ผู้เขียน หัวข้อ: ศิลปะจากเนื้อปลาดิบโดยศิลปินชาวญี่ปุ่น “mikyou” ที่สร้างผลงานด้วยความบังเอิญ  (อ่าน 623 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
    • ดูรายละเอียด
                 “Sashimi Art” หรือศิลปะที่ทำมาจากเนื้อปลาดิบหลากหลายสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีแดงจากเนื้อปลามากุโร่, สีส้มสลับขาวจากเนื้อปลาแซลมอน หรือจะเป็นการไล่สีสันแดง-ขาวจากเนื้อปลาฮามาจิ (ปลาหางเหลือง) ซึ่งการนำเนื้อปลาดิบมาตกแต่งลงบนจานเพื่อสร้างผลงานศิลปะอันน่าทึ้งกำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในโลกโซเชียลของญี่ปุ่น ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่กำลังถูกจับตามองในขณะนี้คือคุณ “mikyou (@mikyoui00)” กับผลงานศิลปะจากเนื้อปลาดิบที่ถูกอัพบนอินสตาแกรม ทั้งรูปเจ้าหญิงแอเรียล, เจ้าหญิงผมยาวราพันเซล ไปจนถึงสัตว์ในตำนานอย่างมังกร, เพกาซัส ฯลฯ เขาก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานงดงามดูมีชีวิตชีวา

                 โดยจุดเริ่มต้นบนเส้นทางการทำ Sashimi Art ของคุณ mikyou เริ่มจากการนำเนื้อปลามาเรียงให้เป็นรูปนกกระเรียนเลียนแบบการตกแต่งจานอาหารในภัตตาคารหรู แต่รูปนกกระเรียนที่ตั้งใจไว้กลับกลายเป็นภาพแผ่นหลังของหญิงสาวซะงั้น และด้วยความบังเอิญนี้ทำให้คุณ mikyou เริ่มต้นการสร้างศิลปะด้วยเนื้อปลาดิบที่ดูแปลกตาจนแทบไม่น่าเชื่อว่าทำมาจากเนื้อปลา
                 
                 ในช่วงแรกคุณ mikyou เริ่มต้นจากการสเก็ตภาพลงบนกระดาษก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ตัดแต่งเนื้อปลาดิบนำมาประกอบเป็นรูปร่างตามที่จิตนาการไว้บนจาน แต่ช่วงหลังมานี้ คุณ mikyou สร้างผลงานจากเนื้อปลาดิบโดยไม่คำนึงถึงธีมใด ๆ เลย โดยจะเริ่มตัดแต่งเนื้อปลาดิบมาวางเรียงบนจานก่อน พอเริ่มเห็นเป็นรูปร่างอะไรก็ค่อยเสริมเติมแต่งให้ภาพนั้นชัดเจนยิ่งขึ้นตามจินตนาการ เนื้อปลาดิบที่ถูกใช้งานผลงานของคุณ mikyou เป็นเนื้อปลาที่หาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเขาได้บอกว่า “ข้อดีของการที่อาศัยอยู่ในเมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะก็คือจะได้ปลาที่สดใหม่จากทะเลเซโตะใน แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย” ถือเป็นข้อดีที่น่าอิจฉามาก ๆ สำหรับคนที่อาศัยในจังหวัดที่ติดทะเลแบบนี้




เผยแพร่: 1 เม.ย. 2562 11:28   โดย: ผู้จัดการออนไลน์