ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่เกิน 5 ปี แพทยสภามั่นใจ “หมอ” รพ.รัฐเพียงพอ เลิกควงเวร ทำงานไม่เกิน 16 ชม.ต่อ  (อ่าน 79 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
แพทยสภาเผยจำนวนแพทย์เพิ่มขึ้นเกือบ 6 เท่าในรอบ 30 ปี มั่นไม่เกิน 5 ปี แพทย์ รพ.รัฐเพียงพอ พลิกโฉมชั่วโมงการทำงานแพทย์แน่ ไม่มีการควงเวรหนักๆ อีก เชื่อทำได้ตามกรอบแพทยสภา ไม่เกิน 16 ชม.ต่อวัน


วันนี้ (31 ต.ค.) พญ.ชัญวลี ศรีสุโข กรรมการแพทยสภา กล่าวถึงกรอบเวลาการทำงานของแพทย์ ว่า จากการดำเนินโครงการแพทยสภาสัญจรพบสมาชิก ได้รับคำถามจากสมาชิกแพทย์ไม่ต่ำกว่า 6 ปี ว่า ทำไมแพทย์จะต้องทำงานทั้งวันทั้งคืนและเช้ามาก็ต้องทำงานอีก จึงพยายามหาทางแก้ไข โดยอ้างอิงจากงานวิจัยและงานทางวิชาการ โดยเมื่อปี 2560 ทางอนุกรรมการคุณภาพชีวิตแพทยสภา ได้เสนอออกประกาศเกี่ยวกับกรอบชั่วโมงการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคณะกรรมการแพทยสภา ได้มีมติและออกประกาศไปเมื่อปี 2560 เรื่อง การกำหนดกรอบเวลาการทำงานของแพทย์ภาครัฐ โดยกำหนด 2 ข้อหลัก คือ 1. แพทย์เพิ่มพูนทักษะ แบ่งเป็นชั่วโมงการทำงานของแพทย์นอกเวลาราชการไม่ควรเกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และระยะเวลาการทำงานเวรอุบัติเหตุและฉุกเฉินไม่ควรเกิน 16 ชั่วโมงติดต่อกัน และ 2. แพทย์ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปี เป็นต้นไป ควรได้สิทธิ์งดอยู่เวรนอกเวลาราชการ


พญ.ชัญวลี กล่าวว่า จากประกาศดังกล่าว หลายคนอาจมองว่า ทำไม่ได้จริง และประกาศนี้ก็เป็นข้อเสนอไม่ใช่ข้อบังคับ โรงพยาบาลที่ไหนทำได้ให้ทำไปเลย หากทำไม่ได้ก็คงต้องฟังเหตุผลของผู้บริหารโรงพยาบาล และหน้าที่หลักของการดูแลคุณภาพชีวิตของแพทย์ภาครัฐ คือ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จริงๆ แล้วกว่าจะออกประกาศแพทยสภาดังกล่าว ได้ใช้เวลาหลายปี เพราะได้รับการคัดค้าน เหตุผลคือจำนวนแพทย์ไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ในความคิดส่วนตัว ได้บอกน้องๆ นิสิตแพทย์ที่สอนอยู่ว่าไม่เกิน 5 ปีต่อไปนี้ แพทย์เราจะทำงาน เหมือนบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ คือ มีช่วงเวลาพัก ขึ้นเวรลงเวรก็ได้พัก เพราะแพทย์จะเพียงพอในภาครัฐแล้ว โดยหลักฐานคือ ภายใน 30 กว่าปีนี้แพทย์เรามีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 6 เท่า ในปี 2526 มีแพทย์จำนวนแค่ 10,000 กว่าคน แต่ล่าสุดปี 2561 มี 60,000 กว่าคน โดยเพิ่มสูงสุดใน 5 ปีที่ผ่านมา แพทย์ยุคเบบี้บูมเมอร์ เปลี่ยนมาเป็นเจนวาย ซึ่งมีความพิเศษต่างกัน ขอบอกว่าไม่นานเกินรอ ชั่วโมงการทำงานของแพทย์ต้องพลิกโฉมแน่นอนเผยแพร่:31 ต.ค. 2561 20:12   โดย: ผู้จัดการออนไลน์