ผู้เขียน หัวข้อ: “อนุทิน” ยันร่าง กม.ที่ยื่นสภา ไม่มีปลดล็อกฝิ่น เดินหน้า “กัญชา” บ้านละ 6 ต้น  (อ่าน 74 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6758
  • ดูรายละเอียด
“อนุทิน” เผยดันร่าง กม.ยาเสพติด-สถาบันพืชยาเสพติด หวังดันกัญชาบ้านละ 6 ต้น ตามนโยบายพรรค แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ห้ามซื้อขาย ในบ้านต้องคุมกันเอง ยันยังไม่มีปลดล็อกฝิ่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพรรคภูมิใจไทยเสนอร่างกฎหมาย 12 ฉบับ ซึ่งในส่วนของสาธารณสุข มีการยื่นร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ร่าง พ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย เพื่อเดินหน้านโยบายกัญชาบ้านละ 6 ต้น ว่า ร่างกฎหมายแต่ละฉบับนั้น ตนแค่อ่านและฟังสรุปคร่าวๆ เนื่องจากตนไว้ใจทีมผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ซึ่งมีนายศุภชัย ใจสมุทร เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องของร่างกฎหมายเหล่านี้ แต่ยืนยันว่าเรื่องกัญชาบ้านละ 6 ต้นนั้นเป็นเป้าหมายของพรรค แต่ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปทีละขั้นตอน

นายอนุทินกล่าวว่า การใช้กัญชาเราใช้ในทางการแพทย์ ยาสารสกัดกัญชาต้องมีใบสั่งแพทย์ การใช้รักษาคนไข้ก็ต้องแพทย์สั่ง ส่วนเรื่องบ้านละ 6 ต้น การควบคุมหลักๆ คือ ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกซึ่งกันและกัน และแต่ละครอบครัวต้องควบคุมดูแลกันเองด้วย เพื่อไม่ให้มีการนำไปใช้ในทางที่ผิด นอกจากนี้ ยืนยันว่าร่างกฎหมายที่เสนอไปนั้น ไม่ได้มีเรื่องของการปลดล็อกฝิ่นแต่อย่างใด มีแค่เรื่องกัญชาอย่างเดียว เพราะขนาดกระท่อมยังไม่ได้ปล่อยเลย

14 ก.ย. 2562 : ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6758
  • ดูรายละเอียด
"อนุทิน" เปิดงาน “บุรีรัมย์ โมเดล” ชูต้นแบบปลูกกัญชาร่วมวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ เก็บผลผลิตส่ง รพ.คูเมือง ผลิตยากัญชาทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบัน กระจายสู่ รพ.ในเขตสุขภาพที่ 9 "นครชัยบุรินทร์" ดันพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ หวังปลูกหลังบ้านได้เหมือนโหระพา

วันนี้ (16 ก.ย.) ที่อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงานเตรียมความพร้อมสู่ “บุรีรัมย์โมเดล” ในการปลูกและผลิตน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ และโรงพยาบาลคูเมืองบุรีรัมย์ “Khumuang Hospital Medical Cannabis” ว่า นโยบายที่ สธ.ได้เร่งรัดดำเนินการเป็นอันดับแรกๆ คือ การขับเคลื่อนการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์  โดยเขตสุขภาพที่ 9 (นครชัยบุรินทร์) ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ได้ดำเนินการตามนโยบาย โดยให้บุรีรัมย์เป็นจังหวัดหลักร่วมกับวิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพร เพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชน โดยรับเมล็ดพันธุ์กัญชาจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเก็บผลผลิตที่ได้ส่งให้กับ รพ.คูเมืองนำไปผลิตเป็นยากัญชา ทั้งในรูปแบบยาแผนไทยและแผนปัจจุบันกระจายสู่โรงพยาบาลภายในเขตสุขภาพ “Khumuang Hospital Medical Cannabis” ซึ่งได้สร้างเป็นต้นแบบบุรีรัมย์โมเดล ปลูกและผลิตยากัญชาและส่งต่อความรู้ด้านการปลูกสู่วิสาหกิจชุมชนอื่นๆ ร่วมมือกับโรงพยาบาลในเขตสุขภาพที่ 9

นายอนุทินกล่าวว่า วิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพร เพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชน เป็นวิสาหกิจชุมชนที่มีความพร้อมทั้งด้านสถานที่ ระบบการปลูก ระบบการรักษาความปลอดภัย โดยได้เริ่ม ปลูกกัญชาล็อตแรกไปเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2562 ในระบบปิดที่มีการควบคุมระบบความชื้น อุณหภูมิ การให้น้ำ และการควบคุมศัตรูพืช ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยรังสิต และ รพ.คูเมือง เพื่อร่วมกันปลูกและผลิตน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ให้เกิดเป็นรูปธรรม

"“บุรีรัมย์ปลูกดอกทิวลิปจนประสบความสำเร็จ วันนี้ ก็ปลูกกัญชาได้อีก และเมื่อบุรีรัมย์ปลูกได้ จังหวัดอื่นก็ต้องปลูกได้เช่นกัน กัญชาและพืชอีกหลายชนิด มีสรรพคุณทางยา และกำลังจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ตนกำลังหาทางนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ระหว่างนี้ ขอให้ประชาชนศึกษาการใช้กัญชาอย่างถูกต้อง และ ช่วยสอดส่องดูแล อย่าให้มีการใช้กัญชาในทางเสียหาย ถ้าทำสำเร็จ เราจะเห็นกัญชา เหมือนใบโหระพาที่ปลูกอยู่หลังบ้าน” นายอนุทินกล่าวและว่า บุรีรัมย์มีนโยบายเรื่องการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และได้จัดงานพันธุ์บุรีรัมย์ เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจทางวิชาการแก่ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีผู้จดแจ้งครอบครองกัญชาในระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย. 2562 มากที่สุดในประเทศ คือ 1,411 ราย คิดเป็นร้อยละ 29.89 ของผู้ที่จดแจ้งทั้งหมด

16 ก.ย. 2562 : ผู้จัดการออนไลน์