ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ตั้งเป้าเปิดคลินิกนอกเวลา รพ.ศูนย์-รพ.ทั่วไปทุกแห่ง ลดแออัด เพิ่มรายได้  (อ่าน 160 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6848
    • ดูรายละเอียด
รมว.สธ.คอนเฟิร์ม รพ.ตั้งคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลา ช่วยลดความแออัด เพิ่มรายได้ให้ รพ. ตั้งเป้า รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป ต้องเปิดให้ครบทุกแห่ง ส่วน รพ.ชุมชนดูตามความจำเป็น ย้ำมาคลินิกนอกเวลา หากต้องรักษาต่อสามารถไปรักษาในเวลาได้

วันนี้ (28 มี.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดการประชุมพัฒนาศักยภาพการจัดบริการคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการของหน่วยงานสังกัด สธ. ว่า รพ.รัฐมีผู้ป่วยรับบริการจำนวนมาก ทำให้เกิดความแออัด สธ.จึงได้ออกระเบียบการจัดบริการคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการของหน่วยบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2561 ซึ่งหลังจากที่ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้วมี รพ.เปิดคลินิกพิเศษนอกเวลาแล้วเกือบ 20 แห่ง ทำให้สถานการณ์การเงินของ รพ.ดีขึ้น จากที่เคยประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง

"ขณะนี้ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรมบัญชีกลาง และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ก็ให้การยอมรับกันหมดแล้ว จึงตั้งเป้าว่าในส่วนของโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป ควรจะเปิดคลินิกให้ครบทุกแห่ง ที่ไหนพร้อมก็ดำเนินการเลย ส่วนโรงพยาบาลชุมชนนั้นไม่ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องเปิดทุกแห่ง แต่ดูว่าที่ไหนมีความจำเป็นก็สามารถทำได้" นพ.ปิยะสกล กล่าว

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า รพ.ที่ดำเนินการไปแล้ว ตอนนี้เริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้น มีประชาชนที่มีความพร้อมเลือกไปใช้บริการคลินิกนอกเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ลดความแออัดของ รพ.ในช่วงเวลากลางวันไปได้มาก เกิดการใช้ทรัพยากรรัฐอย่างคุ้มค่า แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานก็มีค่าตอบแทนเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประชาชนที่มารับบริการแล้ว หากมีความจำเป็นต้องรักษาต่อเนื่องสามารถมารับบริการต่อในระบบได้ตลอดเวลา ไม่ได้จำกัดว่า หากมาที่คลินิกนอกเวลาแล้วจะกลับไปรับบริการในเวลาไม่ได้ ทั้งนี้ รายได้ที่มาจากการเปิดคลินิกนอกเวลา จัดให้เป็นเงินบำรุงของ รพ. หาก รพ.แม่ข่ายอยู่ได้ ก็สามารถช่วยเหลือ รพ.อื่นๆ ที่อยู่ภายในจังหวัดเดียวกันได้อีกด้วย แต่อาจจะไม่ได้เป็นการกระจายเงินให้โดยตรง แต่อาจเป็น รพ.ชุมชนที่ส่งต่อผู้ป่วยมารักษา เดิมจะตามไปเก็บเงินจาก รพ.ชุมชน แต่เมื่อ รพ.ใหญ่มีรายได้เพิ่มขึ้น อาจจะเป็นการลงบัญชีไว้แล้วยกหนี้ให้ เป็นต้น

28 มี.ค. 2562   โดย: ผู้จัดการออนไลน์