ผู้เขียน หัวข้อ: "ปาบึก" ทำ รพ.เสียหาย 92 โรง รพ.สต.บ้านปลายทราย "แหลมตะลุมพุก" ยังปิดบริการ  (อ่าน 83 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
"ปาบึก" ทำ รพ.เสียหาย 92 โรง รพ.สต.บ้านปลายทราย "แหลมตะลุมพุก" ยังปิดบริการ สธ.ฟุ้งโครงสร้างอาคารแข็งแรง


สธ.เผย รพ.เสียหายจากพายุปาบึก 92 โรง เสียหายรุนแรง 29 โรง หนักสุดที่นครศรีธรรมราช พบ รพ.สต.บ้านปลายแหลม ยังต้องปิดปรับปรุง คาดเปิดบริการได้ 8 ม.ค. ชี้โครงสร้างอาคาร รพ.มั่นคงแข็งแรง แม้เจอพายุหนักพอๆ กับอดีต สำรวจแล้วยังไม่พบปัญหาสุขภาพจิต เตรียมพร้อมดูแลทั้งประชาชนและบุคลากร สธ.ที่รับผลกระทบ ยังเหลือ 23 ราย ติดค้าง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เหตุไฟที่บ้านยังดับ


วันนี้ (7 ม.ค.) ที่ศูนย์ราชการฯ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ว่า ขณะนี้ได้ให้กองวิศวกรรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) สำรวจความเสียหายของสถานพยาบาล พบว่า มีสถานพยาบาลทุกระดับในสังกัด สธ. ได้รับผลกระทบ 92 แห่ง แต่เสียหายรุนแรง 29 แห่ง แต่ทั้งหมดยังสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ส่วนใหญ่เป็นความเสียหายจากแรงลม ทำให้หลัง ฝ้า และเพดานเสียหาย ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ไม่ได้รับผลกระทบ ถือว่าไม่รุนแรง


ต่อมา ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม ได้ประชุมร่วมกับทีมแพทย์และสาธารณสุขในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ว่า สถานพยาบาลของ สธ.ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนใหญ่เกี่ยวกับหลังคา ฝ้า และเพดาน แต่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ แต่ที่รับผลกระทบมากที่สุดเป็น จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะ รพ.สต.บ้านปลายทราย ที่แหลมตะลุมพุก ซึ่งอยู่ระหว่างปรับปรุง คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในวันที่ 8 ม.ค. 2562 ส่วนน้ำท่วมสถานพยาบาลแค่บางแห่ง สามารถให้บริการได้ตามปกติ ส่วนปัญหาระบบไฟฟ้าที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ก็กลับมาใช้ได้ตามปกติแล้ว ส่วนการรายงานผู้เสียชีวิต มีแค่ 4 คน ซึ่งพายุเข้าครั้งนี้ เมื่อเทียบกับพายุเกย์ในอดีตแม้จะรุนแรง แต่ความเสียหายไม่มาก เห็นได้จากโครงสร้างของอาคารก็ไม่ได้รับความเสียหาย


นพ.สุขุม กล่าวว่า ส่วนการซ่อมแซมจะใช้เงินบำรุงของ รพ.ก่อน ซึ่งคาดว่าไม่มาก แต่ละโรงน่าจะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นบาท แต่ต้องรอประเมินสรุปอีกเพื่อจัดสรรงบและความช่วยเหลือให้เพียงพอ สำหรับสถานการณ์โดยทั่วไปถือว่า อากาศแจ่มใส ไม่มีฝนตก อยู่ในช่วงของการฟื้นฟู โดยจัดทีมแพทย์ 4 ทีม คือ ทีมแพทย์ ด้านการดูแลฉุกเฉิน ทีมแพทย์ควบคุมป้องกันโรคติดต่อ ทีมแพทย์ดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยสิ่งแวดล้อม และทีมแพทย์ดูแลสุขภาพจิต ซึ่งผลการสำรวจและให้การดูแลสุขภาพจิตของผู้ประสบภัย ตอนนี้ยังไม่พบปัญหาทางสุขภาพจิต แต่อาจมีความเครียด วิตกกังวลบ้าง ซึ่งต้องมีการสำรวจ และติดตามต่อเนื่อง อย่างไรก้ตาม ไม่เพียงแค่ประชาชนเท่านั้นที่เราดูแล แต่จะดูแลไปถึงบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งหากเป็นบ้านพักบุคลากรในสถานพยาบาลก็มีงบจัดสรรลงไป แต่หากเป็นบ้านพักส่วนตัว ก็จะมีการระดมเงินบริจาคช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมมีการสรุปสถานการณ์ดังกล่าว โดยพบว่า จ.นครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบมากที่สุด โรงพยาบาลได้รับผลกระทบ 4 แห่ง คือ 1.รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ลมพัดแรง เสาไฟฟ้าล้ม 4 ต้น ทำให้รถทั้งของเจ้าหน้าที่และผู้มารับบริการเสียหายรวม 12 คัน แต่มีการซ่อมแซมให้ไฟฟ้ากลับมาใช้ได้ปกติแล้ว แต่ยังรอติดตั้งเสาไฟฟ้าต้นใหม่ ส่วนกรณีที่เปิดเป็นศูนย์พักพิงให้ผู้ติดค้างกว่า 100 รายนั้น ตอนนี้เหลืออยู่ 23 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียง 3 ราย ยังกลับบ้านไม่ได้ เพราะไฟฟ้าที่บ้านดับ และยังไม่ได้ทำความสะอาด 2.รพ.ปากพนัง เกิดปัญหาน้ำท่วม แต่ลดแล้ว มีความเสียหายมที่อาคารซักฟอก โรงเก็บยา และแผนกยานพาหนะ 3.รพ.เฉลิมพระเกียรติ มีปัญหาฝ้าเพดานเสียหายแฟลตที่พัก และอาคารซักฟอก และ 4.รพ.ชะอวด พบว่าฝ้าถล่ม ส่วน รพ.สต.เสียหาย 5 แห่ง ส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งจังหวัดไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่บ้านพักส่วนตัวเสียหาย 48 ราย


โดยวันที่ 8 ม.ค. 2562 นพ.สุขุม เตรียมหารือกับผู้บริหาร เพื่อระดมความช่วยเหลือจากการได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย
เผยแพร่: 7 ม.ค. 2562    โดย: ผู้จัดการออนไลน์