ผู้เขียน หัวข้อ: ปลัด สธ.เซ็นคำสั่งย้าย “หมอชาญชัย” กลับนั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ตามเดิม  (อ่าน 146 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงนามคำสั่งให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล กลับไปปฏิบัติราชการสังกัดเดิม เป็นผอ.รพ.ขอนแก่น ระบุดำเนินการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ อยู่ระหว่างรอผลการสอบสวน เพื่อให้การบริหารงานของส่วนราชการสามารถดำเนินงานได้อย่างเรียบร้อย เหมาะสม เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทางราชการ

ตามที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กรณีรับเงินบริจาคเข้ากองทุนรพ.ขอนแก่น จนเกิดกระแส SAVE หมอชาญชัย ตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น

เว็บไซต์ Hfocus ได้เผยแผร่ข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ลงนามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ให้ข้าราชการกลับไปปฏิบัติราชการสังกัดเดิม โดยระบุว่า ตามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 624-2563 ลงวันที่ 1 มิ.ย. 2563 สั่งให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ปฏิบัติราชการกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และตามคำสั่งสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่ 1486/2563 ลงวันที่ 22 มิ.ย. 2563 สั่งให้ นพ.ชาญชัย ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีโรคติดเชื้อโควิดอีกหน้าที่หนึ่ง เนื่องจากขณะนี้ได้ดำเนินการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการสอบสวน เพื่อให้การบริหารงานของส่วนราชการสามารถดำเนินงานได้อย่างเรียบร้อย เหมาะสม เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทางราชการ และเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เห็นควรให้ข้าราชการดังกล่าวกลับไปปฏิบัติราชการทางสังกัดเดิม

ทั้งนี้ ในแวดวงสาธารณสุขได้มีการแชร์คำสั่ง คัดสำเนา ซึ่งยังไม่ได้ลงเลขที่ โดยได้เผยแพร่คำสั่งดังกล่าวในโซเชียลมีเดีย ล่าสุด เพจ “วงใน สาธา” ได้โพสต์ลงในเพจ พร้อมทั้งแท็กเฟซบุ๊ก นพ.เกียรติภูมิ และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. ด้านเพจ สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป ได้โพสต์ลงเพจตนเองเช่นกัน

2 ต.ค. 2563  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
ปลัดสธ.แจงย้าย“หมอชาญชัย “ 2 รอบห่างกัน 8 วัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2020, 20:40:07 »
ปลัดสธ.แจงเหตุสั่งย้าย “หมอชาญชัย” 2 รอบห่างกัน 8 วัน ให้กลับรพ.ขอนแก่นก่อนให้ไปรพ.ร้อยเอ็ด เผยพูดคุยเจ้าตัวแล้วตกลงด้วยดี
      นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคำสั่งย้ายนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปดำรงตำแหน่งผอ.รพ.ร้อยเอ็ดว่า การโยกย้ายครั้งนี้เป็นการโยกย้ายตามฤดูกาล ได้มีการพูดคุยหารือกับนพ.ชาญชัยแล้ว เพราะนพ.ชาญชัยก็ดำรงตำแหน่งเป็นผอ.รพ.ขอนแก่นมานาน 5 ปี แล้ว และบรรยากาศการพูดคุยก็ตกลงกันด้วยดี การย้ายไปรพ.ร้อยเอ็ดถือว่าเป็นโรงพยาบาลใหญ่ เชื่อว่านพ.ชาญชัยสามารถเข้าไปพัฒนาได้มาก

     ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวลือว่าปลัดสธ.ขอให้นพ.ชาญชัยถอนฟ้อง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อดีตปลัดสธ. หากไม่ถอนฟ้องจะต้องถูกโยกย้ายนั้น นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ยืนยันตนไม่ใช่คู่กรณีกับนพ.ชาญชัย จึงไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง หรือ ตั้งเงื่อนไขตามข่าวลือ ส่วนการสอบสวนทางวินัยฯเรื่องเงินบริจาคเข้ากองทุน รพ.ขอนแก่นนั้น ยังคงดำเนินการตามปกติ เช่นด้วยกับเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีกับอดีตปลัด ตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องหรือจำเป็นต้องร้องขอแทนใคร เพราะไม่ใช่คู่กรณี เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับหลักเกณฑ์การโยกย้าย ดำเนินการตามปกติ ดูในเรื่องของการบริหารงาน ที่ดูกันทุกๆรพ.ไม่ได้คำนึง ว่าใครเป็นพวกใคร ใครเป็นเจ้าพ่อ ถึงจะย้ายใครไม่ได้ และไม่อยากให้มองว่า ใครอยู่ในพื้นที่ไหนต้องอยู่พื้นที่ตลอด บางคนอยู่รพ.เล็กก็ได้ย้ายไปรพ.ที่ใหญ่ขึ้น อย่างรพ.ขอนแก่น คนที่มาแทนนพ.ชาญชัยก็เป็นผอ.รพ.บึงกาฬ เชื่อว่าจะไม่ถูกคนในพื้นที่ต่อต้าน

ส่วนเรื่องการย้ายนพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า มาดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมาก็เช่นกัน เป็นการโยกย้ายตามฤดูกาล แต่ในตามปกติการย้ายจะมีการสอบถามความสมัครใจ หรือความประสงค์ว่าอยากไปพื้นที่ไหน ซึ่งนายแพทย์เกรียงศักดิ์เองก็เขียนความประสงค์ว่าอยากไปรพ.มหาราชฯก่อนที่ตนมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข จึงเป็นการย้ายตามฤดูกาล ตามความประสงค์ เป็นระเบียบที่ปฎิบัติกันอยู่แล้ว เพราะบางพื้นที่ แม้จะให้คนย้ายไปก็ไม่มีคนอยากไปอยู่ไกลบ้าน ต้องเอาคนในพื้นที่

“การโยกย้ายครั้งนี้ คิดว่าพิจารณาอย่างเหมาะสมต่ อไปจะเกิดความสามัคคีปรองดองกัน ทำให้การทำงานราบรื่นและไม่หยุดชะงัก ทำหน้าที่ของปลัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นๆ ยืนยันว่า ไม่ใช่คู่กรณีและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องความขัดแย้งของใคร และดำเนินการทุกอย่าง โดยคำนึงถึงความเป็นพี่น้อง”นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ด้านนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในฐานะข้าราชการยอมรับการถูกย้ายไปนั่งผอ.รพ.ร้อยเอ็ด แต่เกิดคำถามว่าทำไมถึงต้องย้ายตน แต่ก็ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องนี้เกรงสร้างความขัดแย้งในบุคลากรภายในรพ.ขอนแก่นหรืออีกไม่ เชื่อว่า บุคลากรอาจสงสัย แต่เราเป็นข้าราชการ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 นพ.เกียรติภูมิได้ลงนามในคำสั่งให้นพ.ชาญชัย จากผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด19 สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กลับไปเป็นผอ.รพ.ขอนแก่น และในวันที่ 9 ต.ค.ได้ลงนามคำสั่งให้ย้ายจากผอ.รพ.ขอนแก่นไปเป็นผอ.รพ.ร้อยเอ็ด ระยะเวลาการออกคำสั่งห่างกัน 8 วัน

9 ตุลาคม 2563  กรุงเทพธุรกิจ

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
หมอชาญชัย" ได้ย้ายกลับมารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ที่เดิม เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล รอต้อนรับด้วยความดีใจ ปรากฏว่าเย็นวันเดียวกัน คำสั่งลงนามโดยปลัด สธ. ให้ย้ายไป รพ.ร้อยเอ็ด เจ้าตัวยังงง แต่ก็พร้อมทำตามคำสั่ง


วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เดินทางมารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ในช่วงเช้าที่ผ่านมา สร้างความปลาบปลื้มดีใจให้กับชาวจังหวัดขอนแก่น และบุคลากรทางการแพทย์ เป็นอย่างมาก แต่ช่วงเย็นวันเดียวกัน ได้มีหนังสือคำสั่งย้ายลงนามคำสั่งโดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ย้ายไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ดเมื่อสอบถามกรณีการถูกย้ายไปยัง รพ.ร้อยเอ็ด กับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทางกระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องการโยกย้ายอีกครั้ง โดยปรากฏรายชื่อย้ายจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ไปดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ในขณะเดียวกันก็มีบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลมาสอบถามถึงการย้ายอีกครั้ง เนื่องจากหลายคนเกรงว่าจะเป็นคำสั่งปลอมที่ออกมาเพื่อกลั่นแกล้งกัน

นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังงงกับคำสั่งโยกย้ายครั้งนี้ เพราะเพิ่งย้ายกลับมาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ก็มีคำสั่งให้ย้ายไปต่อ แต่ก็ถือเป็นคำสั่ง เพราะเมื่อเป็นข้าราชการก็พร้อมที่จะปฏิบัติ และเดินทางไปรับตำแหน่ง ส่วนสาเหตุของการโยกย้ายยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนจากทางปลัดกระทรวงสาธารณสุข เชื่อว่าทางปลัดกระทรวงเองพยายามที่จะทำให้การโยกย้ายเกิดประโยชน์สูงสุดต่อทุกฝ่าย

"โดยส่วนตัวยังไม่เข้าใจคำสั่งโยกย้ายในครั้งนี้มากนัก แต่ก็ยินดีและพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำสั่ง ยอมรับว่าการโยกย้ายครั้งนี้ส่งผลต่อขวัญและกำลังใจของบุคลากรในโรงพยาบาล แต่เชื่อมั่นว่าด้วยระบบการทำงาน มีแผนการดำเนินงาน บุคลากรที่มีคุณภาพ และมีความเป็นมืออาชีพสูง ถึงแม้จะเกิดปัญหาอะไรขึ้น บุคลากรทุกคนก็พร้อมที่จะให้บริการประชาชนอย่างเต็มความสามารถ ขอให้ชาวอีสานวางใจว่า แม้จะมีการโยกย้าย แต่ทางหมอ พยาบาล จะดูแลให้ทุกคนหายจากการเจ็บป่วย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ได้ลงนามในคำสั่งให้นพ.ชาญชัย จากผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด-19 สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กลับไปเป็นผอ.รพ.ขอนแก่น และในวันที่ 9 ต.ค.ได้ลงนามคำสั่งให้ย้ายจากผอ.รพ.ขอนแก่นไปเป็นผอ.รพ.ร้อยเอ็ด ระยะเวลาออกคำสั่งห่างกัน 8 วัน

9 ต.ค. 2563  ไทยรัฐออนไลน์