งโรง จึงทำให้แรงงานชาวซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ต่างไม่พอใจพากันลงมาอยู่ด้านล่างของตัวอาคาร

โดยสาเหตุหลักคือ ผู้ติดเชื้อได้นำอุปกรณ์ไฟฟ้าจำพวกกระทะไฟฟ้า พัดลม กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ามาใช้จำนวนมากขณะพักรักษาตัวทำให้การจ่ายไฟไม่เพียงพอทำให้เกิดการติดๆ ดับๆ จนกระทั่งไฟดับทั้งหมดจึงเกิดความไม่พอใจ จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทางแรงงานพม่าเรียกร้องทั้งด้านของการดูแลผู้ป่วย ซึ่งพวกเขาไม่เข้าใจว่าการดูแลผู้ป่วย ขณะนี้ต้องดูด้วยการผ่านจอคอมพิวเตอร์ และจากกล้องวงจรปิด ไม่มีแพทย์พยาบาลเข้าไปเดินดูแลเหมือนผู้ป่วยทั่วไปเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อีกทั้งเรียกร้องขออาหารที่นำมาให้รับประทานไม่ตรงเวลา มีน้อย และไม่เพียงพอ

เบื้องต้น ทางจังหวัดได้แก้ไขปัญหาด้วยการประสานกับทางไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 ภาคใต้ ช่วยสนับสนุนรถโมบายเข้ามาดำเนินการ เพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ ส่วนในวันพรุ่งนี้ทางจังหวัดจะเร่งหารือและหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ต่อไป

27 พ.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์