ผู้เขียน หัวข้อ: ปลัด สธ.พูดไม่ชัดกลับไปกลับมา เปิดข้อพิรุธคำสั่งย้ายหมอชาญชัยNationTV22(11มิย63)  (อ่าน 2275 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7279
    • ดูรายละเอียด
เปิดข้อพิรุธคำสั่งย้าย "หมอชาญชัย" หลังปลัด สธ.พูดไม่ชัดกลับไปกลับมา
NationTV22
Jun 11, 2020วันนี้ตอนเย็นนะครับประมาณ 16:30 น แพทย์ และพยาบาลโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นกว่า 100 คนนะครับ รวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าตึกศูนย์แพทยศาสตรศึกษานะครับข้างโรงพยาบาล ถือป้าย Everyday is Black... เป็นนัยยะว่าคือแม้ว่าไม่ได้ใส่ชุดดำแต่ว่ามันมีความดำมืดทุกวัน มีความคลุมเครือในบรรยากาศเกิดขึ้นทุกวันประมาณนั้นนะครับ องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นขอต่อสู้โดยสันติ และแสดงออกด้วย  แต่งกายด้วยชุดสีดำเพื่อเป็นการแสดงออกตามสิทธิขั้นพื้นฐานที่พึงมีจนกว่าธรรมาภิบาลจะกลับสู่โรงพยาบาลขอนแก่น เซฟธรรมาภิบาล คนดีต้องมีที่ยึน   
... (ผอ.)รักษาการ (รพ.ขอนแก่น)ไม่มีความชอบธรรมเพราะเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ 2 คดี คือ ของอดีตผอ.และของคนก่อนหน้านี้นะครับซึ่งอาจจะมีผลกับพยานหลักฐานได้ จึงอยากให้เอาคนอื่นมารักษาการแทน หรือให้เอา ผอ. คนเก่ากลับมารักษาการแทนก็ได้นั้น หากยังไม่มีการดำเนินการใดๆบุคลากรทางการแพทย์จะแสดงออกด้วยการแต่งชุดดำเป็นการแสดงออกตามสิทธิ ไม่ได้ขัดต่อหน้าที่ในการปฏิบัติงาน
.......
ทุกวันนี้เราทำงานอย่างไม่มีความสุข หลายคนป่วย กินข้าวไม่ลง และทำอะไรต้องระวังตัวตลอดเวลาเรารู้สึกว่าจะมีใครมาจับผิดเราหรือ.......
คุณอนุทินบอกว่าอย่าพึงย้ายขาด จนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสรรพเรียบร้อย ทางด้านคณะคุณหมอที่เคลื่อนไหวก็บอกว่า ย้ายเลยซิ รักษาการทำไมต้องเอามาจากจันทบุรี เอามาทำไม ทำไมต้องเป็นหมอเกรียงศักดิ์ .......คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีวันนี้บอกนะครับ เรื่องที่ผมสั่งการใน LINE Group ผู้บริหารแต่ท่านบอกว่าท่านเล่านะผมสั่งการสั่งการใน LINE ผู้บริหารสาธารณสุข ห้ามย้ายขาดหมอชาญชัย ผอ. โรงพยาบาลขอนแก่น และหมอเกรียงศักดิ์ ผอ. โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี จนกว่าสอบวินัยร้ายแรงจะแล้วเสร็จ และจะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีเรียกรับเงิน และการออกคำสั่งย้ายว่า ผมไม่ทราบว่าไลน์มันหลุดไปได้อย่างไร แต่ผมไม่ได้สั่งการ เพียงแต่ส่งเป็นข้อความไปใน LINE ผู้บริหารของสาธารณสุขและบอกปลัดสาธารณสุขว่า ช่วงนี้ทุกฝ่ายต้องการความเป็นธรรม และกับที่มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงหรือข้อสอบวินัยต่างๆทำให้เสร็จสิ้นก่อนอย่าเพิ่งไปทำอะไรนะครับ ส่วนเรื่องการสั่งหมอเกรียงศักดิ์ไปรักษาการก็ไม่ว่าอะไรเป็นดุลพินิจเป็นอำนาจของปลัด ตรงนี้ต้องเข้าใจว่าการทำงานด้วยกัน ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกันมีอำนาจอะไรเท่าไหร่ตรงไหน ใครที่รับผิดชอบตรงนั้นตัดสินใจแล้วกล้ารับผิดชอบ คนที่เหนือกว่านั้นก็ทำอะไรไม่ได้ ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วยนะผมสั่งไม่ได้และไม่ได้สั่ง เพราะถ้าสั่งก็เท่ากับเป็นการก้าวกายเพราะฉะนั้นสรุปหมอชาญชัยยังเป็น ผอ. โรงพยาบาลขอนแก่นแต่ย้ายมาปฏิบัติงานที่สาธารณสุขหมอเกรียงศักดิ์ยังเป็น ผอ. โรงพยาบาลพระปกเกล้าแต่ก็เป็นรักษาการ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นด้วยแต่ที่ผมเขียนข้อความใน LINE กลุ่มผู้บริหารเพื่อป้องกันว่าถ้ามีใครจะย้ายขาด ก็ขออย่าให้ทำ ให้นิ่งที่สุดเพราะผมสั่งไปแล้ว

....ที่แพทย์หญิงกนกวรรณสงสัยว่าคุณตั้งรักษาการมาจากโรงพยาบาลที่จันทบุรีทำไม รักษาการแทนใช้คนคนอื่นก็ได้ ทำไมต้องข้ามมาจากตรงนู้น คุณอนุทินยอมรับว่านี่เป็นอำนาจของปลัด ปลัดผมก็ต้องให้เกียรติปลัด ปลัดเค้าจะทำ ผมก็ต้องให้เกียรติเขา เพราะถ้าผมเกิดไปก้าวก่าย ก็จะหาว่าผมไปก้าวก่ายงานเขานะครับ ผมก็ต้องให้เกียรติเขา ก็แสดงว่าเรื่องนี้ท่านปลัดว่ากันเองเลย แล้วก็ย้อนกลับอีกแล้วมันก็เป็นคนที่ท่านปลัดต้องการจะให้ย้ายมาตั้งแต่ปี 61 ตอนที่ท่านขึ้นมาเป็นปลัดใหม่ๆแล้ว

เหตุผลที่ย้ายคุณหมอชาญชัย คุณหมอสุขุม ปลัดกระทรวง บอกคุณอนุทินว่า มันมีการข่มขู่พยาน คุณอนุทินบอกอย่างนี้ นี่คือเหตุผลที่ย้ายคุณหมอชาญชัยมาส่วนกลาง ข่มขู่พยาน แต่นักข่าวก็ย้อนถาม  อ้าวจำได้ว่าในวงที่คุณหมอสุขุมแถลง ถามว่ามีการข่มขู่พยานไหม คุณหมอสุขุมท่านระบุว่า การย้ายไม่ได้มาจากการข่มขู่พยาน ตรงนี้มันขัดแย้งกัน นักข่าวก็ถามย้อนไปที่คุณอนุทินตรงนี้ คุณอนุทินก็บอกว่าไม่ได้คุยกับปลัดเรื่องนี้  จบไปแค่นี้เลย ...แต่ยึดตามหนังสือเป็นหลักการ
ขอย้อนกลับไปในประเด็นที่ทางด้านของคุณหมอกนกพรรณที่โรงแรมขอนแก่นออกมาแถลงการณ์ และก็พูดถึงที่คุณหมอเกรียงศักดิ์ย้ายมาเนี่ยไม่มีความชอบธรรมก็คือรักษาการไม่มีความชอบธรรมและอาจจะมีส่วนได้ส่วนเสียใน 2 คดี (อาจารย์ชัยกับอาจารย์วี) ..... เกรงว่ามันจะมีความพยายามที่จะย้ายคุณหมอเกรียงศักดิ์มา แล้วก็จะกระทบกับคดีในอดีต ...อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นท่านที่10 ก็คือคุณหมอวีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ปีพุทธศักราช 2550 ถึง 2557 ดำรงตำแหน่งประมาณ 8 ปี และวันนี้ในตอนเช้ามันมีภาพภาพหนึ่งที่หมอโรงพยาบาลขอนแก่นเขาไม่สบายใจและเขาส่งมาให้ดูนะ เขาส่งมาให้เราดูอ่ะ มันเป็นภาพที่กองเอกสารเก่านะประมาณปี 52 53 กองเอกสารเก่าเนี่ย มันมีเขียนคำว่าสำเนาใบเสร็จเมื่อปี 53 นอกจากสำเนาใบเสร็จแล้ว มันมีเอกสารในกระสอบที่เขียนคำว่าปีงบ 53 ถูกเปิดออก หลายต่อหลายกระสอบ มันเกิดอะไรขึ้นกับเอกสารเก่านี้ ....บุคลากรทางการแพทย์เขาเลยไม่สบายใจ สำเนาใบเสร็จปี 53 บางกระสอบยังไม่ได้เปิด บางกระสอบถูกเปิดแล้ว และถูกเปิดไปเมื่อตอนเช้าที่ผ่านมาของวันนี้ ... มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมพนักงานการเงินที่ทำงานอยู่ให้กับผู้บริหารของโรงพยาบาลทำไมต้องไปเปิดเอกสารเหล่านี้ …..อย่างไรก็ตามแต่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องไปเคลียนะครับบางอย่างเนี่ยมันเป็นปมปัญหาที่สังคมติดใจ.....เมื่อวันที่ท่านปลัดสาธารณสุขออกมาแถลงนะครับ  พอพูดถึงข่มขู่ พอพูดถึงฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็บอกว่าไม่ได้ใช้คำนี้ ไม่มีคำว่า ขมขู่ ...อีกวันหนึ่งโลกโซเชียลก็มาว่า ท่านความจำคงจะเสื่อมไปแล้ว ในหนังสือคำสั่งย้ายคุณหมอชาญชัย ลงนามโดยท่านปลัด ก็บอกว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง แบบนี้ก็พอมาแตะท่านปลัดปุ๊บ คุณอนุทินก็บอก มันเป็นอำนาจของปลัด พอนักข่าวถาม คุณอนุทินบอกว่า ท่านปลัดบอกว่าเคยมีการข่มขู่พยาน พอวันที่ท่านปลัดแถลง ท่านปลัดบอกว่า ผมไม่ได้บอกว่ามีการข่มชู่พยาน พอพูดแบบนี้ปุ๊บ ...ทางสื่อก็จับจ้องมองว่า ...มันไม่ชัดเจน มันกลับไปกลับมา มันไม่สอดคล้องกัน พอเอาเรื่องที่ไม่สอดคล้องกันไปถามรัฐมนตรี รัฐมนตรีก็ออกมาในรูป อันนี้ผมไม่ทราบ อันนี้ท่านปลัดบอกว่ามีการข่มขู่ บอกแบบนี้ ก็เป็นดุลพินิจของท่าน เห็นไหม รัฐมนตรีก็ไม่ก้าวก่ายงานท่านปลัด มันก็ทำให้ปลัดคนนี้จะทำอะไรก็ได้
แล้วท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่านคุมเรื่องความเป็นมาเป็นไปในกระทรวงสาธารณสุข ถ้ามันมีอะไรที่มันไม่ถูกต้อง มันลักลั่น มันสวนกันไปสวนกันมาในข้อเท็จจริง และสังคมก็เห็น ท่านก็บอกว่าก็เป็นหน้าที่ของปลัดจะต้องไปเคลียร์เอง แล้วท่านไม่มีอำนาจไปเคลียร์เลยหรอครับ ท่านไม่จัดการเลยหรอครับ คนที่ใหญ่กว่าปลัดคือใคร ก็คือท่านนั่นแหละคนที่ใหญ่สูงสุดในกระทรวงทำอะไรที่มันลักลั่นแบบนี้ คนเป็นรัฐมนตรีซึ่งใหญ่กว่าปลัดไม่ไปจัดการ  ไล่ให้นักข่าวไปถามเองแล้วก็บอกว่าเป็นอำนาจของปลัด โบ้ยไปอย่างงั้น  อ้าวถ้าอย่างนี้ก็เสร็จ ..ความไม่ถูกต้องมันอยู่ในเงื้อมมือของข้าราชการสูงสุดในในกระทรวงสาธารณสุข คุณหมอชาญชัยก็แย่...ปลัดพูดไม่ตรงกัน 2 ครั้ง แต่พอไปถึงรัฐมนตรี รัฐมนตรีโบ๊ย ไม่ก้าวก่าย อย่างนี้จบ จบแบบไม่ Happy Ending แบบนี้ดูแล้วมันเป็นธรรมยาก …….


https://www.youtube.com/watch?v=8TrN1hTRxMA

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2020, 17:23:01 โดย story »