ผู้เขียน หัวข้อ: เหตุผลที่คนญี่ปุ่นต้องตื่นเช้าวันอาทิตย์  (อ่าน 74 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
               บางคนมองว่าที่ญี่ปุ่นทุกคนต้องเร่งรีบ มีความเคร่งเครียดในวันทำงานต้องรีบตื่นนอนแต่เช้า เบียดเสียดกันขึ้นรถไฟไปทำงาน พอถึงวันหยุดคนญี่ปุ่นตื่นเช้าหรือตื่นสาย!! แต่มีหลายคนอยากจะนอนพักผ่อนต่อไป ทั้งนี้ทั้งนั้นการตื่นเช้าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ เป็นอีกเหตุผลของการมีชีวิตอยู่เพื่อหาแรงบัลดาลใจที่ทำให้อยากตื่นเช้า ต่อๆ ไป อย่างน้อยก็เพื่อสร้างวินัยและเป็นการลดภาระนั่นเอง ปกติแล้วเมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่รอคอยมานานทั้งอาทิตย์ แม้ว่าจะตั้งนาฬิกาปลุกไว้แต่ยังรู้สึกขี้เกียจเหลือเกิน และคิดว่าขอนอนต่ออีกสัก 5 นาทีได้ไหม และก็แทรกตัวลงในผ้าห่มเช่นเดิม มารู้ตัวอีกทีก็จะบ่ายโมงแล้ว แล้วก็นึกได้ว่าเวลาในช่วงเช้าได้หมดไปแล้วหรือนี่ หลายๆ คนคงเคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้ใช่ไหม เสียเวลาช่วงเช้าไปมากมาย แต่ถ้าเรามีเป้าหมายอะไรสักอย่าง มีกิจกรรมช่วงเช้า จะสามารถตอบคำถามที่ว่าทำไมต้องเช้าด้วยล่ะ เหตุผลว่าทำไมคนญี่ปุ่นต้องตื่นเช้า โดยเฉพาะเช้าวันหยุดอย่างวันอาทิตย์ ที่จะมาแนะนำคือ
               
               * เพราะว่าจะไม่ถูกใครรบกวน
การตื่นแต่เช้าๆ เราจะไม่ถูกใครรบกวนเวลาส่วนตัวที่เราอยากใช้อย่างไรก็ได้ มีเวลาที่จะคิดพิจารณาส่วนตัวได้อย่างอิสระเสรี สามารถมีเวลาสร้างความเชี่ยวชาญด้านทักษะใดๆ ก็ได้ เพราะช่วงเช้าเป็นช่วงที่สมองปลอดโปร่ง ความคิดโลดแล่น อีกอย่างหนึ่งคนอื่นๆ ก็กำลังนอนหลับอยู่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบมาก สามารถใช้พลังสร้างสรรค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะไม่ถูกจำกัดสิ่งที่ตัวเราสามารถทำได้ ยังช่วยประหยัดเงินอีกด้วย เพราะช่วงเช้าๆ ซุปเปอร์มาเก็ตบางแห่งยังไม่เปิด ถึงแม้จะมีสิ่งของที่ต้องการซื้อแต่ก็ไปซื้อไม่ได้ เพราะห้างสรรพสินค้าก็ยังไม่เปิด มีสิ่งให้เลือกทำมากมาย ตามลำดับความสำคัญ หันไปออกกำลังกายแทนการช้อปปิ้ง ได้สุขภาพที่ดีตามมาอีกด้วย

               * เพราะถ้าทำให้เสร็จในตอนเช้า จะรู้คุณค่าของเวลาและชีวิต
"ถ้าทำกิจธุระให้เสร็จได้ภายในช่วงเช้า บางภาระหน้าที่การงานหรือการทำสิ่งบางสิ่ง หรือภารกิจที่ยากที่สุดให้สำเร็จเร็วไว เราจะสามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสะดวกสบาย แม้ว่าจะเริ่มต้นที่หนักหน่วง เราจะได้แรงจูงใจที่ดีขึ้นตามมา และจะสังเกตได้ว่าชีวิตสามารถเคลื่อนที่ไปได้อย่างน่าประหลาดใจ เมื่อลองลุกออกจากเตียงที่คิดว่านุ่มสบาย มาทำสิ่งต่างๆ ตั้งแต่เช้า จะเห็นว่าชีวิตนี้มีคุณค่า

               * เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการสร้างสรรค์
"ช่วงเวลาเช้าๆ นี่นักแต่งเพลงชอบ บางคนต้องตื่นแต่เช้า เพื่อใช้เวลาที่สมองยังมีพลังงานเต็มที่
สมองที่ง่ายที่จะพูดเกี่ยวกับอุดมคติและความฝัน แต่เพื่อทำให้มันเกิดขึ้นจริง มันต้องใช้ความพยายามและระยะเวลาที่แน่นอน รวมทั้งความคิดสร้างสรรค์โดยเฉพาะที่ได้มาจากเวลาในช่วงเช้าๆ และการตื่นนอนในตอนเช้าจะทำให้ร่างกายของเราเบิกบานแจ่มใสทั้งวัน

               * เพราะช่วยให้มีความมั่นใจมากขึ้น
มีงานวิจัยที่พบว่าการตื่นเช้าทำให้บุคคลนั้นมีแนวโน้มจะเห็นด้วยกับแนวคิดที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าอันทะเยอทะยาน เช่นการค้นหาเป้าหมายชีวิตของตัวเองในระยะยาว หรือเพื่อการการมุ่งมั่นทำบางสิ่งให้สำเร็จ ทำให้มีความมั่นใจมากกว่าคนที่ตื่นสาย ซึ่งก็จะช่วยส่งผลให้มีความสุขมากขึ้นนั่นเอง

               * ช่วยบรรเทาอาการเบาหวาน มีน้ำตาลในเลือดน้อยลง
มีงานวิจัยที่ระบุว่าการเข้านอนดึกส่งผลเสียต่อสุขภาพและระดับน้ำตาลในเลือด และคนที่นอนดึกไม่เป็นเวลาก็ทำให้ระบบนาฬิกาของร่างกายรวนได้ มักจะส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพอีกมากมายตามมา เช่น เส้นเลือดหัวใจอุดตัน ระบบเผาผลาญเสียสมดุล และระดับกลูโคสผิดปกติ แต่กลับกันการตื่นเช้ากลับทำให้สุขภาพดีต่างจากการนอนดึกตื่นสายเลยเชียว


เผยแพร่: 28 ม.ค. 2562 07:25   โดย: ผู้จัดการออนไลน์