ผู้เขียน หัวข้อ: บุกยื่นปลัด สธ.ค้านตั้ง ผอ.กองแบบแผนคนใหม่ เหตุไม่อยู่ในสายงานวิศวะ  (อ่าน 410 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6886
  • ดูรายละเอียด
ขรก.-เจ้าหน้าที่กองแบบแผน สบส.กว่า 100 คน บุกยื่นปลัด สธ.ร้องทบทวนแต่งตั้ง ผอ.คนใหม่ บอกคุณสมบัติไม่เหมาะสม ไม่มีความรู้ทางวิศวะ ทั้งที่ต้องดูเรื่องออกแบบ รพ. หนุนรักษาการ ผอ.ขึ้นแทน ชี้อยู่ในสายงาน ผลงานดี แต่ไม่ผ่านคัดเลือก รองปลัด สธ.ยันมีคุณสมบัติครบตาม ก.พ. ไม่จำเป็นต้องเป็นคนในสายงาน มอบ สบส.ทำความเข้าใจ

วันนี้ (27 ก.ย.) กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กว่า 100 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอความเป็นธรรม และขอให้ทบทวนการแต่งตั้ง นายถาวร ขาวแสง ผู้อำนวยการสำนักงานบริการสนับสนุนบริการสุขภาพ เขต 1 จ.เชียงใหม่ ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ผอ.กองแบบแผน ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ พร้อมยื่นรายชื่อเจ้าหน้าที่กองแบบแผนกว่า 150 คนที่เห็นตรงกันแนบมาด้วย โดยมี นพ.ไพดาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ.เป็นผู้รับหนังสือแทน

หนึ่งในตัวแทนเจ้าหน้าที่กองแบบแผน ระบุว่า ขอให้ สธ.ทบทวนการแต่งตั้ง นายถาวร เป็นผอ.กองแบบแผนคนใหม่ เพราะควรมาจากกองงานแบบแผน มีความรู้ทางด้านวิศวกรรมดี เพราะเกี่ยวข้องกับการออกแบบสถานพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ แต่นายถาวรไม่ได้จบในสายวิชาชีพที่เกี่ยวข้องเลย ซึ่งปัจจุบันนายชาตรี ปัญญาพรวิทยา วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ผอ.กองแบบแผนมาเกือบ 1 ปี เป็นคนมีความสามารถด้านนี้ และยังถูกเสนอเป็นหนึ่งใน 3 รายชื่อที่ได้รับการพิจารณา แต่กลับไม่ได้รับการแต่งตั้ง จึงขอให้ทบทวน เพราะสิ่งสำคัญ คือ การทำงานร่วมกันได้ และต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางและเป็นที่ยอมรับของคนภายในกองงาน ซึ่ง 1 ปีที่ผ่านมา นายชาตรี พิสูจน์ให้เห็นว่ามีความสามารถในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้ และมีประสบการณ์การทำงานอย่างเพียงพอ

นพ.ไพศาล กล่าวว่า ตามขั้นตอนการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งประเภท อำนวยการสูง จะมีการตั้งคณะกรรมการที่เป็นปรึกษาทรงคุณวุฒิภายนอกขึ้นมาเพื่อคัดเลือก ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนในหน่วยงานที่กำลังรอการแต่งตั้งเท่านั้น แต่จะเป็นใครก็ได้ที่อยู่ในหน่วยงานในสังกัด สธ. ขอเพียงแค่เป็นคนที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด ซึ่งการแต่งตั้ง ผอ.กองแบบแผน สบส. มีการพิจารณา 3 รายชื่อ และการคัดเลือกได้สิ้นสุดแล้ว โดยนายถาวรเป็นผู้ที่ผ่านคัดเลือกตามขั้นตอน และยืนยันมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนด ดังนั้น คงไม่ได้มีการทบทวนอะไร เพียงแต่ เมื่อมีคนในหน่วยงานร้องเรียนเข้ามาก็ให้ นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดี สบส. ไปทำความเข้าใจ เป็นเรื่องทางการบริหารมากกว่า

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวลกรณีเกิดการไม่ยอมรับผู้บริหารภายในหน่วยงาน เพราะการปรับเปลี่ยนผู้บริหารเป็นไปตามขั้นตอนปกติ แต่ต้องไปทำความเข้าใจกับคนในกองฯ ที่ผ่านมาในแง่ของวิชาชีพที่แตกต่างนั้น มองว่าสามารถร่วมงานกันได้ เพราะปัจจุบันหน่วยงานภายใน สธ. แต่ละกรมก็มีความหลากหลายทางวิชาชีพ และสามารถร่วมงานกันได้

ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า ตอนนี้ขั้นตอนต่างๆ เสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว ปลัด สธ.ได้ลงนามแต่งตั้งไปแล้ว ดังนั้น จากนี้ต้องไปทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ต่อ แต่เรียนว่า อย่างตนเอง ซึ่งเป็นทันตแพทย์คนแรกที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง ผอ.กองประกอบโรคศิลป์ได้ ทั้งที่ที่ผ่านมา ผอ.กองประกอบโรคศิลป์ล้วนแต่เป็นนายแพทย์ทั้งสิ้น เพราะแพทย์เขาใจกว้าง ทั้งนี้ เพราะตำแหน่งทุกอย่างเปิดกว้างหมด ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นนายแพทย์เท่านั้น หรือเป็นสถาปนิกเท่านั้น ดังนั้น คนที่คุณสมบัติเข้าถึงก็สามารถสมัครได้


27 ก.ย. 2562 ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6886
  • ดูรายละเอียด
ขรก.กองแบบแผน สวมชุดดำเดินขบวนประท้วง ไม่เอา ผอ.คนนอก อ้างไม่มีความรู้ด้านงานออกแบบอาคารโรงพยาบาล วอน สธ.ทบทวน

วันนี้ (4 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้าราชการและบุคลากร กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กว่า 50 คน ต่างสวมชุดดำเดินขบวนประท้วงจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มายังบริเวณหน้าตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) จากนั้นมารวมตัวบริเวณลานหน้าพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมกับร้องเพลงจำขึ้นใจ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่า ไม่เห็นด้วย และคัดค้านการแต่งตั้ง นายถาวร แสงขาว ที่ได้รับการแต่งตั้งมาเป็นผู้อำนวยการกองแบบแผนคนใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการแจกเอกสารให้แก่ข้าราชการ บุคลากรกระทรวงสาธารณสุขโดยทั่วไป ถึงความไม่ชอบธรรมในการแต่งตั้งครั้งนี้ และประกาศว่า กองแบบแผนไม่เอา ผอ.คนนอก

ทั้งนี้ บุคลากรกองแบบแผนที่ออกมาเคลื่อนไหว ต่างระบุว่า นายถาวร แสงขาว ผอ.กองแบบแผนคนใหม่ที่ย้ายมาจากส่วนภูมิภาคนั้น ขาดทักษะ ความรู้ความเชี่ยวชาญ ซึ่งลักษณะงานต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ทักษะ และประสบการณ์ในการทำงานขั้นสูง โดยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สังกัดกองแบบแผนทุกคนมีความเห็นว่า การแต่งตั้งดังกล่าวมีความไม่ชอบธรรมหลายประการ เนื่องจากไม่ได้มีการสั่งสมประสบการณ์ และองค์ความรู้จากกองแบบแผนมาตั้งแต่ต้น ลักษณะงานที่นายถาวรปฏิบัติมาเป็นการซ่อมบำรุง สอบเทียบเครื่องมือแพทย์ ไม่เคยมีความรู้ ประสบการณ์ด้านการออกแบบอาคารสถานบริการสุขภาพ ที่ต้องสามารถควบคุมกำกับการทำงานเป็นทีม ขณะที่อาคารโรงพยาบาลเป็นอาคารสาธารณะใหญ่พิเศษ มีความซับซ้อน ต้องถูกต้องตามมาตรฐาน มั่นคง ปลอดภัย และเห็นว่า นายชาตรี ปัญญาพรวิทยา ที่ทำงานกองแบบแผนมา 33 ปี ตำแหน่งวิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ และเป็นรักษาการ ผอ.กองแบบแผน ควรได้รับการแต่งตั้ง จึงขอเรียกร้องให้มีการทบทวน


4 ต.ค. 2562 : ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6886
  • ดูรายละเอียด
ประกาศจุดยืนของการรวมตัวเรียกร้อง คัดค้านการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกองแบบแผน

สืบเนื่องจากการรวมตัวเรียกร้อง ของกลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยได้มีการยื่นหนังสือคัดค้าน ขอให้พิจารณาทบทวนคำสั่งแต่งตั้งนายถาวร. ขาวแสง ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองแบบแผน ต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๖๒ ยื่นต่อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๒ ยื่นต่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ คน(ใหม่)เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๒ และยื่นต่อ ศูนย์ป้องกันการทุจริต กระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการสำนักงาน ก.พ. คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง คณะกรรมการสภาวิชาชีพ สภาสถาปนิก สภาวิศวกร สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีมาเป็นลำดับ

กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองแบบแผน ขอประกาศให้ผู้บริหารทุกระดับ ประชาชนภายนอกที่ติดตามข่าวสารจากสื่อสังคมออนไลน์หรือช่องทางไลน์ ได้รับรู้รับทราบข้อเท็จจริงว่า การรวมกลุ่มทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ในครั้งนี้มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการคัดเลือก การเสนอรายชื่อ เพื่อให้ได้มาซึ่งบุคคลหรือผู้บังคับบัญชาที่ทำให้เกิดการรวมตัวประท้วง ต่อต้าน ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจต่อกลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองแบบแผน ว่าบุคคลที่เลือกและแต่งตั้งมานั้นมีความประพฤติดี ประพฤติชอบ เหมาะสมกับตำแหน่งอย่างไร

ในขณะที่กลุ่มผู้เรียกร้อง คัดค้าน ได้รับรู้และรับทราบเชิงประจักษ์ถึงพฤติกรรมของบุคคลที่ แต่งตั้งขึ้นดำรงตำแน่งในครั้งนี้ว่า มีความผิดปกติในการได้มาซึ่งตำแหน่ง การใช้อำนาจหน้าที่ในขณะที่เป็น ผู้อำนวยการ สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต ๑ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ในการแก้ไขเปลี่ยนแปลง สับเปลี่ยนเอื้อประโยชน์ผู้รับจ้างในงานก่อสร้าง อาคาร โรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารโดยคัดลอก ทำซ้ำ ประวัติของกองแบบแผนไปเป็นของหน่วยงานที่ตนเองรับผิดชอบ การต้อนรับ รับรอง ผู้บริหารกรม บนบ้านพักตากอากาศที่ตั้งอยู่บนดอยม่อนเงาะ การส่งรถ รับส่ง ผู้บริหาร โดยอ้างว่าอำนวยความสะดวก ในขณะที่บุคลารในกองแบบแผนรับผิดชอบและปฎิบัติหน้าที่ของตนเองและไม่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้มาก่อน คำกล่าวอ้างที่ว่า เป็นการคัดเลือก นักบริหารมืออาชีพ เข้ามาเพื่อการเปลี่ยนแปลงนั้น มีข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ในลักษณะไหน หรือเป็นแค่การกลบเกลื่อนเพื่อให้เกิดความชอบธรรมถูกต้องตามกระบวนการ ภายใต้ ขบวนการที่ได้มีการวางแผนต่อเนื่องตั้งแต่ระดับกรม จนถึงระดับกอง เพื่อให้ได้มาซึ่งบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งและ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้จัดพื้นที่บริเวณ ชั้น ๘ ส่วนงานอธิบดี รองอธิบดี ผู้เชี่ยวชาญ ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพให้นั่วทำงานในขณะนี้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้กลุ่มผู้เรียกร้องเห็นว่า ผู้บริหารทุกระดับ รู้เห็นรับทราบ และยินยอมให้ นายถาวร. ขาวแสง ขึ้นมารับตำแหน่ง เพราะ สามารถตอบสนองนโยบายเชิงลับ และเชิงลึกได้ดีกว่า บุคลากรที่เติบโตมาในกองแบบแผน และไม่มีพฤติกรรมตอบสนองต่อนาย ในลักษณะที่นายถาวร ขาวแสง กระทำอยู่

กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองแบบแผน มีจิตสำนึกรู้ผิดชอบชั่วดีในการเรียกร้อง รวมตัวต่อต้านคัดค้านมิให้บุคคลคนนี้ เข้ามาบริหารงานภายในกองแบบแผนเพราะรับรู้เชิงประจักษ์ถึงพฤติกรรมและการกระทำ แต่ผู้คัดเลือก หรือผู้เกี่ยวข้องในทุกกระบวนการของการคัดเลือกและแต่งตั้ง ไม่ได้ออกมาแสดงออกถึงคุณธรรม จริยธรรม หรือ ชี้แจง หรือให้ความกระจ่างแก่กลุ่มผู้เรียกร้อง แต่อย่างใด กลับเพิกเฉย ไม่ใส่ใจ ไม่แม้แต่จะคิดป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งบานปลายระหว่าง กลุ่มผู้เรียกร้องกับกลุ่มบุคคลที่นายถาวร. ขาวแสง พาเข้ามาในสถานที่ราชการ ปล่อยให้เดินปะปนกับผู้ชุมนุมอย่างสงบ เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มผู้เรีกร้อง รับรู้ได้ถึงภัยคุกคาม หรือการสวมรอยสร้างสถานการณ์ให้เกิดความไม่สงบกับหน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

เหตุที่ทำให้กลุ่มผู้เรียกร้องรับรู้ได้ถึงภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เกิดจากการที่กลุ่มผู้เรียกร้อง ได้รับการสื่อสาร โดยวาจา ถากถางเหยียดหยามจาก กลุ่มบุคคล คน ของ สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพ ๑_๑๒ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทำให้เสื่อมเสีย เหยียดหยาม โดยอ้าง การล้มล้าง ไม่พอใจก็ลาออกไป รวมทั้ง การนำภารกิจของกองแบบแผนไปดำเนินการโดยขาดความรู้ความเข้าใจ ทำให้เกิดความเสียหายต่อ โรงพยาบาลที่มีสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพ ๑_๑๒ ตั้งอยู่ และกองแบบแผนต้องส่งเจ้าที่จากส่วนกลางลงไปแก้ปัญหางานอยู่ในขณะนี้

กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองแบบแผน ขอประกาศย้ำว่า การชุมนุมเรียกร้องของพวกเราทุกคน มีความบริสุทธิ์ใจ ทุกคนมาด้วยใจ ไม่มีการจัดตั้ง หรือข่มขู่ ให้ทุกคนต้องออกมาแสดงออกโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของการรับราชการนับจากนี้

กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
ประกาศณ วันที่ ๙ ตุลาคม๒๕๖๒