ผู้เขียน หัวข้อ: ทันตแพทยสภาจ่อเอาผิดคลินิกย่านสุทธิสาร อาจเข้าข่ายรักษาไม่ได้มาตรฐาน  (อ่าน 115 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
ทันตแพทยสภาตรวจสอบคลินิกย่านสุทธิสาร หลังมีคนร้องเรียน ชี้ ภาพโฆษณาทำฟันเปรียบเทียบก่อนและหลัง อาจเข้าข่ายไม่ได้มาตรฐานการรักษา ผิดเรื่องโฆษณาสถานพยาบาล จ่อฟันโทษจริยธรรมหากเป็นหมอฟันด้วย


ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล อุปนายกทันตแพทยสภาคนที่ 2 กล่าวว่า ทันตแพทยสภาได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ป่วยและสมาชิกทันตแพทย์ถึงคลินิกแห่งหนึ่งย่านสุทธิสารวินิฉัย ว่า มีการโฆษณาภาพก่อนและหลังการทำการรักษาทางทันตกรรม เช่น การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน การทำครอบฟันขาว ซึ่งจากการพิจารณาเบื้องต้นตามภาพที่ร้องเรียนมา พบว่า ภาพที่ขึ้นมานั้นอาจไม่ได้มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรม ไม่แน่ใจว่าผู้ให้บริการจะเป็นทันตแพทย์หรือไม่ และอาจเข้าข่ายการทำความผิดเรื่องโฆษณาสถานพยาบาลอีกด้วย


ทพ.ธงชัย กล่าวว่า ทันตแพทยสภามีหน้าที่ในการดูแลจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้ว ทันตแพทยสภาอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบข้อมูลว่า ผู้ให้บริการทันตกรรมในคลินิกนั้นๆ เป็นทันตแพทย์จริงหรือไม่ หากตรวจสอบว่าเป็นทันตแพทย์จริงก็จะพิจารณาว่าทำผิดจรรยาบรรณทั้งในเรื่องการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐานและการโฆษณาการประกอบวิชาชีพหรือไม่ โดยจะมีการส่งเรื่องให้อนุกรรมการจรรยาบรรณพิจารณาต่อไป ซึ่งหากกระทำผิดจริงก็จะมีโทษตาม พ.ร.บ. วิชาชีพทันตกรรม


ทพ.ธงชัย กล่าวว่า สำหรับมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีที่จะสร้างความเสียหายให้กับประชาชนนั้น ทันตแพทยสภาจะดำเนินการใน 2 เรื่อง คือ กรณีการโฆษณาการประกอบวิชาชีพทันตกรรม ทันตแพทยสภาได้มีการแจ้งข้อมูลให้สมาชิกทราบเป็นระยะๆ ว่า ขอบเขตการโฆษณาวิชาชีพกระทำได้มากน้อยเพียงใด ส่วนเรื่องมาตรฐานในการรักษาทางทันตกรรม ปัจจุบันเรามีระบบการศึกษาต่อเนื่องที่ให้ทันตแพทย์มาอัพเดทความรู้ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม มีความรู้ความสามารถ และทักษะทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่องตามเกณฑ์มาตรฐานผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมเพื่อประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย
เผยแพร่: 29 พ.ย. 2561   โดย: ผู้จัดการออนไลน์