ผู้เขียน หัวข้อ: นักศึกษาแพทย์ ม.อ. ติดเชื้อโควิด 17 ราย เร่งตรวจหาเชื้อผู้ใกล้ชิด  (อ่าน 109 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แจ้งพบนักศึกษาแพทย์ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 17 ราย

วันที่ 27 เมษายน 2564 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกาศเรื่อง กรณีนักศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ติดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้ มีการตรวจพบว่านักศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่วันที่ 24-26 เมษายน พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา จํานวน 17 ราย จากการสืบสวนโรคเบื้องต้น คาดว่าทั้งหมดได้รับเชื้อจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อภายนอกพื้นที่คณะแพทยศาสตร์

โดยนักศึกษาเหล่านี้กําลังจะสิ้นสุดการศึกษาชั้นปีที่ 6 และอยู่ในช่วงเตรียมตัวออกไปปฏิบัติงานนอกคณะแพทยศาสตร์ นักศึกษาส่วนใหญ่จึงไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดหรือให้การรักษาผู้ป่วย โดยมีจํานวน 8 ราย ที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดูแลผู้ป่วย ซึ่งผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อ และมีการทําความสะอาดพื้นที่ฆ่าเชื้อตามมาตรการควบคุม และป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด

จากเหตุการณ์ดังกล่าว คณะแพทยศาสตร์ ได้ดําเนินการเชิงรุกเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ ดังนี้

1. กลุ่มผู้ติดเชื้อ ได้รับการแยกตัวทันทีเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

2. กลุ่มผู้สัมผัสโดยตรงทั้งหมด ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และสอบสวนโรค ตั้งแต่วันที่ 24-26 เมษายน พร้อมให้กักตัว 14 วัน ทั้งนี้ คาดว่าจะทราบผลทั้งหมดภายใน 1-2 วันนี้

3. งดการเข้าออกบริเวณหอพักนักศึกษาอย่างเคร่งครัด

4. ทําความสะอาดพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อฆ่าเชื้อตามมาตรการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้ไม่ กระทบการให้บริการในบริเวณที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต้องขออภัยในความไม่สะดวก และขอให้มั่นใจว่าคณะ แพทยศาสตร์ให้ความสําคัญกับการดูแลความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ เพื่อความถูกต้อง ของข้อมูล ขอให้ทุกท่านติดตามข้อมูลจากสื่อทางการของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (Facebook : โรงพยาบาลสงขลานครินทร์) เท่านั้น และขอให้ติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยอย่างเป็นทางการ จากสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.)

27 เม.ย. 2564
https://www.thairath.co.th/news/local/2079106

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ม.อ." ประกาศฉบับที่ 2 ผลตรวจ กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง กรณีนักศึกษาแพทย์ ชั้นปี 6 ติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 17 คน โดยตรวจนักศึกษาแพทย์ 296 คน พบติดเชื้อเพิ่ม 1 คน
เมื่อวันที่ 28 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ออกประกาศฉบับที่ 2 เรื่องผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด และผู้เกี่ยวข้อง กรณีนักศึกษาแพทย์ ชั้นปี 6 ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีรายละเอียดว่า

คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ประกาศผลตรวจ กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง กรณี นักศึกษาแพทย์ ชั้นปี 6 ติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 17 คน ระหว่างวันที่ 24-26 เม.ย.64 โดยได้ตรวจนักศึกษาแพทย์ 296 คน พบติดเชื้อเพิ่ม 1 คน ส่วนบุคลากรและผู้เกี่ยวข้องอีก 138 คน ไม่พบติดเชื้อ และได้ให้กักตัวสังเกตอาการทั้งหมด

จากการตรวจพบนักศึกมาแพทย์ชั้นปีที่ 6 ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 24-26 เม.ย. พ.ศ. 2564 จำนวน 17 รายนั้น คณะแพทยศาสตร์ได้ทำการตรวงหาเชื้อเชิงรุกจากผู้สัมผัสใกล้ชิด และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ผลเป็นดังนี้

1. นักศึกษาแพทย์ตรวจหาเชื้อจำนวน 296 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ 295 ราย

2. บุคลากรและผู้เกี่ยวข้อง ตรวจหาเชื้อจำนวน 138 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ 

ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรทางการ และยังคงใหัความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่จึงให้ผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมดกักตัวและติดตามอาการจนครบกำหนด

นอกจากนี้ เพื่อความถูกต้องของข้อมูล ขอให้ทุกท่านติดตามข้อมูลจากสื่อทางการของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์   (Facebook : โรงพยาบาลสงขลานครินทร์) เท่านั้น และขอให้ติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยอย่างป็นทางการจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.) (Facebook : สาธารณสุข จังหวัดสงขลา)

28 เมษายน 2564
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/935071