ผู้เขียน หัวข้อ: 'วันนอนหลับโลก' ชวนรู้ นอนน้อยกว่า 6 ชม.ต่อวัน เสี่ยงตายเร็ว!  (อ่าน 34 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7279
    • ดูรายละเอียด
11 มีนาคม 2564 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

อวสานคนนอนดึก! "วันนอนหลับโลก" ปีนี้ ชวนคนที่มัก "นอน" น้อยกว่า 6 ชม.ต่อวัน รู้ไว้เลยว่าคุณอาจเสี่ยงตายเร็วกว่าคนที่นอนหลับเพียงพอ มีผลวิจัยพบว่าการ "อดนอน" เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอ้วน ความดัน และเบาหวาน
เนื่องในโอกาส "วันนอนหลับโลก" (World Sleep Day) ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 19 มีนาคม 2564 กำหนดให้เป็นวันศุกร์ในสัปดาห์ที่ 2 (แบบเต็มสัปดาห์) ของเดือนมีนาคมในแต่ละปี "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ชวนหนุ่มสาวชาวออฟฟิศมารู้จักผลเสียจากการ "อดนอน" หรือ "นอนน้อย" ว่ามีความรุนแรงและอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

1. นอนน้อยกว่า 6 ชม. เสี่ยงตายเร็ว

มีรายงานผลการวิจัยที่ชวนให้ตกใจ ระบุว่า คนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันมักจะตายเร็ว มากกว่าคนที่นอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน โดยนักวิจัยพบว่ามีหลักฐานชัดเจนที่แสดงความเชื่อมโยงระหว่าง การอดนอน กับ การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ทีมนักวิจัยจาก University of Warwick และโรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัย Federico II ในเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี ค้นพบว่าคนที่หลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงในแต่ละคืนนั้น มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร 12% หมายความว่าอาจเสียชีวิตก่อนอายุ 65 ปี ซึ่งมากกว่าคนที่นอนหลับ 7-8 แปดชั่วโมงต่อคืน

เมื่ออธิบายให้ลึกลงไป พวกเขาชี้ให้เห็นว่าการอดนอนสัมพันธ์กับโรคร้ายต่างๆ มากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท 2 และโรคคอเลสเตอรอลสูง เป็นต้น

2. นอนมากเกิน 9 ชม. ก็เสี่ยงตายเร็วเช่นกัน

ทั้งนี้ มีนักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งพบข้อมูลที่น่าสนใจในทางตรงข้าม พวกเขาพบว่าการนอนมากเกินไป (มากกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืน) ก็เชื่อมโยงกับการตายก่อนวัยอันควรเช่นกัน โดยมีโอกาสเสียชีวิตเร็วขึ้น 30% ซึ่งงานวิจัยที่ขัดแย้งนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ชื่อว่า The Journal SLEEP

โดยผู้เขียนงานวิจัยฉบับนี้ชี้ให้เห็นว่า การนอนหลับที่ยาวนานเกินไป ก็เป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยพื้นฐานได้ เช่น ภาวะซึมเศร้า หรือมะเร็งบางชนิด

Francesco Cappuccio ศาสตราจารย์ผู้นำโปรแกรมการนอนหลับเพื่อสุขภาพและสังคมจาก University of Warwick และแพทย์ที่ปรึกษาของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Coventry และ Warwickshire NHS Trust อธิบายว่า การนอนหลับระยะสั้นอาจเป็นสาเหตุของสุขภาพที่ไม่ดี โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงานในสังคมสมัยใหม่

จะเห็นว่าพวกเขามักจะนอนน้อย นอนหลับยาก ซึ่งเป็นผลมาจากแรงกดดันทางสังคม การมีชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน และบางคนก็ทำงานเป็นกะ ก็ยิ่งทำให้นอนหลับได้ยาก ส่งผลให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรมตามไปด้วย

"การนอนอย่างต่อเนื่อง 6-8 ชั่วโมงต่อคืน อาจดีที่สุดสำหรับสุขภาพ ระยะเวลาของการนอนหลับควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมเพิ่มเติมหรือตัวบ่งชี้ความเสี่ยง ที่ได้รับอิทธิพลจากสภาพแวดล้อมและสามารถแก้ไขได้ผ่านการศึกษาและการให้คำปรึกษา ตลอดจนมาตรการด้านสาธารณสุขที่มุ่งปรับเปลี่ยนสภาพร่างกายและสภาพแวดล้อมในการทำงาน" Francesco อธิบายเพิ่ม

3. "นอนน้อย" เพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุขณะทำงาน

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจาก Karyn O'Keefe จากศูนย์วิจัย Sleep/Wake Research Centre ที่ Massey University ประเทศนิวซีแลนด์ ระบุว่า การนอนไม่หลับ เพิ่มความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในขณะที่ปฏิบัติงานหรือระหว่างการขับรถได้

โดยคนที่ "อดนอน" จะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เพิ่มขึ้น 4 เท่า! เมื่อเทียบกับผู้ที่มีเวลานอนหลับสนิทประมาณ 7-8 ชั่วโมง

"ในระยะยาวการนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพร่างกายตามมา เช่น เพิ่มความเสี่ยงการป่วยเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท2 โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบ รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลอีกด้วย" O'Keefe กล่าวทิ้งท้าย

---------------------------

อ้างอิง:

telegraph.co.uk

sciencealert.com

warwick.ac.uk