ผู้เขียน หัวข้อ: เมืองพัทยา ยกอุบัติเหตุงาน Pattaya Bikini Surf Skate เป็นบทเรียนใหญ่  (อ่าน 26 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7279
    • ดูรายละเอียด
ศูนย์ข่าวศรีราชา –รองนายกเมืองพัทยา ยกอุบัติเหตุงาน Pattaya Bikini Surf Skate ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณชายหาดพัทยา เป็นบทเรียนใหญ่หลัง 2 เยาวชนเจ็บสาหัสถึงขั้นผ่าตัดสมอง เผยจากนี้เข้มงวดผู้จัดกิจกรรมประเภทเอ็กสตรีม เน้นย้ำความปลอดภัย

จากกรณีที่มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรม Pattaya Bikini Surf Skate ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณทางโค้งลงชายหาดด้านข้างโรงแรมดุสิตธานีพัทยา จ.ชลบุรี โดยมีเยาวชนประสบอุบัติเหตุจำนวน 3 รายและ 2 ใน 3 มีอาการบาดเจ็บสาหัสจากการลื่นล้มหัวฟาดพื้นจนไม่ได้สติ และต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาลเป็นการด่วน

สาเหตุสำคัญมาจากเยาวชนไม่สวมใส่หมวกกันน็อคและอุปกรณ์ป้องกันขณะเล่นกีฬาประเภทเอ็กสตรีม จนกระทั่งแพทย์ที่อยู่ในเหตุการณ์ต้องนำภาพและเรื่องราวลงเตือนภัยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬาประเภทดังกล่าวเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการไม่มีมาตรการป้องกันที่ดีของผู้จัดงาน เช่นเดียวกับการเลือกสถานที่จัดกิจกรรมที่ไม่มีความเหมาะสมนั้น

วันนี้ (30 มี.ค.) นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ได้ออกมายอมรับว่ากิจกรรมดังกล่าวคณะผู้จัดงานมีการประชุมเตรียมงานในระยะสั้นจึงทำให้แม้เมืองพัทยา จะพยายามเน้นย้ำในเรื่องของมาตรการความปลอดภัยและการขอความร่วมมือให้ผู้เข้าร่วมงานต้องสวมใส่อุปกรณ์ที่รัดกุม แต่ด้วยจำนวนผู้เล่นที่มี มากเจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ เมืองพัทยา ได้ประสานรถพยาบาลจากโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา นำตัวผู้บาดเจ็บส่งรักษาทันทีซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นผู้ประสบเหตุถือเป็นคนไข้ที่ได้รับบาดเจ็บเฉียบพลัน เข้าข่าย UCEP ตามมาตรการของรัฐที่ให้นำส่งโรงพยาบาลและรัฐจะเป็นผู้รั ผิดชอบในช่วง 72 ชั่วโมง

และในเบื้องต้นแพทย์ได้นำตัวเข้ารับการผ่าตัดและรักษาตามมาตรฐานจนขณะนี้อาการพ้นขีดวิกฤติแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นซึ่ง เมืองพัทยา ก็ได้ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดพร้อมจะดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายที่ได้รับแจ้งว่าอยู่ที่ประมาณรายละ 5 แสนบาทด้วย

ทั้งนี้หลังจากครบ 72 ชั่วโมงตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว เมืองพัทยา จะเข้าพูดคุยกับทางญาติของเยาวชนทั้ง 2 รายอีกครั้งว่าจะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปพักในโรงพยาบาลที่ต้องหรือไม่หากอาการ

“ เบื้องต้น เมืองพัทยา ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลสิริกิตติ์ ตามความต้องการของญาติไว้แล้วและหากอาการของเยาวชนทั้ง 2 รายยังไม่ดีขึ้นและต้องทำการรักษาต่อ เมืองพัทยา ก็จำเป็นจะต้องเรียกผู้จัดงานคือ ห้างฯเซ็นทรัล มารีน่าและชมรมพัทยาบอร์ดเดอร์ มาพูดคุยว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งกรณีนี้เมืองพัทยารับปากว่าจะติดตามและดูแลให้จนถึงที่สุด”

รองนายกเมืองพัทยา ยังกล่าวอีกว่าการจัดงาน Pattaya Bikini Surf Skate บริเวณชายหาดพัทยาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ผู้จัดงานมีความตั้งใจที่จะให้เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่อาจมีความผิดพลาดในเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัย

โดย เมืองพัทยา จะถือเป็นบทเรียนสำคัญและพร้อมยอมรับผิดร่วมในทุกกรณี และในอนาคตหากจะมีการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้อีกก็จะต้องมีการหารือในเรื่องสถานที่ กำลังเจ้าหน้าที่และการคัดกรองผู้เข้าร่วมงานที่จะต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถป้องกันอันตรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

30 มี.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์