ผู้เขียน หัวข้อ: ย้อนไปดู ใครพูดอะไรไว้บ้าง(เรื่องดังหลังข่าว)...เปิดปมข้อกล่าวหา ย้าย ผอ.ชาญชัย  (อ่าน 988 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8313
    • ดูรายละเอียด


มาถึงเรื่องที่เราบอกกันไว้นะครับนั่นก็คือเรื่องร้อนแรงในกระทรวงสาธารณสุขกรณีมีคำสั่งย้ายนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุลผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นมาประจำที่กระทรวงสาธารณสุข และก็มีคำสั่งให้นายแพทย์เกรียงศักดิ์ ผู้อำนายการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี มารักษาราชการแทน

จากมูลเหตุที่มีการอ้างว่ามีการร้องเรียนนายแพทย์ชาญชัยด้วยบัตรสนเท่ห์ และข้อกล่าวหาว่ารับเงินบริจาคทั้งๆที่มีคำสั่งห้ามรับเงินบริจาคตามมติคณะรัฐมนตรีเวียนไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561 จนนำมาสู่การตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่มีนายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานสอบในเรื่องนี้พร้อมกรรมการอีก 4 คนนะครับ

แล้วก็จู่ๆก็มีคำสั่งย้ายนายแพทย์ชาญชัยด้วยในคำสั่งมีข้อความว่ามีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงและมีพฤติกรรมข่มขู่พยาน
...............................................
นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ(รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข)...โรงพยาบาลไม่สามารถเรียกรับได้ เพราะฉะนั้นที่ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นถูกร้องเรียนแล้วก็แนบหลักฐานเชิงประจักษ์  ว่ายังมีการเรียกรับจากบริษัทยาต่างๆมาตลอด มันจึงเป็นกระบวนการที่มาสู่กระบวนการสืบข้อเท็จจริง แล้วก็คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงได้ลงไปค้นพบว่าในกระบวนการยังดำเนินการอยู่จริงเหมือนกับที่คุณสุชาดาพูดมา เพราะฉะนั้นจึงเป็นความเห็นของคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง...หลังจากโรงพยาบาลรับหนังสือแล้ว กระบวนการของโรงพยาบาลขอนแก่นยังเป็นไปเหมือนเดิม เท่าที่กรรมการตรวจพบนะครับ 

ผู้สื่อข่าว...ยังเป็นไปเหมือนเดิม ในที่นี้หมายถึงว่า ยังมีการรับเงินต่อใช่ไหมครับ

นายแพทย์ยงยศ...ก็ยังรับเงินจากบริษัทยาเหมือนเดิม จริงๆแล้วในส่วนข้อมูลตรงนี้ ข้อมูลจากภาคเอกชนเองซึ่งมีรายงานตรงกับคณะกรรมการ ปปช เหมือนสมาคมเภสัชภัณฑ์ไทย เค้ายังรายงานมาตลอดว่า โรงพยาบาลไหนยังรับเงิน โรงพยาบาลไหนยังมีพฤติกรรมรับเงินจากบริษัทยาเป็นปกติ
....
....
คุณผู้ชมครับครับเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมานะครับมีคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 624/2563 นะครับแล้วก็ให้ข้าราชการปฏิบัติราชการก็คือนายแพทย์ชาญชัยนะครับ และคำสั่งนี้ระบุ 2 อย่างครับอย่างแรก ก็คือ กล่าวหานายแพทย์ชาญชัยฉ้อราษฎร์บังหลวง และอีกหนึ่งเรื่อง ก็คือ มีพฤติกรรมที่ข่มขู่พยานนะครับ คำว่าข่มขู่พยานวันนี้ผมพยายามสอบถามนะครับว่ามีการข่มขู่พยานในฝั่งตรงไหนบ้างหรือว่าคนไหนบ้างจากคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงนะครับเดี๋ยวเราจะให้ดูการชี้แจงของฝั่งปลัดกระทรวงฝั่งของกระทรวงสาธารณสุข

ผู้สื่อข่าว...  ที่ในคำสั่งว่ามีการข่มขู่พยาน มีการข่มขู่พยานยังไงครับ
 
นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ...อืม... อ่า...เป็นการ..อ้า...เหมือนแสดงออกนะครับ แล้วจะสังเกตุได้ว่ามีบางวิชาชีพของโรงพยาบาลขอนแก่นไม่ได้เข้าร่วม ซึ่งเป็นวิชาชีพหลักซึ่งตรงนี้ก็มีความเห็นที่แตกต่างกันจากข้อมูล ตรงนี้แต่ว่าการมีภาพของเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไปศาลากลางมั่ง ไปโน้นมั่ง มีการกระจายในส่วนนี้มั่ง มันเกิดความไม่สงบ ไม่เป็นยูนีตี้ หรือไม่เป็นการจัดการที่เป็นระเบียบเรียบร้อยตามเหมือนที่คุณสุทินบอก ข้าราชการถ้าเกิดมีความคับข้องใจ ก็ควรที่จะร้องเรียนมาตามลำดับซึ่งเราไม่เคยที่จะไม่ฟังนะครับ

ผู้สื่อข่าว... ขออนุญาตถามเยอะนิดหนึ่ง ผมตามเรื่องนี้อยู่นะครับ ที่คณะกรรมการไปสอบครับ ที่ข่มขู่พยาน ข่มขู่สักกี่คนครับ

นายสุทิน สิริอภัย(นิติกรชำนาญการ กลุ่มงานเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม)...ประเด็นนี้มันบอกไม่ได้ครับ มันเป็นเรื่องภายในว่าพฤติกรรมเนี่ย การข่มขู่มันไม่ใช่ที่เราเห็นกันทั่วไป บางครั้ง...จริงๆผมบอกได้เลยว่าในการสอบสวนครั้งนี้เป็นนโยบายครั้งแรกตั้งแต่ท่านปลัดมารับตำแหน่ง... ท่านประกาศว่าจะต้องดำเนินการให้กระทรวงสาธารณสุขใสสะอาด ผมยืนยันว่าตั้งแต่ผมเกิดมา เป็นปลัดกระทรวงคนแรกของประเทศที่ประกาศว่าจะทำให้โปร่งใสเอากฎระเบียบของพระราชบัญญัติของ กพ.ให้รางวัลพิเศษซึ่งมีอยู่ในกฎหมาย แต่ยังไม่เคยมีใครทำ ไม่เคยคิด..แต่ท่านปลัดสุขุมเป็นคนคิดคนแรก จริงๆในหลักการพอทำผิดระเบียบปั๊บ จะต้องย้ายออกตั้งแต่ครั้งแรก โอเคเราสืบสวนไป ถ้ามันเป็นแบบนี้ถ้ามันทำได้ พอมันเป็นแบบนี้ปั๊บมันทำให้เกิดความแตกแยกแบ่งเป็น2-3ฝ่าย ในกรณีนี้ สถานการณ์ต่อไปจะทำให้การสืบสวนมีปัญหานะครับ...

ฟังไป 2 ประเด็นแล้วนะครับนั่นก็คือการชี้มูลรวมถึงการสืบสวนแล้วก็การตรวจสอบแล้วก็กล่าวหาว่ามีพฤติกรรมข่มขู่พยานอีกหนึ่งเรื่องนะครับที่วันนี้เราได้มีโอกาสสอบถามทางกระทรวงสาธารณสุขนั่นก็คือเรื่องของกรณีที่กล่าวหาว่านายแพทย์ชาญชัยฉ้อราษฎร์บังหลวงนะครับเดี๋ยวเราจะให้ฟังทั้งสองฝ่ายชี้แจงกันแล้ว ก็ให้ขอให้คุณผู้ชมตัดสินกันเอง...

ผู้สื่อข่าว...การสืบสวนมันยังไม่ชัดเจนแต่ว่ามีหนังสือออกมาว่า ผอ.มี พฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง ตรงนี้มันจะเกี่ยวกับราชการของเค้าไหมคะ

นายสุทิน สิริอภัย...มันเป็นการ การกล่าวหาเรื่องพฤติกรรม คือ...คือ ผมว่าพวกเราพูดกันไปเองมากกว่ามั่ง เรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวง  ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่อง คณะกรรมการสืบสวนรายงานว่าเป็นพฤติกรรมที่มีมูลที่ควรกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงนะครับ เพราะฉะนั้นตามกฎหมาย ปปช.ที่มีอยู่ รับเงินอย่างนี้เค้าห้าม เป็นเรื่องที่กฎหมายห้าม แต่ในส่วนที่มันลึกลงไป ข้อเท็จจริงเป็นยังไง เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสอบสวนที่จะดำเนินการ อาจจะผิดก็ได้ ไม่ผิดก็ได้ อาจจะผิดร้ายแรง หรือไม่ร้ายแรงก็ได้ หรือไม่ผิดวินัยเลยก็ได้  ซึ่งเป็นรายละเอียดที่ต้องดำเนินการอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าว...มีหนังสือชัดเจน เป็นหนังสือคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย (ปลัดกระทรวงสาธารณสุข)...อันนั้นเป็นผู้กล่าวหาว่ามีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง แต่ไม่ได้บอก แต่ว่า ตอนนี้ยังโดนกล่าวหา

นายสุทิน สิริอภัย...เป็นการกล่าวหา ไม่ใช่การพิพากษา เป็นการกล่าวหาว่า...แต่สิ่งที่เราเห็นอย่างนี้เบื้องต้นไม่ได้เป็นการพิพากษา...แต่มันมีมูลอย่างนี้ มันเป็นภาษาทางกฎหมาย
....................................
นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ...ผมเชื่อว่าการที่จะสอบวินัยร้ายแรง ส่วนนึงนะครับถ้าเราตั้งข้อหาไม่แรงจะไม่โดนย้ายออกไป พอเข้าใจนะ  เพราะว่าตามระเบียบ ถ้าถูกวินัยร้ายแรงมีสิทธิที่โยกย้ายก่อนได้ ผมคิดว่าอาจจะมีกระบวนการที่เกี่ยวผลประโยชน์อะไรบางอย่างในระบบ แต่จริงๆแล้วเนี่ยยังไม่อยากคิดขนาดนั้นนะครับ
.....................................
ล่าสุดนะครับวันนี้ทางผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขนะครับนายแพทย์สุเทพ เพชรมากก็ขอลาออกจากประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้วนะครับทำให้ตอนนี้เหลือเพียงกรรมการ 4 คนเท่านั้นแล้วก็หลังจากนี้นะครับท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็บอกว่าก็จะต้องหาประธานคนใหม่มาดำเนินการในเรื่องนี้ต่อ

ส่วนตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมานะครับมีความเคลื่อนไหวในโรงพยาบาลหลายแห่งโดยเฉพาะที่ขอนแก่นกับกาฬสินธุ์นะครับ มีบุคลากรทางแพทย์ออกมาเคลื่อนไหวชูป้ายเซฟหมอชาญชัยแล้วก็เคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์หลายๆอย่างซึ่งทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็บอกนะในช่วงแถลงข่าวนี้นะครับว่าไม่มีคำสั่งรับห้ามการทำกิจกรรมเมื่อช่วงเย็นซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูต่อไปสำหรับปฏิกิริยาบุคลากรทางการแพทย์ต่อเรื่องนี้นะครับที่เรียกร้องให้มีการตรวจสอบธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนความเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขวันนี้นะครับ ก็ยืนยันว่ากรณีที่เกิดขึ้นจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายรวมถึงการตั้งกรรมการตรวจสอบการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ตอนนี้นายกรัฐมนตรีก็ทราบเรื่องด้วยครับ คุณอนุทิน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสั้นๆนะครับ

กรณีมีการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นโดยคุณอนุทินบอกว่า ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขั้นตอนการโยกย้ายและไม่มีการใช้ความสนิทสนมในเรื่องนี้เป็นการส่วนตัวนะครับ ดำเนินการพร้อมขอเวลาในการตรวจสอบซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแน่นอนครับ ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัตินะครับ เราก็ต้องดูว่าทำไมถึงถึงมีการตั้งคณะกรรมการผลออกมาเป็นยังไง อะไรยังไง เราก็ต้องดู ผมพูดได้อย่างเดียวว่าผมยึดกฎหมาย ผมให้ความเป็นธรรมเพราะรู้จักทุกคน มีข่าวว่าผมสนิทกับกลุ่มนี้กลุ่มนั้นไม่จริง ผมสนิทกับทุกคน แม้กระทั่งคณะกรรมการประธานกรรมการที่ตรวจสอบนะครับสนิทกับท่านประธานท่านเก่า แล้วผมก็เชื่อว่าผู้ตรวจราชการทั้ง12 คน ผมก็สนิทด้วยเพราะฉะนั้นคนเหล่านี้ต้องฟังผมด้วยอยู่แล้ว ที่บอกว่าให้ความเป็นธรรมความเป็นธรรม ให้ความเป็นธรรมนะครับ .........


เปิดปมข้อกล่าวหา ย่าย ผอ.ชาญชัยฯ พ้น รพ.ขอนแก่น
เรื่องดังหลังข่าว
NewsNBT THAILAND
4 มิย 2563
https://www.youtube.com/watch?v=_Orb8T5IeRk&t=577&feature=youtu.be&app=desktop
นาที ที่ 9.38 ถึง 26.45

.............................................
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 กรกฎาคม 2020, 02:57:09 โดย story »