ผู้เขียน หัวข้อ: แถลงการณ์สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปฯ กรณี รพ.ขอนแก่น  (อ่าน 4707 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
นพ.เกรียงศักดิ์ แถลงขอถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ยืนยันไม่ได้ถูกกดดัน

15 มิ.ย. 2563 นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น แถลงข่าวถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น โดยระบุว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีคำสั่งให้มาปฏิบัติราชการในตำแหน่งรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตนในฐานะข้าราชการพลเรือนในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นข้าราชการของประชาชน และมีครอบครัวอยู่ที่ขอนแก่น มีความรักและความผูกพันต่อ รพ.ขอนแก่น จึงห่วงใยต่อภาพลักษณ์ ความศรัทธาของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีต่อโรงพยาบาลขอนแก่น ที่มีมาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี จึงขอถอนตัวจากการรักษาการในตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า การถอนตัวนั้นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพื่อให้การดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข และ รพ.ขอนแก่น คลี่คลายและเดินหน้าโดยเร็ว โดยตนเองนั้นพร้อมที่จะเดินทางกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ตามเดิม หรือในตำแหน่งที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย

“ผมไม่กดดันหรือไม่ได้คิดน้อยใจอะไร ที่ผ่านมาผมเคยมารักษาการที่ รพ.ขอนแก่น แล้วในปี 2561 ก็พบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน วันนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดเหตุการณ์ จึงตัดสินใจในการขอถอนตัว และจะทำเรื่องเสนอต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาของข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาว่าจะอนุญาตให้ถอนตัวหรือไม่ หากมีผลประการใดก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามทันที ที่ผ่านมางานด้านสาธารณสุขของไทยนั้นเหนื่อยล้าจากการทำงานในสถานการณ์โควิดขอถอนตัวจากรักษาการผอ.รพ.ขอนแก่น-19 มาอย่างหนักและต่อเนื่อง จนได้รับการยกย่องจากนานาประเทศ และทำให้สถานการณ์ของประเทศนั้นไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศเข้าสู่วันที่ 20 ดังนั้น ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารประเทศนั้นทำงานกันอย่างหนัก ผมจึงไม่อยากให้ทุกท่านมาเครียดหรือมาวิตกกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงขอถอนตัวจากตำแหน่ง โดยจะทำหนังสือส่งเรื่องอย่างเป็นทางการในระบบข้าราชการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (15 มิ.ย.) หากผลออกมาประการใดผมก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่ รพ.ขอนแก่น ทุกคนน่ารัก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้ รพ.ขอนแก่น มีชื่อเสียงในด้านมาตรฐานสาธารณสุขในระดับประเทศและระดับโลก ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการตัดสินใจโดยส่วนตัวของตัวเอง เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติและเดินหน้าทำงานเพื่อก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤตและปฏิบัติหน้าที่ด้านสาธารณสุข ให้กับประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบและโครงข่ายในความเป็นโรงพยาบาลศูนย์ฯ หากต้องย้ายกลับไปที่เดิม หรือตำแหน่งใดๆ ตามที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขมอบหมาย ก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามทันที เพราะคำสั่งของผู้บังคับบัญชาถือเป็นที่สุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารรณสุข ได้มีคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุข และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาการแทน หลังจากที่ นพ.ชาญชัย ถูกร้องเรียนว่ารับเงินจากบริษัทยา 5% เข้ากองทุน รพ.ขอนแก่น โดยเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมอ พยาบาล และสหวิชาชีพกว่า 1,000 คน ได้ชูป้าย
#SAVEหมอชาญชัย
#SAVEโรงพยาบาลขอนแก่น
#คนดีต้องมีที่ยืน
#SAVEธรรมาภิบาล
ให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย ก่อนเข้ารายงานตัวที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข


เขียนโดย อีจัน
15 มิถุนายน 2563

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ. เผยหารือร่วมรมว.สธ. ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ส่วนรักษาการคนใหม่ให้เกิดความเป็นธรรมเสนอ รองผอ.แพทย์แทน ส่วนกรณี “นพ.เกรียงศักดิ์” ถอนตัวเหตุไม่สบายใจ และเพื่อให้มั่นใจในกระบวนการตรวจสอบ ขณะเดียวกันพร้อมตอบประเด็นจะเดินหน้าทำแนวทางระเบียบเงินบริจาคต่อหรือไม่

หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประกาศไม่เกี่ยวข้องกับการสั่งให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ประกาศขอถอนตัวจากรักษาการ แต่เชื่อว่าเป็นสปิริตของข้าราชการ และแพทย์ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบ ขอให้ทุกฝ่ายมีน้ำใจนักกีฬา รอผลการตรวจสอบนั้น

ข่าวเกี่ยวข้อง :“หมอเกรียงศักดิ์” ถอนตัวรักษาการ รพ.ขอนแก่น ด้าน “อนุทิน” ลั่นไม่เคยสั่ง เป็นสปิริต (คลิป)

วันที่ 15 มิ.ย.63 ที่ห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ได้ร่วมหารือกับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดย นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี ทุกคนถอยกันคนละก้าว ปล่อยให้กระบวนการทางกฎหมายเดินไป ส่วนกรณี 186 โรงพยาบาลนั้นรอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการ และทุกอย่างต้องเป็นธรรมโปร่งใสตรวจสอบได้ อธิบายประชาชนได้ไม่ได้อยู่ภายใต้แรงกฎดันของใคร ปล่อยให้เป็นเรื่องภายในกระทรวงทำการตรวจสอบไป เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา ปล่อยให้ทุกคนทำตามหน้าที่อย่างโปร่งใส

 นพ.สุขุม กล่าวว่า ตนกับนายอนุทิน ได้หารือกันแล้ว ก็จะให้เป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง ส่วนรักษาการคนใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมตามที่องค์กรแพทย์ได้เสนอขอให้ตั้ง รองผู้อำนวนการแพทย์ เป็นรักษาการแทนก็คงเป็นไปตามนั้น ซึ่งเป็นการตั้งรักษาการแทน นพ.ชาญชัย เพื่อให้พิสูจน์ตัวเองจนกว่าจะไม่มีข้อครหา ไม่ได้เป็นการตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องรอหลังสือแต่งตั้งจากตนเพราะตามระเบียบรองผู้อำนวยการโรงพยาบา ก็สามารถขึ้นรักษาการแทนได้เลย ส่วนของ นพ.เกรียงศักดิ์ จะต้องรอหนังสือมาถึงตนอย่างเป็นทางการก่อน คาดว่าหนังสือจะมาถึงภายใน 1-2 วันนี้ และตนก็จะออกคำสั่งเป็นรายลักอักษรต่อไป เพื่อให้นพ.เกรียงศักดิ์ ไปรายงานตัวเป็นผอ.รพ.พระปกเกล้าเหมือนเดิม

“ การที่ นพ.เกรียงศักดิ์ ขอถอนตัวนั้นเป็นเพราะ นพ.เกรียงศักดิ์ ไม่สบายใจที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งหรือไม่ ดังนั้นเพื่อความสบายใจและเพื่อให้การตรวจสอบสะดวก ซึ่งนพ.เกรียงศักดิ์ ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำหลักฐานจึงยินดีที่จะถอนตัว ซึงผมและท่านรองนายกรัฐมนตรี ก็เห็นว่าเป็นประโยชน์ เพื่อให้ประชาชนได้มั่นใจในกระบวนการตรวจสอบของกระทรวงสาธารณสุข” ปลัด สธ. กล่าว

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการทำระเบียบใหม่เกี่ยวกับเรื่องการใช้จ่ายเรื่องเงินบริจาคให้ถูกต้องถูกระเบียบได้หรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำเรื่องระเบียบเงินบำรุงและเงินบริจาค ก็คงต้องศึกษาข้อกฎหมายคงไม่ได้อยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่งมาแก้ไขได้ต้องร่วมกันปรึกษา ทั้งข้อกฎหมายและผู้รู้โดยเฉพาะผู้เกี่ยวข้องเพื่อให้ถูกต้อง

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องออกแนวทางที่ชัดเจนหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีแนวทางเรื่องซื่อสัตย์สุจริตและโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้งบประมาณที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างชัดเจน ดังนั้น ที่ผ่านมาได้หารือกับประธานโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปและผอ.โรงพยาบาลชุมชน กระทรวงมั่นใจว่า 90 % กระทรวงปฏิบัติถูกต้องพร้อมให้ตรวจสอบ

ด้านนายสาธิต กล่าวว่า กระบวนการเมื่อนพ.เกรียงศักดิ์ได้ถอนตัวไปแล้ว ก็ถือว่าในสำนวนในแต่ละเรื่องก็เป็นไปตามกระบวนการ เพื่อความยุติธรรมของทุกฝ่าย ส่วนเรื่องการตั้งรองผอ.แพทย์ เป็นรักษาการแทน ก็ขอให้ทุกฝ่ายกลับไปทำหน้าที่ในการรับใช้ประชาชนตามที่สธ.ขับเคลื่อนมา ส่วนเรื่องตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องก็ให้เป็นไปตามกระบวนการตามความยุติธรรม ขอให้ทุกฝ่ายได้เข้าไปสู่กระบวนการในการตรวจสอบการนำเสนอหลักฐานในแต่ละฝ่ายก็ขอให้เป็นไปตามความถูกต้องตามขั้นตอน

ขณะที่ พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า การที่ นพ.เกรียงศักดิ์ ขอถอนตัวนั้น เบื้องต้นทางองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นพอใจในระดับหนึ่ง ที่ทางผู้บริหารมีความเมตตาและมีการตอบสนองต่อ 1 ใน 3 ข้อ เรียกร้อง จากนี้ก็จะอยู่อย่างสงบ รอดูการแต่งตั้งรักษาการแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น อย่างเป็นทางการว่าท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะตั้งใครมาแทน

2020-06-15-- hfocus team

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
“อนุทิน ชาญวีรกูล” เชิญ “หมอชาญชัย” ถามไถ่หลังถูกย้ายมาส่วนกลาง 2 สัปดาห์ ย้ำอย่าคิดว่าไม่ได้ความเป็นธรรม พร้อมฝากบอกสมัครพรรคพวกอย่าห่วง ไม่ต้องลางานเพื่อให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 63 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเชิญ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น เข้าพบ ว่า เป็นการเรียกมาถามไถ่ทั่วไป เนื่องจากนพ.ชาญชัย มาประจำอยู่ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว เมื่อตนว่าง จึงเรียกมาพูดคุยว่าเป็นอย่างไร มีความอึดอัดอะไรหรือไม่ โดยได้ย้ำว่าอย่าไปคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม และขอยืนยันว่ามีความเป็นธรรม เพราะทุกคนที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แต่งตั้งขึ้นมาเป็นคณะกรรมการสอบสวนนพ.ชาญชัยนั้นรับรองว่าจะให้ความเป็นธรรม นอกจากนี้ ได้ฝากให้นพ.ชาญชัยไปแจ้งกับสมัครพรรคพวกว่าไม่ต้องห่วง ตนจะให้ความเป็นธรรมแน่นอน ขอให้ตั้งใจทำงานบริการประชาชน ไม่ต้องลางานเพื่อมาให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย เพราะจะเสียค่าใช้จ่ายและเสียการบริการประชาชน

“จากการพูดคุยหมอชาญชัย ดูมีสปิริตดีเพราะเป็นปัญญาชนทั้งนั้น ส่วนที่องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นและบุคลากรทางการแพทย์แต่งดำ ก็ไม่เป็นไร แต่งดำก็ดูผอมดี อย่าไปคิดอะไร เพราะจะทำอะไรก็ได้แต่อย่าให้การบริการประชาชนเสียหาย การแต่งดำ แต่งสัญลักษณ์อะไรก็อยู่ในวิสัยที่เป็นอิสระของทุกคน แม้แต่ผมเวลาไปเที่ยวยังอยากแต่งดำเพราะมันผอม”นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าปลัดกระทรวงลงนามให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ที่ รพ.พระปกเกล้าแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า นพ.สุขุม รายงานมาว่าจะลงนามเร็วๆนี้ เดี๋ยวก็เซ็นต์แล้วให้เวลานพ.สุขุม บ้าง ทั้งนี้คนระดับปลัดกระทรวงระบุว่าจะลงนามก็ถือว่าต้องจบแล้วไม่เชื่อถือปลัดกระทรวงไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีขั้นตอนกว่าจะพิมพ์เสร็จต้องดูรายละเอียด อย่างไรก็ตามทุกคนเป็นข้าราชการก็มีความพร้อมในการไปปฏิบัติหน้าที่ ทุกคนมีความดีความงามหมดไม่เช่นนั้นขึ้นมาเป็นซี8 ซี9ไม่ได้ ดังนั้นอย่าไปตัดสินอะไรด้วยความรู้สึกหรือว่าฟังคนอื่น ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหาข้อเท็จจริง เพื่อให้ปรากฎข้อเท็จจริงตามหลักฐาน เรื่องนี้น่าจะจบลงได้ด้วยดี

ด้านนพ.ชาญชัย กล่าวว่า ท่านรัฐมนตรีว่าการ สธ. ท่านได้ให้ความมั่นใจว่าจะให้ความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้ย้ายกลับไปที่โรงพยาบาลขอนแก่น ต้องรอกรรมการสอบสวน เพื่อให้ความเป็นธรรมไปตามกระบวนการ ซึ่งขณะนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้ง นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 11 เป็นประธานกรรมการสอบวินัยร้ายแรงตนแล้วต้องเป็นไปตามกระบวนการ

เมื่อถามว่ายังมีแนวคิดที่จะร้องต่อศาลปกครองกรณีที่นพ.สุขุม ย้ายออกจากพื้นที่ต่อหรือไม่ นพ.ชาญชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย ก็ต้องรอเวลาและต้องมีการศึกษารายละเอียดต่อไป

2020-06-19  -- hfocus team

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
แพทย์ขอนแก่นยื่นนายกฯขอความเป็นธรรม”ชาญชัย”
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 21 มิถุนายน 2020, 16:26:34 »
เครือข่ายแพทย์ขอนแก่น ยื่นนายกฯขอความเป็นธรรมกรณีตรวจสอบ นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยัน จะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีเลือกที่รักมักที่ชัง

ที่ ศูนย์เรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี สมาคมศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น / องค์กรแพทย์ โรงพยาบาลขอนแก่น / ศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น รุ่น 11 กลุ่มเพื่อนชาญ / องค์กรแพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลกาฬสินธ์ รวมถึงโรงพยาบาลต่าง ๆ และตัวแทนภาคประชาชน จังหวัดขอนแก่น นำโดย แพทย์หญิงกนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ โรงพยาบาลขอนแก่น เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อความเป็นธรรม กรณีคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) ขอนแก่น ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ สธ.เพื่อให้มีการสอบสวนวินัยร้ายแรงกรณีรับเงินบริจาคจากบริษัทยา

โดยทางตัวแทนแพทย์ขอนแก่น กล่าวช่วงหนึ่งว่า การอ้างว่า นายแพทย์ชาญชัย มีพฤติกรรมขัดขวางข่มขู่ ทางเครือข่ายแพทย์มองว่าไม่เป็นธรรม เพราะหลักฐานขณะนี้ยังไม่แจ้งประจักษ์พยานว่ามีการกระทำดังกล่าว รวมถึงการแต่งตั้ง นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า มาเป็นรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นแทน ซึ่งอาจไม่เป็นธรรมกับผู้สอบสวน อีกทั้งเป็นบุคคลที่มีความขัดแย้งกับ ผอ.ชาญชัย มาก่อน ในเรื่องแพทย์ชนบท จึงเกรงมีปัญหากับกระบวนการสอบสวนได้

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มารับหนังสือจากคณะแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ระบุว่า ขอให้มั่นใจในตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะให้ความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว และไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชัง ซึ่งเห็นได้ว่า ตนนั้นได้พยายามแก้ไขปัญหาให้ได้มากที่สุด ขอให้คณะแพทย์ใจเย็น และตนพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากตนไม่ได้มีปัญหากับฝ่ายใด ซึ่งในระเบียบราชการเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงในการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และจะต้องมีการทำงานร่วมกันโดยจะต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ซึ่งตนได้มอบหมายปลัดกระทรวงได้รับทราบนโยบายไปแล้ว แต่หากไม่สามารถทำตามนโยบายได้ก็ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง

นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า ส่วนตัวรู้สึกน้อยใจที่ไม่ไว้ใจตน และเดินทางมายื่นหนังสือของคณะแพทย์ในวันนี้ เนื่องจากตนเคยรับปากไปแล้วว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้ และไม่ให้มีการโยกย้ายตำแหน่งเด็ดขาด จนกว่าผลการสอบสวนจะออกมา แต่ผ่านเพียงไม่กี่วันคณะแพทย์กลับเดินทางมายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี และขณะนี้ยังมีเรื่องโรงพยาบาล 180 แห่งรับเงินทอนซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวโยงเรื่องที่ขอนแก่น ซึ่งตนยืนยันว่าทำทุกอย่างกำลังแก้ไขปัญหา และตนเข้าใจว่า แพทย์ พยาบาลทุกคน จะต้องรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นความสามัคคีจึงเป็นสิ่งสำคัญขอให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเป็นสิ่งดีที่สุด และให้รอกระบวนการสอบสวนต่าง ๆ ออกมาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่กลุ่มเครือข่ายยื่นหนังสือต่อนายอนุทินนั้น ทางสมาชิกเครือข่ายได้ชูป้ายข้อความขอคืนความเป็นธรรมให้กับนพ.ขาญชัย และตะโกนเสียงดังด้วยว่า "เซฟหมอชาญชัย เซฟธรรมาภิบาล"

12 มิ.ย. 2563    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
เครือข่ายบุคลากรสาธารณสุข แต่งดำร้องทุกข์ “บิ๊กตู่”  ขอคืนความเป็นธรรมให้ “หมอชาญชัย” พร้อมขอธรรมาภิบาลกลับคืน ด้านศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เผย “อนุทิน” รับหนังสือแทน เบาใจรับปากให้ความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมด้วยเครือข่าย อาทิ สมาคมองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น , สมาคมศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น , ศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่นรุ่นที่ 11 กลุ่มเพื่อนชาญ , องค์กรแพทย์และพยาบาล รพ.กาฬสินธุ์ และ รพ.ต่างๆ , ตัวแทนภาคประชาชน จ.ขอนแก่น ร่วมกันแต่งกายชุดดำ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม กรณีตั้งสอบวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น จากข้อกล่าวหาเรียกรับเงินจากบริษัทยา โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับมอบหนังสือแทน

นพ.เฉลียว สัตตมัย ประธานศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รุ่น ที่ 11 กล่าวว่า ที่มาเรียกร้องต่อท่านนายกรัฐมนตรี วันนี้ เพื่อขอให้มีการทบทวนเรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริงอันไม่เป็นธรรม ซึ่งนำไปสู่ความผิด และการสอบสวนด้านวินัยร้ายแรง และเรียกร้องให้มีการระงับคำสั่งโยกย้าย เพราะนพ.ชาญชัยไม่ได้มีพฤติกรรมข่มขู่ หรือขัดขวางการสอบสวนแต่อย่างใด ซึ่งนี่เป็นต้นเหตุจากการกล่าวหาทุจริตคอรัปชั่น ฉ้อราษฎร์บังหลวง ซึ่งเท่าที่ดูทุกอย่างทำให้มีข้อกังวลเรื่องการถูกเลือกปฏิบัติ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบธรรมาภิบาลของกระทรวงสาธารณสุข

นพ.เฉลียว กล่าวต่อว่า ที่ทำให้มองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติเพราะตั้งแต่ นพ.ชาญชัย เข้ามาบริหารรพ.ขอนแก่น จากที่ติดลบก็ทำให้กลับมาเป็นบวกได้ แล้วจู่ๆ ก็มีการตั้งกรรมการสอบ ตนสอบถามไปที่นพ.ชาญชัยว่า ตั้งแต่เดือน มี.ค.2561 ยังมีการรับเงินหรือไม่ ซึ่งท่านยืนยันว่าเรื่องนี้ได้มีการประชุมกรรมการบริหารแล้ว มีการสั่งการห้ามรับเงินบริจาคจากบริษัทยา เป็นลายลักษณ์อักษร แต่กลับมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่มาจากบัตรสนเท่ห์ ว่ารพ.ขอนแก่นเรียกรับเงินจากบริษัทยา 5% แต่เท่าที่คุยกับทางรพ.ขอนแก่นกลับพบว่าไม่มีการสอบสวนคนที่ความเกี่ยวข้องที่สำคัญ แล้วอยู่ๆ ก็มีการตั้งข้อกล่าวหาว่ามีมูล ทั้งที่การสอบยังไม่รอบด้าน ทำให้มีข้อสงสัยคณะที่ลงมาสอบด้วย อีกทั้ง ยังมีการกล่าวหาว่าข่มขู่พยานจนเป็นที่มาของคำสั่งย้ายนพ.ชาญชัยไปอยู่ที่กระทรวง ส่วนการตั้งรักษาการมาแทนก็ยังเป็นบุคคลที่เคยถูกแต่งตั้งโยกย้ายมาเป็นผอ.รพ.ขอนแก่นเมื่อปี 2561 แต่บุคลากรรพ.ขอนแก่นคัดค้านตามที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวมาตั้งแต่ปี 2561 จนมีคำสั่งย้ายกลับ กระทั่งมาปีนี้ก็ถูกตั้งมาเป็นรักษาการอีก

“ที่เราต้องมาร้องถึงท่านนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เพราะต้องการให้เรื่องนี้ดำเนินการไปอย่างยุติธรรม โปร่งใส และรวดเร็ว ที่เรามาก็เพื่อต้องการธรรมาภิบาลในระบบกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องบุคลลากรทางการแพทย์ ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีความสุข ซึ่งวันนี้ท่านอนุทิน เป็นผู้มารับมอบหนังสือแทน และท่านรับปากว่าจะตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาอีก 1 ชุดคู่ขนาน ซึ่งเป็นชุดเดียวกับที่จะมีการสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการเปิดเผยข้อมูลว่ารพ. ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 186 แห่ง รับเงินบริษัทยาด้วย ท่านบอกว่าจะรวบเรื่องที่รพ.ขอนแก่นด้วยเป็นเรื่องเดียวกันด้วย ซึ่งก็ต้องขอบคุณที่ท่านมารับฟังปัญหาของพวกเราและให้คำมั่นสัญญาว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ถือว่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง”นพ.เฉลียว กล่าวสำหรับ จดหมายเปิดผนึกของเครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อความยุติธรรม(คปอธ.) ระบุใจความหนึ่งว่า นพ.ชาญชัยเป็นหมอที่รักของชาวบ้านโดยเฉพาะชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงอย่างมาก ไม่ว่าจะรับฝีมือความสามารถในการบริหาร ความโปร่งใสใจซื่อมือสะอาด ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล คปอธ.ไม่ได้ต้องการที่จะห้ามผู้บังคับบัญชาหรือบุคคลหน่วยงานใดแตะต้องนพ.ชาญชัย แต่ต้องการให้เกิดความเป็นธรรมในกระบวนการที่กำลังจัดการ โดยขอให้ยึดหลักธรรมาภิบาล ใน 2 คือ ให้ความเป็นธรรม นพ.ชาญชัยทบทวนการโยกย้าย การสอบวินัยและการตั้งข้อกล่าวหาที่รุนแรง หรือ หากยืนยันย้ายนพ.ชาญชัยไปปฎิบัติหน้าที่ที่กระทรวงชั่วคราวระหว่างการสอบสวนก็ขอให้รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นเป็นผู้รักษาการผู้อำนวยการแทนเพื่อรักษาขวัญและกำลังใจของบุคลากรโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นทั้งปวง

นายอนุทิน กล่าวว่า ได้คุยกับทุกฝ่ายแล้ว และได้หารือกับ นพ.ชาญชัย แล้วเช่นกัน ซึ่งท่านเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม ที่ผ่านมา เมื่อมีแรงกดดันว่าไม่ต้องการประธานสอบ ก็มีการเปลี่ยนแปลงให้ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ในระเบียบบริหารราชการ ปัญหาที่เกิดขึ้น อยู่ในความรับผิดชอบของปลัดกระทรวงฯ ซึ่งทางรัฐมนตรีได้สั่งการไปแล้วว่าห้ามย้ายขาดใคร จนกว่าเรื่องจะถึงที่สุด ท่านก็รับทราบ และทางรัฐมนตรี ได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง เรื่องข้อกล่าวหาว่ามีโรงพยาบาลในสังกัดของกระทรวงรับเงินจากบริษัทยา ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีนายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์ เป็นประธาน และจะเข้ามาดูกรณีของนายแพทย์ชาญชัยด้วย ยิ่งกว่านั้น หากเรื่องนี้ ไปถึง อกพ.ของกระทรวงฯจะมีการตั้งคณะกรรมการ มีรัฐมนตรีเป็นประธาน ถึงจุดนั้นก็พร้อมจะเข้ามาดูอย่างเต็มที่ ขอย้ำว่า ไม่เคยนิ่งเฉยในเรื่องนี้ แต่ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎระเบียบ

2020-06-12 -- hfocus team

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
ขอนแก่น – เคลื่อนไหวต่อเนื่อง !! รพ.ขอนแก่น ขึ้นป้ายขอคืนตำแหน่งให้ “หมอชาญชัย” ขณะที่ชมรมแท็กซี่พร้อมใจติดสติ๊กเกอร์หนุนกระบวนการสอบสวนขอให้มีธรรมาภิบาล


สืบเนื่องจากกรณีบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนไปยังผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขว่า นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล อดีต ผอ.รพ.ขอนแก่น มีพฤติกรรมทุจริตเรียกรับเงินจำนวน 5% จากบริษัทจำหน่ายยาเข้าบัญชีกองทุนพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งถือว่าเป็นความผิดวินัยร้ายแรง

ต่อมา กระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีคำสั่งลงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ย้าย นพ.ชาญชัย ไปปฏิบัติราชการที่กองบริหารการสาธารณสุข สำนักปลัดงานกระทรวงสาธารณสุข และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มาปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.ขอนแก่น แทน  สร้างความตระหนกในกลุ่มบุคลากร รพ.ขอนแก่น และมีการออกมาชุมนุมเรียกร้องขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้อย่างเป็นธรรม ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้ว

บรรยากาศในช่วงนี้ที่ รพ.ขอนแก่น พบว่า มีการขึ้นป้ายถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับกระทรวงสาธารณสุข และ รพ.ขอนแก่น  รวมทั้งเรียกร้องขอให้ นพ.ชาญชัย กลับมาดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เช่นเดิม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับ จนท. โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่บุคลากรทุกคนยังต้องทำงานอย่างหนักเพื่อต่อสู้กับวิกฤติสถานการณ์โควิด-19 ที่อาจกลับมาระบาดซ้ำ โดยพบว่า ป้ายดังกล่าวได้ติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ ทั่วทั้ง รพ. ไม่ว่าจะเป็นบริเวณโถงทางเดิน หน้าร้านสวัสดิการ ห้องจำหน่ายยา

ขณะที่ทางด้าน นายวีระเดช สุวรรณเก ประธานชมรมแท็กซี่สนามบินขอนแก่น ได้นำสมาชิกของชมรมฯ กว่า 20 คัน ร่วมกันติดสติ๊กเกอร์ซึ่งมีข้อความระบุว่า #save ธรรมาภิบาล รพ.ขอนแก่น , #save คนดีต้องมีที่ยืน ขอคนดีกลับมา  โดยติดบริเวณรอบตัวรถ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการร่วมสนับสนุนนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่ถูกสั่งย้ายโดยไม่เป็นธรรม

ประธานชมรมแท็กซี่สนามบินขอนแก่น กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกับสมาชิกในกลุ่มซึ่งมีจำนวนร้อยกว่าคัน มีความเห็นว่า รพ.ขอนแก่น ได้ทำงานดูแลชาวขอนแก่นและชาวอีสานมานานหลายสิบปี ทั้งตน สมาชิกชมรมฯ และครอบครัวต่างได้เคยใช้บริการที่นี่  การออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายแพทย์ชาญชัย ขอคืนคนดีกลับมาสู่จังหวัดขอนแก่น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถือเป็นการคืนธรรมาภิบาลให้กับจังหวัดขอนแก่นด้วย

ขอนแก่น “หมอเกรียงศักดิ์” ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เตรียมทำหนังสือถึงปลัด สธ.วันนี้
ขอนแก่น ภาคประชาชนเอาด้วย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม กรณี “หมอชาญชัย”
ขอนแก่น แพทย์ รพ.ขอนแก่น พร้อมใจแต่งชุดดำประท้วงระบบธรรมาภิบาล
ขอนแก่น “หมอชาญชัย” โต้กลับการย้ายตนเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เสียผลประโยชน์
ซึ่งกลุ่มตนเชื่อว่า นายแพทย์ชาญชัยไม่ได้รับความเป็นธรรมและไม่ได้ทำผิด ที่ผ่านมา นพ.ชาญชัยได้ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นจำนวนมาก สามารถพลิกสถานการณ์ รพ.ขอนแก่น ซึ่งขาดทุนสะสมมานับสิบปีเป็นร้อยล้านให้กลับมามีกำไรได้ ตนและสมาชิกชมรมแท็กซี่ฯ ในฐานะที่เป็นคนขอนแก่นจึงไม่อยากเห็นคนดีต้องถูกรังแก จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการออกมาเรียกร้องให้คืนคนดีกลับสู่บ้าน

โดยชมรมแท็กซี่สนามบินขอนแก่นจะพร้อมใจกันติดสติ๊กเกอร์เช่นนี้ไปจนกว่ากระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ และ นพ.ชาญชัย ได้รับความเป็นธรรม

https://www.77kaoded.com/news/aekkapongputta/1737744

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
เครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อความยุติธรรม เตรียมยื่นหนังสือให้ "ประยุทธ์" ผ่าน ผวจ.ขอนแก่น บ่ายนี้ ให้ทบทวนการสั่งย้าย "หมอชาญชัย" พ้นพื้นที่ หวังทวงคืนธรรมาภิบาลให้ ก.สาธารณสุข พ้นการครอบงำการเมืองในกระทรวง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 63 นายทศพล พรหมเกตุ ประธานเครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อความยุติธรรม (คปอธ.) เปิดเผยถึงกรณีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ที่มีคำสั่งย้ายไปประจำกระทรวงสาธารณสุขในข้อหา “ฉ้อราษฏร์บังหลวง” กรณีการรับเงินเปอร์เซ็นต์จากบริษัทยา และย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาราชการแทนนั้น

นายทศพล กล่าวว่า การสั่งย้ายดังกล่าวไม่ชอบมาพากลและมีสิ่งผิดปกติอยู่หลายอย่างและมองว่าเรื่องนี้เป็นการเมืองในกระทรวงสาธารณสุข เพราะเรื่องที่เกิดกับ นพ.ชาญชัย นั้นเกิดมา 2 ครั้งแล้ว กับการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมตั้งแต่ปี 2561 และปี 2563 ภาคประชาชนได้จับตามองเรื่องนี้ทั้ง 2 ครั้ง และรู้ว่าเป็นปัญหาการเมืองของคนในกระทรวงสาธารณสุขเองที่มีอยู่ 2 ฝ่าย แต่เรื่องที่เกิดกับ นพ.ชาญชัย มองว่าไม่ถูกต้อง หมอที่ดี คนที่ทำดีเพื่อประโยชน์ประชาชนไม่ควรมาถูกการเมืองเล่นงานแบบนี้ นพ.ชาญชัย เก่ง กล้าหาญกับการจัดการปัญหาในโรงพยาบาลจนสามารถบริหารจัดการให้"รงพยาบาลผ่านพ้นวิกฤติปัญหามาได้ จากโรงพยาบาลที่ขาดทุน ติดลบมาจนกระทั่งมีรายได้แก้ปัญหาของโรงพยาบาลได้ควรเป็นแบบอย่างให้กับโรงพยาบาลอื่นๆ เพื่อแก้ปัญหาไม่ใช่ทำดีแล้วไม่มีที่ยืนแบบนี้


“เรื่องที่เกิดขึ้นมองว่ามีความผิดปกติอยู่ 4 อย่าง คือ 1) การร้องเรียนเป็นแค่บัตรสนเท่ห์ใบเดียวน้ำหนักน้อยมาก เพราะไม่มีที่มาที่ไปแต่กลับมีการรับฟัง 2)การสอบสวนเรื่องนี้ยาวนานถึง 8 เดือน ซึ่งใช้เวลานานมาก แต่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกลับแถลงว่าจากการสอบสวนพบว่ามีมูลความคิดทั้งที่ความจริง 8 เดือนควรจะแถลงผลการสอบสวนได้แล้ว 3) การย้าย นพ.ชาญชัย เพื่อรอผลการสอบสวนควรให้รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่เป็นคนรักษาการไม่ใช่ไปเอาหมอคนเดิมที่เคยจะมานั่งเก้าอี้เมื่อปี 2561 และถูกคัดค้านกลับมานั่งเก้าอี้รักษาการอีก ซึ่งมองว่าผิดปกติ และข้อ 4) กรรมการสอบวินัยร้ายแรงตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 จริงๆ ประธานกรรมการสอบวินัยจะต้องมาจากเขต 5 แต่กลับเอาประธานมาจากเขต 6 มาแทน ซึ่งเป็นคนของกลุ่มชมรมแพทย์ชนบท ซึ่งมองว่านี่คือสิ่งที่ไม่ชอบมาพากล” นายทศพล กล่าว


นายทศพล กล่าวด้วยว่า ในวันนี้ (12 มิ.ย.) เวลา 15.00 น. พวกตนพร้อมด้วยเครือข่ายภาคประชาชนจะไปยื่นหนังสือ เป็นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่าน นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอให้ทบทวนการย้ายการสอบวินัยและการตั้งข้อกล่าวหาที่รุนแรงต่อ นพ.ชาญชัย เพื่อเรียกร้องธรรมาภิบาล ความถูกต้อง เป็นธรรมให้เกิดขึ้นในกระทรวงสาธารณสุข และอย่าได้ให้อำนาจการเมืองหรืออำนาจที่ไม่ชอบธรรมใด ๆ มาชี้นำและครอบงำเพียงเพื่อต้องการขจัด โดยเครือข่ายภาคประชาชนมีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งย้ำและยืนยันยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาลมาโดยตลอด จะได้ใช้อำนาจในสำนึกตระหนักอย่างเป็นธรรมเพื่อคลี่คลายปัญหานี้ พร้อมกับเรียกร้องให้คนดีมีที่ยืน คนทำความดีควรได้รับการยกย่องไม่ใช่มาถูกอำนาจการเมืองในกระทรวงจัดการแบบนี้

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/884754

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
"หมอเกรียงศักดิ์" ยอมรับ มีเงินยา 5 เปอร์เซ็นต์จริงและเกิดมา 30-40 ปีแล้ว เพื่อเอาไปจ่ายค่าภาษีสังคมงานบุญ งานบวช ลำพังเงินเดือนหมอมีไม่พอจ่าย แต่พอมีการห้ามไม่ให้รับก็ต้องเลิกไป บางคนใช้เงินเก่า แต่มีคนที่รับใหม่จึงมีความผิด

ความหน้ากรณีการย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ไปอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข และย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น จนเกิดกระแสการคัดค้านและแฮชแท๊ก #Saveหมอชาญชัย ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดทีมข่าวได้สัมภาษณ์ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ที่มาดำรงตำแหน่งรักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โดยเดินทางมารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้สอบถามถึงเรื่องเงิน 5 เปอร์เซ็นต์ที่บริษัทยาจ่ายให้โรงพยาบาล เรื่องนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ยอมรับว่ามี เรื่องนี้มีมายาวนานมาก ลำพังตามเงินเดือนข้าราชการไม่สามารถรองรับขวัญกำลังใจในการดำเนินการอื่นๆ ได้ งานสังคมต่างๆ งานบวช การแต่ง งานศพ ทุกอย่างต้องจ่าย เลยต้องใช้เงินก้อนนี้ มันเป็นมานานแล้ว 30-40 ปีแล้ว จนกระทั่งรัฐบาลเข้าใจ และออกเป็นระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยเงินสวัสดิการ เพื่อให้เป็นเงินสวัสดิการสำหรับเจ้าหน้าที่เพื่อวางบนโต๊ะ เงินก้อนนั้นกี่เปอร์เซ็นต์ก็แล้วแต่

จากนั้นเวลาล่วงเลยมายาวนานต่อมาวันที่ 12 ก.ย. 60 มาขีดเส้นตรงนี้ ป.ป.ช.ได้เสนอว่ามีการตรวจสอบพบมีปัญหาเรื่องของการใช้ยาเกินความจำเป็นหรือทุจริตยา เลยนำเข้าสู่มติ ครม. ครม.ให้เจ้าภาพคือกระทรวงสาธารณสุขจำนวนมาก ร่วมกับ ป.ป.ช. ได้ทำความเห็นเพิ่มเติม รายละเอียดประกอบเพิ่มเติม ป.ป.ช.ตีความว่าเงินที่ใช้ในการซื้อยาเป็นเงินรัฐบาล เพราะฉะนั้นหากมีส่วนลดส่วนแถมเงินบริจาคควรกลับมาสู่เงินรัฐด้วย เช่น ซื้อยา 100 บาท ส่วนลด 5 บาท ราคาจริง 95 บาท เดิมในอดีต 5 บาท กฎหมายเปิดกว้างให้เอาเงินมาใช้สวัสดิการเจ้าหน้าที่ได้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งและต้องไม่เป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน ไม่ว่าจะเลี่ยงแบบไหนก็ตามก็ไม่ได้ เป็นกองทุนก็ไม่ได้

"ทีนี้พอออกมาไม่ให้รับโรงพยาบาลต่างๆ ก็กินบุญเก่าอันเก่าอันเดิมที่รับมาพอมีอยู่ไม่ผิดก็เอามาบริหารจัดการได้และอันที่ 2 มีสวัสดิการเจ้าหน้าที่ที่คุยกันเองภายใน โรงพยาบาลเล็กๆ ไม่ได้ใช้อะไรมาก โดยมีหนังสือสั่งการห้ามรับในเดือน มี.ค. 61 และมีหนังสือเวียนไปทั่ว และมีการส่งสัญญาณให้เตรียมตัวเพื่อปรับระบบเพื่อไม่ให้รับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากบริษัทยา กรณี หมอชาญชัย คือเกิดการรับหลังจากมีหนังสือเวียนห้ามรับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์เลยเกิดปัญหา

เท่าที่ฟังกระทรวงแถลง กระทรวงมีคณะกรรมการหลังมีหนังสือร้องเรียน และไม่ใช่หนังสือร้องเรียนแบบเลื่อนลอยและมีเบาะแส จำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบและตั้งกรรมการแล้ว ได้ดำเนินการสอบ 8 เดือน มีการเรียกสอบ 11 ปาก และพอสอบแล้วกรรมการก็สรุปพบว่ามีหลักฐานมีมูลและจะนำสู่การชี้มูลความผิดซึ่งผมก็ทราบประมาณนี้ เพราะอ่านตามข่าวและขั้นตอนโดยหลักการยังไม่ถือว่าผิดแต่มีหลักฐานชี้มูล กรรมการที่ดำเนินการทางวินัยก็จะต้องสอบต่อกระบวนการ” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

10มิย2563
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/884450?utm_source=slide_relate&utm_medium=internal_referral

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
"อนุทิน" สั่งปลัด สธ. ห้ามย้ายขาด-สลับตำแหน่ง "หมอชาญชัย-หมอเกรียงศักดิ์" เผย นายกฯ สั่งตั้ง กก.สอบอีกชุด

จากกรณีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งข้อความทางไลน์ ในกลุ่มไลน์ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่าขอสั่งการเป็นนโยบาย ห้ามออกคำสั่งย้ายขาด นพ.ชาญชัย และ ห้ามย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี จนกว่าการสอบสวนวินัยร้ายแรงจะแล้วเสร็จ

นายอนุทิน ระบุด้วยว่า ได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โฮชา นายกรัฐมนตรี ทราบแล้ว และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นอีกชุดหนึ่ง ทั้งการกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์ ทั้งการออกคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการ 2 โรงพยาบาล และการดำเนินการที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อให้มีความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย


ทั้งนี้ การตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ ให้มารักษาการกระทำได้ เพราะเป็นอำนาจและเป็นความรับผิดชอบของ ปสธ. หาก ปสธ. มีเหตุผลตามข้อกล่าวหาว่า ผอ.ขอนแก่นมีพฤติกรรมข่มขู่พยานตามคำสั่งที่ได้ลงนามเพื่อเรียก นพ.ชาญชัย เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ใน สธ.

ขณะนี้กระบวนการสอบสวนและสืบสวนได้เริ่มแล้ว ซึ่ง รมว.สธ. อาจจะทำการแต่งตั้งคณะกรรมการเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้น ประชาชนจึงไม่ต้องห่วงว่าจะมีความไม่เป็นธรรม ในช่วงเวลานี้จนถึงมีการสรุปและเห็นชอบจาก รมว.สธ. จะไม่มีการย้ายขาด ผอ.รพ. ทั้งขอนแก่นและจันทบุรี จนกว่าการสอบสวนจะมีข้อสรุปแล้วเสร็จ

11มิย2563
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/884591?utm_source=slide_relate&utm_medium=internal_referral

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
ปธ.ชมรมนายแพทย์ สสจ. ร่อนแถลงการณ์แนะใช้สันติวิธี และทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน กรณีการร้องเรียนย้าย "หมอชาญชัย" หวั่นกระทบกับการทำงาน ย้ำให้ทำงาน เพื่อพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ อันเป็นที่รักยิ่ง สู้ศึกกับภัยสุขภาพทั้งหลายทั้งปวง ด้วยความเข้มแข็ง

จากกรณีการลงนามสั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ให้ไปทำงานที่กระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี มารักษาราชการแทนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา โดยระบุสาเหตุที่สั่งย้าย นพ.ชาญชัย ว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง จนทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และใกล้เคียงจนมีกระแส #Save หมอชาญชัย และ #คนดีต้องมีที่ยืน รวมถึงการนัดกันรวมตัวแต่งชุดดำ หรือใส่เสื้อดำในทุกวันศุกร์ตามข่าวที่นำเสนอแล้วนั้น

ล่าสุด ได้มีหนังสือส่งต่อทางช่องทางสื่อสารออนไลน์ ระบุเป็นคำแถลงการณ์ ชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแห่งประเทศไทย เรื่อง ขอความร่วมมือใช้หลักสันติวิธีและปฏิบัติหน้าที่ราชการเพื่อพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ โดยหนังสือส่งถึง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด และบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขทุกจังหวัด ลงนามโดย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ ประธานชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแห่งประเทศไทย โดยระบุเนื้อหาว่า ...

ขณะนี้ได้มีเรื่องร้องเรียนในกระทรวงสาธารณสุขตามที่เป็นข่าว ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลและสับสนแก่บุคลากรและประชาชนที่สนใจ ซึ่งชมรมนายแพทย์สาธารณสุขแห่งประเทศไทย ได้ติดตามข่าวสารเรื่องนี้มาโดยตลอดเช่นกัน จึงได้มีความเห็นว่าขณะนี้เรื่องดังกล่าวได้เข้าสู่ กระบวนการตรวจสอบโดยละเอียด ตามขั้นตอนและระเบียบของทางราชการแล้ว โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข, รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันในเรื่องความโปร่งใสและการให้ความเป็นธรรมกับทุกๆ ฝ่ายแล้ว

จึงนำเรียนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด ได้โปรดเรียกร้องให้บุคลากรทางกระทรวงสาธารณสุขทุกระดับ ใช้สันติวิธี และปฏิบัติหน้าที่ราชการ เพื่อพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ อันเป็นที่รักยิ่งของเรา สู้ศึกกับภัยสุขภาพทั้งหลายทั้งปวง ด้วยความเข้มแข็งตามภาระหน้าที่ที่ปฏิบัติ

ลงวันที่ 9 มิถุนายน 63 ที่ผ่านมา

เรื่องนี้ บุคลากรทางการแพทย์ ท่านหนึ่งระบุว่า หนังสือดังกล่าวเหมือนออกมาเตือนไม่ให้เคลื่อนไหว และมองว่าการเคลื่อนไหวจะส่งผลต่อการรักษาพยาบาล แต่อยากจะบอกว่า แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ไม่เคยทิ้งคนไข้ หน้าที่ในการปฏิบัติดูแลรักษาคนไข้คือหน้าที่รัก การแสดงออกเพื่อต่อต้านเรื่องนี้จะกระทำโดยสันติวิธีคือการนัดแต่งชุดดำในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีหลายพื้นที่ที่จะแต่งชุดดำเพื่อแสดงออกถึงความไม่โปร่งใสในคำสั่งย้ายดังกล่าว เพราะการทำงานหนักในภาระหน้าที่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์นั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือขวัญ กำลังใจ และผู้นำที่ดี ทำงานด้วยแล้วสบายใจ

11มิย2563
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/884563?utm_source=slide_relate&utm_medium=internal_referral

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
เมื่อไม่ซื่อ 'ยิ่งแก้-ยิ่งเข้าตัว'-เปลว สีเงิน
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 21 มิถุนายน 2020, 16:42:29 »
ผมทึ่ง.........
    ความพยายาม "ปลัดฯ สุขุม" กับ "หมอเกรียงศักดิ์" แฮะ!
    ปี ๒๕๖๑ หมอสุขุมขึ้นเป็น "ปลัดสาธารณสุข" ปุ๊บ
    ออกคำสั่งย้ายสลับปั๊บ
    ให้หมอชาญชัย ลุกจากเก้าอี้ ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปอยู่ที่ รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี
    แล้วดึงหมอเกรียงศักดิ์ จากจันทบุรี ไปนั่งแทนในเก้าอี้ ผอ.รพ.ที่ขอนแก่น ท่ามกลางการ "ไม่ต้อนรับ" ของบุคลากรทางการแพทย์ที่นั่น
    อยู่ได้แค่ ๒ อาทิตย์
    รัฐมนตรีสาธารณสุข ขณะนั้น "หมอปิยะสกล" ต้องเข้ามาสยบปัญหา "ปฐมกรรม" ของปลัดฯ ปากแดง
    ให้เอาหมอเกรียงคืนพระปกเกล้าไป แล้วเอาหมอชาญชัยกลับมาขอนแก่นตามเดิม
    แผ่นดินโรงพยาบาลขอนแก่น กลับสงบร่มเย็นแต่นั้นมา
    กาลล่วงถึง มิ.ย.๖๓
    ๓ เดือน ก่อนถึงเดือนกันยาวาระ "เกษียณ"
    ปลัดฯ สุขุม รวบรวมพลังอำนาจขุมสุดท้าย อาศัยเหตุแห่งบัตรสนเท่ห์ สร้างทุติยกรรม ตั้งข้อหาฉกาจ "หมอชาญชัย" ฉ้อราษฎร์บังหลวง ย้ายไปรอป้ายประหารในกระทรวง
    แล้วให้หมอเกรียง "เจ้าเก่า"
    เหาะข้ามภาค-ข้ามเขตจากจันทบุรี ไปนั่งรักษาการเก้าอี้ ผอ.รพ.ขอนแก่น เป็นคำรบ ๒!
    "ฟ้าดินไม่เป็นใจ" ยังพอจะไหว้วอน แต่การที่บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่นไม่เป็นใจ ระแวงในความไม่ชอบมาพากล ในการมาของคนคนนี้ นี่ซี
    แม้ "อำนาจเหนือ" เป็นใจ ในเมื่อบุคลากรแพทย์ต่อต้าน ไม่ต้องการ
    ทั้งสังคมภายนอกเริ่มแคลงใจ........
    เมื่อรู้ไส้ว่า ใต้เสื้อกาวน์ขาวสะอาด ในวงการแพทย์สาธารณสุข มีนอก-มีใน ว่าด้วย "เงินทอน ๕%" บริษัทยา
    จากไฟไหม้ รพ.ขอนแก่นที่เดียว
    "เงินทอน ๕%" เป็นไฟลามไปทุกโรงพยาบาล และกระทรวงสาธารณสุขเอง ใช่ว่าจะรอด!
    ระดับบริหารกระทรวง ตกใจ แทนใช้น้ำยาดับไฟ กลับสาดน้ำมันใส่ สักแต่ว่ามีอำนาจ ลนลานสั่งสอบ เงินทอน ๕% บริษัทยา กับทุกโรงพยาบาล ร่วม ๒๐๐ โรงพยาบาล
    ไม่ติดคุกโดยสุจริต ก็ต้องย้ายกันหมดทุกโรงพยาบาลแหละ แบบนี้
    ถ้าวันไหน กางกฎหมาย-กฎระเบียบ เข้าจับการทำงานของคนในระบบราชการ ไม่มีใครเหลือ  เผลอๆ ผู้กางกฎหมายเองก็ไม่รอด!
    คือ "กฎหมาย-กฎระเบียบ" มากมาย
    สักแต่ว่ามีอำนาจออก ก็ออกกันไป โดยไม่คำนึงด้านปฏิบัติว่า ที่ออกๆ ไปนั้น ขัดแย้งหรือสอดคล้องกับโลกและสังคมเป็นจริง
    ทั้งมาก-ต่อมาก บัญญัติไว้แบบคลุมจักรวาล เป็นช่องให้ "ตีความใช้" แบบพวกใคร-พวกมัน ในทางคุณและโทษ
    กรณีนี้ รูปการณ์ ปลัดฯ แค่จะทิ้งทวน
    เรื่องบานกลายเป็นจุดไฟเผากระทรวง-เผาโรงพยาบาล ทั้งแพทย์-พยาบาล จะพลอยถูกไฟคลอกตายโดยไม่รู้เรื่อง-รู้ราวไปด้วย
    ทำไงดีล่ะ...ตานี้!?
    เมื่อวาน (๑๕ มิ.ย.) จึงเห็น หมอเกรียงศักดิ์เรียกนักข่าวมาแล้วตั้งโต๊ะแถลงที่ รพ.ขอนแก่น
    ".......ผมพิจารณาแล้วเห็นว่า
    การ 'ขอถอนตัว' จากรักษาการในตำแหน่ง 'ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น' น่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด
    เพื่อให้การดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลขอนแก่น คลี่คลายเดินหน้าได้โดยเร็ว
    ผมพร้อมและยินดีกลับไปปฏิบัติหน้าที่ 'ผอ.โรงพยาบาลพระปกเกล้า' จังหวัดจันทบุรี เช่นเดิม
    หรือตามที่บังคับบัญชามอบหมาย โดยเคร่งครัด"
    เป็นอันว่า ความพยายามครั้งที่ ๒ "ปลัดฯ สุขุม" กับ "หมอเกรียงศักดิ์" ประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปไม่ถึงฝั่งอีกครั้ง
    ครั้งแรก มาอยู่ได้ ๒ สัปดาห์
    ครั้งที่สอง แค่ ๑๐ วัน น้อยกว่าอายุยุงถึง ๔ วัน!
    ตอนมา เห็นมุ่งมั่นขมันขมี แต่ทำไมจู่ๆ ถอดใจ ถอยหนีซะดื้อๆ ถอยเพื่อดับไฟใน รพ.ขอนแก่น หรือเพื่อตัดไฟที่ทำท่าลามไหม้ถึงตัวปลัดฯ รวมทั้งกระทรวง?
    เหล่านี้ "สุทธิ อสุทธิ ปัจจัตตัง" บริสุทธิ์ ไม่บริสุทธิ์ เป็นของเฉพาะตัว รู้ได้ตัวเอง
    ประเด็นนี้ รัฐมนตรี, ปลัดฯ, หมอเกรียง และคนในแวดวง รู้อยู่แก่ใจ คนอื่น รวมถึงผม เดาเปะปะ ตามประสาคนท้องอืด-ท้องเฟ้อแค่นั้น
    หมอเกรียงขอถอนตัวเองกลับที่ตั้ง บอกจะไปเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้าตามเดิม
    ประเด็นมีว่า เจ้ากระทรวงและแม่บ้านใหญ่ คือปลัดฯ จะว่าไง ตัวเองอยากไปอยู่โรงพยาบาลไหน ก็เลือกได้ตามใจชอบงั้นหรือ?
    เท่าที่สดับตรับฟัง เรื่องการโยกย้าย รัฐมนตรีอนุทินออกตัวเสมอว่า นอกอำนาจท่าน เป็นอำนาจของปลัดฯ คือไม่รับรู้
    แต่เมื่อวาน ขณะหมอเกรียงแถลงขอถอนตัวจาก ผอ.รพ.ขอนแก่น
    ที่กระทรวง ในห้องทำงานรัฐมนตรี มีรัฐมนตรี รัฐมนตรีช่วย ปลัดฯ กะหนุง-กะหนิง กันในอิริยาบถสบายๆ
    รัฐมนตรีอนุทินตอบคำถามนักข่าวเรื่องหมอเกรียงถอนตัวว่า
    "เรื่องนี้ต้องถามปลัดฯ อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็บอกว่า จะพอใจ หากมีการถอนหมอเกรียงศักดิ์ จากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย
    ซึ่งหมอเกรียงศักดิ์ ก็ถอนตัวแล้ว ก็ขอให้ทุกอย่างกลับมาที่เดิม ซึ่งผมกังวลสุดเรื่องการบริการพี่น้องประชาชน......"
    ทางปลัดฯ สุขุม ตอบว่า........
    "ผมกับนายอนุทินได้หารือกันแล้ว ให้เป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง
    ส่วนรักษาการคนใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมตามที่องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นได้เสนอขอให้ตั้ง 'รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์' เป็นรักษาการแทน
    ก็คงเป็นไปตามนั้น
    ซึ่งก็เป็นไปตามระบบราชการในการรักษาราชการแทนชั่วคราว เมื่อไม่มี ผอ.โดยปลัดฯ ไม่จำเป็นต้องมีการออกคำสั่งแต่งตั้งรักษาการคนใหม่
    ส่วนของ นพ.เกรียงศักดิ์ จะต้องรอหนังสือมาถึงผมอย่างเป็นทางการก่อน คาดว่าจะมาถึงภายใน  ๑-๒ วันนี้ และผมก็จะออกคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป
    เพื่อให้นายแพทย์เกรียงศักดิ์ ไปรายงานตัวเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้าเหมือนเดิม"
    เอาเป็นพอกล้อมแกล้มได้ว่า........
    ที่หมอเกรียงถอน เพราะรัฐมนตรีกับปลัดฯ ให้ถอน ถอนแล้วให้กลับไปเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้าที่เดิม
    ส่วนที่ รพ.ขอนแก่น ให้ "รอง ผอ.รพ.ขอนแก่น" รักษาการในตำแหน่ง ผอ.
    แล้วหมอชาญชัยล่ะ?
    ชนัก "ฉ้อราษฎร์บังหลวง" ยังปักคาหลังอยู่เฝ้ากระทรวงจนกว่าการสอบวินัย จะมีผลสรุปออกมา!
    สรุป รายการนี้ หมอเกรียง มีเจี๊ยะกับเจ๊า
    ส่วนหมอชาญชัย มีแต่เจ๊กอั้ก กับเจ๊งมาก-เจ๊งน้อย!
    แล้ว กรณี เงินทอน ๕% บริษัทยา ที่สั่งสอบข้อเท็จจริง ๑๘๖ โรงพยาบาลล่ะ จะไปทางไหนกันต่อ?
    รัฐมนตรีอนุทินตอบไพเราะ......
    "รอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ผมตั้งขึ้น ผมเน้นย้ำให้ทุกอย่างต้องเป็นธรรมโปร่งใส อธิบายประชาชนได้ ไม่ได้อยู่ภายใต้แรงกดดันของใคร ปล่อยให้เป็นเรื่องภายในกระทรวงตรวจสอบไป เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา"
    แปลไทยเป็นไทย
    ออกสู่มหาสมุทรเรียบร้อยแล้ว น่าจะใช้เวลาเป็นปีๆๆๆๆ สู่เส้นทางเลือนลืม!
    แบบนี้ เรื่องหมอๆ จบแล้วใช่มั้ย?
    ความเห็นผม แค่ "ฆ่าตัดตอน" ยังไม่จบ ประเด็น ๑๐ ปี ขาดทุนสะสมต่อเนื่อง ๒๐๐ ล้าน ใน รพ.ขอนแก่น ก่อนหมอชาญชัยเข้ามา
    มันยังเป็นปริศนาเชิง "ฉ้อราษฎร์บังหลวง" ของแท้ คาตา-คาใจประชาชน แต่ทำไมระดับกระทรวงคล้ายเตะลูกออก
    และอย่างนี้..........
    ทำไม ทั้งรัฐมนตรีและปลัดฯ ไม่ตั้งกรรมการเข้าไปตรวจสอบ?     
    กลับตั้งข้อหา "เด็ดหัว" คนเข้าไปล้างหนี้และบริหารจนโรงพยาบาลกลับมีกำไร?
    พุทธศาสนายึดหลักกรรม "เจตนาหัง ภิกขเว กัมมัง วทามิ" เจตนานั่นแหละ เป็นกรรม
    ในทางกฎหมายก็ยึดหลักนี้ จะเห็นในกฎหมายอาญายึดหลัก "กรรมเป็นตัวบ่งชี้เจตนา" ชัดเจน
    ฉะนั้น ใครก็อย่ามองข้าม "วงเวียน ๑๕๗" อันเป็น "วงเวียนกรรม" ของข้าราชการนะ.

16 มิถุนายน พ.ศ. 2563
ไทยโพสต์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
"พระเอก-ผู้ร้ายใต้เสื้อกาวน์"-เปลว สีเงิน
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 21 มิถุนายน 2020, 16:44:20 »
"หมอเกรียงศักดิ์" นี่......
    ถ้าจิตไม่แข็ง ประสาทไม่แข็ง ก็ต้องเส้นแข็ง
    ไม่งั้น......
    ตื๊อนั่งเก้าอี้ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นแทน "หมอชาญชัย" ท่ามกลางการ "ไม่ยินดีต้อนรับ" จากบุคลากรที่นั่นไม่ได้หรอก
    ก็แรงซะขนาดนั้น ใครที่ไหนจะไปด้านพอ!
    ยิ่งกว่านั้น เมื่อวาน (๑๒ มิ.ย.๖๓) เห็นบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่น และแพทย์-พยาบาล หลายแห่งในพื้นที่ แต่งชุดดำมาที่ทำเนียบฯ
    มายื่นหนังสือถึงนายกฯ ประยุทธ์
    แต่รองนายกฯ อนุทิน ในฐานะเจ้ากระทรวงหมอออกไปรับแทน
    เขาไม่ได้มาคัดค้านการย้ายหมอชาญชัย แต่มาขอให้ยึดหลักธรรมาภิบาลในการย้าย, การตั้งข้อหา และการสอบสวน
    ในเมื่อบอกว่า หมอชาญชัยยังเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่นอยู่ เพียงย้ายชั่วคราวระหว่างสอบสวน
    ถ้างั้น ตามหลัก ควรให้ "รอง ผอ.รพ.ขอนแก่น" รักษาการในตำแหน่ง ผอ.แทน
    ไม่ใช่เจาะจงเอา "หมอเกรียงศักดิ์" จาก ผอ.รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี เหาะข้ามภาค-ข้ามเขต มานั่งเป็น "ปริศนาฟ้าแลบ" แทน
    แบบนี้ส่อพิรุธ-ส่อเจตนาว่า "ต้องคนนี้" เพียงผู้เดียว ทำถึง ๒ ครั้ง ๒ ครา ชวนให้ฉงน
    ต้องการเอามาให้ "กลบ" หลักฐานอะไรกันในโรงพยาบาลหรือเปล่า?
    เพราะมันมีบัญชีแฉ ผอ.คนก่อนหน้าหมอชาญชัย จ่ายเงินสนับสนุนชมรมแพทย์ชนบท ที่หมอเกรียงเป็นประธานผูกขาด ครั้งละหลายแสน หลายครั้ง-หลายหน
    ในขณะที่โรงพยาบาลเองก็ยังติดลบต่อเนื่องเป็นสิบปี กว่า ๒๐๐ ล้าน ซ้ำ ผอ.เบิกเข้าบัญชีตัวเองบ้าง เลขาฯ บ้าง อีรุงตุงนัง ที่รอการชำระสะสาง
    แต่ดูเหมือน มีคนกลุ่มหนึ่ง ไม่ต้องการให้ชำระสะสาง และพยายาม "เตะลูกออก"
    นี่แหละ มันเป็นปริศนาธรรมาภิบาล ชวนคันหัวใจ ในวงราชการหมอยิ่งนัก!
    เรื่องนี้ ดูไม่จืด-ไม่จบแน่ เมื่อหมอบีบตูดเข็มฉีดยา ยังไงๆ ก็ต้องปล่อยยาหมดเข็ม ก็พลอยไฟสุมอกแทนรัฐมนตรีอนุทินคนเก่ง
    นายกฯ ใช่ว่าไม่สนเรื่องนี้ ที่สังเกต ท่านอยู่ในกิริยาอาการ "ตาหรี่ดู-หูฟัง" คนระดับพลเอกประยุทธ์ ถ้าซื่อบื้อถึงขนาดมองไม่ออกถึงการย้ายที่โรงพยาบาลขอนแก่น
    ท่านอยู่เป็นนายกฯ ถึงวันนี้ไม่ได้หรอก!
    ฉะนั้น อยากเตือนท่านรัฐมนตรีอนุทินด้วยหวังดี ที่นายกฯ ไม่ลงมาแตะ ให้ท่านรัฐมนตรีดูแลให้เรียบร้อยนั้น
    การที่ "นายกฯ วางมือ" ไม่ได้หมายความว่า "นายกฯ วางใจ"
    แบบนี้แหละที่เรียก "ไม่ล้วงลูก" ของจริง
    เป็นทั้งการบริหารองค์กร, บริหารอำนาจ, บริหารคน และบริหารปัญหา พร้อมด้วยศาสตร์ ด้วยศิลป์ ด้วยคำนวณหนักเบา, ด่วนไม่ด่วน ของเรื่องราว บนการให้เกียรติกันและกัน
    แต่ที่ควรตระหนัก ยังไม่ต้องตระหนก คือ นายกฯ "ปลายเปิด" ในคำสั่งไว้มิใช่หรือ?
    ระดับกระทรวง "รัฐมนตรี-ปลัดฯ" จะต้มยำทำแกงหมอชาญชัยด้วยข้อหาฉ้อราษฎร์บังหลวง ยักเยื้องอย่างไรก็ทำไป
    แต่ท้ายของเรื่องทั้งหมด   
    นายกฯ บอก.........
    "จะตั้งคณะกรรมการที่มีความอิสระอีกชุดหนึ่ง เพื่อสรุปสาระสำคัญของเรื่อง และหาข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย"
    หมายความว่าไง?
    ก็หมายความว่า ในขั้นตอนอำนาจปลัดสุขุม จะตั้งพวกไหนเป็นคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับหมอชาญชัย จากเหตุ "บัตรสนเท่ห์" ใบเดียว ก็ว่ากันไป
    และที่นายอนุทินบอกว่า ตัวท่านจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น อีกชุดหนึ่ง รวมถึงเรื่อง
    -การกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์
    -การออกคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย ผอ. ๒ โรงพยาบาล
    -การดำเนินการที่เกี่ยวเนื่อง
    ประเด็นหลังนี้ "ครอบจักรวาล" จนเดาไม่ออกว่า "การดำเนินการที่เกี่ยวเนื่อง" หมายถึงเรื่องอะไร-ตรงไหนบ้าง
    หมายถึงเงื่อนงำในยุคหมอวีระพันธ์เป็น ผอ. ขนาดมีเงินทอน ๕% บริษัทยายังขาดทุนสะสมกว่า ๒๐๐ ล้าน ต่อเนื่องเป็นสิบปี ว่าเพราะเหตุใด?
     การซื้อที่ดินข้างโรงพยาบาลทำไมคาราคาซังโอนไม่ได้ และที่โอนเงินเข้าบัญชีตัวเองบ้าง ให้ชมรมแพทย์ชนบทบ้าง มีที่มา-ที่ไปอย่างไร?
    เนี่ย.....
    ที่รัฐมนตรีตั้งกรรมการสอบผลสอบของคณะกรรมการชุดปลัดฯ อีกทอดนั้น มีหัวข้อเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้หรือไม่ ไม่แน่ใจ!
    สรุปเป็นว่า ถ้าผลสอบหมอชาญชัยออกมาตอบโจทย์เฉพาะปลัดฯ และรัฐมนตรี
    แต่ไม่ตอบโจทย์ธรรมาภิบาล ไม่ตอบโจทย์ตามกระบวนการสอบสวนที่ครบถ้วน โปร่งใส ตรวจสอบได้
    คราวนี้แหละ.....
    ถึงขั้นตอน "คณะกรรมการอิสระ" ของนายกฯ จะเข้ามาตรวจสอบ ทั้งชุดปลัดฯ และชุดของรัฐมนตรี!
    นี่...โลกที่ "เป็นจริง" ด้านความ "ยุติธรรม"
    อะไรที่เรียกว่า "ยุติธรรม"
    "มาช้า" เสมอ!
    ลิเก-หนัง-ละคร ถึงเป็นแบบนั้น ไม่สังเกตกันหรือ คนที่ได้ปล้ำนางเอกก่อนเพื่อน ตั้งครึ่ง-ค่อนเรื่อง ไม่ใช่พระเอก
    หากแต่เป็น "ตัวโกง"!
    กว่าพระเอกจะได้แฮปปี้ เอนดิ้ง กับนางเอง ส่วนตัวโกงตายแหงแก๋
    จบเรื่อง-ลาโรงพอดี!
    พระเอก-ผู้ร้ายในหนัง-ละครกับในชีวิตจริง ก็ไม่ต่างกันซักเท่าไหร่ หมอชาญชัยกับหมอเกรียง ตอนนี้เหมือนดาราร่วมฉากละคร "คนเสื้อกาวน์"
    ใครเป็นพระเอก-ผู้ร้าย ดูเอาจากคนเขียนและกำกับบทนี่แล้วกัน
    ขอสั่งการเป็นนโยบาย.........
    "ห้ามออกคำสั่งย้ายขาด นายชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ออกจากตำแหน่ง และ
    ห้ามย้าย นายเกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี
    จนกว่าการสอบสวนวินัยร้ายแรงจะแล้วเสร็จ"
    ดูเหมือนดี มีธรรมาภิบาล
    แต่เมื่อถอดรหัสคำสั่งออกมาเพื่อปฏิบัติ หมายความว่า
    -ห้ามถอนชนัก "ฉ้อราษฎร์บังหลวง" ที่ปักหลังหมอชาญชัยออก
    -หมอชาญชัยต้องอยู่ใน "กรงกระทรวง" ต่อไป ยังกลับไปนั่งเก้าอี้ ผอ.รพ.ขอนแก่นไม่ได้
    -ให้หมอเกรียงศักดิ์นั่งเก้าอี้ "รักษาการ" ผอ.รพ.ขอนแก่นต่อไป ห้ามใครย้ายไปไหน
    -ให้เก็บเก้าอี้ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี ไว้รอหมอเกรียงศักดิ์ก่อน ยังตั้งใครไปเป็นเต็มก้นไม่ได้
    ตกลง คำสั่งนี้ "เป็นคุณ-เป็นโทษ" กับฝ่ายไหน เป็นธรรมาภิบาลทางบริหารและปกครองในวงราชการหรือไม่?
    คุณหมอ คุณพยาบาล พินิจ แล้วช่วยตอบที!
    บัตรสนเท่ห์กล่าวหาหมอชาญชัยใบเดียว ปลัดฯ สุขุมใช้เวลากว่า ๘ เดือน เพียงเพื่อจะชี้ว่า มีมูลหรือไม่มีมูล
    ก่อนชี้มีมูล ตั้งข้อหาฉ้อราษฎร์บังหลวง เพื่อเอาให้ตายสนิท เพิ่มไปอีกว่า มีพฤติกรรมข่มขู่ คุกคามพยาน ซึ่งป่านนี้ ไม่รู้ว่าใคร ไม่ปรากฏตัว-ปรากฏนาม!
    ก็เอาละ กว่าจะถึงขั้นได้ย้ายหมอชาญชัยเข้ากรุ ก็ใช้เวลาร่วมปี
    คำถามต่อมีว่า.......
    จะต้องสอบอย่างน้อยอีก ๓ ขั้น คือขั้นปลัดฯ ต่อด้วยขั้นรัฐมนตรี และอาจตามมาอีกในขั้นนายกฯ
    แบบนี้ ต้องรอไม่ต่ำกว่า ๒ ปีรึนี่ กับคำสั่งสอบที่ไม่มีกำหนดเวลา?
    หมอชาญชัยตอนนี้ อายุ ๕๕ -๕๖
    เผลอๆ "เลือดตกใน" จากชนักฉ้อราษฎร์บังหลวงที่ปักหลังไปก่อน เป็นละครเสื้อกาวน์ที่ แซด เอนดิ้ง แทนแฮปปี้ เอนดิ้ง ซึ่งมันเศร้านัก
    ที่สำคัญ รัฐมนตรีจะอยู่ถึงเรื่องนี้มีคำตอบเป็นที่สุดหรือไม่ นี่แหละประเด็น และเมื่อกาลเวลาผ่านไป ใครจะมาอินังขังขอบกับหมอชาญชัย
    ๓-๔ เดือน ปลัดฯ สุขุมก็ไป รัฐมนตรี (อาจ) ยังอยู่ คนในกระทรวงจะใจจด-ใจจ่อ กับการแต่งตั้ง-โยกย้ายใหม่ ทั้งแต่ละวิถีชีวิตคน มีเรื่องของแต่ละคนต้องหมุนวนไป
    แล้วจะเหลือใครอินัง-ขังขอบกับหมอคนหนึ่ง ที่เชื่อว่า โลกนี้มีธรรมาภิบาลอยู่จริงในทางยึดถือ?
    สรุปคือ ในแนวทางที่รัฐมนตรีบัญชา สมมุติ อีก ๒ ปีเรื่องจะเป็นที่สุด ก็หมายความว่า
    หมอชาญชัย จะเฝ้ากระทรวง "อีก ๒ ปี ห้ามย้ายไปไหน"
    หมอเกรียงศักดิ์ จะเป็น "ผอ.รพ.ขอนแก่น" อีก ๒ ปี ห้ามย้ายออกไปไหน
    จากคำสั่งหมอหนูนี้
    ระหว่างหมอเกรียงกับหมอชาญชัย ใครเป็นฝ่ายได้รับธรรมาภิบาล และใครเป็นฝ่าย "พระเอก-ผู้ร้าย"
    เขียนใส่ใบเสร็จทายมาได้เลย!.

13มิย2563
ไทยโพสต์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรี สธ. เผยความลำบากการบริหารงาน ผอ.รพ.ที่หลายคนไม่รู้ ชี้ระเบียบบั่นทอนคนดี ต้องการจัดการคนโกง แต่คนดีกลับถูกทำลาย ย้ำหากหมอชาญชัยบริสุทธ์ ต้องคืนความชอบธรรม เหตุถูกทำลายชื่อเสียงไปแล้ว

จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น มาปฏิบัติราชการที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จากกรณีถูกกล่าวหารับเงินบริจาคยาจากบัตรสนเท่ห์ที่มีการสืบหลักฐานว่า มีมูล จนนำไปสู่การสอบสวนวินัยร้ายแรง ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธ พร้อมยื่นอุทธรณ์แล้วนั้น แม้ล่าสุด ปลัดสธ.ได้แถลงว่า ผลการสอบยังไม่สิ้นสุด ขณะที่การโยกนพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรีไปรักษาแทน นพ. ชาญชัย ก็เพราะไม่สามารถตั้งรองผู้อำนวยการ รพ. ขอนแก่น เนื่องจากคำสัมภาษณ์ นพ.ชาญชัย เคยระบุว่า รองผอ.รู้เรื่องกองทุนและอาจไม่เหมาะสม ซึ่งได้มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ไลฟ์เฟซบุ๊กส่วนตัว Mongkol Na Songkhla ถึงกรณีปมปัญหาโรงพยาบาลขอนแก่นส่งถึงผู้เกี่ยวข้องทุกคน ว่า

จริงๆ ผมไม่ได้ทำเฟซบุ๊กไลฟ์เป็นเวลาหลายเดือน แต่วันนี้รู้สึกอึดอัด ไม่อยากปล่อยให้ความอึดอัดยาวนานเกินไป แต่อยากให้นึกถึงข่าวทางทีวี ที่นพ.ชาญชัย ผอ.รพ.ขอนแก่น มารายงานตัวและขอความเมตตาต่อ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในการขอความเป็นธรรม

เรื่องนี้ผมคิดว่า คนที่อยู่ในวงในจะทราบข่าวกันดีพอสมควร จะถูกหรือผิดอย่างไรก็แล้วแต่ หลายๆกรณีก็ยากสำหรับผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัด โดยเฉพาะโรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลใหญ่ๆ อย่างโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลขอนแก่น โรงพยาบาลนครราชสีมา มีความรับผิดชอบ มีปัญหาในเรื่องการใช้เงินงบประมาณได้ เพราะระบบของเราป้องกันคนไม่กี่คนโกง แต่ทำให้คนอีกกว่า 90% พลอยขัดข้อง อึดอัดไปด้วยในเรื่องของการทำงานไม่สะดวก

ขอเรียนว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาลแต่ละโรงนั้น ที่ผมเคยเป็นมา แม้จะไม่ใช่โรงพยาบาลใหญ่ๆ อย่างคนบ้านนอก เวลาญาติตัวเองตาย บางทีไม่มีเงิน ค่าขนส่งศพก็ราคาสูง รถขนศพก็ไม่มาก และเมื่อญาติไม่มีเงินจ้างรพไปส่งศพ ทางรพ.จะเก็บศพจนรถให้ญาติหาเงินมาเก็บศพนั้น ก็เป็นภาระทุกฝ่าย ดังนั้น เมื่อแจ้งทางผู้อำนวยการ ก็จะจัดการหาทางให้ สิ่งเหล่านี้มีหมด อย่าไปคิดว่า 30 บาทรักษาทุกโรค แล้วทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะการที่ญาติตายแล้วต้องส่งศพก็ไม่ได้รวมใน 30 บาทรักษาทุกโรค และการที่ญาติมานอนโรงพยาบาล ก็ต้องมีคนมาเฝ้า ต้องอยู่แบบไม่มีเงินไปซื้ออาหารกินก็มี คนที่ไปช่วยกันเพื่อซื้ออาหารให้กับญาติบางคนกิน ส่วนใหญ่ก็เป็นพยาบาลประจำวอร์ดช่วยกัน เผื่อจำเป็นก็รายงานไปยังผู้อำนวยการ ซึ่งก็ต้องไปหาเงินพิเศษเพื่อไปหาเงินซื้ออาหารให้คนไข้

อย่างง่ายๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดป่วยไปโรงพยาบาล และท่านรู้หรือไม่ว่า มียาหลายชนิดเบิกไม่ได้ตามสิทธิของข้าราชการ ซึ่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะไปเรียกเก็บเงินเพิ่มก็ไม่ได้ ทางโรงพยาบาลก็ต้องเอาเงินของมูลนิธิมาเพื่อจ่ายแทน เพื่อรักษาไมตรีจิต อันนี้เป็นตัวอย่างอันหนึ่ง และยังมีกรณีการสร้างตึก ราคาเป็นร้อยล้าน โดยการใช้ทุนที่เรี่ยไรมาจากชาวบ้านเพื่อสร้างตึก เพราะงบประมาณรัฐบาลไม่เพียงพอ เมื่อคนบริจาคเหล่านั้นได้ติดชื่อที่ตึกที่ร่วมสร้างขึ้นมา และเมื่อคนเหล่านั้นเจ็บป่วยและเสียชีวิต ทางโรงพยาบาลก็จะมีพวงหรีด และรับเป็นเจ้าภาพเพื่อแสดงถึงมุทิตาจิตในการร่วมกันสร้างตึก แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาจัดซื้อพวงหรีด จะให้ผู้อำนวยการเอาเงินตัวเองจ่าย ถ้าแบบนี้ผมว่าอยู่ไม่เกิน 7 วัน

สิ่งเหล่านี้ จึงเป็นความจำเป็นในการใช้เงินเป็นกรณีพิเศษ แม้แต่ผู้ตรวจราชการ นิเทศงาน ตรวจโรงพยาบาล หรือแม้แต่รัฐมนตรีไปเยี่ยมโรงพยาบาล ก็ต้องเลี้ยงข้าวเลี้ยงน้ำ ถามว่าคนเหล่านี้เคยเอาเงินไปจ่ายให้โรงพยาบาลในการเลี้ยงรับหรือไม่ ก็ไม่มี นี่คือความจริง

“ เราพยายามทำให้เห็นว่า เราบริสุทธิ์ใจ ไม่มีการโกง แต่เราไม่ยอมรับความจริง ไอ้คนที่โกงไม่เดือดร้อน ไอ้คนโกง ยิ่งโกงมากยิ่งผ่านฉลุย นี่เป็นสังคมที่น่าเกลียดที่สุดในสังคมไทย คนดีจะถูกทำลายไปเรื่อยๆ ผมไม่ได้มีปัญหาหรือชอบพอกับคุณหมอชาญชัย ผมไม่รู้จักด้วยซ้ำไป แต่ผมเห็นคุณหมอชาญชัย มายกมือไหว้ ใส่เสื้อสีเขียว ไหว้รัฐมนตรีอนุทิน น้ำตาคลอ ผมสะท้อนใจ คนๆนี้ทำทุกอย่างเพื่อส่วนรวม ไม่เคยนึกถึงตัวเองเท่าที่ผมทราบ แต่ไม่ได้รู้จักส่วนตัว ส่วนนพ.เกรียงศักดิ์ ผมก็สนิทสนมร่วมมา 40 ปีแล้ว ผมไม่ได้อคติกับคนหนึ่งคนใด แต่การที่คุณหมอชาญชัยถูกกระทำ ขาดฐานความคิดที่จะประกอบกุศล ผมอาจมีข้อมูลไม่เพียงพอ แต่ผมเข้าใจหลายครั้งเกิดกับข้าราชการที่มีความซื่อสัตย์ และไม่คิดจะโกง หรือเอาผลประโยชน์เป็นส่วนตัว

บางโรงพยาบาลผู้อำนวยการไปเยี่ยมพื้นที่ กลับมาค่ำ ก็ให้รถโรงพยาบาลไปส่งบ้านก่อนและพรุ่งนี้ให้มารับ ค่อยเอารถตัวเองกลับบ้าน ตรงนี้ถูกร้องเรียนว่าใช้รถหลวง ถือว่าผิดระเบียบ แต่ไม่เคยคิดเลยว่า เขาออกไปทำงานนอกพื้นที่กลับมาเย็นค่ำ เป็นการเสียสละ และไม่ได้เบิกเบี้ยเลี้ยงด้วยซ้ำไป และเมื่อผ่านบ้านพักตัวเองก็ให้แวะก่อน ลักษณะนี้ผิดหรือ โดยกฎหมาย ระเบียบอาจไม่ถูกต้อง แต่ด้วยเจตนา ด้วยกุศลจิตไม่คิดว่าผิด และการถูกใส่ร้ายโดยเอากฎหมายเป็นตัวตั้ง เพื่อกลั่นแกล้งคนๆนั้น ให้เกิดขึ้นบางสิ่งบางอย่าง เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง หลายเรื่องไม่ถูกต้อง

“คนเหล่านี้ตายไปตกนรกอย่างเดียว ผมเชื่ออย่างนั้น ผมไม่รู้ว่าขณะนี้การสอบสวนคุณหมอชาญชัยไปถึงไหน แต่ที่ผมได้ข่าวก็ดูแล้วไม่ชอบมาพากล ก็อยากให้ผู้บริหารในกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเรื่องของเนื้อหาสาระของการตั้งข้อหาตรงนี้ให้ดี และการย้ายข้าราชการที่ทำงานเป็นเวลาช้านาน ถูกย้ายมากระทรวง ชื่อเสียงหายไปหมด ถ้าสมมติสอบแล้วไม่มีอะไร แต่ตัวเขาเอง ลูกที่ไปโรงเรียน เขาขายหน้า ไม่สามารถชดใช้ได้ ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจกันด้วย ไม่งั้นก็ต้องรอชาติหน้าหรือ แล้วชาตินี้จะพัฒนาอย่างไร” นพ.มงคล กล่าว

วันนี้จึงเป็นเรื่องของความเหลืออดของคนแก่ๆคนนี้คนหนึ่งที่ติดตามข่าวมาแล้ว และรู้สึกไม่สบายใจที่จะทำให้มีเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้น หากเผื่อความจริงเป็นอย่างไร ก็ขอให้แถลงชัดเจนว่า มีส่วนไหนเอาไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว แต่ถ้าทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ก็แก้ไขเสีย อะไรที่ทำให้เจ็บปวด อย่าทำให้เจ็บปวดมากอีก วันนี้ผมอยากขอร้องทุกฝ่าย ขอให้ยับยั้งชั่งใจ ทำอะไรก็แล้วแต่ คงไม่นึกถึงว่าคนนั้นเป็นใคร แต่ขอให้นึกถึงความดีงามของแต่ละคน ว่า ทำเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ไม่ใช่ทำตามระเบียบที่ทำขึ้นป้องกันบางคน แต่คนดีๆ กลับทำอะไรไม่ได้ เพราะติดกับดักความชั่วร้ายที่ตรากันขึ้นมา กลายเป็นว่าคนดีถูกกระทำ แต่คนไม่ดีกลับรอดกับดักกฎหมาย

ขอความกรุณานักกฎหมาย คนร่างระเบียบดูผลลัพธ์ ดูเป้าหมาย อย่าให้คนดีไม่สามารถปฏิบัติงานด้วยความดีได้ ไม่เช่นนั้นก็จะติดอยู่กับคนที่หลงในความดี แต่ก็ไม่ได้ทำความดี ขอให้พวกเราช่วยกันติดตามเรื่องคุณหมอชาญชัย เพื่อเป็นกำลังใจ หากท่านไม่ได้ทำความผิดขอให้ท่านได้กลับไปบริหารงานเหมือนที่เคยทำมา เรื่องนี้จะได้เป็นอุทธาหรณ์ของคนทุกคน

2020-06-10-- hfocus team

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ.ย้าย “หมอเกรียงศักดิ์” กลับ รพ.พระปกเกล้า
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 27 มิถุนายน 2020, 00:00:05 »
ปลัด สธ.ลงนามคำสั่งย้าย “หมอเกรียงศักดิ์” กลับไปตำแหน่ง ผอ.รพ.พระปกเกล้า หลังขอถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ขณะที่องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น เตรียมร้องนายกฯ ศุกร์นี้ ถึงความไม่เป็นธรรม   ในการย้าย-ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง “หมอชาญชัย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในเอกสารสำเนาคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่670 /2563 เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 เรื่องให้ข้าราชการกลับไปปฏิบัติราชการสังกัด ระบุว่า การขอกลับไปปฏิบัติราชการทางสังกัดเดิมของ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ กระทรวงสาธารณสุข พิจารณาแล้วไม่ขัดข้อง จึงให้ นพ.เกรียงศักดิ์ กลับไปปฏิบัติราชการตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 

ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/ โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย(สพศท.) ได้เผยแพร่หนังสือถึง เพื่อนๆองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ เนื้อหาระบุว่าจากการที่องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นได้รณรงค์ Save ธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความรู้สึกไม่เป็นธรรมในการย้ายและตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อ ผอ.รพ.ขอนแก่นอย่างที่ทราบกันดีในขณะนี้ จนนำไปสู่การแต่งดำBlack Friday เพราะรู้สึกว่าในวันศุกร์ไม่มีความสุขอีกต่อไป และระบุว่า “เราถอยไม่ได้ ไม่ใช่ว่าไม่ยอมถอย ถ้าเราถอยแปลว่าเรายอมรับความไม่ยุติธรรม” ซึ่งการร้องขอความเป็นธรรมยังไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้มีอำนาจ จนรู้สึกว่ากระทรวงสาธารณสุขตอนนี้อาจจะไม่ใช่ที่พึ่ง ด้วยเหตุนี้องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น จึงมีความประสงค์จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้  ขณะที่เครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจจะเดินทางมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่กระทรวงสาธารณสุข ในวันที่  25 มิ.ย.63               

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมาและยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่หากจะมาก็เป็นการมาตามสิทธิที่จะมายื่นหนังสือได้ โดยหากตนไม่อยู่ก็จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว แต่หากอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง เนื่องจากทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว

“ทุกคนมีสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย กฎ ระเบียบ ส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว ผมเข้ามากระทรวงคนเดียว ด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร  ดังนั้นหากผมไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด”นายอนุทิน กล่าว

ส่วนกรณีที่ นพ.ชาญชัย ทำหนังสือร้องเรียน รมว.สธ.ขอให้ดำเนินการทางวินัย นพ.สุขุม ปลัด สธ.กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เลือกปฏิบัติและใช้ดุลพินิจโดยมิชอบและให้มีการชี้แจงภายใน 15วัน ปลัด สธ.มีการชี้แจ้งแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด คือ 15 วัน เมื่อถึงกำหนดเวลา นพ.สุขุม ก็ต้องชี้แจงอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่ตามขั้นตอน ตามประเด็น

–สำนักข่าวไทย
23 มิ.ย. 2020

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8313
  • ดูรายละเอียด
บุคลากร รพ.ขอนแก่นบุกทำเนียบรัฐบาลยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี เรียกร้องความเป็นธรรมให้  “หมอชาญชัย”  ด้าน “อนุทิน” รับหนังสือ บอกขอให้ใจเย็น รอผลการสอบสวน

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. สมาคมศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น​ รุ่น11 ​ พร้อมด้วยตัวแทนภาคประชาชน จ.ขอนแก่น เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี

โดย พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบธรรมาภิบาลในการตั้งคณะกรรมการที่ไม่เป็นไปตามลำดับขั้นตอนที่ถูกต้อง และตั้งข้อสังเกตว่ามีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น มาปฏิบัติราชการที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไม่เป็นธรรมที่มีการอ้างว่า นพ.ชาญชัย มีพฤติกรรมขัดขวางข่มขู่การสอบสวนมองว่าไม่เป็นธรรมเพราะหลักฐานขณะนี้ยังไม่แจ้งประจักษ์พยานว่ามีการกระทำดังกล่าว รวมถึงการแต่ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้ามารักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่นแทน ซึ่งมองว่าอาจไม่เป็นธรรมกับผู้สอบสวน เป็นบุคคลที่มีความขัดแย้งกับ นพ.ชาญชัยมาก่อน

จากนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ได้ออกมารับหนังสือ โดยระบุว่า ตนมีความกังวลไม่น้อยกว่าทุกคนพร้อมขอให้มั่นใจในตัว รมว.สาธารณสุขที่จะให้ความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าวและไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชัง ซึ่งเห็นได้ว่าตนนั้นได้พยายามแก้ไขปัญหาให้ได้มากที่สุด พร้อมของให้คณะแพทย์ใจเย็นและพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากตนไม่ได้มีปัญหากับฝ่ายใดซึ่งในระเบียบราชการเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงในการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และจะต้องมีการทำงานร่วมกันโดยจะต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ทั้งนี้ได้มอบหมายปลัดกระทรวงได้รับทราบนโยบายไปแล้วแต่หากไม่สามารถทำตามนโยบายได้ก็ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง

นายอนุทิน ยอมรับว่า รู้สึกน้อยใจที่ไม่ไว้ใจตน และเดินทางมายื่นหนังสือในวันนี้ เนื่องจากตนเคยรับปากไปแล้วว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้ ไม่ให้มีการโยกย้ายตำแหน่งเด็ดขาด จนกว่าผลการสอบสวนจะออกมา แต่ผ่านเพียงไม่กี่วันคณะแพทย์กลับเดินทางมายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี และขณะนี้มีเรื่องการกล่าวหา รพ. 186 แห่งรับเงินทอนบริษัทยาซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวโยงเรื่องที่ รพ.ขอนแก่น ตนยืนยันว่าทำทุกอย่างในการแก้ไขปัญหาแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้เป็นเข้าใจว่าแพทย์พยาบาลทุกคนจะต้องรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นความสามัคคีจึงเป็นสิ่งสำคัญขอให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเป็นสิ่งดีที่สุดและให้รอกระบวนการสอบสวนต่างๆออกมาก่อน

https://www.newtv.co.th/news/58042