ผู้เขียน หัวข้อ: โควิด-19: ฟินแลนด์ทดลองใช้สุนัขดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อ  (อ่าน 87 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7201
    • ดูรายละเอียด
สนามบินเฮลซิงกิ-วันตาของฟินแลนด์ได้ทดลองใช้สุนัขดมกลิ่นที่ได้รับการฝึกมาเป็นพิเศษเพื่อตรวจหาโควิด-19 ตามความสมัครใจของผู้โดยสาร

นักวิจัยที่เป็นหัวหน้าโครงการนำร่องระบุว่า การทดลองนี้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังไม่มีการศึกษาเปรียบเทียบเชิงวิทยาศาสตร์ถึงประสิทธิของการใช้สุนัขดมกลิ่นตรวจหาผู้ติดเชื้อ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางส่วนยังสงวนการออกความเห็น

ผู้โดยสารที่สนามบินเฮลซิงกิ-วันตาของฟินแลนด์ อาสาใช้ผ้าเช็ดรอบคอ เพื่อนำผ้านี้มาให้สุนัขที่ได้รับการฝึกหัดมาเป็นพิเศษดมกลิ่น หากสุนัขเห่าแสดงว่ามีการตรวจพบเชื้อไวรัส โดยผลการตรวจรู้ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

ศ.แอนนา ฮีล์ม-บียอร์กแมน จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ กล่าวว่า "สิ่งที่เราเห็นในการวิจัยของเราคือ สุนัขสามารถระบุผู้ติดเชื้อได้ 5 วัน ก่อนคนไข้มีอาการ"

สุนัข 15 ตัว ได้รับการฝึกจากอาสาสมัครสำหรับการทดลองนี้ หนึ่งในนั้นคือ โคซี ซึ่งมีประสบการณ์ในการตรวจหามะเร็งมาก่อน อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของสุนัขในการตรวจหาโควิด-19 ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ในการศึกษาเปรียบเทียบเชิงวิทยาศาสตร์ ดังนั้น หลังจากสุนัขดมกลิ่นสงสัยผู้โดยสารรายใดว่าเป็นพาหะของโรคโควิด-19 คนเหล่านั้นจะถูกเก็บตัวอย่างสารจากจมูกและคอเพื่อการตรวจยืนยัน

นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นหัวหน้าการทดลองระบุว่า วิธีนี้ให้ผลถูกต้อง "เกือบ100%" แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางส่วนยังสงวนความเห็นในเรื่องนี้

ลาสเซ เลห์โทเนน หัวหน้าฝ่ายวินิจฉัยโรค โรงพยาบาลเฮลซิงกิ กล่าวว่า "ผมเป็นหมอมืออาชีพ และผมต้องการเห็นข้อมูล ก่อนที่จะแนะนำอะไรให้กับคนไข้ของผม"

29 กันยายน 2020
https://www.bbc.com/thai/international-54327586