ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวราชบุรีลั่น"จะปิดค่ายทหาร"หากขนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากสมุทรสาครเข้ามา  (อ่าน 57 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7162
    • ดูรายละเอียด
ราชบุรี - ชาวราชบุรีลั่น "จะปิดค่ายทหาร" หากขนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อเข้ามาพักรักษาตัว ขณะที่ ส.ส.ราชบุรี ขอเป็นตัวแทนชาวราชบุรี ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าฯ ราชบุรี เพื่อขอระงับการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 มา จ.ราชบุรี

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปตรวจเยี่ยมที่สนามกีฬา จ.สมุทรสาคร ซึ่งถูกตั้งเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาคร เพื่อเป็นสถานที่รักษาตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวจากตลาดกลางกุ้งจำนวน 200 คน โดยทาง รมช.สาธารณสุข ยังให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการเตรียมสถานที่รองรับผู้ติดเชื้อใน จ.สมุทรสาคร เพิ่ม คือ ที่ค่ายภาณุรังษี อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่จะรองรับได้จำนวน 1,000 เตียง หลังมีกระแสข่าวเผยแพร่ผ่านสื่อออกไป ทำให้ประชาชนชาวราชบุรีเริ่มวิตกกังวล และตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว

ล่าสุด วันนี้ (5 ม.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี ได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อมีประชาชนชาว จ.ราชบุรี ที่ไม่เห็นด้วยร่วมกลุ่มชูป้ายผ้าซึ่งมีข้อความว่า "เราชาวราชบุรี ขอคัดค้านทุกรูปแบบที่นำแรงงานผู้ติดเชื้อเข้ามา" เพื่อคัดค้านไม่ให้มีการนำกลุ่มแรงงานต่างด้าวเข้ามาพักรักษาตัวในพื้นที่ จ.ราชบุรี โดยนายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย กล่าวว่า หลังได้ยินข่าวว่าจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด-19 มา จ.ราชบุรี ตนและชาวบ้านไม่เห็นด้วย เพราะมันเกิดอันตราย และตนไม่มั่นใจในเรื่องของการควบคุมโรค เพราะแค่นี้ก็แย่พอแล้ว ทำไมไม่มีความคิดที่จะไปไว้ที่อื่น ที่มันไกลๆ และสามารถกักกันโรคได้ แต่มาใช้คำสั่งแบบนี้ ตนเองคิดว่าทำไม่ถูกต้อง เห็นแก่ตัวเกินไป ใช้กำลังกับทหาร ทหารไม่สามารถคัดค้านได้ แต่เราเป็นประชาชน เราขอคัดค้านเต็มรูปแบบ และหากมีการนำเข้ามาจริง ตนและชาวบ้าน "จะขอปิดล้อมสถานที่ที่นำแรงงานต่างด้าวติดโควิด-19 เข้ามารักษาตัวไม่ให้เข้าและออกโดยเด็ดขาด"

ด้าน นายวัณธ์เทวินทร เศวตรฐนโภคิน ประชาชนในเขต อ.เมืองราชบุรี กล่าวว่า หลังได้ยินข่าวว่าจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาคร มา จ.ราชบุรี ตนเองทราบว่า จ.สมุทรสาคร มีค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน พื้นที่กว้างใหญ่มาก ตนไม่ทราบว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข คิดได้อย่างไร ตอนเช้าบอกว่าห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามจังหวัด ตอนบ่ายจะย้ายแรงงานมาอยู่ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ทำไมไม่ย้ายไปอยู่จังหวัด จ.ระยอง มีค่ายทหารมีมากกว่า จ.ราชบุรี และค่ายทหาร จ.ราชบุรี อยู่กลางใจเมือง หากมีการติดเชื้อใครจะรับผิดชอบ ตนฝากพี่น้องประชาชนชาวราชบุรี เราต้องช่วยกันคัดค้าน เราเข้าใจสิทธิมนุษยชนของผู้ป่วย แต่เราไม่เห็นด้วยที่จะขนย้ายผู้ป่วยเข้ามาใน จ.ราชบุรี ฝากรัฐมนตรีช่วยฯ คิดเยอะๆ สักนิด

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 10.30 น. น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายมานิต นพอมรบดี อดีต รมช.สาธารณสุข และประชาชนชาว จ.ราชบุรี ได้เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนชาวราชบุรี มายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เพื่อขอให้มีการระงับการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาคร มา จ.ราชบุรี

น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี กล่าวว่า ตนได้มาเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนชาวราชบุรี เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เพื่อสะท้อนถึงความรู้สึกของพี่น้องชาวราชบุรี ในประเด็นที่เมื่อค่ำวันที่ 4 ม.ค.2564 สำนักข่าว NBT กรมประชาสัมพันธ์ได้ออกข่าวว่าจะมีการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาครมายังค่ายภาณุรังษีราชบุรี จึงก่อให้เกิดความวิตกกังวลกับพี่น้องชาวราชบุรีเป็นวงกว้าง จึงได้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้มีการระงับการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาคร มา จ.ราชบุรี โดยให้แต่ละจังหวัดบริหารจัดการดูแลสถานที่ตั้งศูนย์รับผู้ป่วยโควิด-19 โรงพยาบาลสนามภายในจังหวัดนั้นๆ เช่น ที่ จ.สมุทรสาคร ให้จัดสถานที่ที่เหมาะสมภายในจังหวัดของตัวเอง เช่น ค่ายทหารกำแพงเพชรอัครโยธินที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร มีพื้นที่กว้างขวางเหมาะสมกับการตั้งศูนย์รับผู้ป่วยโควิด-19

ด้าน นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง จังหวัดราชบุรี ยังไม่ทราบว่าจะมีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อเข้ามาพักรักษาตัวในค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ซึ่งตนได้ทราบจากทางข่าวที่ออกมาเท่านั้น และยังไม่ได้รับการประสานใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งทางจังหวัดจะมีการพูดคุยกับทางทหารว่าจะมีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อเข้ามาพักรักษาตัวในค่ายภาณุรังษี จริงหรือไม่ และมีนโยบายอย่างไร และขอประชาชนชาวราชบุรี อย่าเพิ่งคิดลบ เพราะจะก่อให้เกิดความวิตกกังวล ซึ่งในขณะนี้ตนขอยืนยันว่า ยังไม่มีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อเข้ามาพักรักษาตัวใน จ.ราชบุรี ส่วนภาพที่ประชาชนเห็นเป็นภาพข่าวจากการขนย้ายผู้ป่วยมาพักรักษาตัวในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ไม่ได้ขนย้ายมาจังหวัดราชบุรี แต่อย่างใด และตนคิดว่าหากพี่น้องประชาชนมีการคัดค้าน ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูง ต้องรับฟังเสียงพี่น้องประชาชน จึงขออย่าวิตกกังวล

5 ม.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์