ผู้เขียน หัวข้อ: โรคไบโพลาร์พบได้ตั้งแต่ "วัยรุ่น" มักป่วยไม่รู้ตัว รักษาช้าเฉลี่ย 11 ปี หวั่นพบค  (อ่าน 79 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
แพทยสมาคมฯ ชี้ โรคไบโพลาร์พบได้ตั้งแต่เข้าวัยรุ่น ห่วงป่วยไม่รู้ตัว ทำรักษาช้าเฉลี่ย 11 ปี จิตแพทย์เผยพบบในคนอายุน้อยลงเรื่อยๆ วินิจฉัยในเด็กต่ำกว่า 10 ขวบได้ยาก เพราะอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ยังคัดกรองไม่ได้ตั้งแต่ในครรภ์ ทั้งที่เป็นโรคพันธุกรรม แนะวิธีสังเกตตัวเอง


วันนี้ (6 พ.ย.) ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “อุ่นรัก อุ่นใจ ไบโพลาร์” ว่า ปัจจุบันคนไทยมีปัญหาสุขภาพจิต ประมาณร้อยละ 10-15 แต่มีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้นที่มาพบแพทย์ ทั้งนี้ ในช่วงชีวิตของเราจะเจอคนป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ประมาณ 1-3% หรือประมาณ 700,000 คน แต่ปัจจุบันเข้ามารับการบำบัดรักษาเพียง 70,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ โรคไบโพลาร์จะเริ่มแสดงอาการเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น แต่คนไม่รู้ และคิดว่าเป็นเพียงอารมณ์แปรปรวนตามประสาวัยรุ่น ทำให้เสียโอกาสในการรักษาช้าเฉลี่ยประมาณ 11 ปี ทั้งนี้ ผู้ป่วยไบโพลาร์บางรายอาการรุนแรง ซึมเศร้าถึงขั้นฆ่าตัวตาย ซึ่งจากสถิติพบว่า คนไข้ 1 ใน 5 ฆ่าตัวตายสำเร็จ อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถรักษาได้ด้วยยาและการดูแลสภาพจิตใจ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือกับครอบครัว แต่ก็สามารถเป็นซ้ำได้จากปัจจัยกระตุ้น อาทิ เรื่องสะเทือนใจ เหตุการณ์พลิกผันในชีวิต หรือ ภาวะความเครียดรุมเร้า หรือการใช้สารเสพติด ดังนั้น การจัดงานครั้งนี้เพื่อดึงพลังเชิงบวกให้เกิดกับผู้ป่วย และ ครอบครัว


รศ.นพ. ชวนันท์ ชาญศิลป์ นายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า พันธุกรรมไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้เกิดโรคไบโพลาร์ แต่ยังมีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ อีก เช่น สิ่งแวดล้อม และการเลี้ยงดู ที่ส่งผลให้เด็กเกิดความเครียด และอารมณ์แปรปรวนผิดปกติ แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด คือ มีอารมณ์เศร้า หรือรื่นเริง สนุกสนานผิดปกติ ช่วงแรกจะมีอารมณ์ซึมเศร้า ติดกันนาน 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน มีอาการทั้งเศร้า หดหู่ ร้องไห้ง่าย เบื่ออาหาร รู้สึกชีวิตไม่มีคุณค่า มองตัวเองในแง่ลบ คิดฆ่าตัวตาย ส่วนอารมณ์รื่นเริง ก็จะเป็นติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน รวมถึงอาการมีความสุขมาก คึกคัก มั่นใจ ขาดความยับยั่งชั่งใจ หากมีการห้ามปรามก็จะรู้สึกหงุดหงิด ฉุนเฉียว


รศ.นพ. ชวนันท์ กล่าวว่า ปัจจุบันพบอายุของผู้ป่วยไบโพลาร์เฉลี่ยน้อยลงเรื่อยๆ จากเดิมพบเฉพาะในผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไบโพลาร์จะมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม แต่ก็ไม่สามารถตรวจเจอได้ขณะตั้งครรภ์ และเป็นเรื่องยากมากที่จะวินิจฉัยได้ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ เพราะอารมณ์ของเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี เปลี่ยนแปลงได้ง่าย อย่างไรก็ตาม วิธีการสังเกตตัวเอง คือ แน่นอนว่าคนเราย่อมมีช่วงที่อารมณ์ดี อารมณ์ไม่ดี แต่ถ้ามีอารมณ์เหล่านั้นแบบรุนแรงมาก เช่น ทำร้ายตัวเอง หลุดโลก หูแว่วประสาทหลอน ต้องไปพบแพทย์ หรือมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของตัวเองจนทำงานไม่ได้ หรือมีผลกระทบกับคนรอบข้างมากๆ ต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยยาและการปรับสภาพจิตใจที่ต้องอาศัยความร่วมมือของคนในครอบครัวและคนใกล้ชิด เมื่อรักษาเร็วก็สามารถหายได้


ด้าน น.ส.สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ หรือ หมวย ดารานักแสดง กล่าวว่า ตนเริ่มป่วยไบโพลาร์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เริ่มจากการผิดหวัง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากไปไหน ไม่อาบน้ำ 7 วัน รู้สึกว่าไม่ปกติ คิดว่าเป็นโรคจิตเลยไปพบแพทย์ ซึ่งได้พบหมอที่ดี หมอให้ใจเย็นๆ และได้รับยาต้านเศร้า แต่อาการยังไม่ดี รู้สึกยังอยากตายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น รู้สึกว่าอยากแชร์ประสบการณ์ เพราะปัจจุบันเด็กมีโอกาสเป็นสูง เพราะมีการตกตะกอนความทุกข์ ทั้งการเรียนไม่ทันเพื่อน เข้ากับเพื่อนไม่ได้ ดังนั้น มีความทุกข์เยอะ จึงเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องสังเกตและดูแล ขนาดตนหายเป็น 10 ปี แต่เป็นโรคที่สามารถโจมตีคุณได้ทุกเมื่อ หากร่างกายอ่อนแอ และเป็นที่น่าเสียดายโรคจิตเวชไม่ได้รับการดูแลในระบบสุขภาพทั้งประกันภัยก็ไม่รับ ทั้งที่เสียเงิน เสียภาษี


เผยแพร่: 6 พ.ย. 2561   โดย: ผู้จัดการออนไลน์