ผู้เขียน หัวข้อ: หนุ่มตายแล้วฟื้นแค่หลับลึก หมอจบใหม่ตรวจไม่ละเอียด  (อ่าน 226 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
   ผอ.รพ.พหลพลพยุหเสนา ยันหนุ่มวัย 20 ปีไม่ได้ตายแล้วฟื้น คาดเป็นอาการหลับลึก เหตุจากร่างกายอ่อนเพลียอย่างหนัก ขณะที่แพทย์จบใหม่ไม่ได้ตรวจอย่างละเอียด ขอโทษทำให้สังคมเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นพ.สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผอ.รพ.พหลพลพยุหเสนา จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงกรณีนายรเมศ จันทะโก ฟื้นคืนชีพหลังเสียชีวิตจนเป็นข่าวฮือฮา จากการตรวจสอบและสอบถามแพทย์ที่เป็นผู้ลงพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้ทราบว่า แท้จริงแล้ว นายรเมศ ไม่ได้ตายแล้วฟื้นอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลมาจากการที่แพทย์ ไม่ได้ทำการตรวจสอบร่างกายของนายรเมศอย่างละเอียด เนื่องจากในวันเกิดเหตุ ทางรพ.ได้รับแจ้งจากทางตำรวจและมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ว่า พบศพชายวัย 20 ปีเสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำของบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ต.ท่ามะขาม เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ ก็พบกับญาติของนายรเมศ ที่เคยทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลของ รพ.พหลพลพยุหเสนามาก่อน ให้ข้อมูลกับแพทย์ที่ลงพื้นที่ว่า ได้ตรวจชีพจรแล้ว แต่ไม่พบชีพจรของนายรเมศ ประกอบกับแพทย์ที่ลงพื้นที่ เป็นแพทย์จบใหม่ ยังขาดประสบการณ์ จึงไม่ได้ตรวจสอบรูม่านตา และชีพจรอย่างละเอียด ทำแค่เพียงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน และตรวจวัดชีพจรเบื้องต้นเท่านั้น จนกระทั่งช่วงที่เจ้าหน้าที่จะย้ายร่างนายรเมศไปเก็บรักษา เจ้าตัวก็ฟื้นคืนสติมาตามที่เป็นข่าวดังกล่าว 

นพ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุที่นายรเมศ มีลักษณะคล้ายกับคนเสียชีวิต หมดสติแน่นิ่งอยู่หลายชั่วโมงนั้น น่าจะมาจากอาการหลับลึก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายของนายรเมศไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ประกอบกับ นายรเมศ เคยมีประวัติการผ่าตัดบายพาสหัวใจทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อรวมเข้ากับการที่นายรเมศทำงานจนดึกและไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการหลับลึกได้ ซึ่งความผิดพลาดของแพทย์ในครั้งนี้ ทางรพ.ขอน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และขอโทษที่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด หลังจากนี้จะเน้นย้ำแพทย์ผู้ปฏิบัติงานให้ตรวจสอบให้ละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำ และทำให้สังคมเข้าใจผิดเหมือนเช่นกรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้

https://www.dailynews.co.th/regional/789737