ผู้เขียน หัวข้อ: “อัจฉริยะ” พาลูกสาว “ช่อลัดดา” เหยื่อสาดน้ำกรดดับ ขอบคุณ สบส.เอาผิด รพ.พระราม 2  (อ่าน 88 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
“อัจฉริยะ” พาแม่ ลูกสาว “ช่อลัดดา” เหยื่อถูกสาดน้ำกรดดับ ขอบคุณ สบส. ดำเนินคดี รพ.พระราม 2 รวดเร็ว เป็นธรรม เป็นบทเรียน รพ.เอกชน ต้องมีคุณภาพในการรักษา พร้อมมอบเงิน 1.04 ล้านบาท ให้ลูกสาวเหยื่อเป็นทุนการศึกษา ด้านลูกสาวขอบคุณให้ความเป็นธรรม


วันนี้ (4 ธ.ค.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมด้วยครอบครัวของ น.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน เหยื่อสาวที่ถูกสามีสาดน้ำกรด และเสียชีวิตหลังโรงพยาบาลพระราม 2 ส่งต่อไปรักษา รพ.เอกชนอีกแห่งหนึ่ง ประกอบด้วย นางทองอาด ทาระวัน มารดาของ น.ส.ช่อลัดดา และลูกสาวของ น.ส.ช่อลัดดา เดินทางมายังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เพื่อมอบกระเช้าขอบคุณที่เร่งรัดดำเนินคดี รพ.พระราม 2 ส่งต่อ น.ส.ช่อลัดดา โดยมี นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดี สบส. เป็นผู้รับมอบ โดยลูกสาวของ น.ส.ช่อลัดดา กล่าวสั้นๆ ว่า ขอบคุณที่ให้การช่วยเหลือเรื่องแม่ของตน


นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนและครอบครัว น.ส.ช่อลัดดา ต้องการมาขอบคุณทาง สบส. ที่ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัว น.ส.ช่อลัดดา ซึ่งต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นตัวอย่างของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการบังคับใช้กฎหมาย โดยความบริสุทธิ์ยุติธรรม และรวดเร็ว ต้องบอกว่านี่เป็นคดีแรกของประเทศไทย ในการใช้เวลาไม่นานในการพิสูจน์ความจริง ว่า รพ.เอกชน จะเปิดโรงพยาบาลได้ต้องมีความพร้อมทั้งแพทย์ บุคลากร ระบบการรักษา การส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาโรงพยาบาลอื่น เพราะวันนั้นหาก รพ.พระราม 2 มีแพทย์ให้การรักษา น.ส.ช่อลัดดา ก็คงไม่เสียชีวิต วันนี้ก็คงเป็นบทเรียนสำคัญของ รพ.เอกชน นอกจากนี้ ยังขอให้ สบส. เป็นสักขีพยานในการมอบเงินจำนวน 1.04 ล้านบาท ให้กับลูกสาวของ น.ส.ช่อลัดดา ซึ่งเป็นเงินที่ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดให้ประชาชนร่วมกันบริจากเพื่อช่วยเหลือน้อง หลังจากที่มารดาได้เสียชีวิตลง โดยเงินทั้งหมด น.ส.นงลักษณ์ สนิทเชื้อ ป้าของน้องจะเป็นผู้บริหารจัดการเพื่อเป็นทุนการศึกษา และแบ่งใช้จ่ายเดือนละ 7,000 บาท โดยทางชมรมฯ จะไม่เข้าไปยุ่งกับเงินจำนวนนี้ ส่วนตัวน้องได้ย้ายไปอยู่กับนางทองอาด ที่ จ.ขอนแก่น แล้ว


ด้าน นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องคดีความทางนิติกรของ สบส. ก็ได้ดำเนินการแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้อยู่ในกระบวนการของผู้ถูกกล่าวหาต้องไปให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน ส่วนเรื่องการตรวจสอบมาตรฐานโรงพยาบาลพระราม 2 นั้น ได้สั่งการให้โรงพยาบาลปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ยังไม่ได้มาตรฐานก่อนจะลงไปตรวจสอบมาตรฐานอีกครั้ง ทั้งนี้ ขอย้ำเป็นภารกิจหลักของ สบส. ที่จะคุ้มครองประชาชนให้ได้รับการดูแล รักษาจากสถานะพยาบาลที่มีคุณภาพ ภายใต้ พ.ร.บ. สถานพยาบาล ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเป็นหูเป็นตา กรมเองก็จะพยายามดูแลให้เป็นไปตามกฎหมายในเชิงรุก
เผยแพร่: 4 ธ.ค. 2561   โดย: ผู้จัดการออนไลน์