ผู้เขียน หัวข้อ: Update "โควิด-19" จากอู่ฮั่น อิตาลี ถึงสหรัฐฯ บทเรียนที่ไทยต้องกลัว  (อ่าน 122 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6886
    • ดูรายละเอียด
อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 26 มีนาคม 63 กับไทยรัฐออนไลน์ ไทยยอดผู้ติดเชื้อ covid 19 ล่าสุดทะลุพัน รัฐฯ ยืนยันไม่ Lock Down ตั้ง 300 กว่าด่านทั่วประเทศ สกัดการระบาดโควิด-19 เตือนสหรัฐฯ อาจเป็นศูนย์กลางแพร่ระบาดแห่งที่ 3

สถานการณ์ทั่วโลกยอดผู้ติดเชื้อ covid 19 ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อกว่า 4 แสน 5 หมื่นราย เสียชีวิตทะลุ 2 หมื่นราย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ CNN ถึงสถานการณ์ในนครนิวยอร์กว่า หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อคนแรกอายุ 70 ปี จากนั้นทุกอย่างเข้าสู่ภาวะเลวร้ายยุ่งเหยิงกันหมด

ภายในเวลาเพียง 1-2 สัปดาห์ จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเป็นหลายๆ สิบคน เป็นผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีทั้งสิ้น ทำให้เชื่อได้ว่า ชาวอเมริกันยังไม่เข้าใจสถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดโรค Covid-19 อย่างแท้จริง ทั้งๆ ที่ ณ เวลานี้ตามโรงพยาบาลต่างๆ กำลังจะไม่มีทั้งเครื่องมือ เตียง หรือบุคลากรทางแพทย์ มากพอที่จะรองรับผู้ป่วยได้แล้ว
ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC ก็ได้คาดการณ์อีกด้วยว่า หากสถานการณ์ปัจจุบันยังดำเนินเช่นนี้ ภายในระยะเวลาอีกไม่เกิน 2-3 สัปดาห์ ตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก Covid-19 ในสหรัฐอเมริกา จะขึ้นไปแตะจุดสูงสุด ตามที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยเตือนว่า สหรัฐฯ อาจเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งที่ 3 ต่อจากจีน และอิตาลี ซึ่งเป็นเหตุการณ์สวนทางกับสิ่งที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมลดระดับมาตรการ Lock Down เพื่อเปิดประเทศเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจในวันที่ 12 เมษายน 63
 
ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ใช้มาตรการแจกเงินเพื่อสู้โควิดครอบครัวละ 33,000 ต่อเดือน
นอกจากนี้ยังมีฮ่องกง แจกเงิน 42,000 บาท ให้ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ด้านเมืองผู้ดีเช่นประเทศอังกฤษก็แจกเงินคนว่างงาน 80% ของเงินเดือนที่เคยได้ แต่ไม่เกิน 97,000 ส่วนสิงคโปร์ แจกเงิน 3,200-9,800 บาท ให้กับผู้ที่อายุ 21 ปีขึ้นไป และให้เพิ่มอีก 3,200 บาท กับครอบครัวที่มีบุตรอายุต่ำกว่า 20 ปี

ไทยยอดป่วยทะลุพัน ตั้ง 300 กว่าด่านทั่วประเทศ สกัดโควิด-19
สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค แถลงในวันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล ยอดผู้ติดเชื้อ covid 19 ล่าสุด เพิ่มขึ้น 111 ราย ในจำนวนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ป่วยเพิ่มขึ้น 3 ราย รวมสะสม 9 ราย ส่งผลให้ยอดสะสม รวม 1,045 ราย มีผู้เสียชีวิตรวม 4 ราย
มาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ประกาศใช้ในวันนี้เป็นวันแรก พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินโควิด-19 แถลงรัฐบาลยืนยันยังไม่ใช้มาตรการ Lock Down หรือ เคอร์ฟิว ขอประชาชนให้ความร่วมมือมาตรการ Social distancing หรือ ลดระยะห่างทางสังคม โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ให้อยู่แต่ในบ้าน วันธรรมดาหากองค์กรใดทำงานที่บ้านได้ขอให้ทำเช่นนั้น
อีกมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ภาครัฐใช้ คือ การตั้งด่านตรวจทั่วประเทศกว่า 300 ด่าน แต่ละด่านมีมาตรการเข้มเพื่อสกัดการระบาดโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่จะเรียกตรวจเพื่อรักษาความปลอดภัยว่ามีการสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่ การเดินทางเว้นระยะห่างการนั่งหรือไม่ และตรวจวัดอุณหภูมิ หากพบว่ามีไข้สูงเกิน 37.5 องศาฯ หรือเป็นกลุ่มเสี่ยง จะถูกกักตัว
ชมคลิปสุดซึ้ง ชาวโลกขอบคุณทีมแพทย์สู้ COVID-19
การต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ผู้ที่ทำงานเหนื่อยที่สุด คือ บุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่เข็นเตียง แพทย์ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆ พวกเขาคือฮีโร่ ความหวัง และความสุขของพวกเขาคือ ผู้ป่วยหายจากโควิด-19
เพื่อเป็นการแสดงความคารวะให้กับนักรบแนวหน้าที่ทำงานกันอย่างหนักจนแทบไม่ได้พักผ่อน ทีมข่าวเฉพาะกิจฯ มีคลิปสุดแสนซาบซึ้งที่ชาวโลกแสดงความขอบคุณกำลังอยู่ภายใต้มาตรการ Lock Down ในบ้านพัก

ไทยรัฐออนไลน์
26 มี.ค. 2563