ผู้เขียน หัวข้อ: ประธานสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรังร้องถูก รพ.ไล่ที่ คาดเตรียมนำไปให้เอกชนเช่า  (อ่าน 18 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7053
    • ดูรายละเอียด
ตรัง - สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรังร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกขอคืนพื้นที่ และสั่งตัดน้ำตัดไฟ อ้างจะนำไปใช้สำหรับการขยายพื้นที่ให้บริการผู้ป่วย ด้านประธานสหกรณ์ฯ เผยคาดเตรียมนำไปให้เอกชนเช่าเหมือนตอนขอคืนศูนย์อาหารไป

วันนี้ (5 ม.ค.) นายปัญญา โรจนวรรณ์ ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง จำกัด พร้อมด้วย นางรัตนา เวชโช รองประธานกรรมการ และสมาชิกสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง เข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวเพื่อขอความเป็นธรรม กรณีโรงพยาบาลตรังจะขอคืนพื้นที่สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง เนื้อที่ประมาณ 84 ตารางเมตร ซึ่งอยู่บริเวณชั้น 3 หน้าตึก 298 โรงพยาบาลตรัง โดยอ้างว่าจะนำไปใช้สำหรับการขยายพื้นที่ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลตรัง เนื่องจากพื้นที่โรงพยาบาลตรังมีน้อย ขณะที่ผู้ป่วยมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมากทุกวัน ทำให้เกิดความแออัด

ประกอบกับสหกรณ์บริการดังกล่าว โรงพยาบาลตรังอ้างว่ามิได้จัดตั้งขึ้นโดยโรงพยาบาลตรัง จึงเป็นหน่วยงานภายนอก และไม่ใช่ร้านค้าสวัสดิการภายในของโรงพยาบาลตรังแต่อย่างใด โดยล่าสุด ทางตัวแทนสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรังได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองตรังแล้วเพื่อเป็นหลักฐาน เพราะขณะนี้ถูกโรงพยาบาลตรัง ตัดน้ำ ตัดไฟ ให้ยุติการดำเนินงาน

ประธานกรรมการดำเนินการ รวมทั้งรองประธานกรรมการ และสมาชิกสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางสหกรณ์ฯ มีการทักท้วง รวมทั้งร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในระดับสูงขึ้นไป โดยเฉพาะสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข สำนักนายกรัฐมนตรี สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสหกรณ์จังหวัด เพื่อขอความเป็นธรรมและให้ลงมาแก้ไขปัญหา

โดยทางสหกรณ์ฯ ยืนยันว่าก่อตั้งมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่ปี 2550 สมัยที่ นายแพทย์สมนึก เชื้อทอง เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง เป็นผู้อนุญาต มีสมาชิกเป็นข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง รวมทั้งข้าราชการบำนาญที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นสมาชิก รวมกว่า 1,200 คน เปิดจำหน่ายของใช้ในชีวิตประจำวันที่จำเป็นสำหรับสมาชิก ประชาชน ผู้ป่วยทั่วไป รวมทั้งอาหารและเครื่องดื่ม

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่บุคลากรในโรงพยาบาล ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในราคายุติธรรม และไม่จำเป็นต้องออกนอกโรงพยาบาล เพื่อสามารถใช้เวลาให้แก่ผู้ป่วยได้อย่างเต็มที่ ซึ่งส่งผลสามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ทำให้มีความสะดวกในการใช้บริการอีกทางหนึ่งด้วย

โดยสินค้าประเภทอาหาร ข้าวกล่อง มีข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างของโรงพยาบาลตรัง ซึ่งผ่านการอบรมโครงการผู้ประกอบอาหาร เป็นผู้ผลิตนำมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าด้านนอกโรงพยาบาล และมีคุณภาพมากกว่า เป็นคนทำมาจำหน่าย เพื่อหารายได้เสริมจากงานประจำ และยังมีเงินปันผลเป็นรายได้จุนเจือครอบครัวด้วย โดยข้าวกล่องแต่ละชนิดจะมีการกำหนดราคาไม่เกินกล่องละ 35 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าร้านค้าภายนอกเป็นอย่างมาก

นายปัญญา โรจนวรรณ์ ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง กล่าวอีกว่า เหตุผลสำคัญที่ทางโรงพยาบาลต้องการจะเอาที่คืน เพื่อนำไปให้เอกชนเช่า เนื่องจากทางโรงพยาบาลตรังมีโครงการกำหนดไว้ 3 โครงการ คือ 1.โครงการร้านค้าสวัสดิการโรงพยาบาล 2.โครงการสวัสดิการร้านสะดวกซื้อภายในโรงพยาบาล และ 3.โครงการสวัสดิการร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม กาแฟสด โดยทั้ง 3 โครงการดังกล่าวโรงพยาบาลตรังไม่ได้ต้องการนำไปทำ หรือบริหารจัดการเอง แต่จะเอาไปทำธุรกิจหาผลประโยชน์เข้าโรงพยาบาลตรัง โดยจะให้บริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ไปเช่าพื้นที่ทำ

เช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลตรัง เคยขอส่วนของศูนย์อาหารไปจากสหกรณ์ฯ เดิม ซึ่งอ้างว่าจะเอาไปขยายพื้นที่บริการผู้ป่วยเช่นกัน แต่สุดท้ายกลับเอาไปให้เอกชนเช่าขายอาหารอยู่ในปัจจุบันนี้ จึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาให้ด้วย เพราะถึงแม้สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง ไม่ได้ก่อตั้งโดยโรงพยาบาล แต่มีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีผู้อำนวยการโรงพยาบาลคนก่อนอนุญาต และมีข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงาน โรงพยาบาลตรังเป็นสมาชิก แต่ละปีทางสหกรณ์ฯ ก็มีการบริจาคให้โรงพยาบาลตรัง 200,000 บาท รวมทั้งบริจาคเงินซื้ออุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ ให้หลายแผนกของโรงพยาบาลตรังมาโดยตลอด จึงร้องขอความเป็นธรรมเพื่อให้สหกรณ์ฯ ยังคงอยู่ต่อไป

ทางด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตรัง ซึ่งเป็นสมาชิกของสหกรณ์ด้วย กล่าวว่า พวกตนไม่ได้มีรายได้มากมาย แต่สหกรณ์ฯ สามารถช่วยเหลือครอบครัวได้ เพราะเมื่อซื้อสินค้าในสหกรณ์แล้ว แต่ละปีก็จะมีเงินปันผลเล็กๆ น้อยๆ พอได้จุนเจือครอบครัว ส่วนข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ที่มีฝีมือทำอาหาร ก็ทำมาจำหน่ายหารายได้เสริม ประชาชนได้ซื้อสินค้าราคาเป็นธรรม และมีคุณภาพ

วอนขอโรงพยาบาลให้เห็นใจ ให้คงสหกรณ์นี้ไว้ เพื่อให้ลูกน้องคนธรรมดาได้มีรายได้เสริม หากอ้างว่านำพื้นที่ไปใช้บริการผู้ป่วย มองว่าพื้นที่แคบนิดเดียว ทำอะไรแทบไม่ได้ แต่หากเอาให้เอกชนเช่าทำร้านขายสินค้าเหมือนเคยทำกับศูนย์อาหาร บรรดาข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานของโรงพยาบาลตรัง จะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย จึงวอนขอให้คงอยู่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากกรณีดังกล่าวนี้ล่าสุด นายแพทย์สมบัติ สธนเสาวภาคย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง ได้ออกประกาศโรงพยาบาลตรังเพื่อชี้แจงว่า เนื่องจากในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลตรังได้ประสบปัญหาด้านอาคารสถานที่ที่ไม่เพียงต่อการบริหารจัดการรักษาพยาบาลผู้ป่วย เพราะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกปี ประกอบกับโรงพยาบาลตรังได้ขยายการให้บริการเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายหน่วยบริการและหลายด้าน เพื่อเพิ่มคุณภาพการให้บริการ และเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับบริการโดยไม่ต้องเดินทางไปรับบริการรักษาในโรงพยาบาลต่างจังหวัด จึงมีความจำเป็นต้องขอคืนพื้นที่บริเวณที่สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง เพื่อจัดเป็นพื้นที่ให้แก่หน่วยงานในการรักษาพยาบาลผู้ป่วย เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม มีความสะดวกในการบริการผู้ป่วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นและสำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด

5 ม.ค. 2564 ผู้จัดการออนไลน์