ผู้เขียน หัวข้อ: บุคลากรแพทย์บุกจี้ ป.ป.ช.เร่งสางคดีโกงเงิน รพ.ขอนแก่น นานกว่า 4 ปีไม่คืบ  (อ่าน 1159 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8680
  • ดูรายละเอียด

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่นทนไม่ไหว คดีโกงเงินสวัสดิการ รพ.ขอนแก่นถูกดองนานกว่า 4 ปี ตั้งแต่ปี 58 คดีไม่คืบ บุกยื่นหนังสือ ป.ป.ช.รื้อคดีและเร่งตรวจสอบเอาคนผิดมาลงโทษ เผยเบื้องหลังการโยกย้าย “หมอชาญชัย” ด้วยการยัดข้อหาเอี่ยวกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว
รวมไปถึงมีการตั้งข้อสงสัยของสังคมอย่างกว้างขวาง ว่าเรื่องดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามที่จะโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อํานวยการโรงพยาบาลขอนแก่นคนปัจจุบัน ให้พ้นจากตําแหน่ง แล้วให้กลุ่มแพทย์ในชมรมแพทย์ชนบท ซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสียกับคดีดังกล่าวมาเป็นผู้อํานวยการแทน เนื่องจากหลักฐานการทุจริตทั้งพยานเอกสารและพยานบุคคลยังคงถูกจัดเก็บภายในโรงพยาบาลขอนแก่น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 16.00 น. วันนี้ (9 ก.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดขอนแก่น พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมตัวแทนแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลฯ เข้ายื่นหนังสือต่อ ว่าที่ ร้อยตรี สมบูรณ์ หัสดม ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้มีการตรวจสอบเรื่องการทุจริตเงินของโรงพยาบาลขอนแก่น เมื่อปี 2558 หลังเรื่องดังกล่าวมีการสอบสวนไปแล้วแต่เรื่องกลับเงียบหายไปเฉยๆ

พญ.กนกวรรณเปิดเผยว่า ทางองค์กรแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ สหสาขาวิชาชีพและหน่วยงานควบคุมภายในโรงพยาบาลขอนแก่น มีความรู้สึกไม่สบายใจและกังวลใจในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นคดีทุจริตซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อโรงพยาบาลและทำให้เงินงบประมาณแผ่นดินที่มาจากภาษีประชาชนได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ทั้งยังทำให้การพัฒนาด้านการแพทย์การรักษาพยาบาลประชาชนสะดุด เพราะงบประมาณถูกคนบางกลุ่มทุจริตเพื่อตัวเองและพวกพ้อง

รวมไปถึงมีการตั้งข้อสงสัยของสังคมอย่างกว้างขวาง ว่าเรื่องดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามที่จะโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อํานวยการโรงพยาบาลขอนแก่นคนปัจจุบัน ให้พ้นจากตําแหน่ง แล้วให้กลุ่มแพทย์ในชมรมแพทย์ชนบท ซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสียกับคดีดังกล่าวมาเป็นผู้อํานวยการแทน เนื่องจากหลักฐานการทุจริตทั้งพยานเอกสารและพยานบุคคลยังคงถูกจัดเก็บภายในโรงพยาบาลขอนแก่น

พญ.กนกวรรณกล่าวอีกว่า ชาวโรงพยาบาลขอนแก่นและพี่น้องชาวสาธารณสุขทั่วประเทศทราบว่าคดีทุจริตเงินสวัสดิการโรงพยาบาลดังกล่าวอยู่ในแฟ้มคดีของ ป.ป.ช.เป็นเวลามากกว่า 4 ปีแล้ว แต่ปรากฏว่าการสอบสวนสืบคดีเพื่อหาคนผิดยังไม่มีรายงานความคืบหน้าแต่อย่างใด

9 ก.ค. 2563   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2020, 16:18:00 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8680
  • ดูรายละเอียด
                                                ที่องค์กรแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น
                                                3 สิงหาคม 2558

เรื่อง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข ทุจริตประพฤติมิชอบ ยักยอกเงินก่อนเกษียณ
เรียน ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข

                  ตามที่รัฐบาล คสช ได้แต่งตั้ง นายแพทย์วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ให้เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์)นั้นก่อนเกษียณราชการ ไปเป็นที่ปรึกษา รมช.สธ ได้ยกยอกถอนเงินสวัสดิการเจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่น จากบัญชีเงินฝากธนาคาร กรุงไทย สาขาขอนแก่น และธนาคารอื่นๆ ในระยะเวลา 6 เดือนก่อนเกษียณราชการเข้าบัญชีส่วนตัว เป็นเงินมากกว่า 30 ล้านบาท โดยเขียนเช็คสั่งจ่ายจำนวน 10 ใบ ใบละ 3 ล้านบาท โดยมีรองผู้อำนวยการ ฝ่ายการแพทย์ นายแพทย์วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร (ปัจจุบันย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธโสธร) ได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ในการทุจริตด้วย จึงได้รับรางวัล จากที่ปรึกษา รมช.สธ.ผลักดันไปเป็น ผู้อำนวยการที่แปดริ้ว และสัญญากันว่า จะให้ได้ย้ายกลับคืนมาเป็นผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ภายในปี 2558 นี้

หลังจากนายแพทย์วีระพันธ์ ได้เกษียณราชการ (ไปเป็นที่ปรึกษา รมช. สาธารณสุข) กระทรวงสาธารณสุข ได้โยกย้ายนายแพทย์ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการ รพ.หนองบัวลำภู มาดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ รพศ.ขอนแก่นแทน
ผู้อำนวยการคนใหม่ได้ตรวจสอบเงินในบัญชีสวัสดิการเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น แทบจะไม่มีเงินเหลือใช้จ่ายเพื่อสวัสดิการเจ้าหน้าที่ จึงได้สอบถาม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร ถึงได้รู้ว่า นายแพทย์วีระพันธ์ ได้สั่งเขียนเช็คถอนเงินในบัญชี นับ 10 ครั้งไปเกือบหมด โดยระบุในใบเบิกเงินว่า เพื่อใช้จ่ายในการบริหารงาน ของผู้อำนวยการวีระพันธ์
ต่อมา นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นคนปัจจุบัน เกรงว่าจะถูกกล่าวหา ว่ายักยอกเอาเงินไป จึงร้องขอให้ คณะกรรมการติดตามประมวลผลของกระทรวงสาธารณสุข(คตป)ได้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และนายแพทย์วีระพันธ์ เห็นว่าจะมีความผิด จึงได้ขอโอนเงินที่ยักยอกออกไป เข้าบัญชีส่วนตน โอนคืนมา 10 ล้านบาท ในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา และได้ใช้อำนาจ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรียกผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นคนปัจจุบัน(นพ.ธรรมนูญ) และนายแพทย์วีระศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธโสธร เด็กสร้าง ที่ร่วมรู้เห็น ร่วมสั่งจ่ายเช็ค มากำชับซักซ้อม คำให้การ ต่อคณะกรรมการ คตป.ที่ลงมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าตนเองได้ยืมเงินไปใช้ในการบริหารงาน

                จากพฤติกรรมของนายแพทย์วีระพันธ์ ดังกล่าว เป็นการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยอาศัยตำแหน่งหน้าที่ แสวงหาผลประโยชน์ต่อตนเอง และเมื่อมาทำหน้าที่ทางการเมือง เป็นที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข ยังใช้อำนาจ จะโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาล เพื่อเอาคนที่ร่วมทุจริต ช่วยตนเอง กลับมากลบความเลวที่เคยทำร่วมกันไว้ เรื่องดังกล่าวเป็นที่ทราบกันทั้งโรงพยาบาลขอนแก่นและใกล้เคียง ดังนั้นองค์กรแพทย์/องค์กรพยาบาล และชาว รพศ.ขอนแก่น จึงขอร้องเรียนถึงพฤติกรรมการทุจริตประพฤติมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ และ รพศ.ขอนแก่น ของ นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ซึ่งหากยังให้ใช้อำนาจต่อไป จะเกิดความวินาศ และขอให้มีการตรวจสอบ การยักยอกเงิน มูลค่า 30 กว่าล้าน ว่ามีเส้นทางการเงิน ไปถึงบุคคลอื่นด้วยหรือไม่ซื้อขายตำแหน่งกันหรือไม่

                       จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และช่วยดำเนินการ ให้เป็นไปอย่างโปร่งใส เป็นธรรม ตามนโยบายของรัฐบาล คสช.ด้วย


                                              ขอแสดงความนับถือ

                                 จากองค์กรแพทย์+องค์กรพยาบาลจนท.รพศ.ขอนแก่น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 กรกฎาคม 2020, 05:29:52 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8680
  • ดูรายละเอียด
แพทย์ชนบท....ที่เป็นไป
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2020, 16:30:45 »
ปี พ.ศ. 2519 เป็นปีกำเนิด สหพันธ์แพทย์ชนบท โดยการริเริ่มของ นพ.มานิตย์ ประพันธ์ศิลป์ นพ.อุเทน จารณศรี นพ.ประสพ พาลพ่าย และคณะอีกหลาย ๆ คนจากบางตอนในบทนำของหนังสือ แพทย์ชนบท ที่ออกในปี พ.ศ. 2519 ระบุว่า สหพันธ์แพทย์ชนบท จะเป็นศูนย์กลางประสานงานแพทย์ระดับอำเภอทั้งประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และความคิดเห็นในการปฏิบัติงาน
ในปี พ.ศ. 2521 หลังจากเหตุการณ์การเมืองคลี่คลายลง กลุ่มผู้ก่อตั้งสหพันธ์แพทย์ชนบทอันมี นพ.มานิตย์ ประพันธ์ศิลป์ และนพ.สุวิทย์ วิบูลย์ผลประเสริฐ ได้ตระเวนเยี่ยมเยียนแพทย์ชนบทภาคอีสาน และร่วมผลักดันให้มีการประชุมแพทย์ชนบททั้งประเทศอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2521 และที่ประชุมตกลงจะให้มีการรวมกลุ่มขึ้นมาใหม่ โดยใช้ชื่อว่า ชมรมแพทย์ชนบท และ 2 ปีหลังจากตั้งชมรมฯ ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการแพทย์ ได้ให้คำแนะนำเรื่องการจัดหาทุน เพื่อนำมาใช้พัฒนาชมรม จึงมีการตั้ง มูลนิธิแพทย์ชนบท ตามมาด้วย

ปัจจุบัน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ เป็นประธานชมรมฯ เป็นคนเพชรบูรณ์ จบโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แต่ยังไม่ทันจบ ก็สอบเทียบเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ และจบการศึกษาในปี 2530 รับราชการในวันที่ 1 เม.ย. 2530 เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาแห้ว จังหวัดเลย ในช่วงภาวะสงครามบ้านร่มเกล้าพอดี หลังจากนั้นตั้งแต่เดือนเมษายน 2532 ได้ทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูกระดึง จังหวัดเลย อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยยึดคำขวัญสั้น ๆ ในการพัฒนางานโรงพยาบาลว่า อบอุ่นเหมือนบ้าน...โรงพยาบาลภูกระดึง.

8 ต.ค. 52
https://www.sanook.com/news/833054/