ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.พุทธชินราชป่วน! ผู้ป่วยปกปิดข้อมูลก่อนตรวจพบเชื้อ ต้องปิด 2 ตึก-กักตัวแพทย์/พ  (อ่าน 126 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
พิษณุโลก - รพ.พุทธชินราชปิด 2 ตึก-กักตัวบุคลากรทางการแพทย์กว่า 20 คน หลังผู้ป่วยปกปิดข้อมูลเข้ารักษาแต่พบติดเชื้อโควิดภายหลัง สสจ.คาดศุกร์ 23 เมษาฯ เห็นทิศทางโควิดพิษณุโลกพุ่งต่อหรือชะลอตัว

วันนี้ (19 เม.ย. 64) โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ต้องประกาศปิดหอผู้ป่วย 2 ตึก พร้อมกักตัวบุคลากรทางการแพทย์เสี่ยงติดโควิด-19 เนื่องจากพบว่าผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งเข้ามานอนพักรักษาตัวในหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลพุทธชินราชแล้วปกปิดข้อมูลในเบื้องต้น

โดยบุคลากรทางการแพทย์ได้เข้าไปทำการรักษาผู้ป่วยรายดังกล่าว และทำการสอบประวัติหาเชื้อโควิดครั้งแรกไม่พบ แต่เมื่อตรวจโควิดครั้งที่ 2 กลับพบเชื้อเป็นบวก ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าไปดูแลรักษาผู้ป่วยรายนี้ต้องกักตัวไม่ต่ำกว่า 20 ราย

นอกจากนี้ โรงพยาบาลพุทธชินราชต้องออกมาตรการเข้มหลายมาตรการ นอกเหนือจากปิดอาคารหรือหอผู้ป่วยจำนวน 2 อาคารแล้ว เช่น งดให้บริการผู้ป่วยนอกในเวลาราชการและคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการ ยกเว้นผู้ป่วยที่ฉุกเฉินเร่งด่วน งดผ่าตัดและหัตถการที่ไม่จำเป็น ยกเว้นผู้ป่วยฉุกเฉินและเร่งด่วน เป็นต้น

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกแจ้งว่า วิเคราะห์จากสถานการณ์โควิดคาดว่าจะพบผู้ติดเชื้อหรือมีผลตรวจเป็นบวกประมาณวันละ 10-30 รายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงประมาณวันศุกร์ที่ 23 เม.ย. ซึ่งน่าจะเป็นจุดเปลี่ยน ถ้าในกรณีที่ควบคุมได้จำนวนผู้ติดเชื้อก็จะค่อยๆ ลดจำนวนลง แต่ถ้าวันศุกร์หน้าเริ่มเห็นแนวโน้มเพิ่มขึ้นแสดงว่าหลังวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ควบคุมได้ไม่ดี แนวโน้มตัวเลขจะขึ้นไปถึง 50 -100 รายต่อวัน ดังนั้นมาตรการทางสังคมและ DMHTT สำคัญมากในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ต้องขอให้ทุกคนช่วยกัน

19 เม.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์