ผู้เขียน หัวข้อ: แถลงการณ์สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปฯ กรณี รพ.ขอนแก่น  (อ่าน 1119 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นยังเคลื่อนไหวต่อ จี้ย้ายนพ.ชาญชัย กลับมาทำงานที่โรงพยาบาล พร้อมแนะปปช.เข้ามาสอบกรณีที่เคยค้างคาเมื่อปี 2558 หวั่นหลักฐานที่มีหาย
จากกรณีการเคลื่อนไหวขององค์กรแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น กรณีการโยกย้ายนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นไม่เป็นธรรม และเกรงจะไม่โปร่งใสในการสอบ โดยเฉพาะกรณีการถูกกล่าวหาเรียกรับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากบริษัทยา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดแม้จะมีการเข้าไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่าน นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ทางองค์กรแพทย์และบุคลากรในพื้นที่ยังมีการเคลื่อนไหวเรื่องนี้อยู่ โดยได้มีการส่งต่อข้อความเพื่ออยากให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ เรื่องต่าง ๆ ประกอบด้วย


1. คณะกรรมการที่จะสอบ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล แต่งตั้งใคร ถ้าไม่ใช่ผู้อำนวยการเขตสุขภาพที่ 5 ตามคิวธรรมเนียมปฏิบัติของกองวินัย แล้วเป็นกลุ่มแพทย์ชนบทอีกหรือไม่ หากใช่ต้องเดินหน้าเรียกร้องต่อเพราะเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

2. ในเมื่อปลัดกระทรวงสาธารณสุขบอกออกอากาศแล้วว่า ยังไม่มีหลักฐานว่านพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ข่มขู่พยาน ฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็ให้รีบย้ายนพ.ชาญชัยกลับมาให้บริหารงาน รพ.ขอนแก่นต่ออย่าเปลี่ยนม้าเปลี่ยนแม่ทัพกลางศึกโควิด-19

และ 3. ทำไมปปช.จึงได้เงียบหายไปไม่มาติดตามดำเนินการเรื่องสอบ นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ อดีตผอ.โรงพยาบาลต่อ ทำไมนิ่งเฉยมาตั้งแต่ปี 2558 ต้องขยับมาทำคดี มาเก็บหลักฐานที่ค้างอยู่ใน รพ.ขอนแก่น และเอาออกไปได้แล้ว และรีบสืบหาความเชื่อมโยง เรื่องทุจริตเงินสวัสดิการ รพ. ขก. ว่าเกี่ยวข้องกับชมรมแพทย์ชนบทอย่างไร

สำหรับไทม์ไลน์ของการเคลื่อนไหวขององค์กรแพทย์พยาบาลในการเคลื่อนไหวเรียกร้องธรรมาภิบาลและขอปกป้องนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล นั้นเกิดขึ้นในเวลา 2 สัปดาห์ โดย

วันที่ 26 พ.ค.63 องค์กรแพทย์ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกร้อง “กระบวนการสอบสวนที่เป็นธรรม” กรณีตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ถูกกล่าวหาว่าสั่งเรียกรับเงิน 5% เข้ากองทุนสวัสดิการโรงพยาบาล

วันที่ 27 พ.ค. 63 นพ.ชาญชัย รับทราบคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงกับบุคลากร รพ. มีการร้องเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” และมอบดอกไม้ให้กำลังใจ

นที่ 1 มิ.ย. 63 มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ที่กองบริหารการสาธารณสุข สนง.ปลัดกระทรวง และให้นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ มารักษาการตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ภายในวันที่ 5 มิ.ย.63

วันที่ 2 มิ.ย.63 องค์กรแพทย์ได้จัดกิจกรรมให้กำลังใจ นพ.ชาญชัยอีกครั้ง

วันที่ 4 มิ.ย.63 นพ.ชาญชัย แถลงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน จากนั้นช่วงเย็นได้เดินทางออกจากรพ.ขอนแก่น เพื่อไปรายงานตัวที่กระทรวงสาธารณสุข

วันที่ 12 มิ.ย. 63 องค์กรแพทย์พร้อมเครือข่าย ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้มีกระบวนการสอบสวนที่เป็นธรรม

14มิย2563
กรุงเทพธุรกิจ
.......................................

"อนุทิน" ห้ามย้ายขาด "หมอชาญชัย" จนกว่าสอบสวนแล้วเสร็จ

"อนุทิน" สั่งห้ามย้ายขาด "นพ.ชาญชัย-นพ.เกรียงศักดิ์" จนกว่าผลการสอบกรณีรับเงินบริษัทยาจะแล้วเสร็จ ขณะที่บุคลากรการแพทย์ส่วนหนึ่งของ รพ.ขอนแก่น นัดแต่งดำทุกวันศุกร์เรียกร้องคืนธรรมาภิบาล

วันนี้ (11 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้แจ้งให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขทราบว่าขอไม่ให้มีคำสั่งย้ายขาด นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น และ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี ออกจากตำแหน่ง จนกว่าผลการสอบสวนวินัยร้ายแรงกรณีรับเงินจากบริษัทยา ที่มี นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 11 เป็นประธานสอบแล้วเสร็จ พร้อมกันนี้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีโรงพยาบาลในสังกัด สธ. รับเงินจากบริษัทยา 186 แห่ง

รมว.สธ. ยังย้ำว่าจะไม่ก้าวล่วงอำนาจของปลัดกระทรวงสาธารณสุข และกำชับว่าปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นต้องไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชน

แต่งชุดดำเรียกร้องความเป็นธรรม
ขณะที่บุคคลากรทางการแพทย์ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลขอนแก่น นัดรวมตัวเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (11 มิ.ย.) โดยเชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสวมชุดดำ และถือป้ายที่ระบุข้อความ "จนกว่าธรรมาภิบาลจะกลับสู่โรงพยาบาลขอนแก่น" เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อกรณีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการที่กระทรวงฯ

พร้อมแถลงจุดยืน 3 ข้อ คือ 1.เรียกร้องให้กระบวนการสอบสวน นพ.ชาญชัย ด้วยความเป็นธรรม กรรมการเป็นกลางและตั้งขึ้นตามลำดับของกองวินัย 2.คัดค้านการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม และ 3.ให้เปลี่ยนรักษาการผู้อำนวยโรงพยาบาล เนื่องจากอาจมีส่วนได้ส่วนเสียกับคณะกรรมการตรวจสอบ โดยเกรงว่าจะไม่เป็นธรรม

ส่วนกรณี รมว.สาธารณสุข มีนโยบายผ่านในไลน์กลุ่มผู้บริหารกระทรวงฯ โดยขอไม่ให้มีคำสั่งย้ายขาด นพ.ชาญชัย ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นนั้น พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ระบุว่า พยายามตีความหมายว่าไม่ให้ย้ายขาดคืออะไร ซึ่งอาจหมายถึงย้ายไปที่กระทรวงแล้วก็อาจมีโอกาสย้ายกลับมาได้ จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงไม่ย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รักษาการปัจจุบัน กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลพระปกเกล้าตามเดิม และแต่งตั้งรองผู้อำนวยการอาวุโส รักษาราชการแทน

11 มิถุนายน 2563
https://news.thaipbs.or.th/content/293533
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 มิถุนายน 2020, 00:14:53 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
เครือข่ายประชาชนทวงถามปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรณีย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เพราะตั้งข้อสงสัยการสอบวินัยร้ายแรงจากหลักฐานเพียงบัตรสนเท่ห์

วันนี้ (25 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ นำโดยนายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนฯ เดินทางมายังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเข้าพบ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยขอสอบถามกรณีที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น

เครือข่ายประชาชนฯ มองว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่แค่เรื่องในองค์กรของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น แต่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาลในระบบราชการ เพราะ นพ.ชาญชัย ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงงานอย่างมีข้อสงสัย ผ่านบัตรสนเท่ห์เพียงใบเดียวจนเป็นเหตุให้ต้องตั้งข้อกล่าวหาถึงฉ้อราษฎร์บังหลวง รวมทั้งเหตุผลการออกคำสั่งให้ นพ.ชาญชัย ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีโรคติดเชื้อ COVID-19

“ไม่ได้รู้จัก นพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว หรือมีส่วนได้ส่วนเสียใด เพียงแต่เป็นผู้ใช้บริการหากยังไม่ได้รับคำตอบที่ต้องการจะยื่นหนังสือต่อ ส.ส. และต้องการให้นายกรัฐมนตรีแก้ไขปัญหาดังกล่าว”

ขณะที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ติดภารกิจและไม่อยู่ในกระทรวงฯ จึงได้มอบหมายให้ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พูดคุยกับเครือข่ายภาคประชาชนแทน แต่ นพ.ยงยศ ระบุว่าคงไม่สามารถตอบคำถามแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ ขณะนี้ นพ.ชาญชัย ยังเป็นถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และอยู่ระหว่างการสอบสวนวินัยร้ายแรง กรณีฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นการถูกกล่าวหาและยังไม่ได้สรุปว่าผิดจริงหรือไม่

ส่วนการย้ายจากโรงพยาบาลขอนแก่น เนื่องจากระเบียบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดช่องให้ผู้บังคับบัญชาสามารถโยกย้ายผู้ที่ถูกร้องเรียนได้ ส่วนรายละเอียดการสอบสวนนั้นไม่ทราบ เนื่องจากเป็นความลับของคณะกรรมการฯ

25 มิถุนายน 2563
https://news.thaipbs.or.th/content/293993

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
นัดบุกทำเนียบ! สพศท.ชวนองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ร้องธรรมาภิบาลกระทรวงหมอ

วันที่ 23 มิ.ย. สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย (สพศท.) เผยแพร่หนังสือถึง เพื่อนๆองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ โดยสรุปใจความว่า ขอสนับสนุนองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ในการเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้ โดยขอเชิญชวนแพทย์และองค์กรแพทย์ทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม และให้กำลังใจองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นตามวันเวลาดังกล่าว และระบุว่า Silence is Violence เราไม่ควรนิ่งเฉยต่อความไม่เป็นธรรม เพราะการนิ่งเฉยของเราจะนำไปสู่ความไม่เป็นธรรมที่รุนแรงมากกว่าเดิม

นายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ กล่าวว่า เครือข่ายฯจะเดินทางไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเข้าพบ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ.ในวันที่ 25 มิ.ย. เพื่อสอบถามถึงกรณีการสอบสวน นพ.ชาญชัย ว่ามีข้อสรุปเบื้องต้นอย่างไร เนื่องจากการกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวง และนำไปสู่การสอบสวนอื่นๆ แสดงว่าต้องมีผลสอบสวนที่ทำให้ตั้งข้อกล่าวหานี้ได้ เรื่องนี้ภาคประชาชน สังคมหลายภาคส่วนสนใจมาก

"เพราะไม่ใช่แค่เรื่องในองค์กรของ สธ. แต่เป็นเรื่องที่จะกระทบในวงกว้าง เนื่องจากเกี่ยวกับธรรมาภิบาลในระบบราชการ หากไม่ชัดเจนจะส่งผลต่อขวัญกำลังใจข้าราชการทุกคน และหากสุดท้ายไม่มีธรรมาภิบาลใดๆ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ก็จะเป็นบรรทัดฐานให้กระทรวงอื่นๆนำไปใช้ได้ ในฐานะประชาชนที่ใช้บริการ เรามีความเป็นห่วงต่อระบบสาธารณสุข จึงจะขอเข้ามาสอบถาม ก็อยู่ที่ว่าปลัดสธ.จะให้พบหรือไม่ และอยากให้นายกรัฐมนตรีลงมาดูเรื่องนี้เอง เพราะเชื่อมั่นนายกฯ หากเรื่องนี้จัดการไม่ดี จะกระทบภาพรวมวงการราชการไทย"


นัดบุกทำเนียบ

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมาและยังไม่ทราบในรายละเอียด หากจะมาก็เป็นสิทธิที่จะมายื่นหนังสือได้ หากตนไม่อยู่ก็จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว หากตนอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง เนื่องจากทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว ส่วนที่ใช้ปลัดสธ.ชี้แจงใน 15 วันตามที่ นพ.ชาญชัย ร้องเรียนยังไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งเมื่อถึงกำหนด นพ.สุขุม ก็ต้องชี้แจงอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่ตามขั้นตอน ตามประเด็น

นัดบุกทำเนียบ

เมื่อถามถึงกรณี สพศท.ได้เชิญชวนองค์กรแพทย์โรงพยาบาลอื่นๆ มารวมตัวที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายกฎระเบียบส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว เพราะตนเข้ามากระทรวงคนเดียวด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร หากตนไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด

23 มิ.ย. 2563
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_4372317

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
วันนี้( 26 มิ.ย.63) ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล บุคลกรทางการแพทย์ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทยกว่า 150 คน พร้อมใจใส่ชุดสีดำ เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องธรรมาภิบาลการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นและมีการโยกย้ายออกจากพื้นที่ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เคยมายื่นต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยได้มีการรับปาก ว่าจะไปติดตามความคืบหน้าให้

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ระบุว่า ยังคงยึดตามข้อเรียกร้องเดิมแต่ในวันนี้อยากเรียกร้องให้อำนาจที่เหนือกว่ากระทรวงสาธารณสุข นั่นก็คือนายกรัฐมนตรี เข้ามาดูแลจัดการปัญหาภายในกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากไม่มีความไว้วางใจอีกต่อไปในการดูแลปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงเรียกร้องพิจารณายกเลิกคำสั่งโยกย้ายนพ. ชาญชัย จันทร์วรขัยกุล ให้กลับมาโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นทำหน้าที่ตามเดิมในระหว่างที่กระบวนการสอบสวนดำเนินไป เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวที่ออกมานั้นไม่มีความชอบธรรมในการย้ายตั้งแต่แรก อีกทั้งนพ.ชาญชัยไม่ได้ขัดขวางกระบวนการสอบสวนหรือข่มขู่พยานตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

รวมถึงเรียกร้องให้เปลี่ยนประธานชุดสอบสวนวินัยร้ายแรง ที่ควร จะเป็นแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 ตั้งแต่แรก ตามกระบวนการ แต่กลับให้นพ. พิทักษ์พล บุณยมาลิก เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงวินัยร้ายแรงแทน

ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองยกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เคยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ถึงนพ. พิทักษ์พล บุณยมาลิกที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงวินัยร้ายแรง โดยขอให้มั่นใจว่า ท่านเป็นข้าราชกาซี10 มีคุณวุฒิ ตำแหน่ง การทำงาน ที่เหมาะสมและเป็นกลางในการตรวจสอบ โดยตนขอเอาตำแหน่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับประกัน ถึงความเที่ยงธรรมและเป็นเอกเทศน์ในการทำงาน

ขณะที่นายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ ประธานองค์การแพทย์ โรงพยาบาล เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากกระบวนการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ นพ.ชาญชัยแล้ว ประการสำคัญ คือ ต้องการให้นายกรัฐมนตรี ที่มีอำนาจสูงสุดติดตามความคืบหน้าในการปฏิรูประบบธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุขให้เป็นรูปธรรมเกิดความโปร่งใส่ด้วย

ด้านนายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ ประธานองค์การแพทย์ โรงพยาบาล เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุว่า ในฐานะตัวแทนแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป หลังจากได้รับทราบข่าวการบริหารจัดการงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข มีการเบี่ยงเบน ความยุติธรรรม การตัดสินใจในการสืบสวน สอบสวน กรณี นพ.ชาญชัย โดยไม่ได้เป็นห่วงว่า นพ.ชาญชัย จะผิดหรือถูก แต่เราต้องการออกมาเรียกร้องกระบวนการที่ถูกต้องที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนต่างๆมีกฎระเบียบ ประเพณีอยู่แล้วในการปฏิบัติแต่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขไม่ทำตามระเบียบประเพณีที่ผ่านมา

TNN ช่อง16
26 มิถุนายน 2563

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
ระดมองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ เตรียมเดินทางยืนหนังสือร้องนายกรัฐมนตรี ขอธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข เชื่อผู้บริหารใช้อำนาจหน้าที่ที่มีตามกฎหมาย มาจัดการคนเห็นต่าง

ช่วงตลอดเดือนมิถุนายน 2563 องค์กรแพทย์และเครือข่ายประชาชนภาคอีสาน รวมกันเฉพาะกิจ มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องและลงชื่อให้คืนความยุติธรรมให้กับ นพ.ชาญชัยจันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น รวมทั้งให้กระทรวงสาธารณสุขมีธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการเคลื่อนไหวต่อเนื่องเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 63 พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น  กล่าวว่า  แม้ นพ.เกรียงศักดิ์แสดงสปิริต และถอนตัวจากตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 63 แล้ว  แต่วันนี้ยังคงทำงานที่โรงพยาบาลเหมือนเดิม โดยได้รับคำสั่งของปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้ย้ายแล้วตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. และทราบว่าเซ็นต์รับทราบพร้อมโยกย้ายในวันที่ 29 มิ.ย. 63 นี้  ระหว่างนี้พบว่า มีการทำงานตามปกติ  ล่าสุดมีคำสั่งปรับโครงสร้างให้กลุ่มงานนิติกร ที่จากเดิมเป็นกลุ่มงานที่แยกตัวอิสระ เข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารงานของฝ่ายบริหารงานทั่วไป ส่งผลให้หัวหน้านิติกร โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้ดูประเด็นข้อกฎหมายให้กับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ถูกโยกย้ายไปขึ้นกับฝ่ายบริหารงานทั่วไป 

ทำให้หัวหน้านิติกร ต้องหลุดจากการเป็นหัวหน้านิติโดยปริยาย โดยรักษาการ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นอ้างว่า มีหนังสือร้องเรียน ร้องทุกข์ของนิติกรอีกคนในโรงพยาบาลเดียวกัน แต่ไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากผู้ร้องร้องทุกข์ไปที่ส่วนกลาง จากนั้นมีหนังสือจากส่วนกลางแจ้งผ่านทาง สสจ.ว่า มีเรื่องร้องทุกข์จากบุคลากรในโรงพยาบาลเพื่อเป็นเหตุให้รักษาการสั่งปรับโครงสร้างสายงาน ทำให้องค์กรอิสระต้องไปอยู่ใต้บังคับบัญชาของฝ่ายบริหาร

"สำหรับการปรับโครงสร้างตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลนั้น โดยอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายสามารถทำได้  แต่โดยมารยาทแล้วไม่เคยมีใครทำ โดยนัยยะเองอาจจะต้องการให้เห็นว่าอำนาจที่มีอยู่สามารถจัดการได้ สำหรับการปรับตำแหน่งนิติกรมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่มาก เป็นเพียงเรื่องของศักดิ์ศรี ตำแหน่ง ซึ่งล้วนแต่เป็นหัวโขน แต่ยังคงมีความสามารถตามสายงาน แต่สิ่งที่ทำให้เกิดผลกระทบทางจิตใจมากกว่า" พญ.กนกวรรณ กล่าว   

สำหรับขับเคลื่อนเรียกร้องธรรมาภิบาลนั้น ทางองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นมีความเห็นว่า ที่ผ่านมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนพ.ชาญชัย และให้องค์กรมีธรรมาภิบาล ปัจจุบันมีความเห็นร่วมกันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องขององค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของคนขอนแก่นทุกคน จึงเตรียมหาภาคีต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการทำให้ จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดปลอดคอรัปชั่น เน้นเรื่องหน่วยงานธรรมาภิบาลทุกหน่วยงานทั้งจังหวัด หากสามารถดึงภาคีเครือข่ายมาร่วมลงชื่อกับองค์กรแพทย์  จึงจะยื่น ปปช.ให้ดำเนินการสอบสวน ตรวจสอบกรณีที่สงสัยว่ามีเรื่องทุจริตในโรงพยาบาลในอดีต ให้เป็นเรื่องของทุกคน   

"สำหรับการเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องระบบธรรมภิบาล ในกระทรวงสาธารณสุขต่อนายกรัฐมนตรีในวันที่ 26 มิ.ย. นอกจากบุคลากรทาการแพทย์ของโรงพยาบาลขอนแก่นแล้ว ยังมีสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลต่างๆ  องค์กรแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆจากสุโขทัย  เชียงราย พระพุทธชินราช บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอื่นๆอีกหลายจังหวัด องค์กรเครือข่ายภาคประชาชนอีสานรวมกันเฉพาะกิจ ถือเป็นการยกระดับขึ้น เพราะที่ผ่านมาปลัดกระทรวงแก้ปัญหาที่ซับซ้อน  แทนการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ 

ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแล้วแต่ปลัดกะทรวง จึงไม่เกิดการแก้ปัญหาที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน หนังสือร้องเรียนที่จะเดินทางไปยื่นในวันพรุ่งนี้ ต้องการให้ไปถึงมือนายกรัฐมนตรี เผื่อท่านมอบหมายให้วุฒิสภาดำเนินการขึ้นกับท่านจะพิจารณา เพราะต้องการก้าวข้ามกระทรวงสาธารณสุข"  พญ.กนกวรรณ กล่าว     

โดยวันนี้เครือข่ายประชาชนภาคอีสานรวมกันเฉพาะกิจ ได้เดินทางไปขอเข้าพบปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวน ข้อมูลข้อเท็จจริงที่มีการร้องเรียน นพ.ชาญชัยผ่านทางบัตรสนเท่ห์ ว่ามีความคืบหน้าของการสอบสวนหรือไม่  อย่างไร

25 มิ.ย. 2563
https://www.nationtv.tv/main/content/378782119/

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
องค์กรแพทย์ไม่สบายใจ แฉการเมืองแอบแฝงม็อบหมอ
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: 27 มิถุนายน 2020, 00:31:01 »
องค์กรแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ไม่สบายใจและเห็นต่างจากหมอบางส่วนที่เคลื่อนไหวให้ยกเลิกคำสั่งย้าย "นพ.ชาญชัย" พร้อมเปิดเผยมีการเมืองเข้ามาแอบแฝงการเคลื่อนไหวของกลุ่มแพทย์

แหล่งข่าวในองค์กรแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าขณะนี้หมอบางส่วนที่รวมตัวเคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เริ่มมีความไม่สบายใจและเห็นต่างจากหมอบางส่วน ที่เคลื่อนไหวโดยมีเป้าหมายทางการเมืองแอบแฝง ถึงแม้ว่าจะมีวัตุประสงค์ตรงกันคือ ต้องการให้มีการยกเลิกคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณาสุขชั่วคราว และให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขออกคำสั่งย้ายกลับไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อรักษาธรรมาภิบาลของกระทรวงสาธารณสุข

แหล่งข่าวกล่าวว่า ป้ายบางป้ายที่มีการนำมาชูที่หน้าทำเนียบรัฐบาล แม้จะไม่ระบุชื่อพรรคการเมืองชัดเจน แต่เข้าใจได้ว่ามีเป้าหมายต่อต้าน และชักชวนให้ไม่ลงคะแนนแก่พรรคการเมืองบางพรรค ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ซึ่งไม่ใช่เจตนารมย์ของการเรียกร้องธรรมาภิบาลขององค์กรแพทย์จากทั่วประเทศ ที่มาร่วมกันแสดงออกในครั้งนี้"เราไม่รู้ว่าป้ายเหล่านั้น มาได้อย่างไร แต่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นขององค์กรแพทย์ และการเรียกร้องที่บริสุทธิ์ใจของคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เรื่องการเมือง เรื่องจะลงคะแนนให้พรรคการเมืองใดหรือไม่ เป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่จะไปใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นเรียกร้อง หรือ ต่อต้าน หรือ คัดค้าน ในลักษณะข่มขู่ หรือ ต่างตอบแทน แลกคะแนนเสียงจากองค์กรแพทย์ ซึ่งจะทำให้ประเด็นการต่อสู้เพื่อธรรมาภิบาล มีความเคลือบแคลงสงสัยว่าถูกชี้นำจากพรรคการเมือง หรือ ต้องการประโยชน์ทางการเมืองอื่นใดหรือไม่ การเรียกร้อง การเคลื่อนไหวครั้งต่อไป จึงควรกำหนดแนวทาง และเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนเจตนารมณ์ของการต่อสู้ขององค์กรแพทย์ ได้

27 มิถุนายน พ.ศ. 2563
https://www.nationtv.tv/main/content/378782270/?ago=

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
ปมร้อน สมาพันธ์แพทย์ฯทั่วประเทศร้องนายกฯ สางปัญหาธรรมภิบาล สธ. หลังพบความไม่เป็นธรรมในการตรวจสอบกรณี "นพ.ชาญชัย"

วันนี้( 26 มิ.ย.63) ความเคลื่อนไหวที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล บุคลกรทางการแพทย์ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย กว่า 150 คน พร้อมใจใส่ชุดสีดำ เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องธรรมาภิบาลการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โดยมีการโยกย้ายออกจากพื้นที่

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ระบุว่า ยังคงยืนยันข้อเรียกร้องเดิม คือ กระบวนการสอบสวนที่เป็นธรรมอย่างที่เมื่อวานภาคประชาชนก็ได้มีการมายื่นหนังสือ ถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยได้มีรับปากว่าจะมีการเปลี่ยนกรรมการสอบวินัยร้ายแรงให้เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่5 ซึ่งควรจะเป็นตั้งแต่แรกหากมีการดำเนินการตามที่บอกไว้จริง ถือว่าน่าพอใจระดับหนึ่งแต่ข้อเรียกร้องที่เหลือ คือ การโยกย้ายนพ.ชาญชัย ที่ไม่เป็นธรรมตั้งแต่แรก เนื่องจากข้อกล่าวหาที่ทำให้โยกย้ายคือ ขัดขวางกระบวนการสอบสวนและข่มขู่พยาน ซึ่งจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีหลักฐานอะไรที่สามารถยืนยันได้ว่า นพ.ชายชัย มีพฤติการณ์ดังกล่าวจริง เพราะฉะนั้นคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรม โดยขอโยกย้าบให้ นพ.ชาญชัย กลับมาทำงานในตำแหน่งเดิม ที่รพ.ศูนย์ขอนแก่น

ส่วนเรื่องการยกระดับการชุมนุมขึ้นนั้น เพื่อเรียกร้องธรรมภิบาลการบริหารงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเครือข่ายองค์กรแพทย์ บุคลกรทางการแพทย์ที่ต้องการธรรมภิบาลในการบริหารงานได้มีการยื่นหนังสือถึงรัฐบาลในครั้งแรกมาแล้ว โดยเรื่องถูกส่งกลับมายังกระทรวงสาธารณสุข โดยยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงตามข้อเรียกร้องที่เป็นรูปธรรมชัดเจน โดยรมว.สธ. และผู้บริหารกรทรวง สธ. ดูเหมือนจะเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของสมาพันธ์แพทย์ฯจึงเป็นเหตุผลที่จำเป็นต้องมาเรียกร้อง ยื่นหนังสือในครั้งนี้อีก ซึ่งการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ต้องอาศัยอำนาจที่สูงกว่ากระทรวงสาธารณสุขนั่นคือ นายกรัฐมนตรี ที่ต้องลงมาดูในเรื่องนี้ หรืออาจจะมอบหมายให้ผู้บริหารคนอื่นมาพิจารณา

ขณะที่ นายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ ประธานองค์การแพทย์ โรงพยาบาล เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุว่า ในฐานะตัวแทนแพทย์ ตัวแทนศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปหลังจากได้รับทราบข่าวการบริหารจัดการงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข มีการเบี่ยงเบน ความยุติธรรรม การตัดสินใจในการสืบสวน สอบสวนกรณี นพ.ชาญชัย โดยไม่ได้เป็นห่วงว่า นพ.ชาญชัย จะผิดหรือถูก แต่เราต้องการออกมาเรียกร้องกระบวนการที่ถูกต้องที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนต่างๆ มีกฎระเบียบประเพณีอยู่แล้วในการปฏิบัติ แต่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขไม่ทำตามระเบียบประเพณีที่ผ่านมา เช่น มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามอำเภอใจไม่ทำตามกฎระเบียบ ไม่ทำตามประเพณี ซึ่งการตั้งคณะกรรมการสอบสวนจะมีคิวในการสอบสวนอยู่แล้วแต่ตอนนี้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตามอำนาจของตัวเอง

การแต่งตั้งผู้อำนวยการศูนย์/ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไป ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค การแต่งตั้งอยากให้สธ. พิจารณาตาม ผลงานความสามารถของผู้อำนวยการมากกว่าไม่อยากให้มีการคัดเลือกพวกพ้อง ใครอยากอยู่ที่ไหน พวกเดียวกันในกระทรวงสาธารณสุขก็แต่งตั้งให้มาอยู่ในจังหวัดนั้น

"โดยเราอยากได้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีผลงาน มีอุดมการณ์มาอยู่ในโรงพยาบาลระดับภูมิภาค ถ้าเป็นไปได้ในส่วนขององค์กรแพทย์ทั่วประเทศเรามีศักยภาพในการช่วยแนะนำกระบวนการในการคัดสรรผู้อำนวยการโรงพยาบาลด้วย ถ้าทางฝ่ายผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขยินยอมให้องค์แพทย์ทั่วประเทศมีส่วนร่วมในการคัดสรรผู้อำนวยการโรงพยาบาล เราเชื่อว่า องค์การแพทย์ ยินดี" นายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ กล่าว

สำหรับข้อเรียกร้อง 3 ข้อ จาก สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย

1. เรียกร้องขอความเป็นธรรมในการย้าย นพ. ชาญชัย จันทร์วรขัยกุล” กลับมา โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ตามเดิม ในระหว่างที่กระบวนการสอบสวนดำเนินไป เนื่องจากไม่มีความชอบธรรมในการย้ายตั้งแต่แรก เพราะนพ.ชาญชัย ไม่ได้ขัดขวางกระบวนการสอบสวนหรือข่มขู่พยานตามที่ถูกกล่าวหา

2. เปลี่ยนประธานชุดกรรมการ สอบสวนวินัยร้ายแรง จาก นพ. พิทักษ์พล บุณยมาลิก เป็น แพทย์หญิง อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่5

3.การตรวจสอบ ปฏิรูปธรรมภิบาล การบริหารงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข26 มิถุนายน 2563
https://www.tnnthailand.com/content/45465

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
รมว.สาธารณสุข ย้ำ สธ.บริหารโดยหลักธรรมาภิบาล แจงองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ออกมาเคลื่อนไหวถือว่าเป็นสิทธิ ขออย่าละเมิดกฎหมาย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ จะเดินทางมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่นที่กระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมายังตนและยังไม่ทราบในรายละเอียดที่ภาคประชาชน และองค์กรแพทย์จะมาเรียกร้อง แต่หากจะมาก็เป็นการมาตามสิทธิ ซึ่งถ้าตนอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง แต่ถ้าไม่อยู่จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว เนื่องจากทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ สมาพันธ์แพทย์รพ.ศูนย์-รพ.ทั่วไป (สพศท.) ออกหนังสือถึงเพื่อนๆองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ขอสนับสนุนองค์กรแพทย์รพ.ขอนแก่น ในการเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุขและขอเชิญชวนแพทย์ และองค์กรแพทย์ทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมและให้กำลังใจองค์กรแพทย์รพ.ขอนแก่น ในการเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้ รมว.สาธารณสุข เห็นว่าเป็นสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายกฎระเบียบ ส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว เพราะตนเข้ามากระทรวงคนเดียวด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร ดังนั้นหากตนไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด

Jun 23, 2020
http://www.voicetv.co.th/read/_Z9XktcmD

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
เรียน ท่านปลัด ที่เคยนับถือ
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: 27 มิถุนายน 2020, 00:55:30 »
เรียน ท่านปลัด ที่เคยนับถือ

เมื่อ30 ปีก่อน ตอนที่ผมได้รับคำสั่งให้ไปทำงานระดับจังหวัด
ผู้บังคับบัญชาคนหนึ่งได้ให้คติในการทำงานว่า
เรื่องใหญ่ ทำให้เล็กลง
เรื่องเล็ก ทำให้หายไป
ผมก็ถือเป็นหลักในการทำงาน

เมื่อเราต้องปกครองคนจำนวนมาก
เพราะเราต้องทำให้เกิดความสงบ
และทำให้องค์กรเดินหน้าด้วยความเรียบร้อย
โดยยังยึดถือความถูกต้อง จริยธรรม และธรรมาภิบาล

หน้าที่หลักของผู้บริหาร
คือการทำให้คนหมู่มากทำงานร่วมกันได้อย่างสร้างสรร
ไม่ใช่ยุแยงให้แตกความสามัคคี

มาวันนี้ ท่านแสดงให้คนทั้งประเทศเห็นในทางตรงข้าม
อันคำว่า รับเงินบริษัทยา ใครๆก็รู้ว่า เป็นอาวุธลับ เวลาจะทำร้ายใคร เพียงเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ
ปกติ ผุ้ร้ายทั่วไป ก็ยอมๆกันไป
แต่บังเอิญ ผู้ร้ายคนนี้ กินดีหมีมาแถมลากพวกมาอีกทั้งจังหวัด

ด้วยนิสัยไม่ยอมแพ้ของท่านหรือ บ่างช่างยุข้างหลังท่านจึงไปลากนักวิชาการลูกจ้างบริษัทยาออกมาพูดถึง 186
ท่านสรรหาศัตรุมาอีกค่อนกระทรวง ท่านยังไม่สำนึก เพราะคนข้างหลังบอกว่า กำลังสร้างวีรกรรม

ท่านให้สัมภาษณ์อย่างสับสน เขียนอย่าง ทำอย่าง หมือนหุ่นที่ถูกชักใย สติ สตัง หายไปเหมือนคนถูกสะกดจิต
ต้นสัปดาห์นี้ ท่านออกคำสั่งประหลาด ตั้งคนที่ท่านกล่าวหาเขาว่า ทุจริต
เป็นผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรระดับกระทรวง แต่ไม่มีที่ทำงานและลูกน้อง

มาวันนี้
ภาคประชาชนจากอีสานมาตามหาธรรมาภิบาลจากท่าน ท่านกลับส่ง รองประหลาด มาให้เขาสอนมวย
ไม่มีใครต้องแต่งแต้มเติมสี คลิปวิดีโอการสนทนาตอบความจริงได้ดีที่สุด
ตามมาด้วย เอกสารการเบิกจ่ายเงินในอดีตของสิ่งที่ท่านเรียกว่า ทุจริต
ทั้งจ่ายให้ตัวเองของ อดีตผู้อำนวยการ
ทั้งจ่ายให้ คนที่ท่านตั้งมา รักษาการผู้อำนวยการ
ปิดท้ายวันนี้ด้วย การไปแจ้งความให้ดำเนินการเรื่อง 186รพ ของภาคประชาชน

เมื่อท่านทำผิดทีแรก เขาเปิดโอกาสให้ท่านแก้ตัว แก้ไข ท่านปฏิเสธหนทางนั้นและเลือกวิธี เติมฟืนใส่กองไฟ
วันนี้ท่านถอยหลังไม่ได้อีกแล้วครับ ท่านต้องเดินหน้าเผชิญสิ่งที่ท่านก่อมาเอง
แม้อาจจะอยากเดินกลับ แต่ก็หมดโอกาสเสียแล้ว
ไม่ว่าใครจะอยู่ข้างหลังท่านมาก่อน แต่กี่วันข้างหน้า ท่านจะต้องโดดเดี่ยว

ผมไม่ได้ห่วงท่านหรอกครับ สมน้ำหน้าด้วยซ้ำ
แต่ผมห่วง บ้านหลังนี้ ที่ผมเคยอาศัยมากว่า 30 ปี
บ้านที่อบอุ่น เต็มไปด้วยความรัก สามัคคี สมาชิกที่มีคุณภาพ และ ศีลธรรม
บ้านที่เป็นที่พึ่งของคนทั้งชาติ กลับมาเจอ การเติมฟืนใส่กองไฟ ของท่าน
บาปกรรมครั้งนี้ คงได้แสดงผลของมันอย่างเป็นรูปธรรมในไม่ช้า

ถึงแม้จะไม่นับถือ แต่ผมสัญญาว่า เมื่อถึงเวลานั้น
ผมจะฝาก ข้าวผัดกุนเชียง กับ โอเลี้ยง ที่ท่านชอบไปให้ครับ

รอเวลานั้นครับ

จากเฟสบุ๊ค ยอร์น จิระนคร
26มิย2563

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6847
  • ดูรายละเอียด
ทุจริตประพฤติมิชอบ ยักยอกเงินก่อนเกษียณ-3สค2558
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: 27 มิถุนายน 2020, 01:15:44 »
ที่ องค์กรแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

3 สิงหาคม 2558

เรื่อง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข (นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์) ทุจริตประพฤติมิชอบ ยักยอกเงินก่อนเกษียณ

เรียน ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ตามที่รัฐบาล คสช ได้แต่งตั้ง นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ อดีตผู้อำนวยการ โรงพยาบาลขอนแก่น ให้เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศม์ นั้นก่อนเกษียณราชการ ไปเป็นที่ปรึกษา รมช.สธ. ได้ยักยอกถอนเงินสวัสดิการเจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่น จากบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย สาขาขอนแก่น และธนาคารอื่นๆ ในระยะเวลาหกเดือนก่อนเกษียณราชการเข้าบัญชีส่วนตัว เป็นเงินมากกว่าสามสิบล้านบาท โดยมีรองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นพ.วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร (ปัจจุบันย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผอก.รพ.พุทธโสธร) ได้มีส่วนร่วมรู้เห็นในการ ทุจริตด้วย จึงได้รับรางวัลจากที่ปรึกษา รมช.สธ.ผลักดันไปเป็นผู้อำนวยการที่แปดริ้ว และสัญญากันว่าจะให้ได้ย้ายกลับคืนมาเป็นผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่นภายในปี/2558นี้

หลังจากนพ.วีระพันธ์ ได้เกษียณราชการไปเป็นที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขได้โยกย้าย นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการรพ.หนองบัวลำภู มาดำรงตำแหน่งแทน ผู้อำนวยการ รพศ.ขอนแก่นแทน ผู้อำนวยการคนใหม่ได้ตรวจสอบเงินในบัญชีสวัสดิการ จนท.รพศ.ขอนแก่น แทบจะไม่มีเงินเหลือใช้จ่ายเพื่อสวัสดิการเจ้าหน้าที่ จึงได้สอบถามรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร จึงได้รู้ว่า นพ.วีระพันธ์ได้สั่งเขียนเชคถอนเงินในบัญชีฯนับสิบครั้งไปเกือบหมด โดยระบุในใบเบิกเงินว่า เพื่อใช้จ่ายในการบริหารงานของผู้อำนวยการวีระพันธ์

ต่อมา นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่นคนปัจจุบัน เกรงว่าจะถูกกล่าวหาว่ายักยอกเอาเงินไปจึงร้องขอให้ คณะกรรมการติดตามประเมินผลของกระทรวงสาธารณสุข (คตป.)ได้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และ นพ.วีระพันธ์ เห็นว่าจะมีความผิดจึงได้ขอโอนเงินที่ยักยอกออกไปเข้าบัญชีส่วนตน โอนคืนมาสิบล้านบาท ในเดือนมิถุนายน_กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา และได้ใช้อำนาจที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรียกผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นคนปัจจุบัน และ นพ.วีระศักดิ์ ผอก.รพ.พุทธโสธรเด็กส้าง ที่ร่วมรู้เห็นร่วมจ่ายเชค มากำชับซักซ้อมคำให้การต่อคณะกรรมการ คตป.ที่ลงมาสอบสวนข้อเท็จจริงว่าคนเองได้ยืมเงินไปใช้ในการบริหารงาน

จากพฤติกรรมของ นพ.วีระพันธ์ดังกล่าวเป็นการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยอาศัยตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ต่อตนเอง และเมื่อมาทำหน้าที่ทางการเมืองเป็นที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข ยังใช้อำนาจจะโยกย้ายผู้อำนวยการการโรงพยาบาล เพื่อเอาคนที่ร่วมทุจริตช่วยตนเองกลับมาลบความเลวที่เคยร่วมทำร่วมกันไว้ เรื่องดังกล่าวเป็นที่ทราบกันทั้งโรงพยาบาลขอนแก่นใกล้เคียง ดังนั้นองค์กรแพทย์/องค์กรพยาบาล และชาวรพศ.ขอนแก่น จึงขอร้องเรียนถึงพฤติกรรมการทุจริตประพฤติมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ และรพศ.ขอนแก่น ของนพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ซึ่งหากยังให้ใช้อำนาจต่อไป จะเกิดความวินาศ และขอให้มีการตรวจสอบการยักยอกเงินมูลค่าสามสิบกว่าล้านว่ามีเส้นทางการเงินไปถึงบุคคลอื่นด้วยหรือไม่ ซื้อขายตำแหน่งกันหรือไม่

จึงเรียนมาโปรดทราบ และช่วยดำเนินการให้เป็นไปอย่างโปร่งใส เป็นธรรม ตามนโยบายของรัฐบาล คสช.ด้วย

ขอแสดงความนับถือ
จาก องค์กรแพทย์+องค์กรพยาบาล+เจ้าหน้าที่รพศ.ขอนแก่น