ผู้เขียน หัวข้อ: พนักงานเวชสถิติ ร้องเรียนปลัด สธ. ถูก ผอ.รพ.บังคับลาออก ล็อกประตู ลบสแกนนิ้วมือ  (อ่าน 255 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7028
    • ดูรายละเอียด
สมาคมเวชสถิติ ร่อนหนังสือถึงปลัด สธ.ขอความเป็นธรรมแทน พนักงานเวชสถิติ รพ.ชุมชนแห่งหนึ่งในโคราช ถูก ผอ.รพ.เลิกจ้างไม่เป็นธรรม ล็อกห้องทำงาน ลบข้อมูลสแกนนิ้วมือ
วันนี้ (4 ต.ค.) นางสมพิศ รักแดน นายกสมาคมเวชสถิติแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมเวชสถิติฯ ได้ทำหนังสือถึง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่เจ้าพนักงานเวชสถิติ ซึ่งเป็นลูกจ้างชั่วคราวของโรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ซึ่งมาร้องทุกข์กับทางสมาคมฯ โดยระบุว่า ถูก ผอ.รพ.ชุมชน ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาบังคับให้ลาออกจากงานเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 โดยถูกกลั่นแกล้งปิดกั้นไม่ให้เข้าปฏิบัติงาน คือ ล็อกประตูห้องทำงาน ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือลงเวลางานได้ เนื่องจากถูกลบข้อมูลออกไป จนต้องเดินวนเวียนรอบๆ โรงพยาบาล ไม่สามารถปฏิบัติงานได้อีก
"สมาคมฯ ได้นำเรื่องนี้เข้ากรรมการฯ และมองว่า หากมีการประเมินไม่ผ่านงาน หรือเจ้าพนักงานมีความผิดอะไร ก็ควรมีการตั้งคณะกรรมการสอบก่อน ไม่ใช่ใช้วิธีเช่นนี้ เนื่องจากกระทบต่อจิตใจอย่างมาก และการทำเช่นนี้อาจทำให้งานเวชสถิติของโรงพยาบาลเสียหาย” นางสมพิศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้สอบถามไปยังโรงพยาบาลแล้วหรือไม่ นางสมพิศ กล่าวว่า สมาคมฯ จะไม่ก้าวล่วงถึงผู้อำนวยการ แต่จะขอความเป็นธรรมผ่านปลัด สธ. เพราะ รพ.ชุมชนอยู่ในสังกัด สธ. ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรง ทั้งนี้ อยากย้ำว่าตำแหน่งเจ้าพนักงานเวชสถิติ มีความสำคัญไม่แพ้วิชาชีพอื่นๆ เพราะทำหน้าที่ด้านข้อมูลทุกอย่างของ รพ. ตั้งแต่เวชระเบียนผู้ป่วย ข้อมูลของแผนกต่างๆ การวิเคราะห์ข้อมูล แปลงข้อมูลเพื่อส่งต่อไปยังสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในการเบิกงบประมาณ ซึ่งปัจจุบัน สธ.ก็ผลิตเจ้าพนักงานเวชสถิติเองปีละประมาณ 100 คน นักเรียนที่จบก็จะเป็นโควตา หรือเรียกว่าเป็นนักเรียนทุนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้นๆ ที่ส่งไป เมื่อจบแล้วก็ต้องมารายงานตัวที่ สสจ. จากนั้น สสจ.ก็จะส่งไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำงาน ดังนั้น แม้จะเป็นลูกจ้างชั่วคราว แต่ก็ถือว่ามีความสำคัญ
ด้าน นพ.สุขุม กล่าวสั้นๆ ว่า ตนยังไม่ทราบ และไม่เห็นหนังสือร้องเรียนดังกล่าว จึงยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้


4 ต.ค. 2562  ผู้จัดการออนไลน์