ผู้เขียน หัวข้อ: ปลัด สธ.ปัดให้ "งบเหลือจ่าย" รพ.ใหญ่ มีความใกล้ชิด ยันจัดสรรทุกเขต เน้นถูกทิ้ง  (อ่าน 594 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8293
  • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ.แจงจัดสรร "งบเหลือจ่าย" ให้ทุกเขตสุขภาพ ไม่มีให้ รพ.ไหนเป็นพิเศษ หรือให้เพราะใกล้ชิดปลัด ชี้ให้ รพ.ใหญ่ เพราะมีกม.บังคับต้องให้ รพ.ที่ถูกผู้รับเหมาทิ้งงานก่อน นอกจากนี้ เป็นการพิจารณาของผู้ตรวจฯ ให้รพ.ที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม

วันนี้ (12 ก.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การจัดสรรงบประมาณเหลือจ่ายที่ไม่เหมาะสม เพราะจัดสรรไปให้โรงพยาบาลที่แพทย์บางกลุ่มมีความใกล้ชิดกับปลัด สธ. โดยเฉพาะเขตสุขภาพที่ 6 ที่ได้ไปเกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นการเอางบเหลือจ่ายจาก รพ.ห่างไกลที่ใช้งบลงทุนไม่ทันมาให้ ว่า ยืนยันจัดสรรงบเหลือจ่ายไปให้ทุกเขตสุขภาพอย่างน้อยก็ 100 กว่าล้านบาท ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นการหยิบเอาของเขตสุขภาพที่ 6 มาพูดแค่เขตเดียว ซึ่งเขตอื่นก็มีการได้รับไป ก่อนหน้านี้ก็มีการให้ไปเขตละ 7 ล้านบาท รวม 12 เขตก็ 84 ล้านบาทแล้ว ซึ่งการจัดสรรงบเหลือจ่ายนั้นมีกฎหมายของสำนักงบประมาณบังคับอยู่ คือ ต้องจ่ายให้แก่โรงพยาบาลที่ถูกผู้รับเหมาทิ้งงานก่อสร้างก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นโรงพยาบาลใหญ่ บางแห่งโดนทิ้งไป 10-20 ล้านบาท ก็ต้องไปจ่ายให้เขาก่อน

นพ.สุขุมกล่าวว่า นอกจากนี้ การพิจารณาการจัดสรรงบประมาณเหลือจ่าย ก็อยู่ที่ผู้ตรวจราชการ สธ.แต่ละเขต เป็นผู้สำรวจความต้องการ พิจารณา และเสนอเข้ามา รวมถึงช่วยพื้นที่ที่มีปัญหา เช่น กรณี รพ.ภูเก็ต จำเป็นต้องใช้เครื่องมือผ่าสมอง หรือกรณี รพ.สุรินทร์เกิดปัญหาภัยแล้ง หรือ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี กรณีดูแลน้ำท่วม เป็นต้น หรืออย่างกรณี รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ซึ่งอยู่ในเขต 6 ก็เพราะเป็นรพ.ที่ต้องผลิตยากัญชารองรับให้กับทั้งประเทศโดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งการจัดสรรงบเป็นการช่วยกันทั้งเขต การจะเอาเงินไปให้โรงพยาบาลเดียว 30 ล้านบาทนั้นเป็นไปไม่ได้ ก็ต้องกระจายให้รพ.และเอาเงินบำรุงมาช่วยเท่านั้นเอง

เมื่อถามถึงกรณี รพ.ห่างไกลไม่มีผู้รับเหมา จนใช้งบลงทุนไม่ทันนั้น  นพ.สุขุม กล่าวว่า ถ้าเป้นเช่นนั้นจะของบทำไมตั้งแต่แรก  ซึ่ง สธ.ไม่เคยสั่งให้ รพ.ไหนสร้างตึก ทั้งหมดอยู่ที่การพิจาณณาของคณะกรรมการโรงพยาบาล การพิจารณาระดับจังหวัด และเขต ส่วนที่วิพากษ์วิารณืตนไม่ได้ติดใจ ยืนยันว่าไม่มีใครใกล้ชิดปลัดอยู่แล้ว เรากระจายโดยเขต คนขอมาคือผู้ตรวจ และนำเข้าที่ประชุมพิจารณา ขอให้ไปดูจังหวัดอื่นด้วย อย่างภูเก็ตก็ได้ไป 10 ล้านบาท ทำไมไม่พูด เป็นต้น

12 ก.ย. 2562 : ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8293
  • ดูรายละเอียด
วันนี้มาแฉกันเรื่องเบาๆ เศษเงินเล็กๆน้อยๆ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2019, 11:33:21 »
วันนี้มาแฉกันเรื่องเบาๆ เศษเงินเล็กๆน้อยๆ ที่พวกคนจัญไรขึ้นมามีอำนาจ แล้วรุมทึ้งงบประมาณเหลือจ่าย แบบอายไปทั้งประเทศ
..
ช่วงใกล้สิ้นปีงบประมาณทุกปี จะมีงบประมาณที่ใช้ไม่ทัน ส่วนใหญ่คืองบลงทุน (ซื้อครุภัณฑ์หรือจ้างก่อสร้างหรือปรับปรุงสิ่งก่อสร้าง) ซึ่งงบลงทุนแต่ละปีได้มาน้อยไม่เพียงพอกับความต้องการ ...เขตสุขภาพจะจัดสรรให้รพ.ในเขตตามความจำเป็น หรือภาวะวิกฤติการเงินของรพ. เพราะรพ.ที่พอมีเงินบำรุงเหลือ อาจช่วยตัวเอง สามารถลงทุนได้เอง แต่รพ.ที่จน/วิกฤติ/ขาดทุน เขตมักจะช่วยจัดสรรงบลงทุนให้ เพราะไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ไม่สามารถพัฒนาได้ด้วยตัวเอง
รพ.ที่อยู่ในพื้นที่ยากลำบาก ห่างไกล แม้ได้งบลงทุนไป แต่มักพบปัญหาไม่มีผู้รับเหมาบ้าง หรืองบที่ได้มาไม่เพียงพอบ้าง จนทำให้ใกล้สิ้นปีไม่สามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ทัน ต่างจากรพ.ที่อยู่ในพื้นที่เจริญ ไม่ค่อยมีปัญหาแบบนี้ จึงใช้งบลงทุนได้หมดทันเวลา
โดยทั่วไป ถ้าไม่สามารถใช้งบลงทุนได้จริง กระทรวงสามารถขอเปลี่ยนงบได้ เช่น จากงบลงทุน เปลี่ยนเป็น งบสาธารณูปโภค ซึ่งทุกรพ.ต้องใช้ไฟฟ้า น้ำประปา จำนวนมากอยู่แล้ว รพ.ที่วิกฤติการเงินหลายแห่งติดค่าน้ำค่าไฟหลายเดือน เพื่อให้พอมีเงินเหลือมาจ่ายค่าจ้าง ค่าตอบแทน หรือค่ายาที่เป็นหนี้อยู่อีกจำนวนมาก
โดยหลักการ เมื่อใช้งบลงทุนไม่ทัน ก็ควรเปลี่ยนเป็นงบสาธารณูปโภคหรืองบดำเนินการอื่น ให้รพ.เดิมที่เป็นเจ้าของงบลงทุนนั้น
แต่ปีนี้มีเรื่องแปลกประหลาด น่าจะเกิดจากสาเหตุหลัก 2 ประการ
1. ปลัด ส. ก้าวขึ้นมาบริหาร โดยทำงานกับภูมิภาคน้อยมาก ไม่เคยมีประสบการณ์บริหารรพ.หรือจังหวัดที่อยู่ห่างไกล (เป็นแค่ผู้ตรวจเขตเดียว ไม่กี่ปี) ประกาศกร้าวใช้นโยบาย ...ลงโทษรพ.ที่ใช้งบลงทุนไม่ทัน... กล่าวหาว่า ผู้บริหารรพ.ไม่มีประสิทธิภาพ (ทั้งๆที่ตัวเองมาทำก็ทำไม่ได้เหมือนกัน) เลยเอางบลงทุนที่เหลือจ่าย โอนไปเป็นค่าสาธารณูปโภคให้ รพ.อื่นแทน แต่....
2. แล้วโอนไปให้รพ.ไหนแทน ประเด็นนี้เรียกได้ว่า ผีห่าซาตาน (ในคราบคนดี ก๊วนแพทย์อ้างชนบท) มารุมทึ้งงบลงทุนเหลือจ่าย โดยใช้วิธีการเดียวกับตอนที่ตัวเองเคยใช้มาตลอด ....โอนงบนี้ไปให้พรรคพวกตัวเอง.... แบบไม่อายฟ้าดิน ไม่รู้ว่าเพราะคิดว่าคนอื่นไม่รู้ หรือกรูหน้าด้าน จะเอาซะอย่าง ใครจะทำไม....
....ถ้าสังเกตจะเห็นว่า งบเหลือจ่ายทั้งประเทศ โยกไปให้รพ.ในเขตสุขภาพที่ 6 เกือบทั้งหมด ทั้งๆที่สถานะการเงินของรพ.ในเขต 6 ถือได้ว่า รวยที่สุดในประเทศ (เมือเปรียบเทียบทั้ง 12 เขต เพราะมีประกันสังคมมากที่สุด) ...แล้วเพราะเหตุใด??? : ผู้ตรวจเขต 6 ถือว่าเป็นลูกหม้ออีกคนของก๊วนแพทย์อ้างชนบท แต่รอบนี้ถูกรุ่นน้องเหยียบหัวข้ามไปเป็นรองปลัด เลยโยนเศษเนื้อมาให้เป็นการปลอบใจ
....อีก 2 รพ.ที่ได้รับงบเหลือจ่ายนี้ไปอย่างสบายใจเฉิบ คือ รพศ.ภาคอีสาน ที่ฐานะการเงินดีมาก แต่ผู้บริหารรพ.ถือได้ว่ามีความสามารถสุดยอดเทคนิคการเข้าหาผู้มีอำนาจแบบไหลลื่น คอยดูแล จัดให้อย่างเต็มที่ และอีกรพ.คือ รพ.อำเภอ สงขลา ที่มีผอ.เป็นแกนนำก๊วนแพทย์อ้างชนบท กลุ่มฮาร์ดคอร์อีกคน
....สุดท้าย รพ.ที่ได้เงินเหลือจ่ายคือ กลุ่มพรรคพวกของ ก๊วนแพทย์อ้างชนบท แทบทั้งสิ้น
..
...อนิจจา ย้อนกลับไปดูรพ.ที่หวังว่าจะได้รับการพัฒนาด้วยงบลงทุน แต่ใช้งบไม่ทัน แทบทุกแห่งเป็นรพ.ที่ไกลปืนเที่ยง รพ.อำเภอเล็กๆที่เชียงใหม่ พะเยา หรือ รพ.อำเภอจังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ซึ่งเป็น 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่อย่าว่าแต่ผู้รับเหมาเลยที่ไม่อยากเข้าพื้นที่ รพ.เหล่านี้กลับถูกกระทำชำเรางบประมาณ ด้วยพวกผีห่าซาตาน รพ.เหล่านี้เงินบำรุงแทบจะไม่มีจ่ายค่าจ้าง ค่าตอบแทน ค่ายา ถ้าได้รับการเปลี่ยนงบลงทนนี้เป็นงบสาธารณูปโภค จะทำให้สถานะการเงินรพ.ดีขึ้นได้บ้าง
..
...ปัญหาการจัดสรรงบเหลือจ่ายนี้ คงต้องส่งให้ถึงมือ สส.ผู้แทนราษฎร หรือผู้สมัครของแต่ละจังหวัดที่ถูกกระทำ โดยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ครั้งนี้
..
...หมอหนูจะปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นคงไม่ได้ ท่านมีหน้าที่กำกับดูแล การบริหารของปลัด ให้เป็นไปอย่างมีธรรมาภิบาล
...หมอหนูคงต้องไปอธิบายเรื่องนี้กับ รอ.ธรรมนัส แห่งพะเยา คุณสมศักดิ์ แห่งลุ่มน้ำยม หรือ สส.ท่านอื่นๆ ให้เข้าใจว่าทำไมถึงถูกดึงงบประมาณไปให้ที่อื่น และต้องขอโทษประชาชนจังหวัดนั้นๆด้วย
..
...ตอนนี้ วุฒิสภาได้มีการแต่งตั้ง กรรมาธิการ ขึ้นมาแล้ว ท่านเจตต์ ในฐานะประธานกรรมาธิการ ด้านสาธารณสุข คงสนใจข้อมูลการจัดสรรเงินที่ไม่มีธรรมาภิบาลนี้ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้น
..
ปล. หวังว่า ท่านผู้ยิ่งใหญ่คงไม่หาแพะ เป็นเด็กๆที่รับคำสั่งออกหนังสือนะครับ ผอ.กลุ่มบริหารการคลัง ม่ายเกี่ยวน๊ะจ้าาาา

จากเพจ วงใน สาธา
11 กันยายน 2562

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8293
  • ดูรายละเอียด
ขอต่อเรื่องงบเหลือจ่ายปลายปี อีกสักหน่อย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 23 ตุลาคม 2019, 11:36:14 »
ขอต่อเรื่องงบเหลือจ่ายปลายปี อีกสักหน่อย
เพราะปลัดออกมาให้ข่าว แบบที่...ผู้บริหารเค้าไม่ทำกัน!!!
..
งบเหลือจ่าย ถือว่า เป็นแหล่งผันงบแปลงเงิน ของผู้บริหาร เพราะมีเงื่อนไขว่า ต้องรีบใช้ให้หมดในปีงบประมาณ ให้ทันสิ้นกันยายนของทุกปี ทำให้การตรวจสอบความจำเป็น น้อยกว่าปกติ จึงเป็นช่องทางที่ผู่้บริหารยุคนี้ใช้ในการเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง รพ.หรือจังหวัดที่ก๊วนตนเองอยู่ แม้จะจำเป็นน้อยกว่าที่่อื่น
..
สุดท้าย รพ.ที่ขาดแคลน อยู่ห่างไกล จึงได้แต่นั่งมอง รพ.ใหญ่ ใกล้ขั้วอำนาจ ได้งบไปเชยชม
..
นอกจากนั้น ผู้บริหารยุคนี้ มีปากเหมือนมี..... ออกมาถามผ่านสื่อไปยัง ..ผอ.รพ.เล็กๆ..ที่เสียสละอยู่พื้นที่ห่างไกลว่า ....
..
"...คิดว่าไม่มีผู้รับเหมา แล้วรพ.จะของบมาทำไม..."
..
ไม่คิดว่าจะได้ยิน ก็ได้ยินในยุคนี้
ไม่คิดว่าจะได้เห็น ก็ได้เห็นในยุคนี้
..
รพ.แม่ลาน เป็นตัวอย่าง รพ.เล็กๆ ในจังหวัดปัตตานี พื้นที่เสี่ยงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก่อตั้งมานาน ระบบบำบัดน้ำเสียชำรุด ทำให้การบำบัดน้ำทิ้งของรพ.ซึ่งมีทั้งเชื้อโรค และสารเคมีอันตรายมากมาย ต้องถูกปล่อยออกจากรพ.โดยที่ไม่ได้บำบัดให้ปลอดภัยก่อนปล่อยออกชุมชน
..
ผอ.รพ.ตัวเล็กๆ ได้ของบประมาณ ระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อชุมชน ชาวบ้านชายแดนใต้ ...อยากถามปลัดว่า ผิดด้วยเหรอ ที่ของบประมาณเรื่องนี้
..
สุดท้าย งบระบบบำบัดน้ำเสียของ รพ.แม่ลาน ใช้ไม่ทัน แทนที่จะแปลงงบให้ รพ.แม่ลานที่ขาดแคลน เป็นค่าสาธารณูปโภค กลับ โยกงบไปที่รพ.ตราด ซึ่งเป็นรพ.ขนาดใหญ่กว่า อยู่ในเขต 6 ที่สถานะการเงินถือว่าดีมาก แต่......
..
หรืออีกตัวอย่าง รพ.ดอกคำใต้ เหนือสุดประเทศไทย ถูกโยกงบเหลือจ่ายไปให้ สสจ.ชลบุรี ที่ถือว่า ปัญหาเรื่องการเงินน้อยมาก เพราะ....
..
ตอนนี้ คนทำงานในกระทรวง ไม่ว่าจะส่วนกลางเอง หรือ ภูมิภาค ต่างหมดกำลังใจ หมดเรียวแรง ที่จะทำงานตอบสนองนโยบาย ทำงานกันไปวันๆ
..
อย่าหวังว่า นโยบายที่รมว.อนุทิน วาดหวังอยากเห็น Quick win จะได้รับความร่วมมือจากใจจริง ที่ทำกันคงเป็นแค่ ทำไป่งั้นๆ เพราะบรรยากาศแย่สุด
..
ว่ากันว่า คนคนนี้ไม่น่าจะอยู่ได้ถึง กย. 2563 เพราะทำงานไม่เป็น ไม่ได้ใจลูกน้อง ทุกอย่างที่ทำไป กลับกลายเป็นการสร้างปัญหาให้ระบบใหญ่ ที่ทำให้คนต่อไปที่เข้ามาบริหาร ทำงานยากขึ้น
จากเพจ วงใน สาธา
25 กันยายน 2562