ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.ศรีสะเกษป่วน! พบผู้ป่วยหออายุรกรรมติดโควิด สั่งกักตัวบุคลากรแพทย์-ผู้ป่วย  (อ่าน 117 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
ศรีสะเกษ - รพ.ศรีสะเกษตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID ในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ราย สั่งกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ทั้งแผนกฉุกเฉินและแผนกอายุรกรรมชาย รวมผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยจำนวนมาก พร้อมให้ รพ.ชุมชนส่งผู้ป่วยรักษาต่อ รพ.ศรีสะเกษเฉพาะผู้ป่วยจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น

วันนี้ (29 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้ลงนามในประกาศโรงพยาบาลศรีสะเกษ เรื่อง อุบัติการณ์ตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID ในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 (เกิดวันที่ 26-27 เมษายน 2564) ประกาศ ณ วันที่ 28 เมษายน 2564

โดยข้อความในประกาศระบุว่า เนื่องจากมีอุบัติการณ์ตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID ในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 โรงพยาบาลศรีสะเกษ คืนวันจันทร์ที่ 26 เมษายน 2564 ส่งผลให้เจ้าหน้าที่แผนกฉุกเฉินและแผนกอายุรกรรมชาย 1 รวมถึงผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยท่านอื่นมีความเสี่ยงในการติดเชื้อในระดับต่างกันไป โรงพยาบาลศรีสะเกษ นำโดยท่านผู้อำนวยการ นายแพทย์ ชลวิทย์ หลาวทอง ได้ทบทวนอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว จึงเรียนชี้แจงถึงบุคลากร และผู้ใช้บริการทุกท่าน ดังนี้

1. ขณะนี้ผู้ป่วย COVID รายดังกล่าวได้เข้าถึงการรักษาตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างถูกต้องแล้ว
2. แผนกฉุกเฉินซึ่งเป็นสถานที่แรกรับผู้ป่วยรายดังกล่าวได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ตามหลักการของการป้องกันการติดเชื้อและขณะนี้สามารถเปิดให้บริการได้แล้ว โดยเน้นย้ำหลักการคัดกรอง คัดแยกผู้ป่วยให้รัดกุมขึ้น และยังเน้นหลักการลดความแออัด Social distancing สวมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อที่เหมาะสม ล้างมืออย่างเคร่งครัด

3. ขณะนี้หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ตามหลักการป้องกันการติดเชื้อแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จะไม่รับผู้ป่วยเพิ่มที่หอผู้ป่วยดังกล่าวเป็นเวลาอีก 2 สัปดาห์

4. ผู้ป่วยและญาติท่านอื่นที่ได้รับผลกระทบเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทางโรงพยาบาลมีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวัง ดังนี้
   4.1 ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ที่ถูกจัดประเภทเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อสูงรวมถึงญาติที่อยู่เฝ้าและผู้ป่วยเสี่ยงติดเชื้อสูงเนื่องจากสัมผัสผู้ป่วย COVID รายดังกล่าวที่แผนกฉุกเฉิน ให้กักตัวที่หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 โดยโรงพยาบาลสนับสนุนอาหาร 3 มื้อ และตรวจหาเชื้อ COVID ในวันที่ 1 พ.ค. 64
   4.2 ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ที่ถูกจัดประเภทเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อต่ำ รวมถึงญาติที่อยู่เฝ้าเมื่อกลับบ้าน ให้กักตัวจนครบ 14 วัน และแนะนำให้มาตรวจหาเชื้อ COVID ในวันที่ 5 นับจากวันที่ออกจากโรงพยาบาล

5. บุคลากรที่ถูกจัดประเภทเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อสูง ให้กักตัว14 วัน ที่อาคาร5 หรือ hospitel หรือที่บ้านถ้าสะดวกและตรวจหาเชื้อ COVID ในวันที่ 1 พ.ค. 64

6. ผู้ป่วยที่มาตรวจที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลศรีสะเกษ และผู้ป่วยที่ต้องได้รับการผ่าตัด ขอความร่วมมือตรวจหาเชื้อ COVID แบบ Rapid test ทุกราย ยกเว้นผู้ป่วยเป็นผู้ป่วยเสี่ยงติดเชื้อ COVID สูง ให้ตรวจแบบ RT-PCR ทุกราย

7. โรงพยาบาลชุมชนที่ต้องการส่งผู้ป่วยมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ พิจารณาให้ส่งเฉพาะผู้ป่วยที่มีความจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น 8. ให้โรงพยาบาลชุมชนที่มีผู้ป่วยปอดอักเสบ เก็บตัวอย่าง Swab เพื่อส่ง Rapid test ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษทุกราย ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่บุคลากรรวมถึงผู้ใช้บริการจำเป็นต้องรับทราบ โรงพยาบาลจะแจ้งอีกครั้ง

29 เม.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์