ผู้เขียน หัวข้อ: จับพิรุธเหตุโยก หมอชาญชัย - เนชั่นคนข่าวเข้ม 9 มิ.ย.2563  (อ่าน 1610 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7279
    • ดูรายละเอียด


เปลว สีเงิน จับพิรุธเหตุโยก หมอชาญชัย
เนชั่นคนข่าวเข้ม 9 มิ.ย.2563
ผู้ดำเนินรายการ : กนก รัตน์วงศ์สกุล , ธีระ ธัญไพบูลย์

เรื่องราวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับที่ปลัดสุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสาธารณสุข ย้ายคุณหมอชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นเข้ากรุ แล้วให้คุณหมอเกรียงศักดิ์ ขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลแทนนะครับ ย้ายจนได้  หลังจากตอนที่ปลัดคนนี้ขึ้นมาเป็นปลัดใหม่ๆก็ย้ายมาหนึ่งรอบแล้ว แต่ตอนนั้นท่านรัฐมนตรีสาธารณสุขช่วยย้ายกลับมา คราวนี้ท่านรัฐมนตรียังไม่ได้ช่วย แต่สื่อสังคมต่างๆช่วยกันตั้งข้อสังเกต พี่เปลวสีเงิน คอลัมน์คนปลายซอย ก็เขียนเรื่องนี้มาหลายวัน เมื่อวานก็ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับช่วงเวลาที่หมอชาญชัยก่อนที่จะมาเป็นผู้อำนวยการ โรงพยาบาลนี้ก็ขาดสภาพคล่อง บริหารเงินขาดทุน ติดลบ 200 ล้านบาท ในสมัยผู้อำนวยการก่อนหน้านี้ คุณหมอวีรพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์  ปี 2550 ถึง 2557 เจ็ดปี แล้วก็ ผอ.ธรรมนูญเป็นปีหนึ่ง แล้วคุณหมอชาญชัยมาเป็น ผอ.จนกระทั่งถูกเด้งไปจนได้ แล้วก็เอาคนเดิมมา เอาคนเดิมที่คุณหมอสุขุมเคยพยายามจะโยกย้ายมาแล้วเมื่อปี 61 เอาย้ายกลับมาจนได้

วันนี้ คอลัมน์ คนปลายซอยของพี่เปลว สีเงิน ได้เขียนจับจุดตรงที่ ทำไมการบริหารโรงพยาบาลจึงขาดทุนติดลบ 200 ล้าน บาท ก็ไปดูซิ โดยเฉพาะไปดูในยุคที่คุณหมอวีรพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์  เป็นผู้อำนวยการ ปี 50 ถึง 57 คนที่ติดตามเรื่องนี้จะเห็นข้อมูลที่ส่งต่อกัน เป็นสำเนาการโอนเงิน การเบิกจ่ายเงินหลายกรรมหลายวาระ มีการอนุมัติเบิกเงินสวัสดิการไปสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ และมีการเบิกงบโรงพยาบาลไปสนับสนุนกิจกรรมชมรมแพทย์ชนบท หลายครั้ง บางครั้งหลายแสนบาทครับ คนที่เคยเป็นประธานชมรมแพทย์ชนบท ก็คือ คุณหมอเกรียงศักดิ์ที่ย้ายมาเป็น ผอ.โรงพยาบาลปัจจุบัน และเมื่อย้อนไปดูปูมกลุ่มหมอชนบท ก็ทำให้เข้าใจได้ถึงความเชื่อมโยง ทางด้านหมอวีรพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นในยุคปี 50 ถึง 57 เคยเป็นประธานชมรมมาก่อน ตรงนี้ก็เป็นจุดที่น่าไปตรวจสอบไหม....ว่าทำไมในยุคก่อน บริหารยังไงถึงขาดทุนได้ 200ล้าน คุณเปลว ยังเขียนชี้แนะว่า ควรตรวจสอบไปถึงสมัยคุณหมอวีรพันธ์เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ก่อนมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น.........ลองตรวจสอบดู ทำไมต้องเป็นหมอเกรียงศักดิ์ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี ซึ่งก็ใหญ่โต ทำไมจะต้องมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นให้ได้ อันนี้น่าสนใจนะครับ

ถึงบอกว่าการโยกย้ายครั้งนี้มันไม่ธรรมดา มันมีแง่มุมพิรุธ แล้วก็มันไม่สมเหตุสมผลหลายอย่าง อย่างน้อยหมอสุขุม ปลัดกระทรวงก็เคยพยายามย้ายมาครั้งหนึ่งแล้ว แล้วทำไมท่านรัฐมนตรี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ถึงย้ายกลับ ทำไมล่ะครับ แล้วคราวนี้ก็ย้ายจนได้ เอาอีก ด้วยข้อกล่าวหา ด้วยบัตรสนเท่ห์ ถ้าแน่จริง มีการกล่าวหา มีคนมายื่นเหมือนคุณศรีสุวรรณเลย ถ้าเกิดพบว่าคุณหมอชาญชัยบริหารการเงิน บริหารโรงพยาบาลไม่โปร่งใส มีนอกมีใน มาร้องเลยครับ เอาหลักฐานมาเลย เดี๋ยวนี้เค้าไม่ได้ร้องกันด้วยบัตรสนเท่ห์นะ ใครร้องด้วยบัตรสนเท่ห์ มันเชยมากๆ มันเหมือนกับไม่แน่จริง แต่โทษครับ ท่านปลัดสาธารณสุขยุคนี้เชื่อ เชื่อบัตรสนเท่ห์ แล้วก็ตั้งข้อหาฉ้อราษฎร์บังหลวง เด้งไปแล้วครับ.....
แล้วเมื่อวานคุณหมอชาญชัยก็ไปยื่นหนังสือให้กับท่านรัฐมนตรีสาธารณสุข คุณอนุทิน ติดตามกันต่อไปเรื่องนี้ ต้องตามกันตลอด ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลาตรวจสอบกันนานมากน้อยแค่ไหน เพราะว่าคนก็ยังมีความสงสัยอยู่ว่า เค้าผิดจริงหรือเปล่า เพียงแค่บัตรสนเท่ห์ ปรากฏว่าตอนนี้  โดนย้ายไปแล้วนะ แล้วคนใหม่ก็เข้ารับตำแหน่งแล้ว รับตำแหน่งท่ามกลางความกังขาของคนรอบข้าง ว่า เอ๊ มารอบสองได้ยังไง วันนี้ได้ทราบข่าวว่าคุณหมอสุขุม กาญจนพิมายจะแถลงเรื่องนี้ วันนี้เวลา 11 โมง คอยดูว่าคุณหมอสุขุมจะเคลียร์ได้ทุกข้อสงสัยไหม? อย่างน้อยต้องตอบว่าทำไมต้องเอาหมอเกรียงศักดิ์ บังเอิญเป็นคู่เดิมที่ท่านพยายามย้ายมาแล้วครั้งหนึ่ง ก็ต้องมีความชัดเจน มีหลักฐานที่มันชัดเจนจากบัตรสนเท่ห์

ท่านผู้ชมดูภาพแบบนี้ มันไม่ปกติแน่ ผู้อำนวยการคนหนึ่งถูกย้ายไป ปรากฏว่าบุคลากรทางการแพทย์ ออกมาร้องเพลงให้ ร้องห่มร้องไห้ ถือป้าย SAVE คุณหมอชาญชัย ในขณะที่หมออีกคนหนึ่งที่มารับตำแหน่ง แทบจะไม่มีบุคลากรของโรงพยาบาลนั้นๆมาต้อนรับ ดูแค่นี้ก็รู้แล้วครับ เห็นไหมครับ

ถ้าเราเป็นหมอเกรียงศักดิ์ เราจะอยู่เหรอ เราจะอยู่ปกครองผู้ใต้บังคับบัญชา พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลที่เค้าดูมีใจ อาลัยอาวรณ์หมอชาญชัยมากเลย เราจะไปอยู่เหรอ เราจะไปอยู่ได้ลงคอเหรอ เป็นผม ผมไม่อยู่หรอก ผมอาย จริงๆนะ...........กว่าจะมาเป็น ผอ.โรงพยาบาลมันต้องได้รับการพิสูจน์มาหลายด่านเหลือเกิน ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ เพราะฉะนั้น เมื่อเป็น ผอ.โรงพยาบาลทั้งที มันต้องเป็นให้เต็มภาคภูมิ อย่าเป็นแล้ว นั่งแล้วคนเค้า บอกโรงพยาบาลนี้ไงที่เป็นข่าว คนนี้ไงที่เค้าอยากมานั่งที่นี่ไง เค้าลือกันว่าท่านปลัดช่วย....เค้าก็ซุบซิบ  นินทากันไม่รู้จบ... เวลาเดินในโรงพยาบาล จะเชิดหน้าชูคอได้หรอ ท่ามกลางสายตาที่เค้ามองแบบแปลกๆ อาจมีคนที่ไหว้ท่าน อาจจะมีคนให้ความเคารพท่าน แต่ว่าจริงใจหรือเปล่า ไม่รู้นะ ผมว่า แหมเป็น ผอ.แล้วต้องเป็นให้เต็มภาคภูมิ แล้วไปอยู่ที่ไหน ก็ต้องมีชื่อเสียง มีกิตติศักดิ์ทิ้งไว้ในสิ่งที่ดีๆ ให้เค้าพูดถึงแต่สิ่งที่ดีๆ นะครับ  ย้ายหมอชาญชัยออก แล้วเอาคนที่มา คนเดิมอีกนะ ไปลากมาจากจันทบุรีนะ โอ้โห คนที่ต้องตอบมากๆเลย ก็คือท่านปลัดนี้แหละ
......................................................................................
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 มิถุนายน 2020, 01:01:04 โดย story »