ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.สธ.สั่งสอบคำนวณเงินเดือนพลาด จนต้องเรียกคืน ลั่นหาผู้รับผิดชอบ บุคลากรรับผล  (อ่าน 238 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6848
  • ดูรายละเอียด
รมว.สธ.สั่งตรวจสอบปมคำนวณเงินเดือนพลาด จนต้องเรียกเงินคืน กำชับดูแลให้บุคลากรรับผลกระทบน้อยที่สุด รองปลัด สธ. ลั่นต้องหาผู้รับผิดชอบ จ่อหารือคลังยิดเวลาผ่อนชำระ ลดจำนวนการจ่ายรายเดือนลง

วันนี้ (8 มี.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี สธ.มีคำสั่งเรียกเงินเดือนเกินสิทธิคืน จากการทำบัญชีผิดพลาดให้เงินเกินมา 5 ปี ว่า เรื่องนี้เราไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังตรวจสอบอยู่ว่า สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมถึงมีความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวล ตนได้กำชับให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และนพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ.ที่ดูแลเรื่องนี้ ให้การดูแลบุคลากรในสังกัด สธ.ให้ดีที่สุด และให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดแล้ว

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ. กล่าวว่า สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ตรวจสอบพบการคำนวณตัวเลขเงินเดือนที่ผิดตั้งแต่พื้นที่ จึงได้มอบให้พื้นที่ดำเนินการให้ถูกต้อง เพราะมีการคิดและจ่ายเงินเกินไป ซึ่งในระบบราชการเมื่อคิดเกิน ก็ต้องเรียกคืนตามกฎเกณฑ์ของราชการ อย่างไรก็ตาม ต้องอธิบายก่อนว่า กลุ่มนี้เดิมเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข และเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ได้ปรับและบรรจุเป็นข้าราชการก่อนวันที่ 11 ธ.ค. 2555 ซึ่งหลังจากบรรจุ ทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ก็มีมาตรการออกมา และกำหนดเงินเดือนใหม่ให้กลุ่มนี้ ณ วันที่ 1 ธ.ค. 2557 ซึ่งเงินจะมากกว่าเดิม แต่จะมีวิธีคำนวณที่ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น ก็อาจเป็นไปได้ที่จะมีการคำนวณผิดตั้งแต่ต้นทาง แต่ไม่ต้องกังวล ไม่ใช่ว่าจะเรียกเงินคืนบุคลาการเท่านั้น ในส่วนของความผิดพลาดก็ต้องหาผู้รับผิดชอบด้วย

“ได้มอบหมายให้ทางผู้ตรวจราชการ สธ.แต่ละพื้นที่ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบว่า ในจังหวัดที่เกิดความผิดพลาดของการคำนวณตัวเลขเงินเดือน จนต้องมีการเรียกเงินส่วนเกินคืนจากบุคลากรสาธารณสุขที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยนั้น เกิดจากสาเหตุใด เป็นความผิดพลาดจากส่วนใดกันแน่ นอกจากนี้ ในส่วนของการเรียกเงินคืนนั้น สธ.จะทำหนังสือเพื่อขอทางกระทรวงการคลังในการผ่อนชำระหนี้ โดยขอยืดเวลาออกไป และลดจำนวนการจ่ายรายเดือนลง ก็น่าจะช่วยได้บ้าง ขอยืนยันว่า สธ.มีความเป็นห่วงเรื่องนี้ ผู้บริหาร ทั้ง รมว.สาธารณสุข ปลัด สธ.ต่างเป็นห่วง และหาทางช่วยเหลืออย่างแน่นอน” นพ.ไพศาล กล่าว

8 มี.ค. 2562  โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6848
  • ดูรายละเอียด
ยอดเรียกเงินเดือนข้าราชการ สธ.คืนรวมกว่า 300 ราย จำนวนเงินกว่า 9 ล้านบาท ใน 9 จังหวัด จี้ สธ.หาผู้รับผิดชอบ เผยศาลเคยตัดสินคนถูกเรียกเงินคืนจากความผิดพลาดของหน่วยงานรัฐไม่ผิด

วันนี้ (9 มี.ค.) นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข (ประเทศไทย) กล่าวถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรียกเงินคืนจากบุคลากร เพราะมีความผิดพลาดในการคำนวณและจ่ายเงินเดือนเกินสิทธิมานาน 5 ปี ว่า จากการรวบรวมปัญหาในหลายวิชาชีพ ทั้งพยาบาล เจ้าพนักงานเภสัชกรรม เวชสถิติ ทันตกรรม รังสี เทคนิคการแพทย์ ฯลฯ เบื้องต้นพบผู้รับผลกระทบถูกเรียกเงินคืนประมาณ 300 คน รวมจำนวนเงินที่ถูกเรียกคืนประมาณ 9 ล้านบาท แบ่งเป็น 9 จังหวัด คือ ศรีสะเกษ เรียกเงินคืน 91 ราย สมุทรปราการ 29 ราย เพชรบูรณ์ 28 ราย กาฬสินธุ์ 5 ราย ตราด 17 ราย ชัยภูมิ ประมาณ 90 ราย กระบี่ 40 ราย ซึ่งเป็นแค่ รพ.เดียวและเป็นพยาบาลทั้งหมด ฉะเชิงเทรา 1 ราย และปราจีนบุรี 1 ราย

นายริซกี กล่าวว่า นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) บอกว่าจะดูแลเรื่องนี้ และมอบให้ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ. เป็นผู้มาดูแลบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ สิ่งสำคัญคือ ต้องมีการตรวจสอบว่า สาเหตุของความผิดพลาดเกิดจากอะไร และต้องหาคนรับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้เป็นเงินหลวง การที่ทำผิดพลาดแล้วจะมาแก้ไข เพียงแค่เรียกเงินคืนกับคนทำงานที่ไม่รู้เรื่อง ดูเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะจริงๆ เคยมีกรณีที่ไปฟ้องศาลปกครอง ซึ่งศาลพิจารณาว่า คนที่ถูกเรียกเงินคืนไม่ผิด ซึ่งการฟ้องศาลปกครอง ผู้เสียหายต้องรวมตัวกัน เพียงแต่ที่คุยกับน้องๆ ก็ไม่ได้อยากจะถึงขั้นนั้น แต่ก็รู้สึกว่า ไม่ใช่ความผิดตัวเอง เป็นไปได้หรือไม่ที่ผู้บริหาร สธ.จะลงมาหารือกับน้องๆ เอง เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ อย่าง จ.เพชรบูรณ์ เคยไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ร้องสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ต้องดูว่าสุดท้ายผู้บริหารจะเอาจริงเรื่องนี้แค่ไหน เพราะนี่คือขวัญกำลังใจบุคลากร

9 มี.ค. 2562   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6848
  • ดูรายละเอียด
สธ.หาทางช่วย ขรก.สธ.ถูกเรียกเงินเดือนคืน เตรียมเจรจา ก.คลัง ยืดเวลาคืนเงินระยะยาว 5 ปี หากไม่เกิน 5 หมื่น และยืดเวลาเป็น 10 ปี หากเกิน 5 หมื่น ไม่ต้องมีดอกเบี้ย หวังลดผลกระทบ

วันนี้ (9 มี.ค.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงปัญหาการเรียกเงินเดือนข้าราชการ สธ.คืน จากการจ่ายเงินเดือนเกินมานาน 5 ปี ว่า รมว.สาธารณสุข และปลัด สธ. มีความห่วงใยข้าราชการที่ได้รับผลกระทบจากการได้รับเงินเกินสิทธิ มอบผู้ตรวจราชการ สธ. ทั้ง 12 เขตสุขภาพ และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ตรวจสอบข้อเท็จจริงในการคิดเงินเดือน

ทั้งนี้ เพื่อลดผลกระทบให้ข้าราชการกลุ่มนี้ เนื่องจากหลักเกณฑ์การคืนเงินของกระทรวงการคลัง ถ้าไม่เกิน 50,000 บาท ต้องชำระภายใน 1 ปี และหักเงินเดือนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ต่อเดือน ซึ่งค่อนข้างมาก ได้เตรียมเจราจากับกระทรวงการคลัง ขอผ่อนชำระหนี้ระยะยาวขึ้น โดยเงินไม่เกิน 50,000 บาท ขอผ่อนชำระภายในเวลา 5 ปี และหากจำนวนเงินมากกว่า 50,000 บาท ขอยืดเวลาไปถึง 10 ปี หักเท่ากันทุกเดือน ไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งจะช่วยให้การผ่อนต่อเดือนจำนวนน้อยลง

9 มี.ค. 2562   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6848
  • ดูรายละเอียด
สธ.เตรียมหารือ ก.คลัง แก้ไข ขรก.รับเงินเดือนเกิน ภายในสัปดาห์นี้ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข มั่นใจทุกคนยินดีคืนเงินหลวง

วันนี้ (10 มี.ค.) ในการแก้ไขปัญหาการเรียกเงินเดือนคืนจากข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้จะหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อขอผ่อนชำระหนี้จากกรณีที่มีการคิดเงินเดือนข้าราชการเกิน ซึ่งคาดว่าทางกระทรวงการคลังน่าทราบข่าว และเห็นใจข้าราชการ สธ.อยู่เหมือนกัน สำหรับตัวเลขข้าราชการที่ได้รับผลกระทบ ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมข้อมูลทั้งประเทศ คิดว่าไม่น่าจะมากนัก เพราะหลายจังหวัดมีการแก้ไขปัญหาไปบ้างแล้ว

นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข (ประเทศไทย) และเลขาธิการสมาพันธ์บุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้ กล่าวว่า ท่าทีผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขจะไปเจรจากับกระทรวงการคลังเพื่อขอผ่อนชำระคืนเงินเดือนที่คิดเกินมา 5-10 ปีนั้น เป็นแนวทางตรงกับที่คิดไว้ อย่างไรก็ตาม ยังกังวลว่ากระทรวงการคลังจะตอบรับหรือไม่ ก็ต้องติดตามผลกันต่อไป อีกประเด็นที่น่าห่วงมีบางจังหวัดมีท่าทีที่ไม่ดีนักกับน้องๆ ข้าราชการที่ออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ มีการกล่าวโทษ บางพื้นที่ที่มีการเรียกคืนบอกว่าหากไม่คืน จะมีผลเรื่องของตำแหน่ง เช่น จากที่บางคนชำนาญการก็จะลดลงมาเป็นปฏิบัติการเช่นเดิม หรือบางคนกำลังจะปรับตำแหน่งก็ไม่ให้ปรับ ด้วยความกลัวตรงนี้ทำให้หลายคนกลัว และไม่กล้าให้ข้อมูล ดังนั้นตัวเลขผู้เสียหายที่รวบรวมอยู่จึงไม่ได้เพิ่มไปจากเดิม

“ยืนยันว่าน้องๆ ไม่ได้มีปัญหากับการคืนเงิน เพราะทุกคนเข้าใจดีว่าเป็นเงินของหลวง อยากเรียกร้องให้ทุกพื้นที่ปฏิบัติตามแนวทางกระทรวงดีที่สุด เพราะจะมีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ทั้งประเทศ” นายริชกี กล่าว

10 มี.ค. 2562    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6848
  • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ. เตรียมตั้ง คกก.สืบข้อเท็จจริงจ่ายเงินเดือนข้าราชการผิดกว่า 5 ปี จนต้องมีการเรียกคืน เล็งสอบถามผู้บริหารทุกระดับในช่วงปี 58 เชื่อไม่เกี่ยวทุจริต อาจมาจากความผิดพลาด จึงต้องถามข้อมูล เผย มีข้าราชการคืนเงินครึ่งหนึ่ง

วันนี้ (11 มี.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการเรียกเงินเดือนคืนจากข้าราชการ สธ. ซึ่งเกิดจากการคำนวณเงินเดือนผิดพลาด จนมีการจ่ายเงินเดือนเกินสิทธิที่ได้รับมาตั้งแต่ปี 2557 ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับกระทรวงการคลัง เรื่องขอผ่อนผันชำระเงินเดือนคืน หากน้อยกว่า 5 หมื่นบาท ให้ผ่อนชำระ 5 ปี และเกิน 5 หมื่นผ่อนชำระ 10 ปี เท่ากันทุกเดือน ไม่มีดอกเบี้ย เพื่อลดผลกระทบแก่บุคลากร โดยมอบหมายให้ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัด สธ.รับผิดชอบ โดยขณะนี้ทราบว่า มีข้าราชการที่ประสบปัญหานี้รวม 400 คน แต่สามารถคืนเงินแล้วประมาณครึ่งหนึ่ง

นพ.สุขุม กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อทำเรื่องนี้ให้กระจ่างชัดเจน และแก้ไขปัญหาที่เป็นรอยรั่ว จึงได้เตรียมตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง เพื่อให้ทราบข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับปัญหานี้ โดยจะมีการสอบถามไปยังผู้บริหารทุกระดับที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ในช่วงปี 2558 แต่ไม่ใช่หาคนผิด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เรื่องนี้ไม่มีความทุจริตเกี่ยวข้อง น่าจะเกิดความผิดพลาด จึงจำเป็นต้องสอบถามข้อมูล


11 มี.ค. 2562 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6848
  • ดูรายละเอียด
รองปลัด สธ.ชี้ข้าราชการได้เงินเดือนเกินสิทธิตั้งแต่ 59 พบประมาณ 5% จากทั้งหมด 8,000 กว่าราย ส่วนใหญ่เทียบวุฒิและคิดเงินเดือนเลื่อนขั้นผิด เผยชำระคืนแล้ว 200 กว่าราย

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ตรวจพบว่า การปรับเงินเดือนไม่เป็นตามเงื่อนไขตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งได้สั่งการให้ตรวจสอบอย่างละเอียดและแก้ไขให้ถูกต้องมาโดยตลอด เบื้องต้นพบข้าราชการได้รับเงินเกินสิทธิมีเพียงร้อยละ 5 จากทั้งหมด 8,000 กว่าราย ส่วนใหญ่เป็นการเทียบวุฒิและการคิดเงินเลื่อนขั้นเงินเดือนผิด เป็นต้น ขณะนี้มีข้าราชการที่เข้ากระบวนการชำระคืนแล้ว 200 กว่าราย คิดเป็นประมาณร้อยละ 50 สำหรับในส่วนที่เหลือได้มอบให้กองบริหารทรัพยากรบุคคลประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ยืนยันรายละเอียดข้าราชการที่ได้รับเงินเกินสิทธิเป็นรายบุคคล เพื่อเจรจากับกระทรวงการคลังขอผ่อนชำระระยะยาว 5-10 ปี ไม่มีดอกเบี้ย บรรเทาความเดือนร้อนของข้าราชการกลุ่มดังกล่าว

“เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการเชิงระบบ เป็นบทเรียน และแนวทางการทำงานต่อไป ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมีรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ด้านบริหาร เป็นประธาน คณะกรรมการประกอบด้วย หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ประธานชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการกองกฎหมาย ผู้อำนวยการกองบริหารคลัง ผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรบุคคล” นพ.ไพศาล กล่าว

11 มี.ค. 2562  โดย: ผู้จัดการออนไลน์