ผู้เขียน หัวข้อ: ขอให้แต่งตั้งข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขอย่างมีธรรมาภิบาล  (อ่าน 1395 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด

………………...…………………...……………………...…………………...…...…......
คุณธรรม​ จริยธรรม​ ธรรมภิบาล​เป็นรากฐานสำคัญของงานสาธารณสุข
ต้องช่วยกันรักษาไว้
ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง​ต้องเป็นกิจที่สอง
…...………………...………………...……......…………......……………...…...…….

 ที่ สพศท./พิเศษ/๒๕๖๒                                                                                                                                                                        วันที่  ๒๑ ตุลาคม  พ.ศ. ๒๕๖๒                                                                                                                                                                                                     
เรื่อง ขอให้แต่งตั้งข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขอย่างมีธรรมาภิบาล
เรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
สิ่งที่แนบมาด้วย ข่าวการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ
                      งานด้านสาธารณสุขและการแพทย์ของประเทศไทยได้รับการวางรากฐานและพัฒนาจนเจริญก้าวหน้ามาถึงปัจจุบันนี้ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ และผู้ปฏิบัติงานก็อาศัยจริยธรรมและคุณธรรมที่ได้รับปลูกฝังมา ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพของประชาชน ประเทศไทยมีประชากรมีมากขึ้น โรคภัยไข้เจ็บก็มากขึ้นด้วย การมีผู้บริหารองค์กรที่มีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม และมีธรรมาภิบาลจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากขึ้นด้วย
                           ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติ พระราชกฤษฎีกา กฎ และหลักเกณฑ์ต่างๆในการบริหารบุคคล และการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ล้วนแล้วแต่กำหนดให้เป็นไปตามหลักคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาล โดยให้คำนึงถึงความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และอาวุโส แต่จากการสำรวจความเห็นของประชาชน และข่าวที่ปรากฎออกมา ยังพบว่ามีความไม่เป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอยู่มาก
                            สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปฯ และเครือข่ายสหสาขาวิชาชีพฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและคณะจะให้ความสำคัญกับการผดุงความเป็นธรรมในคัดเลือกและแต่งตั้งผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข โดยยึดหลักการธรรมาภิบาล เพื่อรักษารากฐาน และจิตวิญญาณของงานสาธารณสุขที่ยึดถือประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นกิจที่หนึ่งเอาไว้         
   
                                                                          ขอแสดงความนับถือ     
                                                       
                                                                     นายแพทย์ประดิษฐ์ ไชยบุตร
                                (ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย)
…………...………………...……...…...…...…………………………...…………...…………..
การแต่งตั้งโยกย้ายทุกระดับทุกวิชาชีพ ต้องมีกฏเกณฑ์ที่ชัดเจน​โปร่งใส​ตรวจสอบได้​ ต้องไม่ทำลายขวัญกำลังใจของคนดีมีความสามารถด้วยการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม
ความไร้ธรรมาภิบาลจะทำร้ายระบบสาธารณสุข​ และทำร้ายประชาชน
บาปกรรมจริงๆ


ตามประกาศคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง และประเภทบริหาร ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดเกณฑ์การประเมินบุคคลในการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริการ ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กำหนดไว้ 5 ข้อ ได้แก่ 
1.สมรรถนะหลักทางการบริหาร
2.สมรรถนะที่เกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่
3. ความประพฤติรวมทั้งพฤติกรรมทางจริยธรรม และค่านิยมสร้างสรรค์ที่จำเป็นสำหรับผู้บริหาร
4. ประวัติการรับราชการและผลงาน ความสำเร็จในการบริหารที่ได้รับเกียรติ ชื่อเสียงประวัติทางวินัย และ
5.คุณลักษณะอื่นๆที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานในตำแหน่งที่จะแต่งตั้ง วิสัยทัศน์และทัศนคติในการทำงาน ภาวะผู้นำ มนุษยสัมพันธ์ ความคิดริเริ่ม การเสียสละและอุทิศเวลา ความอดทนต่อการทำงานและสุขภาพจิต
...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ตุลาคม 2019, 21:56:25 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด
มั่วตั้งผู้ตรวจกระทรวงหมอ--Gossip สาสุข
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2019, 10:47:23 »
ถึงวาระการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ตรวจราชการสธ. แทนผู้ตรวจฯ 3 ตำแหน่งที่ว่าง โดยเป็นคราวที่ต้องย้าย “ซี 9” ระดับรองอธิบดี สาธารณสุขนิเทศก์ ผู้ช่วยปลัดสธ. ขึ้นซี 10 ที่ตำแหน่งผู้ตรวจฯ ก่อนขยับขยายไปตำแหน่งอื่น
•   
รอบนี้ “โผ” ดันหลุดออกมาล่วงหน้า เพราะมีข่าวว่ากรรมการคัดเลือกข้าราชการซี 10 ที่มีสัดส่วนทั้ง “คนนอก” และ“คนใน” ในซีกของคนนอก ดันไม่เห็นด้วยกับชื่อที่กรรมการเสียงส่วนใหญ่ เสนอแต่งตั้ง เลยมีรายชื่อ “หลุด” ออกมาทางหน้าสื่อเต็มไปหมด เพื่อ “ดักคอ” ชื่อที่ “ผู้ใหญ่” บางคน ยัดใส่มือกรรมการเสียงข้างมาก
•
ตามธรรมเนียมข้าราชการไทย หากจะตั้งใคร เลื่อนขั้นคนไหน เมื่อไม่มี “เส้น” ไม่รู้จัก “ผู้หลักผู้ใหญ่” คนไหนเป็นพิเศษ หรือไม่ได้มีความสามารถโดดเด่นเป็นพิเศษ ก็จะใช้ระบบที่เรียกว่า “อาวุโส” นั่นคือใครขึ้นก่อนมานานกว่า คนนั้นย่อมมีสิทธิ์ได้เลื่อนก่อน
•
ทุกปี ก็จะมีลิสต์อาวุโส มาให้กรรมการเหล่านี้นั่งพิจารณา เพื่อเอารายชื่อเหล่านี้เสียบแทนตำแหน่งที่ว่าง
•
ชื่อแรกคือ นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต แน่นอน คนนี้ไม่มีปัญหา เพราะอาวุโสสูงสุด แช่อยู่ในระนาบนี้มานานกว่า 6 ปี จะขึ้นเป็นผู้ตรวจ ก็ไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจอะไรนัก แม้หมอพงศ์เกษม จะรู้จักมักคุ้น กับ ม.ล.นพ.สมชาย จักรพันธุ์ อดีตอธิบดีกรมสุขภาพจิต ประธานที่ปรึกษาเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ก็เถอะ
•
แต่ที่น่าตั้งคำถามแน่ๆ คือชื่อที่เหลือ นั่นคือ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย และ พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้ช่วยปลัดสธ. ที่ติดโผขึ้นผู้ตรวจเช่นเดียวกัน
•
ที่วิจารณ์กันหนักหน่วงก็คือ ทั้งคู่ ต่างก็ “อาวุโส” ไม่ถึง เพราะ หมออัมพร นั้น อยู่ในตำแหน่งรองอธิบดีเพียง 1 ปี ขณะที่ หมอวิพรรณ อยู่ในตำแหน่งผู้ช่วยปลัดสธ. เพียง 6 เดือน
•
สำหรับ พญ.อัมพร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก - วัยรุ่น ว่ากันว่า “เหาะ” มาในสายของ “เสี่ยหนู”  และหมอสมชาย ที่มี “ลูกน้อง” เต็มกรมจิต ถึงขนาดว่ายุคนี้ รู้กันภายในว่า ใครที่มาจากกรมจิต จะได้รับความดีความชอบเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นสายตรงรัฐมนตรี
•
หมออัมพร แม้จะมีชื่อในหน้าสื่อบ่อย และเป็นโฆษกกระทรวงฯ ในยุคนี้ แต่หากไล่ลิสต์อาวุโสแล้ว พบว่าอยู่อันดับที่ 17 หรือข้ามคนอื่นมา 10 กว่าคน บางคนขึ้นเป็นซี 9 ตั้งแต่ปี 2557 ก็ขอให้รอต่อไป เพราะงวดนี้คนจาก “กรมจิต” ล้วนมาแรง...
•
แต่งตั้งโยกย้ายรอบที่แล้ว หมอเกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ก็เกือบได้ขึ้นอธิบดี “กรมใหญ่” รอนั่งเป็นปลัดต่อ แต่ดันมีคนรู้ทัน คาบข่าวจนลือกันทั่วกระทรวง เพราะว่ากันตามตรง หมอเกียรติภูมิ ยังชื่อชั้นห่างจากเต็ง 1 เต็ง 2 ที่เป็นอธิบดีกรมใหญ่อยู่แล้ว และรอเป็นปลัดเหมือนกัน จะไปย้ายบรรดาเต็ง 1 เต็ง 2 ออก โดยไม่ผิดอะไร ก็มีแววกระทรวงจะวุ่นตั้งแต่แรก
•
อย่างไรก็ตาม หลังหมอสุขุม กาญจนพิมาย เกษียณปีหน้า หากรัฐบาลประยุทธ์ยังอยู่ และเสี่ยหนู ยังเป็นรัฐมนตรี ก็ขอให้จดชื่อหมอเกียรติภูมิ ในฐานะว่าที่ปลัดได้เลย
•
ส่วนตำแหน่งผู้ตรวจอีกคน อย่างหมอวิพรรณนั้น คนสธ.งงกันยิ่งกว่าเก่า หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคือใคร มาจากไหนเพราะเป็นผู้ช่วยปลัดมายังไม่ถึงปี อาวุโสในลิสต์อยู่ลำดับที่ 23
•
แต่ถ้าย้อนดูประวัติก็จะร้องอ๋อทันที เพราะหมอวิพรรณ มาจากผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก ศิษย์สำนักเดียวกับ“หมอขุม” ปลัดกระทรวงฯ ทำให้ได้ขึ้นซี 10 รวดเร็วเป็นพิเศษ
•
อย่างที่ Gossipสาสุข เล่ามาตลอด “หมอขุม” นั้น ไม่มีพรรคพวก รู้จักใครไม่เยอะ เพราะไม่เคยผ่านตำแหน่งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ไม่เคยทำงานในภูมิภาค อยู่ไกลสุดคือที่โรงพยาบาลโรคทรวงอก แถวแยกแคราย เพราะฉะนั้น มองซ้ายมองขวาไม่เหลือใคร ก็เลยหันไปหาพวกชมรมแพทย์ชนบท ที่ “เล่นการเมือง” เก่งไม่แพ้ใครในกระทรวงนี้
•
ผลงานที่ผ่านมา เอาแค่ย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาล ย้ายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ที่ไม่เคยมีปัญหาอะไร พอกลุ่มนี้เข้ามาทำโผ ก็แต่งชุดดำประท้วงคัดค้านกันหลายจังหวัดมาแล้ว
•
ทีนี้พอแพทย์ชนบท ได้ดิบได้ดีกันหลายคนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหมอยงยศ ธรรมวุฒิ ที่ขึ้นเป็นรองปลัด หรือหมอสุเทพ เพชรมาก ที่เป็นผู้ตรวจ หาสล็อตใส่ให้ใหญ่ขึ้นไม่ได้ ก็ถึงคิวดัน “ศิษย์น้อง” อย่างหมอวิพรรณขึ้นผู้ตรวจ ข้ามอีก 20 กว่าคน โดยไม่ต้องสนอะไร
•
ความจริงถ้าหมอขุม สามารถตอบได้ว่า หมอวิพรรณ มีความสามารถ “โดดเด่น” เหนือรองอธิบดีคนอื่นๆ ที่นั่งนานกว่าได้อย่างไร และถ้าเสี่ยหนู ตอบได้ว่า หมออัมพร เก่งกว่า คนอื่นอีก 10 กว่าคนแค่ไหน เรื่องนี้ก็จะไม่เป็นข่าว ไม่มีปัญหา และก็คงไม่มี “คนนอก” คนไหน ปล่อยข่าวให้สื่อ
•
แต่กระบวนการสรรหารอบนี่กลับทะแม่งๆ กรรมการสรรหาฝั่งคนสธ.ที่ล้วนแล้วแต่ใกล้ชิดปลัด กลับยืนกรานรายชื่อ 2 คนนี้ ตามรายการ “คุณขอมา” ไม่สนใจชื่ออื่น
•
อย่างไรก็ตาม ถ้าย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ กระทรวงหมอ ก็เป็นอย่างนี้ สมัยปลัดกระทรวงเป็นคนดีศรีนกหวีด ก็มีรายการโยกย้ายข้ามหัวไปมา คนใกล้ชิดได้กรมใหญ่ ส่วนคนชัง โดนเขี่ยไปเป็นผู้ตรวจเหมือนกัน
•
เอาเป็นว่า กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์รวมบรรดา “คนเก่ง” จากทั่วประเทศ ก็มีปรากฏการณ์ย้ายมั่ว ย้ายสลับ ย้ายข้ามหัว และการพกมีดคนละเล่ม แทงกันไปมา ประหนึ่งละครน้ำเน่า ให้คนนอกดูกันสนุกๆ เหมือนกระทรวงอื่นเขาเหมือนกัน
•
ปีหน้าปลัดสุขุมเกษียณ ส่วนเสี่ยหนูก็ไม่รู้จะอยู่อีกนานแค่ไหน เพราะฉะนั้น ช่วยใครได้ ก็ต้องรีบช่วยตั้งใครเป็นมือเป็นไม้ได้ ก็ต้องรีบตั้ง ส่วนหมอคนไหนที่ไม่เกี่ยว ไม่อยู่ในวง “ผู้หลักผู้ใหญ่” พูดเองว่า ขอให้อยู่ห่างๆ
•
งานนี้คนนอกคนในที่โวยวายจะสร้างกระแสสำเร็จหรือไม่ และแท็กทีมระหว่างเสี่ยหนู-หมอขุม จะ “แข็ง” แค่ไหน รอดูผลประชุม ครม.วันอังคารนี้ เดี๋ยวก็รู้กัน…
จากเพจ Gossipสาสุข
20 ตุลาคม 2562
………......……………......………......

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด
ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง 3 ผู้ตรวจ สธ. ตามเสนอ กระแสวิจารณ์ตั้ง "เด็กปลัด" ข้ามหัวรุ่นพี่ไม่มีผล

วันนี้ (22 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประเภทบริหารระดับสูง จำนวน 3 ราย ตามที่ สธ.เสนอ คือ 1.นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ จากรองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นผู้ตรวจราชการ สธ. 2.พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นผู้ตรวจราชการ สธ. และ 3.พญ.วิพรรณ สังคหพพงศ์ ผู้ช่วยปลัด สธ. เป็นผู้ตรวจราชการ สธ. ซึ่งเป็นรายชื่อตามที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.เสนอมา โดยก่อนหน้านี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงรายชื่อ โดยเฉพาะ พญ.วิพรรณ ที่ข้ามหัวรุ่นพี่จำนวนมากขึ้นมาเป็นผู้ตรวจราชการ สธ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ประดิษฐ์ ไชยบุตร ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย (สพศท.) ได้ทำหนังสือส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ขอให้แต่งตั้งข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขอย่างมีธรรมาภิบาล โดยหวังว่า นายอนุทิน จะให้ความสำคัญกับการผดุงความเป็นธรมในการคัดเลือกและแต่งตั้งผู้บริหารของ สธ. โดยยึดหลักการธรรมาภิบาล เพื่อรักษารากฐานและจิตวิญญาณของงานสาธารณสุขที่ยึดถือประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นกิจที่หนึ่งเอาไว้

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ได้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ถึงเรื่องนี้ว่า เสนอรายชื่อตามที่ปลัด สธ.เสนอ เพราะปลัด สธ.จะต้องเลือกคนที่มาทำงานตอบสนองนโยบายของตนได้ ส่วนความเหมาะสมหรือไม่นั้น เชื่อว่าเหมาะสม แต่ปลัด สธ.จะต้องชี้แจงความเหมาะสมต่อประชาคม สธ.ให้ได้
22 ต.ค. 2562 15:11   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด
เมือพิจารณาจากผู้ตอบแบบสอบถามความคิดเห็นทั้งหมด (238 คน) พบว่า คุณลักษณะผู้นำ ทีไม่ดีของหัวหน้างานทีมีผลต่อขวัญและกำลังใจในการทำงาน
...................
(4  ลักษณะที่น่าเอ่ยถึง)
ลำเอียง เล่นพรรคเล่นพวก (4.27) อยู่ในระดับสูงมาก
ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยอยู่(4.26) อยู่ในระดับสูงมาก 
ไม่เปิดรับคำวิจารณ์หรือคำแนะนำจากผู่อื่น (4.24) อยู่ในระดับสูงมาก 
ผูกใจเจ็บ (4.24) อยู่ในระดับสูงมาก
.....................
A Survey on Bad Leadership Affecting the Morale of Followers H
achapan Uachotikoon 
HROD Journal Volume 6 Number 1 January - June 2014 (2557)
 
 

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด
ช่วงนี้คนวงในสาธารณสุขคงจับตาดูโผแต่งตั้งโยกย้าย ผู้บริหาร ที่ยังมีอีก 2-3 ชุด คือ ชุดใหญ่ไฟกระพริบ แต่งตั้งผู้ตรวจราชการ ซึ่งข่าวแว่วมาว่า มีการงัดข้อกันอย่างแรงกับฝ่ายการเมือง เพราะมีการดันก้นคนใกล้ชิดให้ข้ามหัวเพื่อน เหยียบหัวพี่ อีกรอบ (ซ้ำรอย รองปลัด ก๊วนแพทย์อ้างชนบท) ที่เล่นเอาสตั๊นท์กันทั้งวงการ (เรื่องแต่งตั้งผู้ตรวจฯ เดี๋ยวได้แฉกันอีกรอบ)
...อีกชุดที่น่าจะประกาศออกมาใกล้เคียงกัน คือ โผแต่งตั้งโยกย้าย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด แทนผู้เกษียณ ซึ่งข่าวแว่วมาเช่นกันว่า จะมีการล้างบางขั้วตรงข้าม กดให้โงหัวไม่ขึ้น หลังจากที่ทำมาหลายครั้ง
...แต่เรื่องสำคัญกว่า คือ การแต่งตั้งโยกย้ายที่เป็นการทำร้าย ทำลาย โรงพยาบาลศูนย์ เดิมมีหลักคิดว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ควรมีเวลาทำงานมากกว่า 1 ปีขึ้นไป เพราะช่วงแรกเข้ารับตำแหน่ง กว่าผอ.จะรู้โครงสร้างภายในรพศ. กว่าจะรู้ว่าแต่ละกลุ่มมีบริบทยังไง กว่าจะรู้ว่างานไหนจะมอบใคร กว่าจะได้เริ่มพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์ อาจใช้เวลาเกือบครึ่งปี พอใกล้ครบหนึ่งปี ผอ.เริ่มงานได้อย่างดีขึ้น ถ้าต้องย้ายออกไปรพ.อื่น ถือว่า โรงพยาบาลศูนย์แห่งนั้นเสียโอกาสพัฒนาไปมาก นับว่าเป็นการทำร้ายโรงพยาบาล
...ถ้าคิดจะโยกย้ายเพื่อเอื้อประโยชน์พวกพ้อง หรือโยกย้ายเพื่อล้างบางฝ่ายตรงข้าม ถือได้ว่า กระทรวงสาธารณสุขยุคนี้ตกต่ำถึงขีดสุด มีความแตกแยกมากที่สุดในประวัติศาสตร์กระทรวง
..
...ลองมาดู ผอ.รพศ.ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อ ตค.2561 มีทั้งหมด 16 คน จาก รพศ.ทั้งหมด 33 แห่ง
1. รพศ.นครพิงค์ เชียงใหม่ (นพ.วรเชษฐ)
2. รพศ.อุตรดิษถ์ (นพ.อายุส)
3.รพศ.สวรรค์ประชารักษ์ (นพ.ชนินทร์)
4. รพศ.พระนครศรีอยุธยา (นพ.ธีระชัย)
5. รพศ.ราชบุรี (นพ.พิเชียร)
6. รพศ.เจ้าพระยายมราช (นพ.พงษ์นรินทร์)
7. รพศ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ปราจีนบุรี (นพ.นำพล)
8. รพศ.พระปกเกล้า (นพ.เกรียงศักดิ์)
9. รพศ.ระยอง (นพ.ไชยสิทธิ์)
10. รพศ.ขอนแก่น (นพ.ชาญชัย)
11. รพศ.อุดร (นพ.ณรงค์)
12. รพศ.มหาราชนครราชสีมา (นพ.ชุติเดช)
13. รพศ.บุรีรัมย์ (นพ.สมชัย)
14. รพศ.สรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี (นพ.มนต์ช้ย)
15. รพศ.สุราษฎร์ธานี (นพ.กิตติศักดิ์)
16. รพศ.ยะลา (นพ.บรรยง)
..
...ดูจากรายชื่อผอ.ทั้ง 16 คน ส่วนใหญ่เข้าใจมารยาท กฎ กติกา ดีอยู่แล้วว่า 1 ปี ต้องไม่ทำร้ายรพ. ด้วยการขอย้ายออก
...แต่มี ผอ.บางคน เช่น ผอ.รพศ.พระปกเกล้า หัวหน้าก๊วนแพทย์อ้างชนบท ที่ประกาศกร้าวว่า จะกลับ รพศ.ขอนแก่น 100% เพื่อสนองตันหาตัวเองเพียงอย่างเดียว ถึงกับอ้างว่า โผโยกย้าย ตัวเองเป็นคนเขียนเองกับมือ (ไม่เห็นหัวปลัด)
...ผอ.อีกคน คือ ผอ.รพศ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศ พยายามดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้ย้ายมารพ.อื่นใกล้กทม. ทั้งๆที่เพิ่งไปอยู่รพศ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศเพียง 1 ปี
...หรือนี่จะเป็นเพราะคนเหล่านี้ เติบโตมาจากสภาพแวดล้อมที่แหลกเหลว ไม่มีระเบียบ ไม่มีระบบ เติบโตมาจากรพ.ขนาดเล็ก ที่สามารถทำอะไรโดยไม่สนใจระเบียบ จนเคยตัว เมื่อมาอยู่รพ.ขนาดใหญ่ที่มีระบบ ขั้นตอนที่วางไว้ถูกต้อง จึงอึดอัดทนไม่ได้ จนต้องหาทางดิ้นรนแหกกฎอย่างที่เห็น
...ปลัดและพรรคพวก ถ้าคิดจะทำลายกระทรวงสาธารณสุขกันต่อไป คงได้เจอกับการต่อต้านจากภูมิภาคมากขึ้น หรือปีนี้จะย่ำรอยประวัติศาสตร์ปีก่อน มีม๊อบเสื้อดำผุดขึ้นตามรพ.หลายแห่งทั่วประเทศ หมอหนูและทีมงานคงไม่มีความสุขกับสภาพที่เหลวแหลกแบบนี้ ยากที่นโยบายต่างๆจะถูกผลักดันอย่างจริงจัง
...ถ้ามั่นใจ ก็ลองดู...

จากเพจ วงใน สาธา
2 ตุลาคม 2562
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 ตุลาคม 2019, 11:49:15 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด
เหยียบหัวเพื่อน ข้ามหัวพี่ ภาค 2
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2019, 11:48:27 »
วงในสาธา รอบสัปดาห์นี้มี “...เรื่องใหญ่ ประเด็นร้อน...” ก่อนเข้าครม.สัปดาห์หน้า
..
...ตำแหน่งระดับบริหารสูง ที่ยังไม่ได้แต่งตั้ง คือ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข ที่ว่างลง 3 ตำแหน่ง
...ข่าวเล่าเม้าท์มอยกันว่า มีการแบ่งเค๊กกันเพลิดเพลิน ระหว่างการเมืองกับข้าราขการประจำ (ซึ่งไม่น่าจะมีอำนาจต่อรองใดๆเหลืออีกแล้ว) ความจริงการแบ่งปันกันไม่ใช่เรื่องผิดปกติในสังคมไทย แต่ที่เป็นปัญหา คือ พอได้ส่วนแบ่งมาแล้ว กลับใช้ส่วนแบ่งที่ได้รับมาแบบทุเรศทุรัง!!! เกินที่สุจริตชนคนทั่วไปจะรับได้
...โดยเฉพาะตำแหน่งที่ถือเป็น ..ยุทธศาสตร์ของการปฏิรูประบบสุขภาพ.. การกระจายอำนาจจากส่วนกลางไปยังเขตสุขภาพทั้ง 12 เขต ตำแหน่งผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพ ยิ่งจำเป็นต้องคัดเลือกคนที่รู้และเข้าใจบริบทของพื้นที่ภูมิภาคมาพอสมควร
...วงในส่งข่าวมาว่า จะมีการเสนอแต่งตั้งคนที่คุณสมบัติแย่ๆ อาวุโสน้อยๆ มือไม่ถึง (อ่อนหัด) จะไม่สามารถผลักดันงานยุทธศาสตร์ของกระทรวงได้เลย (อย่าคาดหวังว่า นโยบายกัญชา ร้านยา รวมถึงอีอาร์คุณภาพจะเดินหน้าได้สะดวก) เพราะไม่สามารถคุยกับคนภูมิภาครู้เรื่อง พูดอะไรออกมาก็มักจะอ้างถึงบริบทเมืองหลวงที่มีทรัพยากรพร้อม (ตัวเองสังกัดมาตลอดอายุราชการ) คนภูมิภาคฟังแล้วพากันส่ายหน้าด้วยความเอือมระอา
..
...ถ้าพิจารณา กลุ่มผู้บริหาร ที่มีโอกาสได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจราชการ มีมากถึง 23 คน (รองอธิบดี ผู้ช่วยปลัด) แต่ละคนมีความรู้ ความสามารถแตกต่างกัน ส่วนใหญ่เติบโตมาจากภูมิภาค นอกจากนั้นยังมี สาธารณสุขนิเทศ อีก 12 คน รวมกันแล้ว 45 คน
...ที่สำคัญ อาวุโสของการเข้าสู่ตำแหน่งบริหารดังกล่าว ก็แตกต่างกันมาก บางคนทำงานบริหารนี้มา 6 ปีกว่า จนถึงน้องใหม่อ่อนหัดที่เพิ่งเข้ามาได้แค่ 6 เดือน
...การแต่งตั้งข้ามกันบ้างไม่มาก พอรับได้ ถ้าความรู้ความสามารถได้รับการยอมรับ
...แต่ถ้าแต่งตั้งคนที่อาวุโสน้อยกว่า ถึง 5-6 ปี ข้ามหัวรุ่นพี่ที่มีผลงานมากมาย ถึง 40 คน มันทุเรศเกินไป
..
...“วิพรรณ”... ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ช่วยปลัดฯ เพราะเป็นน้องรักปลัด ก้าวตามกันมาจากสถาบันโรคทรวงอก แม้จะจบสงขลา แต่ทำงานที่ส่วนกลางมาตลอด ลองถามว่า จังหวัดไหนอยู่เขตไหน ยังตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง ปลัดคิดจะดันน้องรักให้เป็นผู้ตรวจ ทั้งๆที่เพิ่งเป็นผู้ช่วยปลัดได้แค่ 6 เดือน
...ถ้าเทียบกับ "ผู้ช่วยปลัด" ด้วยกัน 2 คน วิพรรณเพิ่งเข้ามาทีหลัง และที่สำคัญผลงานของวิพรรณ ?????? ....... แปลว่า ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ให้ควรค่าแก่การจดจำชื่อ คนภูมิภาคส่วนใหญ่ แม้กระทั่ง นพ.สสจ. ผอ.รพ.หลายคนถามหากันว่า ...ใครวะ?... ไม่เคยเห็นหน้า ทำงานอะไรบ้าง นอกจากเดินตามปลัด ชื่อชั้นห่างจาก ผู้ช่วยปลัดอีกคน แบบไม่เห็นฝุ่น
...ถ้าเทียบกับ "รองอธิบดี" คนอื่น แต่ละคนมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน ชัดเจนกว่า วิพรรณ มากมายหลายเท่าตัว ที่สำคัญ รองอธิบดีเหล่านี้ก้มหน้าก้มตาทำงานที่ได้รับมอบหมายกันเต็มที่
ต่างจากวิพรรณที่ไม่มีผลงานใดๆให้จับต้องได้ เพราะปลัดเองก็ไม่เคยทำงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเช่นกัน ที่ผ่านมา 1 ปี เห็นแต่การออกงานอีเวนต์เป็นหลัก ผลกระทบจึงตกมาที่น้องรักผู้ช่วยปลัดไปด้วย
..
ไม่ผิดอะไรที่คนภูมิภาคจะไม่รู้จัก วิพรรณ
..
...วิพรรณ ไม่มีความเหมาะสมใดๆ ในการแต่งตั้งผู้ตรวจราชการครั้งนี้
..
แล้วใครเลือก? (ฟร่ะ)
..
มีคณะกรรมการ 5 คน พิจารณากลั่นกรองเสนอชื่อ แต่องค์ประกอบของกก.นี่สิปัญหา กก.ที่มาจาก กพ.2 คนคาดไม่ถึงว่า กก.เสียงส่วนใหญ่จะกล้าเสนอสิ่งที่ทุเรศทุรังนี้ได้ เพราะ กก.เสียงส่วนใหญ่ได้รับแต่งตั้งมาจากปลัด ได้แก่ ไพศาล คนที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขา อย. ทั้งๆที่ช่วงเป็นรองปลัดก็ไม่เคยทำงานอะไร ไม่เคยตัดสินใจอะไร นอกจากประคองตัวเองเท่านั้น (คนแบบนี้จะได้ดิบได้ดีในยุคแบบนี้) คนที่ 2 คือ สุเทพ ผู้ตรวจฯ เขต 6 ที่ถูกน้องเหยียบหัว ข้ามไปเป็นรองปลัด แต่คงได้รับการตอบแทนเอาใจเป็นพิเศษ โอนงบเหลือจ่ายให้ไปมากมาย คนที่ 3 คือ ยงยศ รองปลัดที่เป็นที่กล่าวขานว่า เหยียบหัวพี่ ข้ามหัวเพื่อน ขึ้นมาเป็นรองปลัดแบบ อายไปทั้งแผ่นดิน ทั้ง 3 คนนี้ ไม่ยาก ปลัดสั่งให้เลือก น้องเลิฟ วิพรรณ โดยไม่ต้องมีเหตุผลใดๆ
..ข้ามหัวรุ่นพี่กว่า 40 คน ขึ้นไป ทั้งๆที่ไม่มีผลงานชัดเจนใดๆ
..
...ต้องฝากทีมงานการเมืองภูมิใจไทยแล้วครับว่า ท่านคิดจะอยู่กระทรวงสาธารณสุขแบบให้คนสาสุขจดจำท่านในภาพใด

จากเพจ วงใน สาธา
17 ตุลาคม 2562

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 7279
  • ดูรายละเอียด
แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2562 มีการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง และประเภทบริหาร ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ที่มีนายบุญปลูก ชายเกตุ เป็นประธาน และคณะกรรมการประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) และผู้แทนจากสธ. ได้แก่ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดสธ. และนพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการสธ.เขตสุขภาพที่ 6
          แหล่งข่าว กล่าวด้วยว่า ผลการคัดเลือกที่มีการเผยแพร่ในกลุ่มข้าราชการกระทรวงฯตอนนี้ ผู้ผ่านการคัดเลือก จำนวน 3 คน ได้แก่ นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 6 ปี พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 1 ปี และพญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้ช่วยปลัดสธ.ที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 6 เดือน โดยจะมีการเสนอรายชื่อนี้ให้กับปลัดสธ.และเสนอต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สธ. ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งครั้งนี้อยู่ในการจับตาของชมรมต่างๆในกระทรวงเป็นอย่างมาก และหากมีการแต่งตั้งโยกย้ายโดยไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น ชมรมต่างๆก็เตรียมที่จะมีการเคลื่อนไหว เพื่อทวงถามเรื่องธรรมาภิบาลและขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ด้วย
         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเผยแพร่ผลการคัดเลือกผู้ตรวจออกไปในหมู่ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขเป็นวงกว้าง ปัจจุบันเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากถึงความเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของพญ.วิพรรณ ที่มีการระบุว่าเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยปลัดสธ.ได้เพียง 6 เดือนหลังจากก่อนหน้านั้นเป็นผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ แต่ผ่านการพิจารณาเป็น 1 ใน 3 คนที่ได้รับการคัดเลือก ซึ่งเป็นการแซงหน้าผู้บริหารคนอื่นๆที่มีคุณสมบัติครบและอยู่ในตำแหน่งเดิมมานานตั้งแต่ 1-6 ปีรวม 20 คนขึ้นไปคว้าตำแหน่งผู้ตรวจฯ โดยมีผู้ที่อยู่ในตำแหน่งเดิมนาน 6 ปี 2 คน , 5 ปี 1 คน ,4 ปี 1 คน ,3ปี 5 คน ,2ปี 7 คน ,1 ปี 6 คน และ 6 เดือน 5 คน

กรุงเทพธุรกิจ
17 ตุลาคม 2562