ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เคล็ดลับ กินมื้อเย็นให้ไม่อ้วน  (อ่าน 106 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
5 เคล็ดลับ กินมื้อเย็นให้ไม่อ้วน
« เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2018, 10:14:13 »
หลายๆ คนคงมีความตั้งใจที่จะลดน้ำหนักลงให้ได้ เพื่อหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มตามที่หวังไว้ แต่การที่จะให้งดอาหารหลักอย่าง “อาหารมื้อเย็น” เลยนั้นก็ดูจะหักดิบไปซะหน่อย เพราะหลายคนก็ยังมีกิจกรรมที่ต้องทำในช่วงกลางคืน อาจจะมีท้องร้องบ้าง ฉะนั้น เพื่อไม่ให้มีปัญหาที่ว่า เรามาดูเคล็ดลับที่จะผ่านช่วงดังกล่าวนี้ไปพร้อมๆ กัน1.ตั้งเวลากินอาหารก่อนถึงเวลานอน 4-6 ชั่วโมง

การกินอาหารมื้อเย็นนั้นควรจะเป็นเวลาเย็น ไม่ใช่ตอนกลางคืน เพราะฉะนั้น มื้อเย็นที่ดึกที่สุดไม่ควรเกิน 1 ทุ่มตรง ถ้ายิ่งกินดึกก็ยิ่งมีการเผาผลาญพลังงานที่กินไปน้อยลง และเมื่อกระเพาะอาหารทำงานในตอนกลางคืน นั่นทำให้อาจจะนอนไม่หลับก็เป็นได้


2.เลือกกินอาหารพลังงานต่ำ

ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน แต่หลักการง่ายๆ คือ ให้พลังงานต่ำๆ เข้าไว้ ดูที่บรรจุภัณฑ์ก็ได้ แต่ไม่ต้องถึงขั้นกำหนดปริมาณแคลอรีหรอก แค่ให้กินแป้ง น้ำตาล และไขมันจากสัตว์ให้น้อยลงแค่นั้นเอง ฉะนั้น อาหารจำพวกข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือขนมปังไส้กรอก ควรเก็บไว้กินมื้ออื่นดีกว่า


3.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

ขึ้นชื่อว่าอาหารรสจัด ท้องของคนเรานั้นมีความทนต่ออาหารลักษณะนี้ไม่เท่ากัน แต่คนที่ชอบอาหารรสจัดนี้มีความเสี่ยงที่จะท้องเสีย ลำไส้ปั่นป่วนได้มากกว่าอาหารปกติ ฉะนั้นถ้าอยากให้ร่างกายทำงานหนักน้อยลง มีความปลอดภัยต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ ก็ควรกินอาหารรสกลางๆ หรือรสอ่อนจะดีกว่า


4.ห่างไกลอาหารทอดๆ มันๆ
อาหารประเภทนี้มักให้พลังงานสูง หากกินไปในตอนเย็นมักจะมีการเผาผลาญไม่ทันจนเป็นไขมันสะสมในตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย แถมอาหารประเภทนี้ก็ย่อยยากอีก มีการเพิ่มการทำงานให้กับกระเพาอาหารและลำไส้ และอาจทำให้มีอาการเพลียในเช้าวันถัดมาได้ แถมคนที่ดูแลผิวพรรณก็ควรเลี่ยงเช่นกัน เพราะจะทำให้ผิวหมอง ไม่สดใส และเป็นสาเหตุของสิวได้


5.เพิ่มผักและผลไม้เข้าไปบ้าง

อันที่จริงก็ไม่ได้บังคับว่าให้กินผักและผลไม้ในมื้อเย็นนะ อาหารปกติอย่างข้าวและเนื้อสัตว์ก็ยังกินได้อย่างปกติ เพียงแต่กินให้น้อยกว่าและทดแทนด้วยผักและผลไม้แทน เพราะนอกจากที่จะย่อยง่าย ให้คุณค่าทางอาหารที่ดีต่อร่างกายสูงแล้วยังเพิ่มกากใยให้ร่างกายให้มีระบบขับถ่ายที่ดีอีกด้วย และอย่าลืมดื่มน้ำตามเยอะๆ ด้วยนะ 2 พ.ย. 2561    โดย: ผู้จัดการออนไลน์