ผู้เขียน หัวข้อ: ปลัด สธ.สั่ง รพ. ใน 4 เส้นทางหลักช่วงปีใหม่ พร้อมรับอุบัติเหตุ 24 ชม.  (อ่าน 57 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ.สั่ง รพ. 4 เส้นทางหลักเดินทางช่วงปีใหม่ เตรียมพร้อมรับมืออุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ร่วม ศปถ.จังหวัดเน้น 144 อำเภอเสี่ยง กำชับมาตรฐานรถพยาบาลฉุกเฉินส่งต่อผู้ป่วย คนขับต้องเพียงพอต่อระยะทาง


วันนี้ (26 ธ.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจติดตามความพร้อมของโรงพยาบาลเพื่อรับมือสถานการณ์ด้านสุขภาพช่วงปีใหม่ 2562 ว่า ตนได้สั่งการให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลใน 4 เส้นทางหลักของการเดินทาง คือ นครปฐม สระบุรี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง นครราชสีมา และชลบุรี ให้เตรียมความพร้อมรับอุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน ที่มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เป็นผู้บัญชาการ บูรณาการร่วมกับศูนย์ความปลอดภัยทางถนนจังหวัด (ศปถ.) เน้นอำเภอเสี่ยง 144 อำเภอ ใน 60 จังหวัด สำหรับเรื่องการส่งต่อผู้ป่วยระหว่างโรงพยาบาล ได้เน้นย้ำว่า ต้องมีจำนวนคนขับตามระยะทาง ผ่านการอบรม ตรวจแอลกอฮอล์ก่อนปฏิบัติงาน และหากต้องมีการทำหัตถการระหว่างทางจะต้องมีการหยุดรถก่อน


นพ.สุขุม กล่าวว่า สำหรับนโยบายการปรับพฤติกรรมคนเมาแล้วขับโดยให้ รพ.ศูนย์เป็นผู้ดำเนินการนั้นที่ผ่านมา เพื่อต้องการให้ได้ไปดู ไปเห็นว่าคนที่เขาได้รับความเสียหายจากการเมาแล้วขับนั้นมีความทุกข์ยากขนาดไหน บางคนต้องพิการ บางครอบครัวต้องสูญเสียคนที่รัก ยอมรับว่าการปรับพฤติกรรมคนนั้นเป็นเรื่องยาก แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นว่าการเมาแล้วขับเกิดผลกระทบอะไรบ้าง เห็นแล้วจะได้มีความยับยั้งชั่งใจ


เผยแพร่: 26 ธ.ค. 2561    โดย: ผู้จัดการออนไลน์