ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำแช่เห็ดหอม อันตรายไม่ควรใช้ต่อ !!!  (อ่าน 695 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าหลายๆ บ้านนั้น มักจะนำน้ำที่แช่เห็ดหอมมาเป็นเครื่องปรุงในการทำอาหารด้วย เพราะเชื่อว่าจะเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร และเข้าถึงเนื้อมากขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่า การกระทำดังกล่าว อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทางอ้อมได้ เพราะในเห็ดหอมแห้งนั้นมีสารอันตรายมากกว่าที่คิด

อันตรายในเห็ดหอมแห้ง
เห็ดหอมที่มีวางขายทั่วไปนั้น มีความเป็นไปได้สูงว่าจะผ่านกระบวนการต่างๆ ที่ทำให้เห็ดหอมแห้งอยู่นานมากขึ้น โดยนำไปชุบสารต่างๆ เช่น กรดเกลือ กำมะถัน โดยอาจจะมาจากน้ำปุ๋ยที่ใช้เพาะเลี้ยงเห็ดด้วยอีกทางหนึ่ง สุดท้าย แม้ว่าจะได้เห็ดหอมที่น่ากิน แต่อาจจะแฝงด้วยสารคาร์บอนไดซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเส้นใยเรยอน แผ่นพลาสติกเซโลเฟน ผลิตภัณฑ์ยางพารา แต่ก็มีในภาคอุตสาหกรรมที่อาจลักลอบนำมากำจัดแมลง ซึ่งสังเกตง่ายๆว่า สามารถเก็บได้นานโดยที่แมลงไม่รบกวนเลย

อันตรายของสารคาร์บอนไดซัลไฟ
ถ้าเราได้รับสารดังกล่าวในร่างกาย ในส่วนที่สัมผัสถูกสารนี้อาจมีความระคายเคือง นอกจากนี้อาจมีการรบกวนของระบบประสาท เช่น ทำให้เกิดความตื่นตัวมากเกินไป มึนเมา กระสับกระส่าย แต่ถ้ามีการสะสมทีละนิดละน้อยเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นพิษเรื้อรัง เจ็บหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อ สายตาพร่ามัว ความจำเสื่อม แต่ถ้ารับมากเกินไป อาจจะส่งผลต่อชีวิตได้เช่นกัน
เพื่อป้องกันการลดสารตกค้างจากเห็ดหอม ฉะนั้นไม่ควรนำน้ำแช่เห็ดหอมมาประกอบอาหาร นอกจากนี้การเลือกทานเห็ดหอมจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ หรือเลี่ยงไปทานเห็ดหอมสด แทนเห็ดหอมแห้ง ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมต่อสุขภาพ


เผยแพร่: 20 ม.ค. 2562 21:16   โดย: ผู้จัดการออนไลน์