ผู้เขียน หัวข้อ: จวกยับ "อนุทิน" ปมตอบคำถามที่บุคคลากร รพ.ขอนแก่น แต่งชุดดำ  (อ่าน 1247 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด


เรื่องนี้มันไปไกลกว่า  Save หมอชาญชัย คำว่า Save ธรรมาภิบาล มันมีความหมายมากกว่า เซฟหมอชาญชัย
มันยกระดับไปอีกขั้นนึงแล้วนะครับ....

คุณหมอกนกวรรณ บอกว่าทุกวันนี้ก็สวมชุดดำ แต่วันศุกร์นี้จะมีกิจกรรมพิเศษเพราะเรารู้สึกว่าในวันศุกร์เราไม่มีความสุขอีกต่อไป

ฟังเสียงของคุณหมอกนกวรรณดูนะ....จากท่าทีการให้สัมภาษณ์ของท่านรัฐมนตรีวันนี้

เราไม่รู้สึกมั่นใจเลยว่าเราจะได้รับความเป็นธรรมอย่างที่ได้เรียกร้องไป เพราะท่านก็ยังยืนยันว่าจะใช้ประธานกรรมการสอบคนเดิมที่เราเห็นว่าไม่เป็นกลางแล้วก็ไม่เป็นระบบปกติที่ควรจะเป็น  จริงๆคำขอของเราก็ง่ายตรงไปตรงมาอยากให้กระบวนการสอบสวนทั้งหมดกลับมาเป็นไปตามกลไกปกติ......

เราถอยไม่ได้ ไม่ใช่ว่าเราไม่ยอมถอย ถ้าเราถอยแปลว่าเรายอมรับความไม่ยุติธรรม คำมั่นสัญญาอะไรก็ไม่เท่ากับการกระทำ ไม่ว่าคำสัญญานั้นจะให้ความเป็นธรรมให้ความเป็นกลาง แต่ว่าเราก็ไม่สามารถมั่นใจ จนกว่าเราจะได้เห็นความเป็นธรรมอย่างแท้จริง......

มีนิติกรจากสำนักนายกรัฐมนตรี(พูด)ถึงหนังสือที่ยื่นไปถึงสำนักนายกฯ บอกว่าเอกสารทั้งหมด ส่งให้กับกระทรวงฯพิจารณาแล้ว พอนิติกรบอกว่าเอกสารทั้งหมดตอนนี้ส่งให้กับกระทรวงฯพิจารณาแล้ว แพทย์หญิงกนกวรรณก็เลยบอกว่าถ้าอย่างนั้นทุกอย่างก็วนอยู่ที่เดิม เพราะเราจะส่งให้กับนายก แต่ตอนนี้วนอยู่แค่กระทรวงสาธารณสุข แสดงว่าไม่สามารถก้าวพ้นกระทรวงสาธารณสุขไปได้เลย ตอนที่ไปทำเนียบ ปรากฏว่ารองหนูมารับเอกสารแทน แต่จริงๆต้องการส่งถึงนายกฯโดยตรง แล้วตอนนี้ก็ยังอยู่ที่กระทรวง คุณหมอพูดแบบนี้ประโยคนี้ เราไม่สามารถก้าวพ้นกระทรวงสาธารณสุขไปได้เลย กระทรวงสาธารณสุขตอนนี้อาจจะไม่ใช่ที่พึ่งของเรา

ประเด็นต่อมาคือว่า คุณหมอเกรียงศักดิ์แถลงลาออกไปนานแล้วนะ แต่ทุกวันนี้ยังไม่มีผล ไม่น่าเชื่อนะเพราะว่ายังไม่มีผล เพราะว่ามันมีการโยนกันไปโยนกันมาเรื่องของคำสั่ง ก็เท่ากับว่าตอนนี้คุณหมอเกรียงศักดิ์ยังเป็นรักษาการอยู่ ซึ่งรักษาการมันก็ทำอะไรไม่ได้ เรื่องนี้มันสอดคล้องกับที่ นักข่าวไปถามคุณอนุทิน เรื่องของ ถามว่าปลัดกระทรวงสาธารณสุข คุณหมอสุขุมลงนามให้หมอเกรียงศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่โรงพยาบาลพระปกเกล้าแล้วหรือยัง คุณอนุทินบอกว่าคุณหมอสุขุมรายงานมาว่าจะลงนามเร็วๆนี้ เดี๋ยวก็เสร็จแล้ว ให้เวลาหมอสุขุมบ้าง คนระดับปลัดกระทรวงระบุว่าจะลงนามก็ถือว่าต้องจบ ก็ต้องจบแล้ว ไม่เชื่อถึงปลัดกระทรวงไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีขั้นตอน กว่าจะพิมพ์เสร็จต้องดูรายละเอียด คนระดับปลัดกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าจะลงนาม ก็ถือว่าต้องจบแล้ว ถ้าไม่เชื่อถือ ไม่เชื่อถือปลัดกระทรวงไม่ได้ แต่ตอนนี้เขาไม่เชื่อถือคุณหมอเกรียงศักดิ์ประกาศลาออกไปหลายวันแล้ว ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ก็แค่พิมพ์หนังสือลงนามโดยปลัดกระทรวงสาธารณสุขเนี่ย โทษครับมันจะเกินกว่าวันนึงนะ เพราะมันไม่ได้มีอะไรซับซ้อน...ตอนนี้เขาไม่เชื่อถือแล้ว เขาไม่เชื่อถือปลัดกระทรวงสาธารณสุข เขาไม่เชื่อถือกระทรวงสาธารณสุข ก็ยังมีคุณอนุทินเชื่อถือ แต่ยังมีรองหนูเชื่อถือ
 
วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่คุณอนุทินเนี่ยเรียกคุณหมอชาญชัยมาคุยเป็นครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ เท่าที่นักข่าวทราบ ครั้งแรกที่เรียกคุณหมอชาญชัยมาคุย เราก็ติดต่อพยายามสัมภาษณ์คุณหมอชาญชัย คุณหมอชาญชัยบอกว่าก็เพิ่งไปคุยกับท่านรัฐมนตรีมาแล้ว เหมือนกับท่านรัฐมนตรีขอไว้ไม่ให้พูด เราก็ไม่รบกวน วันนี้เรียกไปคุยอีกแล้วก็คุณอนุทิน ชาญวีรกูล ก็บอกนะว่า เมื่อหมอชาญชัยมาประจำอยู่ที่สำนักงานปลัด 2 อาทิตย์แล้ว ผมว่างก็เลยเรียกมาพูดคุยกันว่าเป็นยังไงบ้าง อึดอัดไหม ก็ย้ำว่าอย่าไปคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอยืนยันว่ามีความเป็นธรรมเพราะทุกคนที่หมอสุขุม ท่านปลัดแต่งตั้งขึ้นมาเป็นคณะกรรมการสอบสวนหมอชาญชัยนั้นรับรองว่าจะให้ความเป็นธรรม นี่คุณอนุทินรับรองให้นะครับ นอกจากนั้นได้ฝากให้หมอชาญชัยไปแจ้งกับสมัครพรรคพวกว่าไม่ต้องห่วง ตนจะให้ความเป็นธรรมแน่นอน ขอให้ตั้งใจทำงานบริการประชาชน ไม่ต้องลางานเพื่อมาให้กำลังใจหมอชาญชัยเพราะจะเสียค่าใช้จ่าย และเสียการบริการประชาชน คุณอนุทินบอกแบบนี้เหมือนกับที่เขาเคลื่อนไหวกันตอนนี้ เคลื่อนไหวกัน black friday คุณหมอชาญชัยจะไปพูดให้ยกเลิกได้หรอ ถึงบอกคุณหมอชาญชัยนะว่าไปแจ้งสมัครพรรคพวกไม่ต้องเป็นห่วงนะไม่ต้องลางานมาประท้วง จากการพูดคุยกับหมอชาญชัยก็ดูมีสปิริตดีเพราะเป็นปัญญาชนทั้งนั้น ส่วนที่องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นและบุคลากรทางการแพทย์แต่งดำ ไม่เป็นไร แต่งดำก็ดูผอมดี อย่าไปคิดอะไร เพราะจะทำอะไรก็ได้แต่อย่าให้การบริการประชาชนเสียหาย การแต่งดำแต่งสัญลักษณ์อะไรก็อยู่ในวิสัยที่เป็นอิสระของทุกคน แม้แต่ผมเวลาไปเที่ยวยังอยากแต่งดำเพราะมันผอม คนระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขพูดในยามที่กระทรวงกำลังมีเรื่องการปีนเกลียว มันมีเรื่องของความไม่น่าเชื่อถือ มันมีเรื่องของบุคลากรในวงการของท่านเห็นว่า ในกระทรวงสาธารณสุขไม่มีธรรมาภิบาล แต่ท่านยังมีอารมณ์มาพูดเล่น แต่งดำก็ดี แต่งดำก็ดูผอมดี ดูซิครับ คนระดับรัฐมนตรีพูด คุณต้องคิดนะ....แสดงว่า รัฐมนตรีใช้คำพูด ไม่ยี่หระต่อการแสดงออกของบุคลากรทางการแพทยฺ์ เหมือนไปดูแคลนการแสดงออกของเค้า พูดอะไรไม่คิด...
คุณควรจะไปสนใจเขาว่าเค้าแต่งดำ เค้า save ธรรมาภิบาล และควรจะไปสนใจสิ่งที่เขาเรียกร้อง เขาต้องการยื่นขอความเป็นธรรมไปที่ตัวนายกฯไม่ใช่คุณ ตอนที่คุณมารับน่ะ เค้าต้องการยื่นที่ตัวนายก แต่คุณดันมารับ แล้วหนังสือมันยังวนเวียนอยู่ในกระทรวงของคุณ แล้วเรื่องนี้มันไม่จบ......

ตอนนี้บุคลากรทางการแพทย์โดยเฉพาะที่ขอนแก่น เขาไม่เชื่อถือปลัด จะมาบอกว่า ปลัดต้องเชื่อถือซิ ไม่เชื่อถือได้ยังไง ก็เค้าไม่เชื่อถือ ก็มันไม่จบเห็นไหมครับ พอหมอเกรียงศักดิ์ถอนตัวจากการรักษาการโรงพยาบาลที่ขอนแก่นนึกว่าจะจบ ไม่จบครับ ไม่รู้ใครไปสั่ง ไม่รู้ใครไปบอกให้ “หมอถอนตัว” ไม่รู้ใครไปสั่ง สั่งโดยคิดว่าเรื่องนี้มันจะจบง่ายๆทันทีที่หมอเกรียงศักดิ์ถอนตัว โอ้โฮ คิดแบบทารก ...มันไม่จบเพราะว่ามันมีหนังสือที่ทางด้านของหมอชาญชัยทำถึงท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงวันที่ 10 มิถุนายนร้องเรียนขอให้ดำเนินการทางวินัยกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อปฏิบัติและใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ  เนื่องจากตามที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขอ้างเหตุในการย้ายหมอชาญชัยว่ามีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงรับเงินบริษัทยาและร้านค้า 5% และตั้งแต่เดือนเมษายนปี 61 ตุลาคมปี 61 ยังมีการรับเงินจากบริษัทยาและเวชภัณฑ์ที่มิใช่ยาแต่หมอสุขุมกับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการทางวินัยกับหมอเกรียงศักดิ์ หนังสือที่ปลัดคนนี้คนนี้ตั้งข้อหาออกคำสั่งลงนามในวันที่ 1 มิถุนายนบอกว่าหมอชาญชัยฉ้อราษฎร์บังหลวงมีพฤติกรรมในการข่มขู่พยานมีการรับเงินบริษัทยาและร้านค้า 5% ทางด้านของหมอชาญชัยทำหนังสือถึงท่านว่าในสมัยที่หมอคนนี้มาเป็นปลัดใหม่ๆก็แต่งตั้งหมอเกรียงศักดิ์มา ตุลาคม 61 ช่วงนั้น ช่วงนั้นมีการรับเงิน 5% จากบริษัทยาและร้านค้าไหม มี อ้าวแล้วทำไมหมอสุขุมไม่ทำแบบนี้กับหมอเกรียงศักดิ์ หรือผอ.ตอนนั้น....


https://www.youtube.com/watch?v=UpD2j2MbyDE&feature=youtu.be
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มิถุนายน 2020, 02:34:00 โดย story »