ผู้เขียน หัวข้อ: ทำประกันชีวิต "หมอ-พยาบาล" สู้โควิด-19 วงเงิน 1.4 ล้านล้านบาท  (อ่าน 128 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6886
    • ดูรายละเอียด
ต้องแบบนี้สิ! แพทยสภา และ แพทยสมาคม พร้อมหน่วยงานเอกชน ทุ่มงบ 1.4 ล้านล้านบาท ทำประกันชีวิตให้แพทย์-พยาบาล กว่า 2.8 แสนคน ให้ทำงานสู้ กับ Covid-19

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิง สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภาและผู้อำนวยการสำนักงานแพทยสมาคม เปิดเผยว่า ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 Covid-19 ที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ภายหลังได้มีการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการแพทยสภา แพทยสมาคม หน่วยงานเอกชน ที่อยากจะสร้างขวัญกำลังใจให้กับแพทย์-พยาบาล ในฐานะด่านหน้าที่ต้องรับมือให้การดูแลรักษาผู้ป่วย Covid-19 ทั่วประเทศ ทั้งยังอยู่ในสถานะที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งมีโอกาสถึงแก่ชีวิต จากนั้นจึงได้นำประเด็นนี้เข้าประชุมหารือกับทาง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก่อนจะได้ข้อสรุปว่า เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับแพทย์-พยาบาลกว่า 2.8 แสนคนทั่วประเทศที่ต้องทำงานต่อสู้กับ Covid-19 จึงเป็นที่มาของการทำประกันชีวิตให้กับแพทย์-พยาบาล เบื้องต้นได้รับความร่วมมือจาก กสทช และ บริษัทเอกชน คือ ไทยประกันชีวิต , เอไอเอส , ทรู และ ดีแทคร่วมสนับสนุนภารกิจสำคัญในครั้งนี้

ด้านศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคม กล่าวว่า แพทย์และพยาบาลเป็นบุคลากรด่านหน้า เปรียบเป็นนักรบเสื้อขาวที่จะเข้ามาต่อสู้ ช่วยดูแลรักษาผู้ที่อยู่ในภาวะการสังเกตการณ์ระหว่างติดเชื้อ รวมถึงผู้ป่วยหนักที่อาจจะต้องช่วยกันดูแลในหออภิบาลของโรงพยาบาลทุกแห่ง แพทยสภาและแพทยสมาคมในฐานะที่เป็นองค์กรที่ดูแลแพทย์และพยาบาลที่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมกัน จึงเห็นว่าการเสียสละเข้ามาทำหน้าที่ช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยแล้ว หากตนเองยังต้องติดเชื้อและเจ็บป่วยรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตจะเป็นการสูญเสียบุคลากรที่สำคัญไป การ ทำประกันชีวิตให้กับแพทย์และพยาบาลทั่วประเทศ จึงถือเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในยามยากเช่นนี้ และช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนมีกำลังใจในการปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญให้ลุล่วงไปได้

นายแพทย์ ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการศูนย์สนับสนุนนักรบเสื้อขาวสู้ภัย Covid-19 เปิดเผยถึงรายละเอียดในการสนับสนุนประกันชีวิตในครั้งนี้ มาทางแพทยสภาแพทยสมาคม และการสนับสนุนของบริษัทเอกชน ได้ออกกรมธรรม์ประกันชีวิตคุ้มครองแพทย์ 6 หมื่นคนและพยาบาล 2.2 แสนคนรวม 2.8 แสนคน ที่ต้องเสี่ยงภัยเข้าดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 โดยเป็นทุนประกันคุ้มครองในกรณีเสียชีวิต คนละ 5 ล้านบาท คิดเป็นทุนคุ้มครองรวมทั้งสิ้น 1.4 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ ยอมรับว่า ศึกในการต่อสู้กับโรค Covid19 เป็นการต่อสู้ที่หนักหน่วงและเป็นวิกฤตการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การสนับสนุนในครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักรบเสื้อขาวได้มีกำลังใจในการทำงาน และขอให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนเป็นกำลังใจให้แพทย์-พยาบาลทุกคนด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้ทางสำนักงาน กสทช. ยังได้มีการอนุมัติเลขหมายด่วน *948*1919 ให้ทางแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมบริจาคเงินสมทบทุนช่วยเหลือแพทย์และพยาบาลที่ต้องทำงานต่อสู้กับ Covid-19 หากต้องการบริจาคเงิน 100 บาทให้กด *948*1919*100# โทรออก หรือ 10 บาท ให้กด *948*1919*10# โทรออก สามารถร่วมบริจาคได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563

18 มีนาคม 2563
https://siamrath.co.th/n/140082