ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ..ดูแลผิว หนาวนี้ไม่มีพัง  (อ่าน 89 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
เคล็ดลับ..ดูแลผิว หนาวนี้ไม่มีพัง
« เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2018, 09:42:02 »
เข้าหน้าหนาวทีไร ปัญหาผิวแห้งกร้าน เป็นริ้วรอย หรือแม้แต่แตกเป็นขุย คือสิ่งที่หลอกหลอนหลายๆ คนอย่างเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเคล็ดลับการดูแลผิวในหน้าหนาวกันค่ะ ไม่ว่าหนาวนี้จะหนาวแค่ไหน ผิวก็ไม่พัง


แต่เบื้องต้น หมออยากจะบอกอย่างนี้ก่อนค่ะว่า ในทางการแพทย์นั้น เมื่อเราต้องเจอกับอากาศหนาวเย็น ปฏิกิริยาอย่างหนึ่งซึ่งจะเกิดขึ้นก็คือต่อมไขมันใต้ผิวหนังของเราจะเสียความชุ่มชื่น นั่นก็จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผิวของเราจึงเกิดความแห้งกร้านได้ง่าย อีกทั้งขาดความยืดหยุ่น บางคนมีอาการมากถึงขั้นเกิดการลอกและคันบริเวณผิวหนัง


หมอแนะนำว่า ถ้ามีอาการอย่างนี้ไม่ควรไปเกานะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการถลอกจนเป็นแผล และบวม อักเสบได้ ซึ่งทำให้เสี่ยงที่จะติดเชื้อพวกเชื้อโรคทางผิวหนังได้ ถ้ามีอาการมากๆ ควรจะไปหาหมอ ซึ่งหมอก็จะจ่ายยามารักษาให้ตามอาการ


ทีนี้ มาถึงเรื่องการดูแลผิว... หมอเชื่อว่า หลายคน พอถึงหน้าหนาว จะต้องร้องหาน้ำอุ่นสำหรับอาบกันแน่นอน แต่การอาบน้ำอุ่นจัดๆ ก็ส่งผลเสียต่อผิวของเราได้เช่นกัน เพราะความร้อนของน้ำจะทำให้ผิวของเราแห้งและเป็นขุยได้ง่าย ดังนั้น แนะนำว่า ควรปรับอุณหภูมิเครื่องทำน้ำอุ่นจัดๆ ให้เย็นลงมากขึ้น ทนหนาวขึ้นอีกนิด แต่ดีต่อผิวของเรา


อันดับต่อมา หมอเชื่อว่า หลายคนต้องชอบ “สครับผิว” สาวๆ บางคนทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งถ้าเป็นในช่วงอากาศหน้าร้อนหรือหน้าฝน การสครับผิวเป็นประจำ ช่วยเรื่องการดูแลผิวของเราได้ดีทีเดียวค่ะ แต่ทว่าพอถึงหน้าหนาว อยากจะให้ลดลงบ้าง อย่างน้อยสครับสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็พอ เพราะถ้าทำมากกว่านี้ อากาศเย็นที่มากระทบกับผิวที่เพิ่งถูกสครับไป จะส่งผลให้ผิวของเราเกิดอาการแห้งและแตกลอกเป็นขุยได้ง่าย


นอกจากการระมัดระวังอย่างที่ว่ามา ก็มีเรื่องของการถนอมรักษา ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเลือกครีมทาผิว ซึ่งชนิดที่หมอแนะนำ ควรจะเป็นครีมบำรุงผิวแบบที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นส่วนประกอบหลัก เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ไม่แห้งแตก และไม่เกิดริ้วรอยได้ง่าย


อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะบอกว่า พยายามดูแล้วอย่างดี แต่ผิวเจ้ากรรมก็ยังอ่อนแอแพ้ลมหนาว มีความแห้ง และกังวลว่าจะทำให้เกิดริ้วรอยตามมา ก็อยากจะรู้ว่า มีตัวช่วยอะไรไหมที่จะทำให้ความกังวลใจในข้อนี้ลดลง


อันที่จริง มีเทคโนโลยีในการดูแลผิวหลายรูปแบบที่เราสามารถเลือกใช้บริการได้ แต่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะว่าจำเป็นต้องทำมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลผิวไม่ให้เกิดริ้วรอย มีความชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน แม้ถูกรุกรานจากลมหนาว ที่หมอแนะนำก็คือการ “ผลักวิตามิน”


หลักการง่ายๆ ของการดูแลผิวด้วยวิธีนี้ก็คือ ผิวของเราก็เปรียบเสมือนร่างกายส่วนอื่นๆ ที่ต้องการการดูแลหรือได้รับวิตามินที่เพียงพอ ผิวเราก็เช่นกัน คือต้องการวิตามินในการป้องกัน ฟื้นฟู ตลอดจนรักษา เพื่อให้แลสุขภาพดีเสมอๆ โดยวิตามินที่ส่งเสริมเรื่องสุขภาพผิวที่ดี หลักๆ ก็จะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินบีรวม แต่การจะได้รับวิตามินเหล่านี้อย่างครบถ้วนและเพียงพอ บางทีก็เป็นไปได้ยาก เทคโนโลยีการผลักวิตามินจึงมีขึ้นมาเพื่อตอบสนองสิ่งนี้


การ “ผลักวิตามิน” ก็คือ การนำวิตามินเข้าสู่ชั้นผิวหนังโดยตรง ผ่านเข็มฉีด ซึ่งไม่ทำให้เกิดความเจ็บแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะรู้สึกคันยิบๆ เล็กน้อยตรงผิวหนังผิวหน้าที่ทำการผลักวิตามิน โดยข้อดีของการทำอย่างนี้ คือการเติมอาหารให้กับผิว มีทั้งแบบวิตามินบำรุงผิว สารต้านอนุมูลอิสระ ยารักษารอยดำ หรืออาหารผิว และที่สำคัญคือเพิ่มเพิ่มความชุ่มชื้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ที่หลายคนผิวแห้งกร้าน สิ่งนี้จะช่วยได้เยอะมาก


สุดท้าย หมอจะบอกว่า เรื่องการมีสุขภาพผิวที่ดี ไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินเอื้อม ขอแค่เรารู้จักวิธีดูแลอย่างถูกต้องและเหมาะสม จะหน้าร้อนหน้าหนาว หรือไม่ว่าหน้าไหนๆ เราก็ดูแลผิวของเราให้มีสุขภาพดีได้เช่นกันค่ะ

เผยแพร่: 5 พ.ย. 2561    โดย: ผู้จัดการออนไลน์