ผู้เขียน หัวข้อ: เสนอปลด รมว./ให้ปลัด สธ.พ้นตำแหน่ง/ย้ายหมอชาญชัยคืน/ย้ายออกหมอเกรียงศักดิ์  (อ่าน 2242 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8680
    • ดูรายละเอียด

เสนอปลด รมว./ให้ปลัด สธ.พ้นตำแหน่ง/ย้ายหมอชาญชัยคืน รพศ.ขอนแก่น/ย้ายออกหมอเกรียงศักด์-ธรรมาภิบาล ตอน9

สวัสดีค่ะดิฉันชื่อแพทย์หญิงอรพรรณ เมธาดิลกกุลนะคะ อดีตผู้อำนวยการสำนักกฎหมายการแพทย์กรมการแพทย์ วันนี้เป็นตอนที่ 9 นะคะเรื่องการย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลขอนแก่นไปประจำที่กระทรวงสาธารณสุขโดยที่มีผู้เดือดร้อนคือผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขผู้ที่สู้กับ covid ผู้ที่ทำเพื่อประชาชนกำลังเดือดร้อนใจแต่เจ้ากระทรวงก็คือ คุณอนุทินนอกจากนิ่งเฉย และยังเบี่ยงประเด็นส่อเจตนาบางอย่าง ...
คุณอนุทินเป็นเจ้ากระทรวงตามมาตรา 20 แห่งระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 มีหน้าที่บังคับบัญชาข้าราชการทั้งปวงรวมทั้งคุณสุขุม ขณะนี้คำสั่งของคุณสุขุมที่ย้ายฟ้าผ่าคุณหมอชาญชัย โดยอ้างความอันเป็นเท็จ ได้สร้างความปั่นป่วนในกับวงการสาธารณสุข และอาจกระทบบริการของประชาชน ตรงนี้คุณอนุทินชอบที่ต้องทำหน้าที่ตามมาตรา 20 ย้ายคุณสุขุม หรือเด้งคุณสุขุมไปอยู่ที่สำนักนายก..ก็จะยุติความขัดแย้งและก็หย่าศึกได้จริงอันนี้คือข้อแรก คือใช้อำนาจตามมาตรา 20 แล้วถ้ามีความผิด ฐานอะไรก็ดำเนินต่อไป เช่นกรณีที่ว่าประพฤติมิชอบก็ดำเนินไปตามนั้น ต่อมาในมาตรา41 กรณีมีความเดือดร้อนและมีคนทักท้วงมากมาย ล่าสุดก็มีแพทย์หญิงเชิดชู อริยศรีวัฒนา กรรมการแพทยสภาชุดปัจจุบัน ได้ไปยื่นหนังสือต่อท่าน ตัวท่านเองก็เป็นผู้รับเอง และขณะเดียวกันก็มีผู้เดือดร้อนมากมายนะคะโดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานได้ออกมาแสดงและทักท้วง ท่านก็นิ่งเฉย จริงๆท่านต้องใช้อำนาจของท่าน ตามมาตรา41 ในเมื่อสิ่งที่เค้าร้องมา มีสาระตามสมควรที่จะต้องหาข้อเท็จจริงและพร้อมต้องแจ้งเขาด้วย นี่เวลาก็ผ่านมา10กว่าวันแล้ว นอกจากไม่หยิบมาแล้ว อันนี้เป็นความผิดปกติอย่างมาก...

นอกจากนั้นคุณได้มาพูดในสิ่งที่ไม่ใช่หน้าที่ของคุณ  เช่น คุณมาพูดในหน้าที่ของการสอบวินัยร้ายแรง ใครๆก็รู้ว่าไม่ใช่หน้าที่คุณ คุณมีหน้าที่เป็นประธาน อกพ ตอนสุดท้าย แปลว่าคุณจะปล่อยให้มีการใช้คำสั่งอันไม่ชอบ ทั้งการตั้งมูลความผิดวินัยร้ายแรงโดยสืบมาไม่ถึงมูลนี้ แล้วคุณจะไปรอตรงนั้น หรือคุณอาจจะไม่ได้รอ อาจจะไปไหน อาจจะพ้นตำแหน่งไปแล้วก็ได้ หรือคุณอาจจะถูกเด้งเองก็ได้นะคะ ...

ฉะนั้นอย่าไปพูดถึงเรื่องว่าตนเองไม่มีหน้าที่ ไม่มีหน้าที่ และไม่ล้วงลูกนะ  ทั้งที่ตัวเองตอนนี้ขาดความเป็นกลาง เพราะผู้ได้ประโยชน์คือคุณหมอเกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ใครๆก็รู้ ตัวท่านเองก็บอกว่าท่านสนิทมา 10 ปีแล้ว และขณะเดียวกันก็มี H focus พูดถึงว่าท่านพูดว่า ท่านกับคุณหมอเกรียงศักดิ์ ใครๆก็ว่าท่านเป็นมาเฟีย แต่ท่านเป็นคนที่ถูกคอคนนี้ แต่เป็นมาเฟียในทางที่ดีทำนองอย่างนั้น แล้วท่านก็บอกว่า10กว่าปีแล้วสนิทกันมา ทุกๆปีคุณหมอเกรียงศักดิ์ก็จะนำเพื่อน พรรคพวกไปพบท่านที่บ้าน อย่างน้อยปีละ 2-3ครั้ง เป็น10กว่าปีแล้ว ท่านยังคงมีความเป็นกลาง ที่จะเป็นผู้ตัดสินในกรณีความขัดแย้งกับคุณหมอเกรียงศักดิ์ คุณหมอสุขุมฝ่ายหนึ่ง กับคุณหมอชาญชัยได้อยู่หรือไม่ ท่านขาดความเป็นกลาง ท่านไม่สามารถใช้อำนาจตามวิปฏิบัติทางปกครองได้เลยนะคะ ซึ่งท่านอาจเป็นคู่กรณีด้วยซ้ำ ถ้าท่านสง่างาม ท่านต้องขอถอนตัวเองจากการเป็นรัฐมนตรี ไปบอกท่านนายกเลยว่า ผมขาดคุณสมบัติ ฉะนั้นผมขอลาออก หรือผมไม่พิจารณาคดีนี้ มอบคุณสาธิต ปิตุเดชะ ก็ได้ การพูดเฉไฉของท่าน  มันสร้างความปั่นป่วนให้หนักยิ่งขึ้นนะคะ ดิฉันขออนุญาตพูดถึงเรื่องการสอบวินัยร้ายแรงนิดหนึ่ง ในเมื่อยังคงจะทำทำทำทั้งที่มีการท้วงติงว่ามูลมันไม่ถึง

แล้วก็มาพูดถึงกรรมการสอบวินัยร้ายแรง...ตอนนี้คุณหมอพิทักษ์พล เป็นประธานกรรมการสอบวินัยร้ายแรง เพราะคุณหมอสุเทพ เพชรมากได้ขอลาออก คุณพิทักษ์พลเป็นเพื่อนสนิทของคุณหมอเกรียงศักดิ์ อันนี้ใครๆก็รู้ ในแวดวงสาธารณสุข ถามว่าคงจะเป็นแบบนี้ได้หรือหรอคะ ใครก็รู้ว่ามันไม่เป็นธรรม

ดิฉันขอเสนอ คุณอนุทินต้องลาออกเองหรือไม่งั้นก็ต้องไปขอให้นายกปลดท่านนะครับออกจากทุกๆตำแหน่งตำแหน่ง ไม่ว่าจะรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีนะคะ เพราะว่าท่านขาดคุณสมบัติเป็นผู้บริหาร ท่านไม่รู้อำนาจหน้าที่ของท่าน และท่านไม่ลงมือมาแก้ปัญหา และยังสร้างปัญหาเพิ่ม คุณอนุทินข้อที่ 1 ข้อที่2ตัวคุณสุขุมและคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งตัวคุณหมอยงยศ และคุณหมอเกรียงศักดิ์ซีกนี้ ท่านจะต้องจัดการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น เอาคุณหมอเกรียงศักดิ์เข้ามาในกรุแทน คุณหมอชาญชัยซึ่งปฏิบัติดีปฏิบัติชอบไปอยู่ในที่ตั้งทำงาน แล้วก็ดูแลเขาทุกๆฝ่ายอย่างเป็นธรรม  ไม่ว่าใครผิดใครถูก สอบไปเลยคะ แล้วก็ ดำรงไว้ซึ่งงานขวัญกำลังใจของพี่น้องประชาชนไทยก็จะดีว่าเราจะมีคุณหมอที่มีความสุขคุณพยาบาลที่มีความสุขบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความสุข ทำหน้าที่ แม้จะเกิด next pandemic ก็จะมีการเสียสละกันต่อเนื่อง ขออนุญาตนะคะขอย้ำ คุณพิทักษ์พลเป็นคนที่ขาดคุณสมบัติ ในกรณีที่จะมาเป็นประธานสอบวินัย ดิฉันเชื่อว่ากรณีนี้ การตั้งกรรมการสอบวินัยจะไม่มีถ้าไม่มีมูล เรื่องการสอบมันไม่มีมูลชัดเจนอยู่แล้วนะคะเพราะว่าไม่ถึงกับการเรียกรับและขอให้ลงโทษนะที่ 1 คุณสุชาดานะคะที่อยู่ศูนย์ปฏิบัติอะไรทุจริตอะไรต่างๆนะคะซึ่งมาให้ข้อเท็จจริงว่ามีการข่มขู่พยาน คุณต้องแสดงหลักฐานเรื่องการข่มขู่พยานนะคะ เพราะว่าในนั้นปรากฏว่ามันจากศูนย์ที่คุณดูแลกับคุณหมอยงยศ ธรรมวุฒิเป็นคนดูแล ต้องแสดงหลักฐาน และคุณได้ทำหน้าที่ไหม ว่าถ้ามีการข่มขู่ คุณมีการรายงานและขอกันพยานตามกฎ กพ.หรือไม่ คุณก็ไม่ได้ทำ นอกจากกล่าวหาเขาแล้ว ยังทำด้วยหลักฐานที่ไม่ครบ.....

11 มิถุนายน 2563
https://www.youtube.com/watch?v=0sgkblzz-cI&feature=youtu.be
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 มิถุนายน 2020, 02:27:17 โดย story »