ผู้เขียน หัวข้อ: "หมอจเด็จ" ผงาด นั่งเลขาธิการ สปสช.คนใหม่  (อ่าน 30 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7201
    • ดูรายละเอียด
"หมอจเด็จ" ผงาด นั่งเลขาธิการ สปสช.คนใหม่
« เมื่อ: 01 กุมภาพันธ์ 2021, 21:09:13 »
เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด สปสช. มีวาระสำคัญคือการคัดเลือกและแต่งตั้งเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) คนใหม่ โดยที่ประชุมได้ลงคะแนนเลือก นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี รองเลขาธิการ สปสช. เป็นเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ด้วยคะแนนเสียง 20 คะแนน จากกรรมการที่เข้าร่วมลงคะแนน 27 คน เพื่อทำหน้าที่เลขาธิการ สปสช. ต่อจาก นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. ซึ่งจะครบวาระตำแหน่ง 4 ปี ในวันที่ 2 เม.ย. 2564

การคัดเลือกเลขาธิการ สปสช. ครั้งนี้ คณะกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช. โดยมี นางดวงตา ตันโช เป็นประธาน ได้เสนอผู้ที่มีความเหมาะสมเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นเลขาธิการ สปสช. จำนวน 2 คน คือ คือ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี รองเลขาธิการ สปสช. และ นพ.สุรจิต สุนทรธรรม รองอธิการบดี วิทยาลัยวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ภายหลังจากที่ได้ดำเนินการกระบวนการสรรหาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ซึ่งมีผู้มาสมัครเพื่อรับการสรรหาและคัดเลือกเป็นเลขาธิการร สปสช. จำนวน 4 คน โดยคณะกรรมการฯ ได้พิจารณาประวัติ คุณสมบัติ ประสบการณ์ และได้ทำการสัมภาษณ์จนสามารถสรรหาผู้ที่เหมาะสมเสนอชื่อต่อบอร์ด สปสช. เพื่อทำการลงคะแนนคัดเลือกเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ในวันนี้

ทั้งนี้ ในที่ประชุมบอร์ด สปสช. ช่วงแสดงวิสัยทัศน์ นพ.จเด็จ ได้นำเสนอบทบาทการทำงานของเลขาธิการ สปสช. ภายใต้วิสัยทัศน์ “สร้างความไว้วางใจ ใช้หลักธรรมาภิบาล ทำงานอย่างมืออาชีพ” โดยมุ่งบริหาร 5 ยุทธศาสตร์ ในช่วงวาระดำรงตำแหน่ง 4 ปี ได้แก่
1.จัดกลไกสนับสนุนการมีส่วนร่วมของกลุ่มต่างๆ และการตอบสนองเชิงรุก
2.ยกระดับหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
3.เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการองค์กร
4.จัดระบบการทำงานกับคณะกรรมการและกลไกอภิบาลทุกระดับ และ
5.เพิ่มความเข้มแข็งของระบบธรรมาภิบาล


1 กุมภาพันธ์ 2564
 https://www.dailynews.co.th/politics/822749