ผู้เขียน หัวข้อ: 3 รพ.ใหญ่ กทม. "ราชวิถี-เลิดสิน-นพรัตน์" เริ่มจ่ายยาร้านยาก่อน  (อ่าน 255 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
อปสข.กทม.เห็นชอบ 3 รพ.ใหญ่กรมการแพทย์ "ราชวิถี-เลิดสิน-นพรัตน์" นำร่องจ่ายยาที่ร้านยา เริ่ม 1 ต.ค.นี้  "อนุทิน-สาธิต" เตรียมลงพื้นที่ติดตามการจ่ายยาที่ร้านยา

ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในฐานะคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพระดับเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร (อปสข.กทม.) กล่าวว่า การประชุม อปสข.กทม.เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา มีวาระพิจารณาโครงการลดความแออัดในโรงพยาบาลโดยร้านขายยา ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้พื้นที่ กทม.นำร่องดำเนินการในโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 3 แห่งก่อน คือ 1.รพ.ราชวิถี มีเครือข่ายร้านยา ได้แก่ ร้าน Boots สาขายูเนี่ยนมอลล์  ร้านขายยาเซฟดรัก เซนเตอร์ สาขาบิ๊กซี แจ้งวัฒนะ  2.รพ.เลิดสิน มีเครือข่ายร้านยา ได้แก่ ร้านฟาสซิโน สาขาสีลม (ซอยละลายทรัพย์) ร้านเอ็กตร้าพลัส สาขาปุณณวิถี 28, ร้านยาเคยู ฟาร์มา และ 3.รพ.นพรัตนราชธานี มีเครือข่ายร้านยา ได้แก่ ร้านยาฟาสซิโน สาขา ปตท.สุขาภิบาล, ร้านยา Pure สาขาแฟชั่นไอแลนด์ และร้านขายยาเซฟดรัก เซนเตอร์
ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี กล่าวว่า เบื้องต้นร้านยา ข.ย.1 เข้าร่วมโครงการที่เป็นเครือข่ายของโรงพยาบาลทั้ง 3 แห่ง เป็น “ร้านยาชุมชนอบอุ่น” ซึ่งจะร่วมให้บริการด้านยาและเวชภัณฑ์เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ใน 3 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด  รวมถึงโรคเรื้อรังอื่นๆ ที่ไม่ซับซ้อน โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน และผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการฯ ต้องเป็นไปโดยสมัครใจ และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งหมดจะเริ่มให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ ผลที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่เป็นการลดความแออัด ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าโรงพยาบาลทั้ง 3 แห่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ แต่ละวันจะมีผู้ป่วยนอกเข้ารับบริการหนาแน่มาก แต่ยังช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องรอคิวนาน เป็นการเพิ่มความสะดวกในการรับบริการ นับเป็นการพัฒนาระบบบริการสุขภาพไปอีกก้าวหนึ่ง

นพ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล ผู้อำนวยการ สปสช. เขต 13 กทม. กล่าวว่า การลดความแออัดในโรงพยาบาลโดยการจ่ายยาที่ร้านยา ทำให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกเพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มคุณภาพบริการด้านยา เภสัชกรร้านยาจะมีเวลาให้คำปรึกษาผู้ป่วยเรื่องการใช้ยาได้ ซึ่งช่วงเริ่มต้นจะมีการติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อนำไปปรับปรุงและขยายต่อไป สำหรับขั้นตอนเริ่มจาก 1.พบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อประเมินการรับยาที่ร้านยา 2.ลงทะเบียนรับยาที่ร้านยาโดยกรอกแบบฟอร์มแสดงความยินยอมและเลือกร้านยาที่โรงพยาบาล 3.รับใบนัดหรือใบสั่งยาจากโรงพยาบาล และ 4.รับยาได้ที่ร้านยาตามที่เลือกไว้ โดยแสดงบัตรประชาชนและใบนัดหรือใบสั่งยา กรณีมอบอำนาจให้รับยาแทนจะต้องแจ้งที่โรงพยาบาลไว้ก่อน และการรับยาต้องแสดงบัตรประชาชนตัวจริงของผู้ป่วย บัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ และใบนัดหรือใบสั่งยาของผู้ป่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 ต.ค. เวลา 15.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินการจ่ายยาที่ร้านยา โดยลงพื้นที่ร้านยาเซฟดรัก เซนเตอร์ สาขาบิ๊กซี แจ้งวัฒนะ


30 ก.ย. 2562 : ผู้จัดการออนไลน์