ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.จ่อยกระดับ รพ.ปลวกแดง เป็น รพ.ชุมชนขนาดใหญ่ รองรับอีอีซี  (อ่าน 108 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6881
    • ดูรายละเอียด
สธ.จ่อยกระดับ รพ.ปลวกแดง จ.ระยอง เป็น รพ.ชุมชนขนาดใหญ่ หรือ รพ.ทั่วไปขนาดเล็ก พร้อมอาจเปิด รพ.เพิ่ม รองรับพื้นที่อีอีซี พร้อมวางแผนร่วม รพ.สังกัดอื่นและเอกชน ส่วนพยาบาลที่ถูกต่อยขวัญกำลังใจดี กำชับเรื่องความปลอดภัย

วันนี้ (12 มิ.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตนได้ลงไปเยี่ยมการทำงานของบุคลากร รพ.ปลวกแดง จ.ระยอง ที่มีข่าวพยาบาลถูกทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่ พบว่า เจ้าหน้าที่มีขวัญกำลังใจดี ส่วนคดีความก็ดำเนินไปตามกฎหมาย ขณะนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่างร่วมมือกันดูแลเรื่องความรุนแรงในรพ.เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก รพ.ปลวกแดง อยู่ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มีโรงงานเข้ามาตั้งเยอะ และมีแรงงานเข้ามามากถึง 1.4 แสนคน ดังนั้น นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว สธ.ยังมีแผนพัฒนาการบริการให้เพียงพอ

"จากการหารือจะต้องปรับขยายเรื่องการให้บริการ โดยอาจเปิดสถานพยาบาลเพิ่ม ซึ่งเล็งพื้นที่ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไว้ และอาจจะมีการยกระดับ รพ.ปลวกแดง เป็น รพ.ชุมชนขนาดใหญ่ หรือเป็นรพ.ทั่วไปขนาดเล็ก อยู่ระหว่างการวางแผนว่า จะเปิดให้บริการกี่เตียง ต้องใช้งบประมาณมากน้อยแค่ไหน ส่วนงบประมาณที่ใช้คิดว่าคงเป็นงบเฉพาะของพื้นที่อีอีซี" ปลัด สธ.กล่าวและว่า สำหรับการพัฒนาสถานบริการของ สธ. ในพื้นที่อีอีซี ไม่ได้ทำเฉพาะ อ.ปลวกแดง แต่จะพัฒนาทุกจังหวัดในพื้นที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือและวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีหลายจุดที่ต้องศึกษาจากแผนที่ รวมถึงต้องมองเรื่องความร่วมมือกับสถานพยาบาลสังกัดอื่นๆ รวมถึงรพ.เอกชนในพื้นที่ด้วย


2 มิ.ย. 2562 13:46   โดย: ผู้จัดการออนไลน์