ผู้เขียน หัวข้อ: คณะแพทยศาสตร์ มธ.ศูนย์รังสิต แถลงกรณีพบนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 เผยมีผู้สัมผัส  (อ่าน 23 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7201
  • ดูรายละเอียด
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์กรณีพบนักศึกษาแพทย์ 1 รายติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 47 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย

จากกรณีพบนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดวันนี้ (16 ก.พ.) ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า เนื่องด้วยในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับแจ้งว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มารับบริการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 และจากการสอบสวนมีบุคลากรคณะแพทยศาสตร์และนักศึกษาแพทย์ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยดังกล่าว รวม 7 ราย โดยทุกรายได้รับการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COMID-19) ที่ห้องปฏิบัติการ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พบว่า นักศึกษาแพทย์ 1 รายมีผลตรวจพบเชื้อ ขณะนี้นักศึกษาคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เริ่มดำเนินการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดนักศึกษาที่ติดเชื้อดังกล่าว ร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และให้คำแนะนำ โดยจากการติดตามพบว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิด 47 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย และสัมผัสเสี่ยงต่ำ 27 ราย โดยทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจไม่พบเชื้อ 42 ราย ส่วนอีก 5 รายรอผลตรวจ

ทั้งนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความสำคัญต่อการป้องกัน ควบคุมและดูแลการแพร่ระบาดในสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่ช่วงระบาดในระลอกแรก จนถึงปัจจุบัน ดังมีประกาศคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องมาตรการและคำแนะนำสำหรับ บุคลากรและนักศึกษา ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เป็นต้นมา โดยเน้นให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยแอลกอออล์เจล หรือสบู่ก่อน และหลังดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยทุกครั้ง

ในกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มิได้นิ่งนอนใจ ทั้งในเรื่องการดูแลรักษาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ และจะได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีมาตรการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติมในนักศึกษาและมาตรการอื่นๆ ที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเข้มงวด หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน ณ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

16 ก.พ. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7201
  • ดูรายละเอียด
มธ.แจง นศ.แพทย์ติดเชื้อจากผู้ป่วยในตลาดปทุมธานี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์ 2021, 19:59:51 »
รศ.นพ.ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยรายละเอียดกรณีนักศึกษาแพทย์ 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 ว่า เกิดจากได้รับเชื้อจากคนไข้ชาวไทยที่มาตรวจที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 64 และในวันที่ 13 ก.พ. 64 พบว่าคนไข้คนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จากการระบาดในพื้นที่สองตลาดใน จ.ปทุมธานี ทางคณะแพทยศาสตร์ จึงได้ไปตรวจสอบว่าวันที่คนไข้มาตรวจสัมผัสใกล้ชิดกับใครและรับเชื้อมากน้อยเพียงใดพบว่า มีทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย อาจารย์แพทย์ 1 คน และนักศึกษาแพทย์ 6 คน และเมื่อตรวจหาเชื้อแล้ว พบว่า ติดเชื้อ 1 คน คือ นักศึกษาแพทย์คนดังกล่าว ส่วนคนอื่นๆ แม้ว่าผลการตรวจเป็นลบ แต่ต้องเฝ้าระวังกักตัวให้ครบ14วัน ส่วนอาการของนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าว ตอนแรกไม่มีอาการ ล่าสุด มีไข้ อาการไม่รุนแรง

ส่วนคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับนักศึกษาแพทย์มี 47 คน สัมผัสเสี่ยงสูง 20 คน สัมผัสเสี่ยงต่ำ 27 คน ผลการตรวจหาเชื้อ 42คน ไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 5 คน รอผลการตรวจ

จากการสอบสวนโรคพบว่า วันที่คนไข้มารับการรักษา ทีมแพทย์ ได้มีการซักถาม สอบประวัติ พบว่า คนไข้ไม่มีอาการเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ไม่มีอาการที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ และวันที่มาตรวจยังไม่พบมีการระบาดในพื้นที่ จ.ปทุมธานี   

มาตรการในการดูแลคนไข้ที่จะมารับการรักษา โรงพยาบาลรับทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ซึ่งผู้ป่วยนอก มีการตั้งจุดคัดกรอง พยายามดำเนินการอย่างเข้มแข็ง จากนี้จะกำชับมาตรการให้เข้มมากขึ้น ในช่วงนี้งดให้นักศึกษาแพทย์ทั้งหมดไปตรวจนอกพื้นที่สองสัปดาห์ ให้อาจารย์หมอดำเนินการแทน ในส่วนโรงพยาบาลสนามยังสามารถดูแลคนไข้ได้ 

รศ.นพ.ดิลก กล่าวต่อไปว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขออย่าตื่นตระหนก การรับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจะช่วยทำให้เราป้องกันตัวเอง ขอทุกคนอย่าประมาท

16 ก.พ. 2564  ผู้จัดการออนไลน์