ผู้เขียน หัวข้อ: วุ่นทั้ง รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ปิดห้องคลอด-กักตัวบุคลากรการแพทย์ 37 คน  (อ่าน 133 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
วุ่นทั้ง รพ. ปิดห้องคลอด-กักตัวบุคลากรการแพทย์ 37 คน หลังหญิงตั้งครรภ์ป่วยโควิดมาคลอดบุตร

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 นพ.โชคชัย ลีโทชวลิต ผอ.รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า สมุทรสงคราม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้มีผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ มีภูมิลำเนาในจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้เข้าแอดมิทในโรงพยาบาลด้วยภาวะเจ็บครรภ์ คาดว่าจะคลอดก่อนกำหนด มาเข้ารับการรักษาตัวที่ห้องคลอดด้วยอาการเจ็บท้อง และพักรักษาตัวจนกลับบ้านในวันที่ 25 เมษายน 2564

ต่อมาผู้ป่วยรายนี้เข้ามารับการรักษาด้วยอาการเดิมในวันที่ 27 เมษายน และวันที่ 28 เมษายน ได้คลอดบุตรออกมา แต่เนื่องจากมีอาการผื่นขึ้นและมีไข้ ทางโรงพยาบาลจึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี swab กระทั่งทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเด็กไปดูแลที่ห้องเด็กแรกเกิด ส่วนมารดาได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ดังนั้น โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า สมุทรสงคราม จึงประกาศปิดห้องคลอดบุตร แผนกสูติกรรม อาคาร 50 ปี ชั้น 1 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 เป็นเวลา 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ บุคลากรทางการแพทย์ในห้องคลอดและหลังคลอดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากห้องคลอด และหน่วยงานหลังคลอด 37 คน ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ

สำหรับผู้ที่จะคลอดบุตรในช่วงดังกล่าวในสภาวะปกติ ขอให้ใช้บริการโรงพยาบาลอัมพวา โรงพยาบาลนภาลัย และโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียง แต่หากเป็นภาวะฉุกเฉินทางโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงครามก็สามารถรองรับได้ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบคาดว่าอาจเพราะการสอบทานข้อมูลที่ไม่ชัดเจน ดังนั้น ต่อไปนี้จะมีการสว็อบตรวจหาเชื้อโควิดหญิงคลอดบุตรทุกคน นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาทุกคนให้บอกประวัติเสี่ยงของตนเองด้วย

3พค2564
https://www.matichon.co.th/covid19/news_2704485
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 พฤษภาคม 2021, 20:05:03 โดย story »