ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ปลดคนแบบนี้ออกจาก ครม....(โดย พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา)  (อ่าน 300 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6886
    • ดูรายละเอียด


บางส่วนจากบทความ  "ความมั่นคงของชาติด้านสาธารณสุข" โดย พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา
๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๓

..กำลังพลสาธารณสุขต้องทำงานสู้ศึกเชื้อโรคแบบนี้มาตลอดเวลา โดยรัฐบาลก็มองไม่เห็น ประชาชนบางคนก็มองไม่เห็นในยามปกติ แต่พอเกิดโรคโควิด มีคนเจ็บป่วยล้มตามมากมายในเวลาดียวกัน หรือใกล้ๆกัน ทำให้คนทั่วไปหันมาให้ขวัญกำลังใจ และสละเวลา เงินทอง สิ่งของ ให้แก่บุคลากรสาธารณสุขมากขึ้น

แต่กำลังพลสาธารณสุข คนใต้บังคับบัญชาของรัฐมนตรี คนที่ต้องทำงานจนมีผลงานโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากไม่ช่วยเหลือเกื้อกูลให้เกิดขวัญกำลังใจแล้ว รัฐมนตรีร่วมมือกับปลัด และลูกน้องคนสนิท ทำการกระทืบเกียรติยศและศักดิ์ศรีให้ช้ำใจ ด้วยการย้ายคนดีศรีเมืองขอนแก่น คือ ผอ. ชาญชัย จันทร์วรชัยกุลไปเข้ากรุอย่างไม่ชอบธรรม ไม่ชอบด้วยระเบียบวินัย และกฎหมาย ค้านสายตา และความเห็นของบุคลากรสาธารณสุขที่เป็นคนดี ค้านมติของประชาชนชาวขอนแก่น

แต่ รัฐมนตรีคนนี้ ไม่ยอมทำงานตามอำนาจ หน้าที่ และความรับผิดชอบในการทำงานของตน พูดแต่ว่าจะไม่แทรกแซงปลัด ไม่แทรกแซงการทำงานของปลัด แล้วไปตั้งคณะกรรมการสอบอีกร้อยๆโรงพยาบาล ที่ไม่เกี่ยวกับการให้ความเป็นธรรมแก่ ผอ.ชาญชัยเลย
ไม่ตรวจสอบเงื่อนงำว่า ทำไมบางคนจึงอยากไปสวมตำแหน่งคนดีที่ขอนแก่น ทั้งๆที่คนใน รพ.ขอนแก่นเขาไม่ต้องการ
ผู้บริหารสูงสุดของกระทรวงสาธารณสุขที่มีพฤติกรรมเป็นแบบนี้ นอกจากจะไม่พัฒนาระบบสาธารณสุขให้ก้าวหน้ามั่นคงแล้ว กลับกลายเป็นผู้ทำลายความมั่นคงของระบบสาธารณสุขเสียเอง

ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ปลดคนแบบนี้ออกจาก ครม. สมควรที่พรรคฝ่ายค้านต้องเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ให้ออกไปเสียจากอำนาจ หน้าที่และความรับผิดชอบต่อระบบสาธารณสุข เพราะเป็น คนทำลายความมั่นคงในระบบสาธารณสุข เพื่อหาคนใหม่มากำจัดคนพาล อภิบาลคนดี ของสาธารณสุข ให้มีขวัญ มีกำลังใจทำงาน จัดให้มีอาวุธยุทโธปกรณ์ ในการสู้ศึกเชื้อโรค ความเจ็บป่วย และ โรคระบาดให้ชนะ เพื่อดูแลพี่น้องคนไทย ให้ปลอดภัยจากโรคร้าย และโควิด ที่อาจจะเกิดอีกไม่ช้าก็เร็ว


๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๓
https://www.facebook.com/churdchoo.ariyasriwatana/posts/10157420747645208
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 มิถุนายน 2020, 23:59:24 โดย story »